Hôm nay,  
Việt Báo Online

El Salvador: 300,000 Chữ Ký Đòi Xóa Luật Cấm Phá Thai; El Savador: Phụ Nữ Nghèo Sẩy Thai Bị Quy Tội Sát Nhân, Vào Tù

23/04/201500:00:00(Xem: 976)
El Salvador: 300,000 Chữ Ký Đòi Xóa Luật Cấm Phá Thai; El Savador: Phụ Nữ Nghèo Sẩy Thai Bị Quy Tội Sát Nhân, Vào Tù

SAN SALVADOR - Các tổ chức bảo vệ nhân quyền vận động thu hồi luật cấm phá thai quá nghiêm khắc quy tội sát nhân với phụ nữ nghèo sẩy thai ở El Salvador – đối với những người này, bị tù vì sẩy thai là ác mộng.

Đó là trường hợp của bà Mirna Isabel Ramirez, bắt đầu 13 năm trước – bà kể: tôi không thể tin tôi bị đưa vào tù, lần đầu tiên ngủ trên nền xi-măng. Trên đường vào nhà tù, cảnh sát nói với bà “Bà sẽ bị chúng giết về việc bà đã làm”. Trước đó không lâu, bà mang thai, lúc 34 tuổi – 1 buổi sáng, bỗng dưng thấy khó chịu, bà chạy vào phòng vệ sinh, không ngờ thai nhi đòi ra. Hoảng hốt, 2 vợ chồng gọi hàng xóm giúp đỡ, và họ gọi cảnh sát đến – bà bị quy tội giết người. May mắn hài nhi Briseyda không chết đuợc bà ngoại đưa vào nhà thương trong lúc bà Mirna bị cảnh sát thẩm vấn và sau cùng bị kết tội mưu sát, bị tù hơn 12 năm.

Hôm Thứ Tư, Amnesty International công bố thỉnh nguyện thư 300,000 chữ ký để yêu cầu thu hồi luật phá thai của El Salvador và đòi gặp TT và chủ tịch QH El Salvador.

Luật phá thai El Salvador áp dụng từ năm 1997 cấm mọi trường hợp phá thai, kể cả với nạn nhân của hiếp dâm hay tính mạng của thai phụ bị đe dọa.

Amnesty International báo động: luật này tạo ra loại văn hoá nghi ngờ phụ nữ, đặc biệt với thai phụ. Bà Erika Guevara-Rosa thuộc Amnesty International nói “Chống luật phá thai ngặt nghèo là chống kỳ thị phái nữ – chúng tôi biết 129 trường hợp quy tội liên quan với phá thai giữa 2003 và 2013. Chúng tôi biết 17 vụ phụ nữ bị kết án tù về tội gọi là giết người. Nhưng, con số thực tế đuợc tin là cao hơn nhiều”.

Nhà báo đã tiếp xúc các nữ tù nhân bị quy tội giết người với án phạt từ 30 đến 40 năm.

Teodora là 1 phụ nữ trong số này – chị bất tỉnh khi sinh con bất ngờ trong phòng vệ sinh của sở làm, không biết đứa trẻ sống hay chết. Khi ấy, chị mang thai 9 tháng và đang háo hức chờ ngày làm mẹ. Cảnh sát thẩm vấn Teodora trong bệnh viện. Công tố viên đề nghị án tối đa 75 năm tù, sau cùng chị bị kết án 30 năm tù. Sợ bị bạn tù đánh, Teodora ít khi ra khỏi phòng giam, và vạn bất đắc dĩ phải trả lời thì chỉ nói “phạm tội giết người” để ngưng cuộc trò chuyện.

Trong khi đó, Bộ y tế El Salvador báo cáo năm 2013: 33% thai phụ là phụ nữ vị thành niên, là tỉ lệ cao nhất Nam Mỹ. 1 số người chọn phá thai lén lút vì sợ bị cộng đồng từ chối. Khoảng 50% thai phụ tuổi giữa 10 và 19 chết là tự sát. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ báo cáo cảnh sát khi thai phụ vào bệnh viện, vì sợ bị truy tố về tội không báo cáo tội ác – nói chung, bác sĩ El Salvador thiếu hiểu biết về giữ bí mật của bệnh nhân, cũng vì sợ mất việc. 1 bác sĩ nói về cuộc sống nghèo khó tại nông thôn và về thuốc ngừa thai bán chợ đen. 1 phụ nữ khi đuợc hỏi tại sao sinh đưá con thứ 5 trả lời rằng 1 liều thuốc ngừa thai trị giá 5 MK là không thể mua.

Nói vắn tắt, phá thai tại El Salvador là khủng hoảng y tế không bộc lộ.

