Hôm nay,  

Chiến Tranh Việt-Trung 2017

19/12/201400:00:00(Xem: 7666)

Đây là một kịch bản giả tưởng trong tương lai, nhưng được tô vẽ cho giống với một vài sự kiện thực đã xảy ra trên thế giới trong những năm tháng gần đây. Như người Mỹ thường nói đôi khi sự thật còn khó tin hơn trí tưởng tượng – truth is stranger than fiction.

* * *

Năm 201... Việt Nam chuẩn bị ký kết vào TPP. Nền kinh tế Trung Quốc sau thời gian dài tăng trưởng ngoạn mục bị chậm lại còn dưới 3%. Làn sóng chống đối trong nước ngày càng gia tăng, trong khi mô hình tăng trưởng lộ rỏ những hậu quả trầm trọng đối với xã hội và môi trường nên bị các nước trong vùng Đông Nam Á xa lánh. Nhà cầm quyền Hoa Lục quyết định đến lúc phải khích động dân chúng trong nước và trấn áp lân bang.

Dưới áp lực của Bắc Kinh ban lãnh đạo Hà Nội bất ngờ quyết định ngừng ký kết TPP, thay vào đó chuẩn bị gia nhập Khu Vực Mậu Dịch Châu Á Thái Bình Dương do Trung Quốc khởi xướng. Nhiều cuộc biểu tình lớn phản đối xảy ra tại Sài Gòn và Hà Nội. Các lực lượng an ninh nổ súng vào đám đông khiến làn sóng phản kháng bùng nổ. Các lãnh đạo thân Tàu bỏ trốn sang Hoa Lục. Một chính quyền lâm thời được thành hình với mục tiêu xây dựng xã hội dân chủ.

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc và khu sinh sống của người gốc Hoa bị các nhóm lạ mặt đập phá. Bắc Kinh lên án chính quyền lâm thời là bất hợp pháp và tuyên bố sẳn sàng bảo vệ kiều dân sinh sống ở nước ngoài.

Cánh thân Trung Quốc yêu cầu Bắc Kinh hậu thuẩn để phục hồi quyền hạn trong nước. Hải quân Trung Quốc nhanh chóng bao vây rồi chiếm đóng các đảo của Việt Nam ở Trường Sa nhằm “tái lập trật tự” trong khu vực có tranh chấp; sau đó tổ chức trưng cầu dân ý giả hiệu để dân cư tự quyết định sát nhập vào Hoa Lục như một vùng đất lịch sử bất khả phân ly.

Trước đó hai tháng Bắc Kinh đã cho hạm đội tàu đánh cá tiến sát gần vịnh Cam Ranh nhưng Hà Nội không có phản ứng. Các tàu ngầm của Việt Nam chạy diesel chỉ có tầm hoạt động dưới 45 ngày trên biển nên đều phải trở về quân cảng, sau đó không thể nào rời Cam Ranh mà không bị mạng lưới dầy đặc của tàu cá trá hình phát hiện. Không lực Trung Quốc trước đây tuyên bố vùng nhận diện phòng không ở biển Đông nay đe dọa sẵn sàng bắn hạ máy bay Việt Nam. Lực lượng phòng thủ ở Trường Sa bị cô lập và nhanh chóng vô hiệu hóa.

Một phần ba trong nước bất ngờ mất điện. Hệ thống điện thoại cầm tay do các công ty như Hoa-Vi, ZTE thiết lập thình lình gặp sự cố. Trang mạng của nhà nước cùng các hệ thống truyền hình truyền thanh bị tin tặc đánh sụp. Tin đồn truyền miệng tới tấp rằng tàu sân bay Liêu Ninh tiến sát gần vào hải phận chuẩn bị máy bay thả bom ở cách thành phố lớn; lính Tàu sắp tràn vào biên giới phía Bắc; khu vực đèo Hải Vân bị dân quân người Hoa chiếm đóng tự vệ do đó hai miền Nam Bắc bị cắt đôi; người Khờ-me nổi dậy ở miền Tây Nam Phần đòi ly khai. Ngày thường đường phố Hà Nội và Sài Gòn vốn hổn loạn, đến lúc dân chúng hoang mang đổ xô ra các vùng quê tránh nạn khiến giao thông bị tắc nghẽn. Gạo muối và nguồn nước sạch trở nên khan hiếm, tình trạng cướp bóc loạn lạc tràn lan. Không biết có tiếng súng nổ nơi nào hay không mà chính quyền lâm thời trở nên tê liệt.

