Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Vẫn Là Một

17/11/201400:00:00(Xem: 4594)

Mỹ vẫn là Mỹ, Mỹ vẫn là một trong mặt trận ngoại giao và quân sự dù Đảng Cộng Hoà hay Đảng Dân Chủ nắm Hành Pháp hay Quốc Hội. Mỹ sau bầu cử Đảng Cộng Hoà chiếm đa số lưỡng viện quốc hội, Mỹ với TT Obama thuộc đảng Dân Chủ lãnh đạo Hành Pháp vẫn chống TC tại hội nghị thượng đĩnh APEC họp ở Bắc Kinh, qua bài viết của báo Le Monde Pháp «Mỹ-Trung gườm nhau tại Châu Á».

Thời sự và sự kiện do truyền thông quốc tế cho thấy, Trung Cộng đã tuyên truyền rất hạ cấp, coi thường sự hiểu biết của nhân dân và chánh quyền các nước trên thế giới.

Nhựt báo Nhân Dân, tiếng nói chánh thức của Đảng CS Trung Quốc tung ra một số thông tin, nghị luận sau cuộc bầu cử của Mỹ và trước cuộc họp thượng đĩnh APEC, đặc sệt giọng tuyên truyền CS. Báo Nhân Dân đi một bài xã luận nói xấu Mỹ và TT Obama: «Obama luôn luôn nói Vâng, chúng ta có thể - Yes we can tạo nên một kỳ vọng lớn lao trong dân Mỹ. Thế nhưng ông ta đã làm một công việc vô vị và gần như không mang lại được gì cho những người ủng hộ ông. Xã hội Mỹ đã mệt mỏi trước sự tầm thường của ông ta».«Ông ta đã rút được quân Mỹ ra khỏi Iraq và Afghanistan, nhưng không để lại một tình trạng hòa bình. Tại Châu Âu, chiến tranh lạnh đã trở lại với cuộc khủng hoảng Ukraine, và chiến lược tái cân bằng lực lượng của Washington qua Châu Á chỉ làm gia tăng sự mất lòng tin giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ».

Nhưng sự thật vẫn là sự thật. TT Obama đại diện cho Mỹ cương nghị, đường hoàng đến dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 22 đã khai mạc tại Bắc Kinh. Chủ Tịch Tập cận Bình cho trải thảm đỏ và cho Ngoại trưởng Trung Quốc ra tận chân cầu thang máy bay nhinh đón TT Obama của Mỹ. Trong phiên họp bế mạc, Chủ Tịch Tập cận Bình còn mới TT Obama đứng bên mặt Ông, còn TT Putin thì đứng bên trái trong hàng 21 lãnh đạo quốc gia dự họp. Tổng thống Obama hội kiến chính thức Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chớ không phải bên lề như một số nguyên thủ khác.Trung Quốc muốn nhân cơ hội đăng cai tổ chức Thượng đỉnh này để thúc đẩy việc thành lập Khu vực tự do thương mại Châu Á Thái Bình Dương (FTAAP). Nhưng Mỹ phản đối. Trung Quốc chỉ đạt được sự đồng ý của các nước khác về việc «nghiên cứu tính khả thi» của một khu vực như vậy mà thôi.

Để trả lời kiểu nói đánh đầu của “báo đài” của TC, và chống kế hoạch của TC lập Khu vực Tự do Mậu dịch Châu Á Thái Bình Dương (FTAAP) để đối đầu với tổ chức Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang thành hình do Mỹ chủ trương, trước hội nghị Tổng thống Obama đi kèo trên kêu gọi 12 nước liên quan nhanh chóng thông qua Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP. Sau khi cho TC uống mật, TT Obama cho Tập cận Bình uống đường. Trước 21 nguyên thủ, lãnh đạo chính phủ của 21 thành viên, trong hội nghi ngày 10 tháng 11, TT Obama nói «Hoa Kỳ ủng hộ sự trỗi dậy của một nước Trung Quốc phồn thịnh, hòa bình và ổn định» và kêu gọi TQ tăng cường quan hệ song phương giữa Washington và Bắc Kinh, kêu gọi TQ tiến hành chuyển đổi tiền tệ, như ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà Mitt Romney từng nói TC “thao túng tiển tệ”. Và TT Obama thông báo Hoa Kỳ đã thoả thuận cho kéo dài thời hạn visa cho sinh viên Trung Quốc với thời hạn 5 năm và du khách, thương nhân Trung Quốc được cấp visa 10 năm, thay vì một năm như hiện nay. TT Obama đề nghị Bắc Kinh thực hiện các bảo đảm đối xử bình đẳng đối với các doanh nghiệp nước ngoài làm ăn tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, nguyên thủ Hoa Kỳ cũng kêu gọi thúc đẩy tôn trọng nhân quyền và tự do báo chí tại Trung Quốc.