18/03/2019(Xem: 272)
GENEVA - Thứ trưởng ngoại giao Le Yuchen lên tiếng biện hộ chương trình “trại dạy nghề tập trung dân thiểu số Uighur (Duy Ngô Nhĩ) theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang (Tân Cương)” và phản đối mọi ý định can thiệp từ bên ngoài.
18/03/2019(Xem: 623)
KABUL - Giữa tiệc rượu tại khu vực “green zone” được bảo vệ an ninh cẩn mật của thủ đô Afghanistan, 1 nhà ngoại giao tự đổ rượu đỏ lên ngực áo và chụp ảnh bằng iPhone.
18/03/2019(Xem: 365)
SEOUL -- "Bắc Hàn đã sản xuất đủ lượng vật chất để chế tạo tối đa hai vũ khí hạt nhân" -- bản tin KBS cho biết.
17/03/2019(Xem: 375)
HANOI -- Vậy là Bắc Hàn sẽ học theo Việt Nam từ từ gỡ ra để làm kinh tế... Bản tin VOA kể: Vào cuối tháng này một phái đoàn của Triều Tiên sẽ tham gia một hội chợ tại Việt Nam để quảng bá ngành du lịch của nước này ra thế giới trước trình trạng nhiều năm bị cấm vận kinh tế.
17/03/2019(Xem: 234)
ALGIERS - Đám đông biểu tình chống Bouteflika tập trung tại công trường Bưu Điện Chính giữa thủ đô Algeria, hô hào thay đổi, chấm dứt vai trò của TT già yếu mưu định ứng cử nhiệm kỳ thứ 5 (và đã rút lui).
17/03/2019(Xem: 316)
NEW YORK - Ông Jim Hackett, giám đốc điều hành công ty xe hơi Ford, lãnh 17.1 triệu MK trong năm qua, gồm lương, cổ phần và tiền thuởng.
17/03/2019(Xem: 378)
San Diego là nơi có nhiều người lái xe tốc độ tồi tệ nhất nước Mỹ – ít nhất theo thăm dò của GasBuddy từ 30 khu vực thành thị lớn.
17/03/2019(Xem: 521)
SAIGON -- Ba triệu chín trăm ngàn đôla Mỹ... con số 3.9 triệu USD là nằm trên tầm tưởng tưởng đối với những tên trộm tại Việt Nam, chỉ trừ cán bộ.
16/03/2019(Xem: 413)
CHRISTCHURCH - Cảnh sát chiến đấu nhanh chóng được phái đến khu phố Christchurh của thành phố South Island, nơi có tin về súng nổ tại đền Hồi Giáo – cảnh sát yêu cầu cư dân ở yên trong nhà.
16/03/2019(Xem: 349)
PHILADELPHIA - Các thị trưởng khắp thế giới hậu thuẫn cuộc xuống đường của học sinh phản đối tình trạng bất động của chính quyền trước nguy cơ biến đổi khí hậu.
16/03/2019(Xem: 216)
LONDON - Hạ Viện Anh đã biểu quyết tối Thứ Năm cho phép Thủ Tướng Theresa May tìm kiếm gia hạn ly thân với Liên Âu – hầu như chắc Brexit chưa thể thực hành ngày 29-3 như dự kiến.
16/03/2019(Xem: 443)
KUALA LUMPUR - Tổ luật sư đại diện nghi can Vietnam trong nghi án ám sát anh khác mẹ của Kim Jong-un lên án chính quyền Malaysia kỳ thị khi bác bỏ đơn yêu cầu miễn tố thân chủ Đoàn thị Hương, theo cách phân xử tương tự với nghi can Indonesia.
16/03/2019(Xem: 479)
SEOUL - Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao từ Pyongyang cho biết Bắc Hàn đang xem xét khả năng đình chỉ đàm phán phi nguyên tử nếu Hoa Kỳ không nhân nhượng.
16/03/2019(Xem: 587)
BEIJING - Các chuyên gia về vũ khí nhận xét: Trung Cộng đang tập trung tài nguyên vào việc phát triển chiến cụ hiện đại, từ súng tới phi cơ chiến đấu.
16/03/2019(Xem: 334)
BEIJING - Kinh tế Trung Cộng tiếp tục giảm tốc trong khi sản lượng kỹ nghệ đạt mức tăng yếu nhất 10 năm.
Tin công nghệ
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm tính năng mirror màn hình điện thoại Android lên máy tính Windows 10 thông qua ứng dụng "Your Phone" trong máy tính của người dùng. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng mở các ứng dụng Android và tương tác với chúng trực tiếp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Google di chuyển hàng chục nhân viên ra khỏi bộ phận laptop và tablet, đồng thời thu hẹp quy mô của nhóm phần cứng trong bối cảnh tái hoạch định các kế hoạch phát triển sản phẩm trong thị trường máy tính đang cạnh tranh rất khốc liệt
Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhắm vào Apple lên Liên minh Châu Âu, với cáo buộc rằng Apple đang gây hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng và bóp nghẹt sự sáng tạo thông qua các quy định ràng buộc trên App Store.
Khi nghĩ đến sóng âm, ngay lập tức chúng ta sẽ tưởng tượng đến những rung động vô hình và di chuyển vô trọng lực trong không khí, hay nói dễ hiểu hơn là không hề có khối lượng vật chất. Tuy nhiên, suy nghĩ có thể sẽ phải thay đổi khi các nhà vật lý đã cung cấp thêm một số bằng chứng cho thấy sóng âm có sở hữu khối lượng vật chất, dù chỉ là ở mức rất nhỏ. Điều này có nghĩa là chúng sẽ có trường trọng lực riêng, từ đó bổ sung thêm cho các học thuyết về không gian
Kể từ giữa tháng 03/2019, trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý sẽ không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Firefox Send, dịch vụ chuyển file miễn phí mã hóa của Mozilla đã được chính thức ra mắt sau khi xuất hiện trong chương trình thử nghiệm vào tháng 08/2017. Dịch vụ Send cho phép người dùng web chia sẻ các file lên tới 2.5GB thông qua trình duyệt. Các file được chia sẻ không chỉ được mã hóa đầu cuối, mà đường link chia sẻ còn tự động hết hạn để giữ chúng được riêng tư