Một quân đội giải phóng được thành hình có sự tham dự đông đảo của các tình nguyện viên người Hoa nên nhanh chóng tiến vào giải giới các lực lượng của Quân Đội Nhân Dân những tỉnh phía Bắc. Nhóm lãnh đạo thân Tàu được dựng lên ở Hà Nội trong khi chính quyền lâm thời phải rút vào trong Nam kêu gọi quân đội và dân chúng bảo vệ phần đất còn lại của tổ quốc. Đất nước bị chia cắt một lần nửa.

Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và các nước Đông Nam Á đồng kêu gọi giảm căng thẳng và tuyên bố viện trợ kinh tế để miền Nam được đứng vững. Không một nước có hiệp ước quân sự với Việt Nam để can thiệp mà cũng không muốn đối đầu với Trung Quốc, nay có giải pháp tạm thời vừa giữ an ninh hàng hải ở Biển Đông lại có được miền Nam như một nút chận nên khả dĩ chấp nhận được.

Bắc Kinh cũng không muốn tiến sâu trên bộ thêm nữa vì sợ bị sa lầy giống như Nga tại A-Phú-Hãn vào những năm 80. Nhưng chính sách của Hoa Lục là không để thành hình một miền Nam ổn định, pháp trị, phát triễn và dân chủ nên tiếp tục khích động loạn lạc với mục tiêu biến trở thành gánh nặng cho quốc gia nào muốn giúp đỡ đến mức họ phải chán nản bỏ rơi. Bắc Kinh cảnh cáo miền Nam không được tham gia liên minh quân sự với một nước nào khác; dùng các biện pháp kinh tế, chính trị, tình báo Hoa Nam thúc đẩy tham nhũng, chia rẽ, buôn lậu, in tiền giả v.v... để phá hoại; siết chặc vòng vây với hải quân và hạm đội tàu cá vùng duyên hải; dựng nên một mặt trận gốc Khờ me đòi ly khai để tạo áp lực phía Tây. Nhưng cũng chính trong hoàn cảnh bế tắc mới thấy xuất hiện những anh tài dòng giống Lê Lợi Nguyễn Huệ!

… phần nào mô phỏng kịch bản đang xảy ra tại Ukraine vẫn chưa hạ màng.

