Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia Giúp Các Đại Công Ty Mỹ Ký Hợp Đồng Làm Ăn

18/09/200000:00:00(Xem: 4322)
LONDON - Báo London Independent tiết lộ: Tháng Giêng 1994, Thủ Tướng Pháp Edouard Balladur đã bay tới Riyadh để kết thúc một vụ mua bán lớn trị giá 6 tỉ MK với Saudi Arabia, gồm vũ khí, phi cơ Airbus và dịch vụ bảo trì phi cơ, đã phải về nước tay không, vì bị Mỹ phỗng tay trên.

Sau đó không lâu, báo Mỹ Baltimore Sun đưa tin Cơ Quan An Ninh Quốc Gia của Hoa Kỳ (NSA) trộm được tất cả những nội dung điện đàm và fax giữa Saudi Arabia và tập đoàn sản xuất phi cơ Airbus, theo đó Airbus sẵn sàng hối lộ các viên chức cao cấp Saudi.

Tin này liền được chuyển cho các viên chức Hoa Kỳ phụ trách tranh thầu cho Boeing. Kết quả là Boeing giựt được hợp đồng béo bở. “Advocacy Center” đã thực hiện được hàng trăm vụ thành công tương tự, giựt mối của các nhà cạnh tranh Anh, Tây Âu và Nhật.

Thật vậy, các cơ quan tình báo Mỹ, trước nguy cơ bị thu nhỏ sau ngày kết thúc Chiến Tranh Lạnh, đã tìm ra việc làm mới cho họ là do thám các công ty ngoại quốc để giúp nền kinh tế Mỹ cạnh tranh trên thị trường toàn cầu hóa. Có thể nói: một cuộc Chiến Tranh Lạnh Mới đã bắt đầu. Mục tiêu: các công ty Anh và Liên Hiệp Âu Châu.

Theo hai ký giả Duncan Campbell và Paul Lashmar của tờ London Independent, chủ tâm đưa tình báo Mỹ vào giúp các doanh nghiệp được giải quyết sau ngày TT Clinton đắc cử, năm 92. Ông cử một trong những nhà vận động gây quỹ tích cực, trong số này gồm cố Bộ Trưởng Thương Mại Ron Brown, vào những chức vụ quan trọng và khởi đầu chính sách ủng hộ mạnh mẽ các cuộc tranh thầu toàn cầu. Không lâu sau đó, mỗi Bộ, cơ quan CIA và cơ quan NSA, đều đóng một vai trò trong cuộc giành giựt những hợp đồng lớn cho nền kinh tế đang bùng nổ của Hoa Kỳ.

Trong một bài báo tựa đề “Tại Sao Chúng Ta Do Thám các Đồng Minh” hồi Tháng 3 đăng trên tờ Wall Street Journal, cưu giám đốc CIA James Woolsey, cho biết “Đa số kỹ thuật của Tây Âu không đáng để chúng ta đánh cắp. Sản phẩm của họ giá thành cao hơn, kỹ thuật không mới hơn, hoặc cả 2 yếu tố đó, so với sản phẩm các công ty Mỹ. Chúng ta do thám vì họ đút lót.”

Một trong những vụ tranh giựt sớm nhất trong “triều đại Clinton” và sử dụng thủ đoạn hối lộ xẩy ra năm 1994. Theo bài báo ký giả Bob Windrem (của NBC) tổng hợp với thông tin của tờ London Independent, một ngày đẹp trời nọ trong năm 1994, TT Clinton ký chấp thuận một loạt hợp đồng giữa các công ty Mỹ và công ty Indonesia tổng trị giá 40 tỉ đô chỉ trong 1 ngày, trong số đó có dự án xây dựng nhà máy điện Paiton (trên đảo Java).

Thời gian đó, Washington biết rằng một trong những con gái của TT Suharto (đương quyền) nhận được cổ phần 150 triệu đô trong nhà máy điện trên. Trong số các viên chức Hoa Kỳ dự phần vào các cuộc thương lượng đó, 5 người là CIA, 3 trong 5 người này làm việc tại nơi gọi là “Sở Yểm Trợ Điều Hành” của Bộ Thương Mại - một cơ sở an ninh ở cấp cao, nhân viên là những người đã được sưu tra an ninh cặn kẽ, và được móc liên lạc trực tiếp với các cơ quan tình báo Hoa Kỳ. Gần đây, Sở Yểm Trợ Điều Hành được biết tới với tên “Sở Liên Lạc Tình Báo”.

Trước vụ nhà máy điện Paita (và những hợp đồng cùng năm 94), một phúc trình đệ nạp Ủy Ban Tình Báo Hạ Nghị Viện Hoa Kỳ nêu ra rằng “Giới tình báo kỹ nghệ Hoa Kỳ đã báo động các nhà hoạch định chính sách ở Washington về tình trạng vận động giữa chính phủ với chính phủ gây bất lợi cho các công ty Hoa Kỳ hải ngoại”.

Theo phân tích tình báo thời kỳ 1986-1994, đã có 250 trường hợp có sự điều đình ở cấp chính phủ, đại diện các công ty của họ, để tranh giành các hợp đồng lớn ở ngoại quốc. Theo phúc trình này, từ đầu nhiệm kỳ của TT Clinton, 72 trường hợp liên quan đến những hợp đồng trị giá 30 tỉ đô có sự theo dõi của tình báo.

Đối với gián điệp Mỹ, công cụ nghe lén của họ là hệ thống nghe lén điện thoại vệ tinh, điện thư (fax), thư điệỳn tử (e-mail), ám hiệu là Echelon. Tiến sĩ Brian Gladwell, cựu chuyên viên cơ quan NASA, nói “Việc tôi làm tương tự như hải tặc ở đại dương trước đây 250 năm”, và cho biết “Chính phủ không bao giờ có thể thừa nhận rằng họ đỡ đầu các vụ trộm cắp thông tin được, nhưng họ đứng ở hậu trường”. Theo ông, không thể có một nền thương mại điện tử (e-commerce) chừng nào các chính phủ chưa ngưng đỡ đầu hoạt động gián điệp thương mại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.