Pham: Chưa Từng Giúp al-Qaida

05/03/201500:00:00(Xem: 2896)

NEW YORK -- Bản tin AP cho biết rằng một người Việt Nam bị dẫn độ tuần này về Mỹ đã khai là vô tội trước cáo buộc ông hỗ trợ al-Qaida.

Minh Quang Pham (tức Phạm Quang Minh) hôm Thứ Tư trước tòa liên bang New York đã khai là vô tội. Bản truy tố 2012 nói rằng Minh bay từ Anh sang Yemen năm 2010 và giữ nhiệm vụ huấn luyện quân al-Qaida trong vùng bán đảo Ả Rập.

Cảnh sát nói Minh nói với vợ là lúc đó đi Ireland. Nhưng sau 6 tháng ở Yemen, y về London và bị bắt.

Trong khi đó, bản tin RFI cho biết Minh có biệt danh là Amin, anh Phạm Quang Minh bị tình nghi có liên hệ với tổ chức khủng bố Al Qaida ở bán đảo Ả Rập ( Aqpa ), được tổ chức này huấn luyện quân sự và đã trợ giúp về vật chất cho tổ chức này. Aqpa bị Hoa Kỳ xem là nhánh hoạt động tích cực nhất và nguy hiểm nhất của mạng lưới khủng bố Hồi giáo.

Phạm Quang Minh đã bị bắt tại Anh vào năm 2012 và hiện bị ngành tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc 5 tội danh, trong đó có các tội danh “âm mưu cung cấp vũ khí cho Aqpa” và “âm mưu được huấn luyện quân sự”. Nếu bị tòa xem là phạm các tội nói trên, anh có thể lãnh án tù chung thân.

Từ Luân Đôn, thông tín viên Lê Hải cho biết thêm chi tiết về vụ này trên làn sóng RFI

“Phạm Quang Minh bị tòa ở New York đem ra xét xử tội tham gia lực lượng khủng bố Al Qaida, sau khi bị tòa ở Luân Đôn tước quốc tịch. Các bằng chứng mà cơ quan FBI của Hoa Kỳ đưa ra bao gồm việc người này tham gia khóa huấn luyện khủng bố kéo dài 6 tháng ở Yemen.

Tang chứng mà biên phòng Anh thu được khi bắt giữ tại sân bay Heathrow là đạn xuyên phá dùng cho súng AK và thông tin điện tử để truy cập vào cơ cấu lãnh đạo cao cấp của mạng lưới khủng bố. Vụ việc này là lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh Việt Nam đang sống ở Anh Quốc.

Năm nay 32 tuổi, Phạm Quang Minh sang Anh từ năm 1989 và được nhận quốc tịch Anh lúc 12 tuổi, và đến năm 21 tuổi thì theo đạo Hồi. Đó là những gì chính thức được ghi nhận trong bộ hồ sơ mang số UKSC-2013/0150, có thể dễ dàng truy cập và đọc từ trang mạng của Tòa thượng thẩm Anh.

Báo chí còn lần theo dấu vết và ghi nhận anh ta là chuyên gia về công nghệ thông tin và lập một công ty thiết kế mạng và in ấn vào tháng Chín năm 2010, lấy trụ sở chính là nhà riêng của anh ở New Cross, phía nam Luân Đôn, nơi anh ta cư ngụ từ năm 2005.

Sau một chuyến du lịch sang Yemen mà theo ghi nhận của cơ quan an ninh thì là tham gia một trại huấn luyện của Al Qaida, anh ta bị bắt khi trở về Anh vào tháng Bảy năm 2011. Báo chí nói rằng với tên mới là Mohammed Amin, người này đã tuyên thệ gia nhập lực lượng Aqpa, tức là chi nhánh vùng Vịnh của Al Qaida.

Tổ chức này được xác định là có âm mưu đánh bom trên một chuyến bay ở Michigan vào Giáng Sinh năm 2009, cũng như là vụ tấn công vào trụ sở báo Charlie Hebo ở Pháp gần đây. Báo chí nước Anh cho rằng Phạm Quang Minh phụ trách mảng tuyên truyền cho Al Qaida ở Anh, đặc biệt là các hoạt động của trang mạng của lực lượng dư luận viên khủng bố có tên gọi là Inspire, chỉ cách chế tạo chất nổ và làm bom.

Hiện nay Minh đã bị tòa Anh tước quôc tịch Anh...

Ý kiến bạn đọc
05/03/201521:05:45
Khách
Toi nghe tat ca cac dai truyen hinh TV cung nhu trong cac webite toan la dung tu cua Cong San VN tuyen truyen chu "lien he, hien dai, dang ky va con nua v.v. nghung tu nay la cua Viet Cong tuyen truyen ben My nay sao?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.