Em Bé V.n. Đã Tới Mỹ Chờ Lãnh Gia Tài 30 Triệu Đô

21/05/199900:00:00(Xem: 7931)
I. Sau sáu tuần lễ ở Hoa Kỳ, cậu bé 4 tuổi Nguyễn Bé Lory không làm điều gì khác những trẻ em cùng tuổi trong lớp đồng ấu, song có điều các bạn mới của cậu không biết: trong tương lai không xa, chắc chắn cậu là một triệu phú. Một ông bố Mỹ cậu không bao giờ gặp đã để lại một gia tài kếch sù, phần cậu được hưởng ước chừng là 30 triệu mỹ kim.
Mẹ cậu, cô Nguyễn thị Bé, 23 tuổi, là con một nông dân, nói rằng cô đang sống trong một giấc mơ.
Câu chuyện một sáng thức dậy thấy mình ngồi trên đống vàng của mẹ con Lory thật ra là một cuộc tranh đấu dai dẳng, bắt đầu từ 4 năm nay, khi ông chủ hãng Hàng không Đưa Thư lớn nhất thế giới, hãng DHL, từ trần. Tên thật ông ta là Larry Lee Hillblom. Ông Hillblom trở thành đại triệu phú nhờ những chiếc máy bay đưa thư của ông nối thế giới thành một mạng lưới, từ nơi phồn hoa tới chốn hẻo lánh nhất, nhưng rồi một trong những chiếc thủy phi cơ của ông đâm xuống đất ở đảo Micronesian vào năm 1995. Ông chết vào tuổi 52, để lại một tài sản là 550 triệu mỹ kim.
Cái chết của Hillblom đã mở ra một cuộc chiến tranh lớn giữa hơn 200 luật sư, từ đảo Saipan tới San Francisco. Luật sư của người quá cố ở Saipan nói rằng các luật sư ở hòn đảo này đều lâm chiến, hoặc ở phía ông Hillblom, hoặc ở phía chống lại. Phía chống lại hơi đông, đánh vào từ tám hướng, bởi ông chủ giàu có lại rất đào hoa, ưa gái trẻ, để lại bốn phương trời nhiều giọt máu rơi. Một trong những giọt máu ấy là Nguyễn Bé Lory.
Cuộc phiêu lưu của hai mẹ con cô Bé khởi đầu khi các luật sư John Veague và Garrick Gallegher, vào tháng 3 vừa qua, thuyết phục được hai thân chủ của mình rời nhà của họ, đi ẩn lánh tại một tỉnh nhỏ gần biển. Cũng tương tự như vậy, ba đứa bé khác, ba giọt máu rơi của ông Hillblom, cũng người Á Châu, được mang ra khỏi nước của chúng.
Ngoài những bé này, đang chờ đợi phân chia gia tài, còn có Đại học California. Số là Hillblom vào năm 1982 có làm một di chúc, trong đó viết khá mơ hồ, như "hầu hết số tiền" sẽ dành cho việc nghiên cứu ý khoa "nhất là UC" (University of California)... Trong khi Đại học Cali mới đầu tưởng rằng họ sắp có hàng trăm triệu từ trời rơi xuống thì từ Phương Đông, nhiều bóng đen xuất hiện, đe dọa hy vọng này. Thật ra đó là những bóng hồng, hết cô này tới cô khác, tuyên bố tài sản của Larry Lee Hillblom thuộc về con của Larry Lee nữa chứ. Mà họ là mẹ của chúng. Họ xuất hiện từ Phi Luật Tân, Việt Nam, Micronesian, những nơi mà ông chủ hãng máy bay đưa thư từng ghé các quán rượu, và đề nghị qua đêm với các cô gái trẻ ông ta gặp trong quán. Vụ án bỗng có một tên gọi: Đại học Cali chống các con của Hillblom.

Cho tới những ngày gần đây, một luật sư nói rằng đống hồ sơ vụ kiện cao cỡ 7 thước Anh, dính líu đủ loại luật sư: luật sư về thuế, về địa ốc, công việc, hợp đồng... Mỗi em bé có trung bình 10 luật sư. Từ Việt Nam, Bé Lory cũng có 10 luật sư vậy.
Về phía người quá cố có hơn 100 luật sư. Cho tới nay, luật phí của họ đã lên tới 25 triệu mỹ kim, và còn đang tăng thêm mỗi ngày. Luật sư Karen Johnson-McEwan của DHL nói rằng cuộc chiến đấu rất gay cấn, vì "khi tiền càng nhiều, người ta tranh đấu càng hăng".
Căn bản của cuộc tranh đấu là luật pháp của đảo Saipan, một hòn đảo ở về phía đông nam Nhật Bản khoảng 1000 hải lý, nơi ông Hillblom chọn làm quê hương. Vì đây là thiên đường cho những ai giàu mà không muốn đóng thuế nhiều. Luật Saipan có một câu tai hại "cho ai đó", nhưng lại tuyệt vời cho mấy đứa con rơi (và mẹ chúng): con của người chết sinh ra sau khi di chúc được viết, vẫn được chia gia tài của bố. Thế là những em như Nguyễn Bé Lory đương nhiên có quyền được hưởng. Không khai sinh, không biết bố, song cuộc thử nghiệm DNA cho biết đích xác Bé Lory là con Hillblom.
Lúc đầu, mấy đứa con của Larry Lee Hillblom có vẻ như không có hy vọng gì, vì người ta không tìm ra xác của ông ta. Cô bạn gái của Hillblom ở Saipan ra tay hành động. Theo lời khai nộp tại Tòa, cô nói rằng, với sự chỉ dẫn của các cộng sự viên của ông Hillblom, cô cho thu thập tất cả những gì mà Hillblom đụng tới, hầu có thể lấy DNA của ông ta.
Tới nay đã 4 năm qua, cuộc chiến tại Tòa Án còn tiếp tục, song các phía liên hệ đều đồng ý cuộc chiến sắp kết thúc. Tháng trước, Cơ sở quản lý tài sản của nhà triệu phú quá cố đã đồng ý tháo khoán đợt đầu 50 triệu mỹ kim, chia đều cho 4 đứa con Hillblom chẳng bao giờ biết mặt. Số còn lại cũng sẽ được giải quyết cuối năm nay. Người đa đã đồng ý cơ sở quản trị quĩ Hillblom giúp các Đại học, các cuộc nghiên cứu ý khoa sẽ được hưởng 200 triệu mỹ kim, miễn mọi sắc thuế. Bốn con của người cha tay chơi sẽ được chia 300 triệu mỹ kim, nhưng chúng phải trả cho nhà nước 180 triệu mỹ kim thuế má các thứ, vị chi còn lại 120 triệu chia cho 4. Cũng không đến nỗi nào.
Phần Đại học Cali, trước khi các bóng hồng-đen xuất hiện, tin rằng họ được hưởng hầu hết số 550 triệu của nhà mạnh thường quân hào hoa, bây giờ đang hy vọng sẽ hưởng hầu hết số 200 triệu còn lại. "Dù thế nào, luật sư Eric Behrens của Đại học tuyên bố- đây cũng vẫn là món tiền cho lớn nhất xưa nay mà Đại học được hưởng."
Ngày Mai: Tám Đứa Trẻ Đi Thử DNA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.