Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Tranh Biển Đông: Khó Tránh

13/04/201500:00:00(Xem: 5507)

Càng ngày càng hội tụ những mâu thuẫn, xung khắc của nhiều nước trong đó có Mỹ và các nước Á châu Thái bình Dương một bên và bên kia là Trung Cộng, khiến chiến tranh Biển Đông là điều khó tưởng xảy ra nhưng khó tránh khỏi.

Tin mới đây sau cuộc hội đàm ngày 08/04/2015 tại Tokyo với Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhựt Gen Nakatani, tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter nói với báo chí, tuyên bố nguyên văn như sau: «Tuy không có lập trường về bất kỳ cuộc tranh chấp lãnh thổ nào [ở Biển Đông], chúng tôi có một lập trường mạnh mẽ chống lại việc quân sự hóa những tranh chấp đó». Ông còn nói cụ thể hơn về hành động quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh, «Chúng tôi đặc biệt quan ngại trước khả năng quân sự hóa các tiền đồn. Đó là những hoạt động làm gia tăng căng thẳng một cách nghiêm trọng và làm giảm đi triển vọng tìm kiếm giải pháp ngoại giao». Trong thời gian này, Mỹ có nhiều hoạt động quân sự trong vùng châu Á Thái Bình Dương, mở hai cuộc thao diễn quân sự hỗn hợp với hai nước bị TC chèn ép nhiều nhất trong vấn đề Biển Đông là Philippines và Việt Nam. Cuộc tập trận chung Balikatan với Phi năm nay, Mỹ cử hơn 6.500 quân nhân tham gia tập trận, tăng gấp đôi so với năm rồi. Với VN, Mỹ ngày 06/04 điều hai chiến hạm tối tân, khu trục hạm USS Fitzgerald trang bị hoả tiễn dẫn đường, chiến hạm cận duyên USS Fort Worth và nhiều hải quân tinh nhuệ do một sĩ quan người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS chỉ huy hạm đội cùng thao diễn với Hải Quân VNCS.

Về tình hình, trong phạm vi Á châu Thái bình dương không có nơi nào khiến các nước trong vùng như Nhựt, Đài Loan, Phi luật tân, Mã Lai, Brunei, Nam Dương và ngoài vùng như Mỹ, Úc, Ấn nghi ngờ âm mưu thủ đoạn của TC đang bành trướng, làm thay đổi địa lý chiến lược, tạo bất ổn định ngoại giao, quân sự trong vùng Á châu Thái bình dương như ở Biển Đông. Trong phạm vi thế giới, không có vùng nào chạy đua võ trang, tăng ngân sách quốc phòng, tăng cường và hiện đại hoá quân đội như của các nước, đặc biệt là của TC như trong vùng này.

Tuy súng chưa nổ, bôm chưa rơi, nhưng trên thế giới không có vùng nào các đại siêu cường dồn và tăng lực lượng quân sự như ở đây. TC đệ nhị siêu cường kinh tế tăng ngân sách quốc phòng, chuẩn bị binh mã 2 triệu 3 người, tăng ngân sách quốc phòng lên trên hai hàng số suốt năm bảy năm, tung tàu bè quân sự, bán quân sự, dân sự bung ra quậy ngập đảo, động biển từ dông bắc xuống đông nam Thái bình dương. Và gần đây TC bồi lắp cả chục bãi đá thành quân khu có hải, lục không quân ở Hoàng sa và Trường sa. Các nhà chiến lược quốc tế ví đó là những hàng không mẫu hạm không thể đánh chìm khống chế con đường hàng hải huyết mạch của thế giới từ Eo Biển Mã Lai đi lên Bắc Thái bình dương.

Còn Mỹ đệ nhứt siêu cường cảm thấy việc bày binh bố trận của TC nguy hại cho tự do hàng hải và thế hải thượng của mình, chuyển trục quân sự 60% hải quân và không quân về đây. Và trong lịch sử bang giao lâu đời với Úc, nền văn minh Tây Phương ở Á châu, Mỹ lần đầu tiên đưa một lữ đoàn Thuỷ quân Lục Chiến đến Cảng Darvin, nơi ra Biển Đông gần nhứt.

Và Nhựt đệ tam siêu cường kinh tế thì tăng ngân sách quốc phòng, tăng gia quân số và hiện đại hoá quân đội, chuyển quốc phòng từ phòng vệ dân sự sang phòng vệ tập thể, có thể đưa quân ra tiếp vác nước bạn.

Còn cả chục nước láng giềng của TC, như VN, Phi, Đài Loan bị TC xâm lấn biển đảo tất cả đều chạy đua võ trang phòng chống tham vọng đất đai, biển đảo, đà bành trướng, xâm lược của TC.

