Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Thái Hòa: Về Liên Tôn, Tuần Lễ Cầu Nguyện

02/04/200100:00:00(Xem: 3151)
HUẾ (VB) – Tại sao Liên Tôn" Và tại sao không Liên Tôn" Có phải khái niệm này do chính Liên Hiệp Quốc đã đưa ra trước, khi mời gọi các tôn giáo tìm con đường hòa bình để phụng sự thế giới" Thượng Tọa Thái Hòa đã gửi một Thư Ngỏ, giải thích về các quan tâm lo lắng này, toàn văn như sau:

XIN HÃY LO LẮNG NHƯNG ĐỪNG QUÁ SỢ HÃI!

THƯ NGỎ

Kính gởi các thân hữu và đồng bào Phật tử.
Chính quyền lo lắng cho sự suy thịnh của quốc gia và an nguy của tổ quốc, những Nhà Lãnh đạo Giáo hội lo lắng cho sự chính nghĩa hay không chính nghĩa của Giáo Hội, đó là những sự lo lắng hết sức trân quý và cao đẹp.

Nhưng, nếu Chính quyền lo lắng mà thiếu điềm tĩnh, thì tổ quốc đang an liền trở thành nguy, dân tộc đang thạnh sẽ trở thành suy, và Giáo hội đang chính đáng trở thành phi nghĩa.

Nếu Chính quyền lo lắng cho quốc gia mà không sợ hãi, thì tổ quốc đang nguy trở thành an, dân tộc đang suy trở thành thạnh, và Giáo hội đang phân hóa trở thành hòa hợp.

Tuần lễ Cầu Nguyện Thiên Niên Kỷ Thứ III, do Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế tổ chức tại Tổ đình Từ Hiếu, từ ngày 8 đến ngày 14 tháng 02 năm 2001, đó là sự lo lắng của các vị Lãnh đạo Tăng Đoàn đối với sự tồn vong của Đạo Pháp và Dân tộc, chỉ lo lắng mà không sợ hãi, nên Tuần lễ vừa qua, Tăng Đoàn đã giữ được nét trầm tĩnh và mục tiêu cầu nguyện của mình.

Trái lại, Tuần lễ Cầu Nguyện này cũng đã làm cho nhiều người sợ hãi, nhưng tại sao họ sợ hãi"

Người ta sợ hãi là tại vì người ta quá lo lắng, có nhiều người nghĩ rằng, Tuần Lễ Cầu Nguyện tại Tổ Đình Từ Hiếu là khởi đầu cho sự liên kết Tôn Giáo.

Nhưng sự liên kết Tôn Giáo không phải là một việc làm giản dị, đó là một việc làm của những người có chí lớn, của quốc gia và của quốc tế chứ không phải là một việc làm mà người tâm hèn chí liệt có thể nghĩ tới.

Cuối tháng 8 và đầu tháng 9 năm 2000, Liên Hiệp Quốc đã tổ chức một Hội Nghị Hòa Bình Thế Giới Thiên Niên Kỷ để liên kết các Tôn Giáo, nhằm tìm ra một con đường hòa bình, để phụng sự thế giới loài người hôm nay và ngày mai. Trong hội nghị này, tôi đã có thư mời của Liên Hiệp Quốc tham dự và đọc tham luận, nhưng Nhà Nước Việt Nam đã ngăn cản. Và họ đã cử một phái đoàn Liên Tôn đến tham dự hội nghị gồm các vị sau đây: Hòa Thượng Thích Hiển Pháp, Giám Mục Nguyễn Sơn Lâm - Đồng trưởng đoàn, Mục sư Vũ Hùng Cường - Thư ký đoàn, Thượng Tọa Thích Chơn Thiện - Phát ngôn viên chính thức, Hòa Thượng Thích Thanh Tứ - Hà Nội và Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thể - Giáo phận Huế là thành viên, đến xin tham gia hội nghị, nhưng đã bị Liên Hiệp Quốc từ chối, sau đó, Đại sứ thường trực của Chính quyền Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc phải trực tiếp can thiệp cho phái đoàn Liên Tôn của Chính quyền Việt Nam được tham dự hội nghị chính thức nhưng đã không được như ý.

Như vậy, việc Liên Tôn không còn là việc của cá nhân, mà là việc của người có chí lớn, là việc của quốc gia và quốc tế.

