Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi Đáp Về Ebola Và Thú Cảnh

17/10/201400:00:00(Xem: 3912)

Phỏng dịch tài liệu chính thức của CDC, Hoa kỳ Oct 13/2014

Questions and Answers about Ebola and Pets
http://www.cdc.gov/vhf/ebola/transmission/qas-pets.html

* * *

1 - Dịch Ebola đang xảy ra tại Tây Phi đã dấy lên câu hỏi là bằng cách nào bệnh tác động đến tập thể loài vật,và đặc biệt là nguy cơ đối với thú cảnh pets nuôi trong nhà. Trong khi các thông tin hiện hữu cho biết virus Ebola có thể được tìm thấy trên nhiều loài vật khác nhau, nhưng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC, Bộ Nông Nghiệp USDA và Hiệp Hội Thú Y AVMA lại không nghĩ rằng thú cảnh là mối nguy cơ đáng kể của bệnh Ebola tại Hoa Kỳ.

2 - Bằng cách nào thú vật dự phần trong việc bộc phát bệnh Ebola?

Ổ chứa tự nhiên (natural reservoir host) của virus Ebola chưa được xác định, cho nên việc virus xuất hiện như thế nào lúc ban đầu ở người cũng không rõ. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng bệnh nhân đầu tiên bị lây bệnh qua sự tiếp xúc với một con vật nào đó đã có chứa sẵn virus, chẳng han như loài dơi ăn trái (fruit bat) hoặc loài linh trưởng primate (vượn, khỉ). Cách lây nhiễm nầy được xảy ra theo kiểu lan tỏa (spillover event). Người nầy lây cho người kia và nối tiếp theo… dẫn đến sự gia tăng số người bị nhiễm càng lúc càng nhiều thêm hơn.

Một vài dịch bệnh trong quá khứ cho thấy loài linh trưởng primates cũng bị Ebola và lối lây nhiễm đa lan tỏa multiple spillover events đã xảy ra khi con người tiếp xúc hay ăn thịt khỉ bệnh. Trong dịch bệnh tại Tây Phi hiện nay, thú vật không đụợc xem như là một yếu tố lây truyền đang xảy ra.(animals have not been found to be a factor in ongoing transmission).

blank
3 - Ebola lây truyền bằng cách nào?

Khi xảy ra ở người, virus có thể lây truyền bằng nhiều cách từ ngụời nầy sang những người khác. Ebola lây truyền qua ngõ tiếp xúc trực tiếp direct contact (xuyên qua vết trầy, đứt trên da hay trên niêm mạc, mắt, mũi, miệng,) máu, tiết vật trong cơ thể body fluid (nước tiểu, mồ hôi, nước miếng, phân, dịch ói mửa, sữa, tinh dịch), vật dụng có nhiễm virus Ebola như kim tiêm và óng chích, của người đang có bệnh,.

Nói chung Ebola không truyền qua ngõ không khí, qua nụớc, cũng như qua thức ăn. Ebola is not spread through the air or by water, or in general, by food. However, in Africa, Ebola may be spread as a result of handling bushmeat (wild animals hunted for food) and contact with infected bats. Tuy nhiên, tại Phi châu, Ebola có thể lây truyền qua việc cầm đụng, xờ mó thịt rừng bushmeat xuất phát từ thú hoang dã đã có tiếp xúc với loài dơi ăn trái đã bị nhiễm virus. Không có bằng chứng cho thấy muỗi và các loài côn trủng khác có thể truyền virus Ebola.

4 - Chó có thể bị nhiễm hay bị bệnh Ebola không?

Ngay lúc này, chưa có báo cáo nào đề cập đến chó, mèo bị Ebola hay có thể làm lây truyền Ebola sang cho người hay cho các loài thú khác. Kể luôn các vùng Phi châu nơi đang có sự hiện diện của dịch bệnh cũng chưa thấy có báo cáo nào nói đến chó mèo bị Ebola cả. Có rất ít bằng chứng cho biết chó bị nhiễm virus Ebola, nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy nó phát ra thành bệnh được hết.

5 - Tại Hoa kỳ, chó mèo có nguy cơ bị bệnh Ebola không?

Nguy cơ dịch bệnh Ebola xảy đến cho một số đông người rất ư là thấp, vì vậy nguy cơ bệnh Ebola ở chó mèo càng thấp hơn vì cần phải phải có sự tiếp xúc với máu và tiết vật của người bệnh Ebola. Kể cả tại những vùng Phi châu đang có dịch Ebola cũng chưa thấy có báo cáo nào nói đến việc chó mèo bị bệnh Ebola cả.


blank
6 - Tôi bị nhiễm bệnh Ebola từ chó hay mèo của tôi không?

Ngay phút nầy,chưa thấy có báo cáo nào cho biết chó mèo bị Ebola hay chúng có thể truyền bệnh sang cho người hoặc thú vật khác cả. Tại Hoa Kỳ, nguy cơ chó mèo bị nhiễm Ebola rất ư là thấp vì cần phải có sự tiếp xúc với máu và tiết vật của bệnh nhân Ebola.

