Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần 1

05/02/200000:00:00(Xem: 4980)
TÒA ÁN ÚC SẼ CÓ NHỮNG PHIÊN XỬ BAN ĐÊM
SYDNEY - Trong thời gian tới có thể ngành tư pháp liên bang sẽ thông qua một dự luật mới cho phép nhiều phiên tòa sẽ được tiến hành vào ban đêm. Đây sẽ là một sự thay đổi quan trọng trong nề nếp làm việc truyền thống của hệ thống các tòa án trên toàn nước Úc. Một trong những vị thẩm phán liên bang nổi tiếng là quan tòa Diana Bryant đã được chỉ định chịu trách nhiệm điều hành một hội đồng thẩm phán liên bang mới hồi tuần qua. Theo lời tuyên bố của bà Diana nhiều hình thức rườm rà sẽ được loại bỏ trong các tòa án liên bang và tòa án gia đình.
Bà Diana Bryant, một trạng sư ở Melbourne chuyên về luật gia đình cho biết những phiên tòa gia đình xử vào ban đêm sẽ được tiến hành vào khoảng giữa năm nay. Tiến trình giải quyết những vụ án ly dị nhanh hơn có nghĩa là chánh án có thể giàn xếp tranh chấp giữa hai vợ chồng về những vấn đề có liên quan đến con cái sau khi ly dị một cách nhanh chóng hơn bình thường. Những phiên tòa đêm này sẽ giúp giải tỏa gánh nặng cho tòa liên bang và tòa án gia đình hiện đang bị chồng chất vì vô số những vụ án chưa thể đưa ra tòa phán xử được.


THỦ TƯỚNG JOHN HOWARD TRẤN AN CỘNG ĐỒNG NÔNG THÔN
CANBERRA - Trong chuyến đi thăm những vùng nông thôn hồi tuần rồi, thủ tướng Úc John Howard đã trấn an dân chúng vùng nông thôn rằng những dịch vụ thiết yếu cho vùng nông thôn như bưu điện, điện thoại, công ăn việc làm và những phúc lợi xã hội khác sẽ vẫn được duy trì mặc dầu những dịch vụ này về mặt kinh tế không mang lại lợi nhuận gì. Lời tuyên bố này được đưa ra khi thủ tướng John Howard đến thăm vùng Bourke ở miền viễn tây tiểu bang NSW.
Ông John Howard vừa qua đã đưa vào nghị trình làm việc của ông một chuyến đi thăm vùng nông thôn ở Nam Úc và NSW trong vòng sáu ngày để lắng nghe những ý kiến và nguyện vọng của dân chúng vùng nông thôn. Thêm vào đó thủ tướng cũng cho biết chung quanh những căn cứ quân sự đã hình thành nên những vùng dân cư sinh sống thì những căn cứ quân sự này sẽ không bị di chuyển đến nơi khác. Một vấn đề khác là thủ tướng cũng hứa sẽ ưu tiên thỏa mãn nhu cầu các bác sĩ gia đình cho các cộng đồng nông thôn, nhưng chưa cho biết bằng cách nào các bác sĩ sẽ chịu về nông thôn làm việc.


CÔN ĐỒ GÂY HỖN LOẠN GIẢI QUẦN VỢT ÚC Ở MELBOURNE
MELBOURNE - Peter Hore, một tên du côn nổi tiếng vì những thành tích quấy phá công cộng, hồi tuần rồi đã làm náo loạn sân quần vợt ở Melbourne Park trong trận thi đấu chung kết giải Úc mở rộng. Được biết đây là lần thứ sáu tên Hore đã gây ra những vụ quậy phá như thế trong những dịp khác nhau. Khi trận đấu giữa Agassi và tay vợt Nga là Kajelnikov đang diễn ra thì tên Hore vượt qua được hàng rào nhân viên an ninh và nhảy đại vào trong sân vừa hò hét vừa vung vít máy quay phim chạy khắp nơi, trong khi hai danh thủ đứng nhìn ngao ngán.
Ông bầu của vận động viên Agassi đã lên tiếng phản đối việc giữ gìn an ninh tệ hại của Úc trong giải quần vợt này. Theo lời ông Brad Gilbert thì khi tên Hore chạy ra sân quần vợt và đưa tay vào túi lấy chiếc máy quay phim ra, ông cứ ngỡ hắn đang rút ra một khẩu súng và bắn chết danh thủ Agassi ngay trên sân. Cũng theo ông Brad Gibert thì chưa có nơi nào trên thế giới mà khâu an ninh sân quần vợt một giải lớn lại tồi bại như ở Melbourne vừa qua. Trước đây tên Hore này đã từng gây rối tại giải đua ngựa Melbourne Cup vào năm 1997, tại đám tang của danh ca Michael Hutchence, tại trận thi đấu bóng đá giữa đội Soceroo và đội Iran. Năm 1998 hắn lại quấy rối tại sân túc cầu Sydney. Lần này tên Hore có thể sẽ bị phạt nặng và ở tù đến sáu tháng.


DU KHÁCH NHẬT BỊ KHỐNG CHẾ ĐẾN 11 NGÀY ĐÊM
NSW, Úc - Một du khách Nhật đã bị một nhóm du khách Nhật và Đại hàn, nam lẫn nữ, khống chế, đánh đập và buộc phải đi theo họ đến 11 ngày đêm vòng quanh tiểu bang NSW và Victoria. Trong khi bị cưỡng bách đi theo bọn du khách nói trên trong một chiếc caravan, nạn nhân Amano 26 tuổi đã bị những thành viên của nhóm du khách hung ác tra tấn và lấy hết tiền bạc. Bọn này còn cột nạn nhân vào một gốc cây trong rừng, hăm dọa nếu anh ta không nhanh chóng yêu cầu gia đình từ Nhật gửi tiền qua cho chúng tiêu xài thì chúng sẽ cắt tay chân cho anh ta chết trong đau đớn.