Trong các phiên họp và gặp gỡ bên lề hội nghị, theo báo Wall Street Journal cho biết, phái đoàn Mỹ đã ngăn chận những nỗ lực của TC muốn sử dụng hội nghị thượng đỉnh để bắt đầu các cuộc đàm phán về một tổ chức gọi là Khu vực Tự do Mậu dịch Châu Á Thái Bình Dương đối đầu với tổ chức Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang thành hình do Mỹ chủ trương gồm 12 nước mà không có TC. Theo tính toán của TC, với TTP Mỹ có thể gây thiệt hại cho TC khoảng 100 tỉ đôla về xuất cảng của TC. Mỹ có những vận động rất mạnh chống lại kế hoạch của Trung Quốc mở một ngân hàng phát triển cơ sở hạ tầng mới nhằm mục đích chủ yếu thúc đẩy các công ty của Trung Quốc.

Còn đối nội, dù Cộng Hoà Mỹ đã trở thành đa số ở lưỡng viện Quốc Hội, một trong những đồng thuận hiếm hoi giữa TT Obama và các nghị sĩ dân biểu Cộng Hoà, là hai bên lâu nay đều đồng thuận cuộc vận động hiệp ước TPP. Việc phê chuẩn hiệp ước TPP này cũng là nguyện vọng của Quốc Hội với Cộng Hoà là đa số. Các nghị sĩ Cộng hòa thường ủng hộ mở rộng thương mại.

Đích thân TT Obama gặp gỡ các đối tác trong TPP (Brunei, Chile, Singapore, New Zealand, Mỹ, Úc, Peru, Việt Nam, Malaysia, Mexico, Canada, Nhật Bản) tại tòa Đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh.

Ông bày tỏ đàm phán về TPP đã có nhiều tiến triển trong những tuần lễ gần đây.

Trong hội nghị thượng đĩnh APEC tại Bắc Kinh, đại diện cho VNCS là Chủ Tịch Nước Trương tấn Sang. Thông tấn xã Anh Reuters, trích dẫn Tân Hoa Xã của TQ cho biết trong cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị, ông Tập Cận Bình đã nhắc nhở Việt Nam rằng phải chú ý đến lợi ích lâu dài của quan hệ Việt-Trung, vốn phát triển đều đặn cho dù đôi khi cũng có lúc trồi sụt. Ô Bình nói «Hai bên cần kiên trì xử lý ổn thỏa vấn đề trên biển thông qua đối thoại hiệp thương, xử lý ổn thỏa bất đồng, giữ gìn ổn định trên biển và đại cục quan hệ của hai nước». Ô. Sang xác nhận Việt Nam sẵn sàng «giải quyết các vấn đề biển đảo thông qua đàm phán sao cho các vấn đề này không làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc», và sẵn sàng tăng cường các cuộc gặp gỡ cấp cao, cũng như giao lưu phi chính phủ, nhằm củng cố quan hệ với Trung Quốc.

Về cuộc đàm phán TPP, thông cáo chung hôm 10/11 cho biết lãnh đạo của Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ, và Việt Nam nhấn mạnh các tiến bộ này là bước đẩy đưa các cuộc thương lượng về TPP tới chung quyết. Nhiều 'tiến bộ đáng kể' có cơ hội cho Việt Nam. Cả Hoa Kỳ và Việt Nam đều bày tỏ hy vọng chung quyết TPP trước cuối năm nay, nhưng giới quan sát cho rằng các cuộc đàm phán có nhiều khả năng sẽ kéo dài sang năm sau.

Trở ngại chính cho Việt Nam đối với cơ hội gia nhập TPP vẫn xoay quanh thành tích nhân quyền bị quốc tế xem là đáng quan ngại.

Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ đặc trách về dân chủ-nhân quyền -lao động, Ô. Tom Malinowski tuyên bố Việt Nam có thể trở thành thành viên của Hiệp ước Đối tác TPP do Hoa Kỳ dẫn đầu nếu Hà Nội nghiêm túc cải thiện nhân quyền. Trở ngại lớn là quyền tự do lập hội, tự do lập nghiệp đoàn chưa có cho dân chúng VN, lại là một phần trong khuôn khổ của thỏa thuận TPP.”Điều này cho thấy ý kiến của chánh phủ Obama không khác với quí vi nghị sĩ Cộng Hoà về vấn dề nhân quyên là trở ngại cho VNCS váo TPP./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.