7 - Có thể nào lông, móng của chó mèo làm lan truyền Ebola sang cho người hay thú khác khác không?

Chúng tôi chưa biết rõ vấn đề nầy. Điều quan trọng là cần tránh xa máu và tiết vật của người đã có triệu chứng Ebola rồi.

8 - Chuyện gì xảy ra cho nhưng con thú trong nhà của bệnh nhân Ebola?

CDC khuyến cáo các giới chức trách nhiệm về y tế công cộng và thú y sĩ thẩm định nguy cơ tại chổ xem coi có sự tiếp xúc giữa thú cảnh, máu và tiết vật của bệnh nhân Ebola như thế nào. Từ đó các giới trách nhiệm mới có thể quyết định cách hành sử ra sao.

9 - Tôi có thể đem chó mèo đi chủng ngừa Ebola không?

Không có lý do nào đem chủng ngừa Ebola cho chó mèo cả nếu không có sự tiếp xúc với người bị nhiễm Ebola cả. Hiện nay chưa có thuốc chủng Ebola cho chó mèo.

blank
10 - Điều kiện quy định việc cho phép đem chó mèo và các loài thú khác tử Tây Phi vào Hoa Kỳ

Chó mèo phải khỏe mạnh. Chó phải được chủng ngừa dại rabies trước khi đến Hoa Kỳ. Trong tình hình hiện nay, các loài khỉ và gặm nhấm African rodents không được cho phép vào Hoa Kỳ.

Mỗi tiểu bang và lãnh địa territorie Hoa Kỳ có luật lệ và điều kiện về sở hữu và nhâp cảng thú cảnh riêng biệt, chúng có thể khác với luật liên bang. Công ty hàng không có thể có thêm nhưng quy định riêng của họ.

11 - Khỉ có thể truyền Ebola không?

Vâng, khỉ có thể có nguy cơ truyền Ebola. Dấu hiệu Ebola ở khỉ gồm có sốt nóng, mất đói,và chết bất thình lình. Không nên để khỉ tiếp xúc với những ai có thể có Ebola. Khỉ khỏe mạnh đang sống tại Hoa Kỳ và không có tiếp xúc với người bị nhiễm Ebola thì không có nguy cơ làm lan truyên Ebola.

12 - Dơi có thể truyền Ebola không?

Loài dơi ăn trái tại Phi châu được xem là ổ chứa tự nhiên (natural reservoir) của Ebola. Dơi Bắc Mỹ được xem như không có chứa virus Ebola, và như vậy CDC cho biết nguy cơ dịch bệnh Ebola gây bởi dơi tại Hoa Kỳ rất ư là thấp. Tuy vậy, dơi mang bệnh dại rabies và một số bệnh khác tại Hoa Kỳ. Để giảm thiểu sự lây nhiễm bệnh tật, CDC khuyên chúng ta đừng bao giờ sờ mó vào dơi sống cũng như dơi đã chết rồi.

13 - Tôi có thể biết thêm thông tin về Ebola và thú cảnh tại những nơi nào?

CDC, US Department of Agriculture và American Veterinary Medical Association.

Đọc thêm

Nguyễn Thượng Chánh

- Sốt Xuất Huyết Ebola, Ác Mộng Của Nhân Loại
http://vietbao.com/a224855/sot-xuat-huyet-ebola-ac-mong-cua-nhan-loai

- Ebola, Phải Chăng Đây Là Cái Giá Con Người Phải Trả
http://vietbao.com/a224926/ebola-phai-chang-day-la-cai-gia-con-nguoi-phai-tra

- Virus Ebola Vượt Hàng Rào Chủng Loại
http://vietbao.com/a227918/virus-ebola-vuot-hang-rao-chung-loai

- THOI Bao-Nina Phạm: người nữ y tá gốc Việt bị nhiễm Ebola
http://thoibao.com/nina-pham-nguoi-nu-y-ta-goc-viet-bi-nhiem-ebola/

Người bạn trai của cô Nina Phạm cũng bị bệnh Ebola?
http://thoibao.com/nguoi-ban-trai-cua-co-nina-pham-cung-bi-benh-ebola/

VIDEO CNN Who are the American Ebola patients?

By Jacque Wilson, CNN

October 6, 2014 -- Updated 1657 GMT (0057 HKT)

http://edition.cnn.com/2014/10/06/health/american-ebola-patients/

http://edition.cnn.com/video/data/2.0/video/health/2014/10/14/texas-nurse-ebola-patient.cnn.html

Montreal, 16 Oct 2014

Ý kiến bạn đọc
18/10/201413:06:51
Khách
Trong hình Nina Pham và bạn trai, nếu nhìn kỹ sẽ thấy cô gái rất khác với Y tá Nina đang nhiễm ebola (đặc biệt là đường rẽ ngôi tóc). Xin quý báo xem lời comment kèm theo, cám ơn quý báo.
From http://therealrevo.com/blog/?p=123520
sandy says:
October 15, 2014 at 12:41 pm
Not a true story. The nurse’s boyfriend has not had ANY SYMPTOMS of ebola. This horrible and detrimental and potentially damaging rumor was all started by the Gotnews website. They even fabricated tweets on their story to make it look more real.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.