Bằng cách dùng điện thoại mobile của mình, Amano đã thông báo những chi tiết của bọn du khách tội phạm cho tòa lãnh sự Nhật bản tại Sydney và nhờ những chi tiết do tòa lãnh sự Nhật cung cấp, cảnh sát đã tóm cổ bọn du khách nói trên. Tuy nhiên trước tòa, luật sư đại diện cho bọn du khách đã cho rằng lời cáo buộc của nạn nhân Amano chỉ là điều bịa đặt vô lý vì suốt trong thời gian bị cưỡng bách đi theo và bị hành hạ, anh ta vẫn tiếp tục xử dụng điện thoại mobile của mình không hề bị gián đoạn. Tòa cho một số nghi can được tại ngoại hầu tra và một số khác đơn xin tại ngoại đang được xem xét.


MÚA SƯ TỬ MỪNG NĂM CON RỒNG Ở SYDNEY
SYDNEY - Vừa qua ở Chinatown những đám đua kiệu và đám rước sư tử đã chính thức mở đầu cho hội mừng năm mới năm con rồng của cộng đồng người Hoa ở Sydney. Trong khi ngày Tết âm lịch là vào thứ bảy, 5.2.2000, những hoạt động mừng xuân tưng bừng đã diễn ra trên những đường phố của Chinatown. Theo Cindy Pan, một đại sứ thiện chí đại diện cho hoạt động mừng năm mới con rồng, thì tết của người Tây phương chỉ gói gọn trong một đêm, còn năm mới của người Trung hoa thì kéo dài đến cả hai tuần.
Theo Cindy Pan thì năm con rồng đầu thế kỷ 21 có một ý nghĩa hết sức trọng đại đối với nền văn hóa của Trung quốc. Hội mừng xuân của Chinatown sẽ chính thức bắt đầu vào đêm bắn pháo hoa thứ năm và kéo dài từ ngày 7 đến ngày 13 tháng hai năm 2000. Trong khi đó cộng đồng người Việt ở NSW và Victoria cũng đã tổ chức nhiều hoạt động mừng xuân bao gồm những hội chợ tết ở cả hai tiểu bang. Tuy nhiên những hoạt động mừng xuân của người Việt không được dư luận chú ý và thưởng thức như những hoạt động ở Chinatown.


ĐI SĂN HEO RỪNG LẠI BẮN CHẾT NGƯỜI
NSW, Úc - Tòa án Dubbo hồi tuần rồi đã ra lệnh giam và truy tố hai tên thanh niên sống ở vùng Dubbo vì tội giết người và đồng lõa giết người rồi sau đó bịa đặt một câu chuyện lừa gạt dư luận và cảnh sát. Hai nghi can này gồm Owen Albert Barby 46 tuổi và Brett Wenban 28 tuổi. Cả hai đã bị bác đơn tại ngoại hầu tra và bị giam chờ ngày ra tòa.
Theo công tố viên cảnh sát thì cả hai tên nghi can nói trên và nạn nhân Leonard Paul Jones là bạn bè cùng làm nông ở Dubbo. Sau khi uống rượu say cả ba rủ nhau xách súng đi săn heo rừng. Tuy nhiên sau khi đi nhiều tiếng đồng hồ cả bọn chẳng tìm ra được con heo nào và về ngồi nghỉ trong một khu rừng. Tại đây tên Barby đã gây sự với nạn nhân Jones.
Sau khi gây lộn Barby xách súng đi và Jones bèn đi theo. Barby liền chĩa súng vào ngực nạn nhân bắn một phát một. Khi biết Jones đã chết Barby bèn chĩa súng vào Wenban và buộc tên này phải về nhà mang dụng cụ đến đào lỗ chôn xác chết. Sau đó hai tên toa rập với nhau phịa chuyện về sự mất tích của nạn nhân Jones.


TÀI XẾ KHÔNG BẰNG ĐUA XE VỚI CẢNH SÁT
SYDNEY - Tên Richard Mitchell, 36 tuổi, một tên côn đồ trên xa lộ bị tước bằng đã buộc cảnh sát phải truy đuổi hắn trong một cuộc đua xe rùng rợn trên xa lộ. Trong cuộc đua tên tài xế Mitchell còn giữ trong xe của hắn hai người phụ nữ và bảy trẻ em khác từ chín tuổi trở xuống.
Vụ truy đuổi bắt đầu khi Mitchell không tuân lệnh cảnh sát xét nghiệm nồng độ rượu ở St Marys và chỉ bị cảnh sát khuất phục ở Heckenberg, sau một cuộc đua dài 24 phút. Trước tòa án Liverpool tên Mitchell đã bị truy tố những tội danh lái xe ẩu, lái xe không bằng, dùng tên giả.
Được biết tên này gốc thổ dân đã toan bỏ xe chạy trốn vào một căn hộ của chị y ở Heckenberg nhưng bị tóm cổ. Luật sư của y cho rằng thân chủ của ông ta vì quá lo sợ một cách ngu ngốc khi bị cảnh sát thổi rượu. Tuy nhiên chánh án Tony Spence từ chối cho tên Mitchell tại ngoại hầu tra vì tên này có một hồ sơ vi phạm luật giao thông dày đến 18 trang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.