Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thơ Đường Luật

05/04/201500:00:00(Xem: 2783)
Hôm nay, mới biết là có một hội chuyên về thơ Đường luật. Hóa ra, vẫn còn có những vẻ đẹp cổ kính của ngôn ngữ vẫn được nhiều người trân trọng.

Báo Bắc Ninh có bản tin cho biết rằng:

Ngày hội thơ Đường luật Việt Nam lần thứ X dự kiến diễn ra vào ngày 26 và 27-4-2015 tại đình Tướng Quốc, thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn (Yên Phong). Nghĩa là, 4 tuần nữa sẽ là hội thơ.

Bản tin nói:

“Đây là hoạt động tôn vinh thể loại văn học đặc biệt được kế thừa, bảo tồn từ hàng nghìn năm ở nước ta và đã trở thành tài sản quý trong kho tàng văn hóa dân tộc Việt Nam ngày hội góp phần cổ vũ phong trào sáng tác, nghiên cứu, quảng bá thơ Đường Luật Việt Nam.

Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 700 người tham dự ngày hội thơ Đường luật Việt Nam lần thứ X tại Bắc Ninh. Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản phân công nhiệm vụ cho các đơn vị, sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp với Hội thơ Đường luật Việt Nam để thống nhất kế hoạch, nội dung chương trình và triển khai công tác chuẩn bị bảo đảm cho ngày hội thơ diễn ra thành công, an toàn, hiệu quả.

Trong 10 năm qua, Hội Thơ Đường luật Việt Nam đã trở thành “sân chơi” văn hóa, trí tuệ, tao nhã của những người yêu thơ trong cả nước với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa. Dưới sự quản lí của ngành văn hóa và sự quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, Hội đã phát triển mạnh ở 47 tỉnh, thành phố với 75 chi hội và gần 3.000 hội viên là trí thức, nhà giáo, cán bộ hưu trí, người cao tuổi hoạt động trong khuôn khổ pháp luật quy định. Hàng năm, ngày hội thơ Đường luật Việt Nam được tổ chức luân phiên ở các địa phương vào dịp mùa Xuân. Đặc biệt, mỗi năm Hội ra một tổng tập mang tên “Thắp sáng Đường thi” và “Thơ Đường luật Việt Nam”, với hàng chục nghìn lượt tác giả, tác phẩm tham gia. Các chi hội địa phương cũng xuất bản nhiều tập thơ và tổ chức các hội thảo khoa học về thể thơ bác học, giàu tính nhân văn này…”(ngưng trích)


Điều thắc mắc rằng, tại sao hội thơ phải nằm “dưới sự quản lí của ngành văn hóa và sự quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương”... như thế?

Tại sao hội thơ lại cần ông “Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản phân công nhiệm vụ cho các đơn vị, sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp với Hội thơ Đường luật Việt Nam”...?

Cần ghi nhận rằng, hộit hơ Đường hải ngoại có chịu ai ra lệnh như thế?

Nhà văn Bùi Công Thuấn trên mạng Văn Chương Việt đã kể về hải ngoại: “Ở hải ngoại, phong trào làm thơ Đường luật cũng sôi nổi.” Cũng lạ, chuyện hải ngoaị mê thơ Đường thì mình không biết rõ. Chỉ có câu hỏi rằng, sinh hoạt thơ Đường ở hải ngoại có cần “dưới sự quản lý và quan tâm giúp đỡ” của các Tòa Đại Sứ hay không?

Tới đây, mình nhớ một bài thơ của cụ Trần Tế Xương, nhan đê ”Nhớ bạn phương trời,” theo truyền thuyết là do cụ Trần Tế xương, tức Tú Xương, làm thơ này khi nhớ tới cụ Phan Bội Châu ở phương trời bôn ba cứu nước.

Xin ghi lại nơi đây:

“Ta nhớ người xa cách núi sông
Người xa, xa lắm nhớ ta không
Sao đương vui vẻ ra buồn bã!
Vừa mới quen nhau đã lạ lùng
Lúc nhớ, nhớ cùng trong mộng tưởng
Khi riêng, riêng cả đến tình chung
Tương tư lọ phải là trai gái,
Một ngọn đèn xanh trống điểm thùng.”

Có ai thời này nhớ người bôn ba như thế chăng?

Hội thơ có dám làm thơ cho người phương xa như thế không?

Khéo lại lãnh búa của ông Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.