Ý kiến bạn đọc
19/12/201419:02:57
Khách
you mean VNCH again huh ?,kekeke.hahaha.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tác phẩm Metamorphosis, tạm dịch Biến Dạng của Franz Kafka mở đầu bằng một trong những câu văn gây ám ảnh nhất trong văn học thế giới: khi Gregor Samsa thức dậy và phát hiện mình đã biến thành một con côn trùng khổng lồ. Không có lời cảnh báo, không có lời giải thích, không có sự chuẩn bị kịch tính nào. Cú sốc đến ngay lập tức – và đó là thiên tài của Kafka. Ông không dẫn dắt người đọc bước nhẹ nhàng vào cơn ác mộng của Gregor Samsa. Ông ném độc giả của ông thẳng vào đó, buộc chúng ta phải đối mặt với sự phi lý của sự tồn tại mà không có sự an ủi của logic hay lý trí.
Sự thật là nạn nhân không “bám theo ICE suốt cả ngày” như Kristi Noem đã nói. Cô bị bắn khoảng 9 giờ 30 phút sáng, trên đường quay về sau khi chở con trai cô đến trường học cách đó vài ngã tư đường. Hôm nay, tờ New York Times và Washington Post đã có video và bài phân tích chi tiết những gì xảy ra thông qua tất cả video nhân chứng ở hiện trường. Hai tờ báo lớn chỉ ra mỗi phát súng của đặc vụ ICE bắn ra ở góc độ nào, có thật sự vì gặp nguy hiểm tính mạng hay không.
LTS: Biến cố Venezuela sau vụ bắt giữ Nicolás Maduro đang làm rúng động toàn vùng Nam Mỹ. Trong bối cảnh ấy, bà Delcy Rodríguez, 56 tuổi, vốn là phó tổng thống dưới thời Maduro, đã được Tòa án Tối cao và quân đội Venezuela đưa lên nắm quyền lâm thời. Bà cũng là một nhân vật từng được Washington ngỏ ý đối thoại trước đây. Sự kiện này đặt ra câu hỏi: Phải chăng đó là bước đầu của sự "chuyển quyền trong nội bộ," hay chỉ là hồi kế tiếp của cùng một vở tuồng?
Cuộc tấn công và bắt sống vợ chồng Tổng thống Nicolás Maduro ngay trên lãnh thổ Venezuela trong ngày cuối tuần đã trở thành một sự kiện chính trị thế giới hàng đầu khi bước vào năm mới 2026 này. Trong khi những đồng minh của Donald Trump ca ngợi và ủng hộ chiến dịch quân sự này thì ngược lại, một số câu hỏi cũng đã được đặt ra là, liệu một cuộc tấn công quân sự vào Venezuela, một quốc gia không mang tính đe dọa trực tiếp và hiển hiện đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ, có được thông báo và sự chuẩn thuận của Quốc Hội Hoa Kỳ theo hiến pháp? Cũng như một chiến dịch quân sự và bắt sống một nguyên thủ quốc gia khác trên lãnh thổ một quốc gia có chủ quyền như Venezuela có đúng với nguyên tắc ngoại giao và công pháp quốc tế hay không?
Người đàn ông lê những bước chân nặng nề giữa hai triền núi mù sương. Gió và bụi cát làm mái tóc dài của ông ta rối bời. Chiếc khăn choàng và áo măng-tô có vẻ không đủ ấm, nên gương mặt hốc hác, mệt mỏi, lấm lem những vết đen như vừa chui ra từ mỏ than. Rồi ngay sau đó, ông ta xuất hiện trong một quán nước, ngồi bên chiếc bàn có ly trà nóng bốc khói nghi ngút trên tay, mắt nhìn xa xăm ra cửa. Một tiếng hát khàn, đục, nặng như những vách núi hai bên đường ông ấy đang đi, vang lên.
Sau khi bài “Chúng Ta Sống Sót” đăng tuần qua, Việt Báo nhận được nhiều hồi âm hơn thường lệ: tin nhắn, điện thoại, thư điện tử. Có người quen, có độc giả chưa từng gặp. Nội dung không khác nhau mấy. Phần lớn là sự đồng cảm. Có người nói đọc xong thấy nhẹ lòng, vì biết mình không phải là kẻ đơn độc nghĩ như thế. Có người gửi lời cảm kích khi có người nói hộ tiếng nói lòng mình. Nhưng điều đáng chú ý không nằm ở nội dung, mà ở cách người ta nhắn gửi hồi âm. Tất cả đều chọn nói riêng. Không bình luận công khai. Không chia sẻ kèm ý kiến. Họ đi bằng “cửa hậu”. Lý do dễ hiểu: không muốn bàn chuyện chính trị nơi công cộng, nhất là trên mạng xã hội — nơi một câu nói có thể bị chụp mũ nhanh hơn tốc độ người ta kịp giải thích mình muốn nói gì.
Năm 2025 đi qua trong chiếc bóng của Donald Trump. Vị tổng thống ồn ào này, với cách hành xử phá bỏ mọi khuôn thước, đã làm xoay chuyển trật tự thế giới: khiến các nền kinh tế lên cơn sốt, nhưng cũng đẩy đồng minh Âu châu phải chi nhiều hơn cho quốc phòng. Bước sang 2026, khi “cơn lốc Trump” vẫn còn cuộn, đây là mười điều đáng dõi theo.
Năm 2025 đang khép lại. Không tổng kết. Không lời ca tụng. Chỉ lặng lẽ như một người vừa đi qua nhiều mất mát — chẳng còn hơi sức nói thêm điều gì. Nhìn lại — năm 2025 không dạy ta cách thắng, mà dạy ta cách không ngã gục. Chúng ta sống sót — vì thói quen nhiều hơn hy vọng. Quen giá cả leo nhanh hơn đồng lương. Quen nhìn nhau bằng ngờ vực hơn cảm thông. Quen tin dữ đến sớm hơn cà phê sáng. Quen mỗi ngày đều phải chọn một nỗi lo để mang theo, bởi không ai ôm nỗi chừng ấy đổ vỡ vào lòng cùng lúc.
Con người ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng có quyền được hạnh phúc và tạo ra hạnh phúc. Nó giống như dưới bầu trời có thể xảy ra trận không kích bất cứ lúc nào, dù ngày hay đêm, nhưng người Ukraine vẫn có thể khảy lên tiếng đàn Bandura. Một năm qua, ai trong chúng ta không mệt mỏi với những dòng chảy đầy bụi bặm, thoát ra từ một gánh xiếc nghiệp dư, mang theo những chất dơ của hận thù, ích kỷ, tham vọng, độc tài. Những ngày cuối cùng của năm 2025, hãy nói về Lửa Và Tro (Avatar: Fire and Ash), thưởng thức siêu phẩm giả tưởng của James Cameron, để cùng khép lại một năm ngộp thở của nước Mỹ, và cùng chiêm nghiệm một điều mà nước Mỹ đang cố tình lãng quên.
Mùa Giáng Sinh này, khi chúng ta chúc nhau an lành, hòa bình và thiện chí, có lẽ ta biết rõ hơn bao giờ hết, mình sẽ là người mở cửa quán trọ hay là Herod của thời đại mới? Khi đó, chúng ta sẽ hiểu — Chúa ở bên ai trong mùa Giáng Sinh này.



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.