Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đâm Vợ Chết Vì Tưởng Là Vc, 1 Oâng Vn Chỉ Bị Tù Treo

19/07/199900:00:00(Xem: 4865)
Đâm Vợ Chết Vì Tưởng Là Vc, 1 Oâng Vn Chỉ Bị Tù Treo
DENVER (VB-nn).- Một cuộc thương lượng bất thường đã xảy ra ở Denver, tiểu bang Colorado, khi một di dân Việt Nam đồng ý nhận tội giết vợ để đổi lấy một bản án nhẹ. Người này có tên là Phan Vũ, 45 tuổi, nguyên phục vụ trong ngành quân cảnh ở Việt Nam.
Ông Phan Vũ bị cáo buộc đã cầm dao đâm vợ nhiều nhát vào tháng 9.1994, trước mặt 3 đứa con của ông. Mới đây ông nói rằng trong khi đâm vợ, ông bị ám ảnh bởi những gì đã trải qua trong thời gian bị Cộng sản Bắc Việt cầm tù.
Ông Phan nhận đã phạm tội hình - với lời hứa được án treo - thay vì tội sát nhân cấp 1 và cấp 2. Ông xin được xử trong khuôn khổ luật pháp gọi là “Alford Plea”, theo đó ông đã không nhận căn bản thực tế của tội phạm, nhưng nhận rằng nếu trường hợp đã được đưa ra tòa, ông có thể đã bị buộc là có phạm tội.
Các biện lý ở Denver cho biết họ đồng ý thương thảo cho ông ta, vì 3 đứa con của ông đều bị chấn thương khi phải ra toà làm chứng buộc tội bố chúng, và các biện lý không có một nhân chứng nào khác. Bà Biện lý Sheila Rapport nói: “Chúng không thể nào đương đầu nổi cả hai việc: ra toà chống lại bố chúng, và ngay cả việc nhìn thấy mặt bố chúng trở lại.”
Chánh biện lý Morris Hoffmann cho biết ông rất miễn cưỡng chấp thuận vụ thương thảo. Nhưng ông cũng ra lệnh cho hai chuyên gia tâm thần soạn bản tù treo kỹ càng, treo án Vũ Phan tới 12 năm.
Vũ Phan giết vợ là Nguyễn Thị Thủy, 44 tuổi, khi bà này đang dùng dao chặt thị gà làm cơm chiều. Ba con chơi gần đó là một gái 11 tuổi, hai trai 10 và 7 tuổi. Chúng ôm được ông bố kéo ra, để mẹ chạy ra tới ngoài sân, nhưng rồi ông này chạy ra tới ngoài sân sau đó, đâm bà vợ từ phía sau lưng. Bà ngã xuống sân.
Luật sư Daniel Recht cho biết, thân chủ của ông khai rằng, “lúc ấy ông Vũ Phan thực sự đang nghĩ là giết một quản giáo Bắc Việt”. Bác sĩ phân tâm học John Dicke chứng nhận Vũ Phan thực sự trong cơn điên lúc giết vợ, và ông ta quả là có bị chấn thương tâm thần. Cả hai cho biết tên quản giáo Bắc Việt kia có tên là Bok. Bok cầm dao đuổi Vũ Phan nhưng Vũ Phan dằng được dao, đâm chết Bok, một kẻ hành hạ ông ta trong nhiều năm. Chẳng may Bok lúc ấy lại là vợ ông ta mà thôi.
Phía biện lý không tin. Họ nói rằng hai vợ chồng cãi nhau vì bà vợ cằn nhằn chồng đã gọi quá nhiều điện thoại viễn liên.
Trong thời gian bị giam, bác sĩ nhà tù cũng chứng nhận Vũ Phan bị điên trong lúc giết vợ. Ông ta cũng nói, Thà bỏ tù ông mãn đời ở Mỹ còn hơn là gửi trả ông về Việt Nam. Vì nếu bị trả về Việt Nam, ông sẽ bị Cộng sản giết.
Các biện lý cho biết họ cũng đồng ý cho Vũ Phan tù treo, còn nếu bị tù, ông ta sẽ bị trả về Việt Nam sau khi mãn tù, và họ tin ông ta sẽ bị giết. “Cho nên nếu cho ông ta án tù, thì nó tương đương với án tử hình”.
Ông Vũ Phan sẽ được trả tự do vào tháng sau.

19/07/2019(Xem: 107)
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
19/07/2019(Xem: 91)
GENEVA - Vào ngày Thứ Tư 17/07, Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO loan báo: dịch Ebola tại Congo là khẩn cấp y tế, và là quan ngại quốc tế.
19/07/2019(Xem: 101)
LONDON - Nhu cầu mượn nợ năm 2020 có thể tăng gấp đôi nếu Brexit không thỏa thuận xẩy ra.
19/07/2019(Xem: 154)
ANKARA - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố : Hoa Kỳ loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình chiến đấu cơ hiện đại F-35 là “ngược lại tinh thần liên minh”.
19/07/2019(Xem: 151)
TEHRAN - Đài truyền hình Iran dẫn nguồn tin vệ binh cách mạng xác nhận 1 tàu buôn lậu 1 triệu lít nhiên liệu (tương đương 220,000 thùng dầu) bị bắt tại hải phận Vịnh Persia hôm Chủ Nhật 14/07.
19/07/2019(Xem: 77)
ISLAMABAD - Thủ lãnh sáng lập của nhóm khủng bố tấn công thủ phủ thương mại Mumbai của Ấn Độ năm 2008 là Hafiz Saeed đã bị bắt lại, trước khi Thủ Tướng Imran Khan đi Washington gặp TT Trump.
19/07/2019(Xem: 106)
TOKYO - Phim trường Kyoto Animation bị đốt sáng Thứ Năm 18/07, đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, theo tin cập nhật vào chiều Thứ Năm của Reuters.
19/07/2019(Xem: 101)
SINGAPORE - BBC cho hay: không phải tìm đâu xa để thấy ảnh hường của đối đầu mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
18/07/2019(Xem: 500)
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
18/07/2019(Xem: 688)
LONDON - Không chỉ tại Hoa Kỳ, chính sách di trú là vấn đề gây chia rẽ trong xã hội và là đề tài tranh luận sôi nổi tại châu Âu.
18/07/2019(Xem: 188)
PARIS - Trong lúc thủ đô Pháp chuẩn bị tiếp đón 1 hội nghị về tài trợ chống bệnh AIDS, giới chuyên môn cảnh báo về tình trạng tự mãn, lơ là với nhu cầu phòng chống bệnh liệt kháng.
18/07/2019(Xem: 331)
WASHINGTON - Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde đã nộp đơn từ chức, hiệu lực từ ngày 12-9.
18/07/2019(Xem: 176)
PARIS - Thỏa thuận thương mại giữa Liên Âu và Canada (CETA) được trông đợi đưa ra Quốc Hội Pháp biểu quyết vào ngày 18-7.
18/07/2019(Xem: 224)
TEHRAN - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định: Iran không có chọn lựa nào khác hơn là chế tạo phi đạn để tự vệ.
18/07/2019(Xem: 229)
IRBIL - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ loan báo : Vào trưa ngày Thứ Tư 17/07, 1 nhân viên ngoại giao bị bắn chết tại Irbil, trong vùng Kurdistan của Iraq.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.