Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sẽ Có Hậu Quả 3 Đời

30/11/201400:00:00(Xem: 2813)
Xin nghiêng đầu cảm phục chị Cấn Thị Thêu, người phụ nữ dân oan Dương Nội đang ở trong trại giam, và không hề bị lay động trước bạo lực hay mua chuộc.

Chị là một điển hình của Bà Trưng, Bà Triệu, Bà Bùi Thị Xuân...

Trong sách cổ, có câu “bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất,” nghĩa là “Nghèo khó không thể chuyển lay, Quyền uy không thể khuất phục...”

Thực sự, chị Cấn Thị Thêu là một hình tượng mới, không chỉ đối với dân oan, mà còn cho cả phong trào dân chủ VN.

Chúng ta vẫn nhớ tới Bà Trưng với hình ảnh hai chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị phất cờ khởi nghĩa, lấy được 65 thành ở Lĩnh Nam, và rồi Trưng Trắc tự lập làm vua, xưng là Trưng Nữ Vương (hay Trưng Vương).

Chúng ta vẫn nhớ tới Bà Triệu từng dấy binh khởi nghĩa đánh quân Phương bắc, năm 19 tuổi, từng nói:

“Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá trường kình ở biển Đông, lấy lại giang sơn, dựng nền độc lập, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người!”

Chúng ta vẫn nhớ tới Bà Bùi Thị Xuân khi bị Chúa Nguyễn bắt và chất vấn, đã trả lời:

“Nếu có một nữ tướng như ta nữa thì cửa Nhật Lệ không để lạnh. Nhà ngươi khó mà đặt chân được tới đất Bắc Hà...”

Tương tự, Chị Cấn Thị Thêu từ trong nhà tù, được Giám Đốc Công An Hà Nôị tới chiêu dụ, đã trả lời rằng:

“Số tiền đó là xương máu của nhân dân. Tôi mà nhận thì 3 đời nhà tôi sẽ chẳng ra gì. Tôi kiên quyết không phản bội bà con, không phản bội lý tưởng tranh đấu của mình”.

Chuyện này được nhà văn Nguyễn Tường Thụy kể lại.

Bài viết của nhà văn tưạ đề “Ai là người đưa vật chất ra thương lượng với chị Cấn Thị Thêu?” hôm 28-11-2014, trích như sau:

“Theo thông tin từ cháu Trịnh Bá Phương, sáng nay, 28/11/2014, gia đình cùng bà con Dương Nội, anh em trong nhóm Cứu lấy Dân oan đã đến trại giam số 3 Công an Tp Hà Nội thăm vợ chồng anh chị Trịnh Bá Khiêm, Cấn Thị Thêu.

Đây là lần đầu tiên gia đình được gặp chị, kể từ khi chị bị bắt ngày 25/4/2014.

Phía trại giam lấy lý do không phải lịch thăm gặp, phải đợi đến thứ 3 tuần sau mới tiếp. Bà con phải đấu tranh hơn 1 giờ. Bà con nói chấp nhận đợi nhưng sẽ tuyệt thực ngay trước cổng trại giam cho đến ngày đó. Cuối cùng, họ đồng ý cho 5 người trong gia đình vào gặp.

Cuộc gặp diễn ra khoảng 30 phút. Vợ chồng anh chị rất cảm động khi biết có nhiều người cùng đi để bày tỏ tình cảm đối với anh chị.

Chị Thêu cho biết, chị rất vui khi thành công trong việc dùng chính phiên tòa làm diễn đàn để kết tội chúng là quân cướp đất, bọn cướp có tổ chức.

Biết bà con Dương Nội vẫn kiên trì đấu tranh đòi tự do cho anh chị; anh em dân chủ và bà con dân oan vẫn sát cánh với dân oan Dương Nội; công luận quốc tế lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ, vợ chồng anh chị rất vui mừng. Anh chị gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người luôn bên cạnh gia đình anh chị và dân oan Dương Nội.

Chị Thêu cũng cho biết, chị sẽ tiếp tục khiếu nại bản án áp đặt ngày 25/11/2014.

Có một chi tiết mà trước đây công luận đã đăng tin là người ta đã đưa ra những món lợi để mua chuộc chị Cấn Thị Thêu, đổi lấy việc chị ngừng đấu tranh nhưng chị đã từ chối. Thông tin này là do chị Nguyễn Thị Ngân và Nguyễn Thị Toàn đã mãn hạn tù ra nói. Vậy ai là người đưa vật chất ra mua chuộc chị? Qua cuộc thăm gặp hôm nay, việc ấy đã rõ.

Theo cháu Trịnh Bá Phương thì chị Thêu cho biết ở trong trại giam, ông Nguyễn Đức Chung, giám đốc Công an TP Hà Nội và ông Vương Tiến Dũng, trưởng Công an Quận Hà Đông đã thường xuyên vào gặp chị. Có một lần vào khoảng 8 giờ tối, không nhớ ngày nào, họ đưa ra khoản lợi gồm 100 tỷ đồng, một số lô đất, bố trí công việc cho 3 con chị (cháu Phương cho tôi biết cháu viết 10 tỷ là để cho khớp với thông tin trước đã đưa ra. Đất thì họ bảo chị muốn lấy bao nhiêu lô thì lấy, công việc thì tùy ý các cháu thích. Khi được hỏi lại, cháu cũng nói rõ, hai ông cùng vào gặp chị nhưng người thương lượng với chị là ông Vương Tiến Dũng.

Chị đã thẳng thắn trả lời: “Số tiền đó là xương máu của nhân dân. Tôi mà nhận thì 3 đời nhà tôi sẽ chẳng ra gì. Tôi kiên quyết không phản bội bà con, không phản bội lý tưởng tranh đấu của mình”.

Vấn đề đặt ra là, vì sao ông Chung và ông Dũng phải “hạ cố” đến trại giam thương lượng với một “phạm nhân chống người thi hành công vụ” như thế? Phải chăng, các ông biết rõ cái gọi là “thu hồi” đất ở Dương Nội là một việc làm sai trái, thực chất là cướp bóc của dân nhưng các ông cố dàn xếp để cho yên chuyện. Không mua chuộc được thì tìm cách bỏ tù chị và bà con đấu tranh khác cho bằng được?

Chị Cấn Thị Thêu đã từ chối món lợi khổng lồ ấy để chấp nhận vào tù. Tôi cảm phục và kính trọng chị qua câu chuyện này. Chị thật cao cả.”

Tới đây, chúng ta nên hỏi: Làm sao Giám Đốc Công An Hà Nội vào tù chiêu dụ như thế, mà không tự mắc cỡ?

Làm sao Đảng CSVN cướp đất Dương Nội và rồi mua chuộc chị Cấn Thị Thêu như thế mà toàn đảng không thấy ai lộ ra xấu hổ?

Tôi mà nhận thì 3 đời nhà tôi sẽ chẳng ra gì.... Với câu nói này của chị Cấn Thị Thêu, chúng ta có thê thấy Đảng CSVN cả 3 đời đều sẽ chẳng ra gì vậy. Luật nhân quả không sai chạy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.