Trước, trong và sau Tuần Lễ Cầu Nguyện, nhiều thầy, cô và cư sĩ, kể cả một số cán bộ Chính quyền, đã quá lo lắng về sự Liên Tôn và cho rằng Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh và tôi đã Liên Tôn với các Tôn Giáo bạn. Nhưng thật ra, các Tôn giáo đã Liên Tôn tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc vào tháng 8, tháng 9 năm 2000 vừa qua, và chính Chính quyền Việt Nam đã thành lập Liên Tôn và vận động cho Phái đoàn Liên Tôn của Việt nam được gia nhập Hội nghị và như vậy thì chúng tôi còn Liên Tôn và ra mắt Liên Tôn làm gì tại Tổ đình Từ Hiếu, để đến nỗi gây ra sự lo lắng và sợ hãi cho quý vị"

Việc các Nhà Lãnh đạo Tôn Giáo, đặt sự hạnh phúc và an toàn của thế giới loài người lên trên những tôn chỉ cá biệt, mà ngồi lại bên nhau tìm ra một con đường hòa bình của thế giới loài người, đó là một điều vui sướng, đó là một tin mừng, chứ không phải là một niềm sợ hãi.

Và điều này, trong tặng vật kỷ niệm của Liên Hiệp Quốc gởi cho tôi có ghi câu: "Religion in Imbues Love For All". Nghĩa là: Tôn Giáo làm thấm nhuần tình yêu thương cho tất cả.
Như vậy, sự liên kết Tôn Giáo là làm thấm nhuần tình yêu thương cho tất cả nhân loại, thế mà nhiều người sợ hãi và lo lắng thì cũng là lạ "

Nhưng tại sao có nhiều người sợ hãi, rõ ràng những người sợ hãi này là do họ quá cố chấp, bảo thủ, và tự tôn về bản ngã và tổ chức của mình "

Điều chắc chắn chúng ta nhận ra rằng, cái gì chính thì không tà, cái gì thẳng thì không xiên, cái gì an thì không nguy, do đó, chúng ta chỉ sợ rằng, việc làm của chúng ta không thẳng, không chính, không an, đó là những sợ hãi mà chúng ta cần phải lưu ý. Các Nhà Lãnh đạo tinh thần, là luôn luôn phải đi trước và đi trên, chứ không thể đi theo cái thành bại, cái thua hơn, cái được mất, cái khen chê như đời sống của những người làm chính trị. Và nhờ họ vượt lên trên, nên họ mới có thể giúp đỡ được cho các Nhà chính trị một đường lối hay một phương pháp hợp lý để trị quốc, an dân. Điều này, nếu là người Việt Nam, thì ai cũng biết rằng đó là thời đại Lý Trần.

Rõ ràng, trong tiến trình 3 Hội nghị Thượng đỉnh tại Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9 năm 2000, Hội Nghị đầu tiên là Hội Nghị Các Nhà Lãnh Đạo Tôn Giáo trên thế giới. Hội Nghị thứ 2 là Hội Nghị các Nhà Lập Pháp của các quốc gia trên thế giới, và Hội nghị thứ 3 là Hội nghị các Nhà Nguyên Thủ quốc gia trên thế giới. Và chính trong Hội nghị các Nguyên Thủ quốc gia này, Tổng Thống Hoa Kỳ - ông Bill Clinton đã gặp Chủ tịch Việt Nam - ông Trần Đức Lương, bên lề Hội nghị 10 phút và sau đó không bao lâu, Tổng Thống Bill Clinton đã thăm viếng Việt Nam và đã được chính quyền Việt Nam đón tiếp một cách long trọng.

Tuần Lễ Cầu Nguyện Đạo Pháp Trường Tồn - Tổ Quốc Vinh Quang - Các Chiến Sĩ đã bỏ mình vì đại nghĩa dân tộc và các nạn nhân thiên tai sớm được siêu thoát - Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sớm được tự do sinh hoạt - Nền tín ngưỡng Việt Nam sớm được cởi trói - Quyền sống con người lại được nâng lên và trân trọng, đã bị chính quyền Việt Nam nghi ngờ là ngày ra mắt Liên Tôn và đã cùng với một số thầy trong Ban Trị Sự Phật Giáo tại Thừa Thiên, như Thượng Tọa Giác Quang, đã loan ra những tin tức thiếu trung thực, và đã tìm đủ mọi cách để ngăn chặn quần chúng đến góp phần cầu nguyện, và cũng đã ngăn chặn những người nghèo khổ, những người tàn tật, những sinh viên học sinh nghèo, không được đến Tổ đình Từ Hiếu để nhận món quà của tình yêu Tôn Giáo tặng cho họ, Chính quyền còn khẩu lệnh bắt buộc công nhân, nhân viên phải đi làm việc vào ngày thứ bảy, Chủ nhật, các sinh viên, học sinh kể cả các em mẫu giáo cũng phải tập trung tại các trường học và cầm giữ gián tiếp các em tại các trường vào ngày Chủ Nhật - 11 tháng 02 năm 2001, khiến cho các sinh viên, học sinh có cảm giác rằng mình như bị giam tù lỏng, và các giáo sư, giáo viên cũng cảm thấy khó chịu về lương tâm giáo dục và lý tưởng sư phạm của mình. Và một số thầy trong Ban Trị Sự Phật Giáo Thừa Thiên sợ cái phi chính nghĩa của Giáo Hội mình nên đã hết sức lo lắng và cùng với quý vị trong Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Tỉnh Thừa Thiên đi về các Niệm Phật đường tại Hương Cần - huyện Hương Trà, Thủy An - Thành Phố Huế, chùa Ba La Mật - huyện Phú Vang để loan truyền những tin tức có tính cách suy diễn không chính xác về Tuần Lễ Cầu Nguyện tại Tổ đình Từ Hiếu, làm cho quần chúng Phật tử hoang mang, mất tin tưởng vào phẩm chất tu tập của các thầy trong Ban Trị Sự Tỉnh Thừa Thiên và tính sáng suốt của lãnh đạo Chính quyền Tỉnh, Huyện.

