Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Em Bé V.n. Đã Tới Mỹ Chờ Lãnh Gia Tài 30 Triệu Đô

21/05/199900:00:00(Xem: 7405)
I. Sau sáu tuần lễ ở Hoa Kỳ, cậu bé 4 tuổi Nguyễn Bé Lory không làm điều gì khác những trẻ em cùng tuổi trong lớp đồng ấu, song có điều các bạn mới của cậu không biết: trong tương lai không xa, chắc chắn cậu là một triệu phú. Một ông bố Mỹ cậu không bao giờ gặp đã để lại một gia tài kếch sù, phần cậu được hưởng ước chừng là 30 triệu mỹ kim.
Mẹ cậu, cô Nguyễn thị Bé, 23 tuổi, là con một nông dân, nói rằng cô đang sống trong một giấc mơ.
Câu chuyện một sáng thức dậy thấy mình ngồi trên đống vàng của mẹ con Lory thật ra là một cuộc tranh đấu dai dẳng, bắt đầu từ 4 năm nay, khi ông chủ hãng Hàng không Đưa Thư lớn nhất thế giới, hãng DHL, từ trần. Tên thật ông ta là Larry Lee Hillblom. Ông Hillblom trở thành đại triệu phú nhờ những chiếc máy bay đưa thư của ông nối thế giới thành một mạng lưới, từ nơi phồn hoa tới chốn hẻo lánh nhất, nhưng rồi một trong những chiếc thủy phi cơ của ông đâm xuống đất ở đảo Micronesian vào năm 1995. Ông chết vào tuổi 52, để lại một tài sản là 550 triệu mỹ kim.
Cái chết của Hillblom đã mở ra một cuộc chiến tranh lớn giữa hơn 200 luật sư, từ đảo Saipan tới San Francisco. Luật sư của người quá cố ở Saipan nói rằng các luật sư ở hòn đảo này đều lâm chiến, hoặc ở phía ông Hillblom, hoặc ở phía chống lại. Phía chống lại hơi đông, đánh vào từ tám hướng, bởi ông chủ giàu có lại rất đào hoa, ưa gái trẻ, để lại bốn phương trời nhiều giọt máu rơi. Một trong những giọt máu ấy là Nguyễn Bé Lory.
Cuộc phiêu lưu của hai mẹ con cô Bé khởi đầu khi các luật sư John Veague và Garrick Gallegher, vào tháng 3 vừa qua, thuyết phục được hai thân chủ của mình rời nhà của họ, đi ẩn lánh tại một tỉnh nhỏ gần biển. Cũng tương tự như vậy, ba đứa bé khác, ba giọt máu rơi của ông Hillblom, cũng người Á Châu, được mang ra khỏi nước của chúng.
Ngoài những bé này, đang chờ đợi phân chia gia tài, còn có Đại học California. Số là Hillblom vào năm 1982 có làm một di chúc, trong đó viết khá mơ hồ, như "hầu hết số tiền" sẽ dành cho việc nghiên cứu ý khoa "nhất là UC" (University of California)... Trong khi Đại học Cali mới đầu tưởng rằng họ sắp có hàng trăm triệu từ trời rơi xuống thì từ Phương Đông, nhiều bóng đen xuất hiện, đe dọa hy vọng này. Thật ra đó là những bóng hồng, hết cô này tới cô khác, tuyên bố tài sản của Larry Lee Hillblom thuộc về con của Larry Lee nữa chứ. Mà họ là mẹ của chúng. Họ xuất hiện từ Phi Luật Tân, Việt Nam, Micronesian, những nơi mà ông chủ hãng máy bay đưa thư từng ghé các quán rượu, và đề nghị qua đêm với các cô gái trẻ ông ta gặp trong quán. Vụ án bỗng có một tên gọi: Đại học Cali chống các con của Hillblom.

Cho tới những ngày gần đây, một luật sư nói rằng đống hồ sơ vụ kiện cao cỡ 7 thước Anh, dính líu đủ loại luật sư: luật sư về thuế, về địa ốc, công việc, hợp đồng... Mỗi em bé có trung bình 10 luật sư. Từ Việt Nam, Bé Lory cũng có 10 luật sư vậy.
Về phía người quá cố có hơn 100 luật sư. Cho tới nay, luật phí của họ đã lên tới 25 triệu mỹ kim, và còn đang tăng thêm mỗi ngày. Luật sư Karen Johnson-McEwan của DHL nói rằng cuộc chiến đấu rất gay cấn, vì "khi tiền càng nhiều, người ta tranh đấu càng hăng".
Căn bản của cuộc tranh đấu là luật pháp của đảo Saipan, một hòn đảo ở về phía đông nam Nhật Bản khoảng 1000 hải lý, nơi ông Hillblom chọn làm quê hương. Vì đây là thiên đường cho những ai giàu mà không muốn đóng thuế nhiều. Luật Saipan có một câu tai hại "cho ai đó", nhưng lại tuyệt vời cho mấy đứa con rơi (và mẹ chúng): con của người chết sinh ra sau khi di chúc được viết, vẫn được chia gia tài của bố. Thế là những em như Nguyễn Bé Lory đương nhiên có quyền được hưởng. Không khai sinh, không biết bố, song cuộc thử nghiệm DNA cho biết đích xác Bé Lory là con Hillblom.
Lúc đầu, mấy đứa con của Larry Lee Hillblom có vẻ như không có hy vọng gì, vì người ta không tìm ra xác của ông ta. Cô bạn gái của Hillblom ở Saipan ra tay hành động. Theo lời khai nộp tại Tòa, cô nói rằng, với sự chỉ dẫn của các cộng sự viên của ông Hillblom, cô cho thu thập tất cả những gì mà Hillblom đụng tới, hầu có thể lấy DNA của ông ta.
Tới nay đã 4 năm qua, cuộc chiến tại Tòa Án còn tiếp tục, song các phía liên hệ đều đồng ý cuộc chiến sắp kết thúc. Tháng trước, Cơ sở quản lý tài sản của nhà triệu phú quá cố đã đồng ý tháo khoán đợt đầu 50 triệu mỹ kim, chia đều cho 4 đứa con Hillblom chẳng bao giờ biết mặt. Số còn lại cũng sẽ được giải quyết cuối năm nay. Người đa đã đồng ý cơ sở quản trị quĩ Hillblom giúp các Đại học, các cuộc nghiên cứu ý khoa sẽ được hưởng 200 triệu mỹ kim, miễn mọi sắc thuế. Bốn con của người cha tay chơi sẽ được chia 300 triệu mỹ kim, nhưng chúng phải trả cho nhà nước 180 triệu mỹ kim thuế má các thứ, vị chi còn lại 120 triệu chia cho 4. Cũng không đến nỗi nào.
Phần Đại học Cali, trước khi các bóng hồng-đen xuất hiện, tin rằng họ được hưởng hầu hết số 550 triệu của nhà mạnh thường quân hào hoa, bây giờ đang hy vọng sẽ hưởng hầu hết số 200 triệu còn lại. "Dù thế nào, luật sư Eric Behrens của Đại học tuyên bố- đây cũng vẫn là món tiền cho lớn nhất xưa nay mà Đại học được hưởng."
Ngày Mai: Tám Đứa Trẻ Đi Thử DNA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.