Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Phan Phu Tiên

10/03/201500:00:00(Xem: 2214)

PHAN PHU TIÊN (? - ?)

Phan Phu Tiên, hiệu Mặc Hiên, quê huyện Từ Liêm, Hà Nội. Không rõ năm sinh và năm mất của ông. Năm Bính Tý (1386), ông đỗ Thái học sinh vào đời Trần Thuận Tông. Năm 1429, đời Lê Thái Tổ, ông đỗ khoa Minh kinh được bổ nhiệm làm việc trong Quốc tử giám và Quốc sử viện.

Ông biên soạn “Việt Âm thi tập” là tuyển tập thơ văn của nhiều thi nhân qua nhiều đời của nước Nam, ông biên soạn với một tâm huyết thiết tha. Đến mùa thu năm 1433, bản thảo hợp tuyển “Việt Âm thi tập” hoàn thành. Ông viết trong lời giới thiệu: “Trong lòng có chí hướng, ắt sẽ thể hiện thành lời. Vì vậy thơ là để nói lên cái ý chí của mình... Các bậc đế vương, công khanh, sĩ phu, mấy đời gần đây chẳng ai quan tâm đến việc học thuật, nhưng vẫn thường sớm tối ngâm vịnh, diễn tả nỗi lòng sâu kín, đều có thi tập lưu hành. Tiếc thay! Binh lửa đã thất truyền. Ta phải sưu tầm lại, tỉ mỉ sắp xếp thành quyển, thành tập, mới mong khỏi phải thở than bị mất mát hạt châu giữa biển cả mênh mông!”. Chưa kịp xem xét lại kỹ càng bản thảo để in thì triều đình cử ông làm An phủ sứ ở Hoan Châu. Việt Âm thi tập giao lại cho Thị ngự sử Chu Xa tiếp tục. Sau hơn 10 năm sưu tầm và sắp xếp lại, bản mới “Tân tuyển Việt Âm thi tập” hoàn thành vào năm 1459, gồm có hơn 700 bài thơ và đem in.

Năm 1448, Lê Nhân Tông triệu ông về kinh để giảng dạy ở quốc tử giám và trông coi Quốc sử. Năm 1455, ông thừa lệnh vua biên soạn “Đại Việt sử ký tục biên”. Chép tiếp cuốn sử của Lê Văn Hưu, từ thời Trần Thái Tông (1255) đến khi quân Minh rút lui. Sách gồm có 10 quyển. Ngoài ra, ông còn biên soạn Quốc triều luật lệnh. Văn thơ của ông bình dị, ý tưởng sâu sắc, nêu cao tinh thần hiếu học, thương dân lo nước.

Cảm niệm: Phan Phu Tiên

Phan Phu Tiên, thiết tha tinh hoa!
Gom góp văn thơ, của nước nhà
Lo lắng tìm tòi, biên khảo sách
Muôn đời nhung nhớ, khó lơ là?!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuối cùng (hay nói chính xác hơn là cuối đời) rồi tôi cũng thấy một cây hoa gạo, mọc cạnh tường thành bao quanh Cung Điện Mandalay – kinh đô cuối cùng của vương triều Miến. Có thể vì mới đầu tháng ba, chưa tới giai đoạn mãn khai, và cũng vì tôi đứng khá xa (khoảng cách là cả một cái hào nước rộng) nên ảnh chụp những cành hoa gạo trông … không rõ nét! Kể cũng hơi đáng tiếc nhưng dù sao thì tôi cũng đã nhìn được tận mắt, và (tưởng) thế cũng đã đủ vui rồi.
Giữa nạn dịch thế kỷ Vũ Hán (Covid-19) mà bàn chuyện “phai Đoàn”, “nhạt Đảng” của Cộng sản Việt Nam có hợp thời không ? Không chỉ đúng và trúng mà còn khẩn trương, vì là chuyện sống còn của chế độ, theo cảnh báo của cơ quan tuyên truyền Tuyên giáo đảng.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Là người, chúng ta thường có khuynh hướng hay khen, chê và phán xét trong cuộc sống. Đây là chuyện rất bình thường và rất tự nhiên của con người ở bất cứ thời đại nào.
Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ thông qua một gói cứu trợ khẩn cấp 2 ngàn tỷ USD (10% GDP Mỹ) vào tuần rồi. Cộng thêm vào các biện pháp cấp thời của Ngân Hàng Trung Ương nhằm ổn định thị trường USD thì tổng số đã lên đến 4 ngàn tỷ USD kể từ ngày ôn dịch Vũ Hán bùng phát hồi đầu tháng 03/2020.
Tranh chấp ở Biển Đông là tranh chấp chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Cộng là đầu mối gây ra bất ổn trong khu vực. Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền ở hai quần đảo nầy và vùng biển hình lưỡi bò ở Biển Đông.
Thiệt là đại họa. Trong họa có phúc nếu Tập Cận Bình nhận thức được rằng khi chưa có khả năng kiểm soát được một con vi khuẩn thì chớ có nuôi tham vọng làm bá chủ toàn cầu. Qua coronavirus, tôi cũng hy vọng rằng dân tộc Trung Hoa (nói riêng) và nhân loại (nói chung) sẽ không tiếp tục để yên cho một thằng điên đẩy hết cả mọi người xuống hố.
Nói chuyện quyền dân hay nhân quyền với Cộng sản Việt Nam như nước đổ đầu vịt hay nước đổ lá khoai, thế mà nhà nước và báo đài đảng thì cứ oang oang cái mồm “Tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chủ trương nhất quán của Việt Nam”.
Trải thảm đỏ rước họa vào nhà, hăng hái sốt sắn tham gia Con Đường Tơ Lụa Mới, rồi cả nước Ý Đại Lợi đang ôm nhau khóc (bằng tiếng Ý) vì đã thấy một vành đai với gần năm ngàn cái quan tài – con số chính xác là 4825 tính đến sáng ngày 22 tháng 3 năm 2020 – cùng thái độ trơ trẽn và tráo trở của “đối tác thương mãi” Trung Hoa.
Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, tư lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, vừa qua đời ở Connecticut, Hoa Kỳ, ngày 19/3/2020, hưởng thọ 87 tuổi. Xin chia sẻ suy nghĩ về một vị tướng lừng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, lãnh 17 năm tù cộng sản vẫn không ngừng vận động để dân Việt thoát ách cộng sản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặn
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo