Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia Giúp Các Đại Công Ty Mỹ Ký Hợp Đồng Làm Ăn

18/09/200000:00:00(Xem: 4306)
LONDON - Báo London Independent tiết lộ: Tháng Giêng 1994, Thủ Tướng Pháp Edouard Balladur đã bay tới Riyadh để kết thúc một vụ mua bán lớn trị giá 6 tỉ MK với Saudi Arabia, gồm vũ khí, phi cơ Airbus và dịch vụ bảo trì phi cơ, đã phải về nước tay không, vì bị Mỹ phỗng tay trên.

Sau đó không lâu, báo Mỹ Baltimore Sun đưa tin Cơ Quan An Ninh Quốc Gia của Hoa Kỳ (NSA) trộm được tất cả những nội dung điện đàm và fax giữa Saudi Arabia và tập đoàn sản xuất phi cơ Airbus, theo đó Airbus sẵn sàng hối lộ các viên chức cao cấp Saudi.

Tin này liền được chuyển cho các viên chức Hoa Kỳ phụ trách tranh thầu cho Boeing. Kết quả là Boeing giựt được hợp đồng béo bở. “Advocacy Center” đã thực hiện được hàng trăm vụ thành công tương tự, giựt mối của các nhà cạnh tranh Anh, Tây Âu và Nhật.

Thật vậy, các cơ quan tình báo Mỹ, trước nguy cơ bị thu nhỏ sau ngày kết thúc Chiến Tranh Lạnh, đã tìm ra việc làm mới cho họ là do thám các công ty ngoại quốc để giúp nền kinh tế Mỹ cạnh tranh trên thị trường toàn cầu hóa. Có thể nói: một cuộc Chiến Tranh Lạnh Mới đã bắt đầu. Mục tiêu: các công ty Anh và Liên Hiệp Âu Châu.

Theo hai ký giả Duncan Campbell và Paul Lashmar của tờ London Independent, chủ tâm đưa tình báo Mỹ vào giúp các doanh nghiệp được giải quyết sau ngày TT Clinton đắc cử, năm 92. Ông cử một trong những nhà vận động gây quỹ tích cực, trong số này gồm cố Bộ Trưởng Thương Mại Ron Brown, vào những chức vụ quan trọng và khởi đầu chính sách ủng hộ mạnh mẽ các cuộc tranh thầu toàn cầu. Không lâu sau đó, mỗi Bộ, cơ quan CIA và cơ quan NSA, đều đóng một vai trò trong cuộc giành giựt những hợp đồng lớn cho nền kinh tế đang bùng nổ của Hoa Kỳ.

Trong một bài báo tựa đề “Tại Sao Chúng Ta Do Thám các Đồng Minh” hồi Tháng 3 đăng trên tờ Wall Street Journal, cưu giám đốc CIA James Woolsey, cho biết “Đa số kỹ thuật của Tây Âu không đáng để chúng ta đánh cắp. Sản phẩm của họ giá thành cao hơn, kỹ thuật không mới hơn, hoặc cả 2 yếu tố đó, so với sản phẩm các công ty Mỹ. Chúng ta do thám vì họ đút lót.”

Một trong những vụ tranh giựt sớm nhất trong “triều đại Clinton” và sử dụng thủ đoạn hối lộ xẩy ra năm 1994. Theo bài báo ký giả Bob Windrem (của NBC) tổng hợp với thông tin của tờ London Independent, một ngày đẹp trời nọ trong năm 1994, TT Clinton ký chấp thuận một loạt hợp đồng giữa các công ty Mỹ và công ty Indonesia tổng trị giá 40 tỉ đô chỉ trong 1 ngày, trong số đó có dự án xây dựng nhà máy điện Paiton (trên đảo Java).

Thời gian đó, Washington biết rằng một trong những con gái của TT Suharto (đương quyền) nhận được cổ phần 150 triệu đô trong nhà máy điện trên. Trong số các viên chức Hoa Kỳ dự phần vào các cuộc thương lượng đó, 5 người là CIA, 3 trong 5 người này làm việc tại nơi gọi là “Sở Yểm Trợ Điều Hành” của Bộ Thương Mại - một cơ sở an ninh ở cấp cao, nhân viên là những người đã được sưu tra an ninh cặn kẽ, và được móc liên lạc trực tiếp với các cơ quan tình báo Hoa Kỳ. Gần đây, Sở Yểm Trợ Điều Hành được biết tới với tên “Sở Liên Lạc Tình Báo”.

Trước vụ nhà máy điện Paita (và những hợp đồng cùng năm 94), một phúc trình đệ nạp Ủy Ban Tình Báo Hạ Nghị Viện Hoa Kỳ nêu ra rằng “Giới tình báo kỹ nghệ Hoa Kỳ đã báo động các nhà hoạch định chính sách ở Washington về tình trạng vận động giữa chính phủ với chính phủ gây bất lợi cho các công ty Hoa Kỳ hải ngoại”.

Theo phân tích tình báo thời kỳ 1986-1994, đã có 250 trường hợp có sự điều đình ở cấp chính phủ, đại diện các công ty của họ, để tranh giành các hợp đồng lớn ở ngoại quốc. Theo phúc trình này, từ đầu nhiệm kỳ của TT Clinton, 72 trường hợp liên quan đến những hợp đồng trị giá 30 tỉ đô có sự theo dõi của tình báo.

Đối với gián điệp Mỹ, công cụ nghe lén của họ là hệ thống nghe lén điện thoại vệ tinh, điện thư (fax), thư điệỳn tử (e-mail), ám hiệu là Echelon. Tiến sĩ Brian Gladwell, cựu chuyên viên cơ quan NASA, nói “Việc tôi làm tương tự như hải tặc ở đại dương trước đây 250 năm”, và cho biết “Chính phủ không bao giờ có thể thừa nhận rằng họ đỡ đầu các vụ trộm cắp thông tin được, nhưng họ đứng ở hậu trường”. Theo ông, không thể có một nền thương mại điện tử (e-commerce) chừng nào các chính phủ chưa ngưng đỡ đầu hoạt động gián điệp thương mại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.