Thu Vén Cuối Đời

14/03/201500:00:00(Xem: 2656)
Trong đời sẽ có lúc nhìn lại... và lòng mình sẽ đầy ắp những tình cảm ngổn ngang, và dư luận thiên hạ.

Nên sông như thế nào?

Trên báo Dân Trí, tác giả Nguyễn Duy Xuân có lời khuyên các quan chức qua bài tựa đề “Để “không phải cúi đầu lầm lũi mà đi ở buổi cuối đời”...”

Bài viết đưa ra những hình ảnh ngậm ngùi:

“...Có người đương chức, đương việc đã phải “cúi đầu lầm lũi mà đi” bởi những hệ lụy do chính mình gây ra. Có người vừa mới nhận sổ hưu đã phải trả giá cho những năm tháng ngồi trên ghế quyền lực chỉ biết mưu lợi thu vén cho bản thân và gia đình, về làm dân rồi mà chẳng dám ngẩng mặt nhìn dân....

...Đôi khi, tôi tự đặt câu hỏi ngu ngơ: “Tại sao người ta lại tham đến thế nhỉ? Chức thì cũng đã to rồi, danh phận cũng đã có rồi, tiền bạc của cải chất như núi, thế mà vẫn tham. Chết lại về cát bụi như nhau cả thôi. Tiền bạc, đất đai, biệt thự...có mang đi được đâu? Làm công bộc dân thời buổi này thật khó, sao cho dân tin, dân nhớ để khi ra đường “không phải cúi đầu lầm lũi mà đi”?

Bạn tôi bảo, ông đúng là ngơ thật rồi!

Ơ! Có khi mình ngơ thật.”

Bài viết trên Dân Trí có vẻ kịp thời, vì dư luận đang râm ran về chuyện ông sếp lơ1ớn Đà Nẵng khi sắp về hưu liền ký giấy... nhưng không biết có giấy bạc nào ẩn tàng sau các giấy phép hay không.

Báo Tiền Phong kể:

“...Ông Võ Văn Thương, Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, việc ông Văn Hữu Chiến (nguyên Chủ tịch UBND Đà Nẵng) ký hàng loạt chủ trương đồng ý cho tư nhân khai thác đất dưới hình thức cải tạo ruộng, đồi ngay trước ngày nghỉ hưu là chuyện bình thường, đúng thẩm quyền.

“Tôi thấy chẳng có vấn đề gì, đó là chuyện bình thường. Anh Chiến còn một ngày làm chủ tịch thì anh ấy có quyền ký”, ông Thương nói.

Trình nhanh, ký vội

Như Tiền Phong thông tin, ngay sau khi báo chí đề cập đến việc nhiều doanh nghiệp tư nhân núp bóng cải tạo, ngang nhiên phá nát ruộng đồi, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ngay trong ngày 11/3 ký công văn hỏa tốc yêu cầu đình chỉ ngay lập tức các hoạt động trái phép trên.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ giao Sở TN&MT, Công an thành phố thường xuyên kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, kiến nghị xử lý. Ông Đặng Phú Hành - Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, cho hay: Ngày 12/3, sau khi lãnh đạo thành phố và các sở, ban ngành đi kiểm tra, yêu cầu đình chỉ, huyện đã họp dân và đọc quyết định cho các doanh nghiệp (DN) nghe. “Chúng tôi ngay lập tức chỉ đạo các bộ phận rà soát lại những khâu tham mưu hồ sơ cấp phép”.

Theo tìm hiểu, hai tờ trình của UBND huyện Hòa Vang lên thành phố, cái cho phép cải tạo ruộng thành ao nuôi cá vào ngày 9/6/2014, được ông Văn Hữu Chiến ký đồng ý vào ngày 29/12/2014. Còn tờ trình về việc cải tạo đồi gò để 4 hộ dân bán đất cho DN Thịnh Quốc Phong khai thác bán đất san lấp cho dự án đường cao tốc huyện Hòa Vang trình ngày 26/12/2014 thì chỉ ba ngày sau, tức 30/12, ông Chiến ký quyết định đồng ý.

Ông Lê Văn Quang - cán bộ phòng quản lý đô thị (VP UBND thành phố) thừa nhận cán bộ thành phố khó đi kiểm tra, giám sát thực tế với thời gian như vậy....”

Thực tế, để quy tội tham nhũng, móc ngoặc, hối lộ... rât1 là khó. Vì làm sao có chứng cớ cụ thể, khi mọi chuyện nếu có gì mờ ám là đểu nằm trong bóng tối. Và cũng có thể là bị nghi oan.

Vấn đề căn bản là lương tâm, là thiện tâm... Làm sao có thể giữ mãi tấm lòng trong sạch...

Có lẽ nên nhắc rằng, “Chết lại về cát bụi như nhau cả thôi. Tiền bạc, đất đai, biệt thự...có mang đi được đâu...” như dẫn trên.

Cái chết không chừa một ai. Nếu tin có đời sau, chết đi là về cõi lành hay dữ, sẽ là từ viêc làm hôm nay của chúng ta vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.