Như vậy, vì quá lo lắng và sợ hãi về sự hưng vong của một Chính quyền, người lãnh đạo Chính quyền đã bất chấp luật pháp quốc gia, bất chấp chủ trương đại đoàn kết Dân tộc, bất chấp luật lao động và giáo dục quốc tế, xem dân như trẻ thơ và cỏ rác, dẫn tới vi phạm nhân quyền, mà không tự biết. Và cũng vì quá lo lắng và sợ hãi về sự không chính đáng của Ban Trị Sự hay của Giáo Hội, mà Thượng Tọa Giác Quang và một số quý thầy trong Ban Trị Sự Phật Giáo tại Thừa Thiên đã vi phạm vào các yếu tố của Thánh đạo, mà tự mình không lường trước được và xem tín đồ như những người chỉ biết khúm núm và sụp lạy trước những tín ngưỡng Ông Táo Ông Núc.

Nhưng thật ra, Dân tộc không phải là Chính quyền, nên chúng ta không lợi dụng Dân tộc để phục vụ và bảo vệ Chính quyền. Đạo Pháp không phải là Giáo Hội, do đó, chúng ta không lợi dụng Đạo Pháp để phục vụ và bảo vệ Giáo Hội. Trái lại, một Chính quyền chính đáng thì khi nào cũng đặt sự tồn vong của Dân tộc lên trên danh dự và sự tồn vong của Chính quyền. Một Giáo Hội chính đáng, thì khi nào cũng đặt danh dự và sự tồn vong của Đạo Pháp lên trên danh dự và sự tồn vong của Giáo Hội. Các chính hữu chỉ bảo vệ được Chính quyền, khi nào quý vị có một chính sách phù hợp với dân tâm và cội nguồn dân tộc. Các giáo hữu chỉ bảo vệ được Đạo Pháp của mình khi nào quý vị thực hành đúng những gì Giáo chủ của mình đã dạy cho mình. Và nếu chúng ta cùng nắm tay nhau, đặt danh dự Dân tộc và Đạo Pháp lên trên danh dự và quyền lợi cá nhân và bè phái, thì Dân tộc ta phải cực thịnh, Đạo Pháp của ta sẽ trường tồn.
Bởi vậy, những việc làm có quá nhiều lo lắng và sợ hãi như thế của Chính quyền cũng như một số thầy trong Ban trị sự Phật Giáo Thừa Thiên, không những chỉ gây thiệt hại uy tín cho Tăng Đoàn, mà còn gây thiệt hại uy tín cho cả Nhà Nước và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam nữa, thật là đáng tiếc!

Do đó, từ nay về sau, chúng ta nên cùng nhau lo lắng cho việc chung, và chúng ta cũng nên cùng nhau bỏ sự nghi ngờ và ngộ nhận, vì : Biển đời đã sâu xin đừng đào thêm hố thẳm, núi đời đã cao xin đừng dựng thêm thác ghềnh, đường đời vốn đã hiểm nghèo xin đừng gài thêm binh khí miệng lưỡi, dòng đời vốn hư huyễn xin đừng thêm hư cấu để khỏi tội nghiệp cho trẻ thơ và dân lành.

Chúng ta xin hãy cùng nắm tay nhau lo lắng, nhưng đừng quá nghi ngờ và sợ hãi nhau!

Cố Đô Huế, ngày 01 tháng 04 năm 2001.
Bhikkhu Thích Thái Hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.