Trong tình thế hoà bình võ trang (paix armeé) ấy, tâm lý nghi ngờ ngự trị khắp vùng, tình hình bất trắc lúc nào cũng có thế xảy ra. Mấy bay F-35 của Mỹ trục trặc kỹ thuật mới xin đáp xuống Đài Loan, là TC la ó lên, báo động. Mỹ mời Tổng bí Thư Đảng CSVN công du Mỹ, thì Tập cận Bình mời Tổng Trọng sang Tàu trước để “định hướng ngoại giao” ngăn trở không để cho VN xích lại gần Mỹ.

Trong tình thế căng thẳng như dây đờn đó chỉ cần một tính toán lầm của một lãnh đạo quốc gia, chỉ huy quân đội hay một hành động lỡ của quân nhân nào đó trong vùng biển, vùng trời của Biển Đông là có thể châm ngòi, thêm lửa cho cái điểm nóng lâu ngày ở Biển Đông thành chiến tranh.

Lúc này hơn lúc nào hết, Biển Đông điểm nóng lâu đời ấy đang tăng sức nóng, chất đang biến thành lượng, diện có thể thành điểm bùng nổ chiến tranh. Đó là thực tiễn hiện tình, mặt này TC tăng cường việc chiếm cứ đảo, biến thành khu quân sự, thay đổi địa lý chiến lươc và chính trị của Biển Đông. Mặt khác, Mỹ đang phải tung ra một chiến lược đối đầu với TC một cách toàn diện, bảo lưu tự do hàng hải và quyền lợi cốt lõi và thế hải thưọng của Mỹ và tạo niềm tin nơi Mỹ của các nước đồng minh và đối tác toàn diện của Mỹ, coi Mỹ như là điều kiện ổn định, lá chắn của các nước đồng minh; đó là điều kiện tiên quyết của đệ nhứt siêu cường.

Bên cạnh khả năng những bất trắc giữa TC và Mỹ, còn phải kể những bất trắc của các nước đồng minh và đối tác với Mỹ trước đà TC xâm lấn biển đảo của những nước này một cách ngang ngược. Trong đó có 4 nước Mỹ có nghĩa vụ hiệp ước phải bảo vệ khi bị tấn công: Nhựt, Nam Hàn, Phi, Úc.

Từ Nhựt ở đông bắc suốt tới VN ở đông nam, có rất nhiều điểm nóng do chiến lược bành trướng xâm lấn biển đảo của TC. Nó căng đến nỗi VNCS từng là đồng chí với TC, mà phía Nhà Nước VNCS cũng uất ức TC. Không phải một hai năm nay, mà đã xảy ra từ thời Việt Nam bị TC hai lần đánh chiếm: lấy đảo của VN năm 1975, và VNCS năm 1988. Rồi những năm sau này TC giành giựt đảo Senkaku của Nhựt, bải cạn Scarborough của Phi, v.v...

Cả hai ba chục năm nay chưa bao giờ có một giải pháp nào, chưa có thời gian nào thực sự ổn đinh trong vùng. Suốt mấy chục năm trời ấy, tham vọng đất đai, biển đảo của TC có tăng chớ không có giảm.

Cái nguy kế tiếp là tinh thần quốc gia dân tộc của các nước càng ngày càng tăng, càng khó cho những tương nhượng, những thoả hiệp về chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải. Trái lại lại dễ biến thành chiến tranh bảo vệ bờ cõi.

Nước nào cũng tăng cường quân đội, tăng ngân sách quốc phòng, tinh thần quân phiệt có thể không chế chánh trị, tính hiếu chiến võ biền mạnh hơn tính đối thoại chánh trị, ngoại giao. Do đó những triệu chứng của bất trắc chiến tranh ngày càng thấy rõ đối với các nước Á châu Thái bình dương chống TC. TC là số 1 trong việc nghi kỵ, đối lập, ngoại giao, gây hấn bang giao, tăng cường quân sự. Không phải chỉ có TC, mà Nhựt là số 2, ba năm không giới chức nào lãnh đạo quốc gia nào gắp người đồng nhiệm TC. Trái lại Nhựt không tiếc tiền của viện trợ cho các nước Á châu, liên kết cùng chống TC. Mỹ tận tình giúp cho Nhựt lãnh đạo các nước Á châu liên minh chống TC. Còn Mỹ thì lo vòng ngoài liên minh với Úc, Ấn, Nam dương chống TC.

Nếu may mắn, các nhà làm chánh sách chưa lầm, các nhà quân sự chưa lỡ, bất trắc ngoài trận tiền chưa xảy ra, Á châu Thái Bình dương có thể kéo dài thời kỳ hoà bình võ trang trong một thời gian tới.

Nếu rủi ro xảy ra, thì Chiến Tranh Biển Đông sẽ thành Chiến Tranh Á châu Thái bình dương, nhỏ hơn Chiến Tranh Thế Giới một chút mà thôi./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 1063)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1761)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1583)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1220)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 1078)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.