Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi Đáp Về Ebola Và Thú Cảnh

17/10/201400:00:00(Xem: 4179)

Phỏng dịch tài liệu chính thức của CDC, Hoa kỳ Oct 13/2014

Questions and Answers about Ebola and Pets
http://www.cdc.gov/vhf/ebola/transmission/qas-pets.html

* * *

1 - Dịch Ebola đang xảy ra tại Tây Phi đã dấy lên câu hỏi là bằng cách nào bệnh tác động đến tập thể loài vật,và đặc biệt là nguy cơ đối với thú cảnh pets nuôi trong nhà. Trong khi các thông tin hiện hữu cho biết virus Ebola có thể được tìm thấy trên nhiều loài vật khác nhau, nhưng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC, Bộ Nông Nghiệp USDA và Hiệp Hội Thú Y AVMA lại không nghĩ rằng thú cảnh là mối nguy cơ đáng kể của bệnh Ebola tại Hoa Kỳ.

2 - Bằng cách nào thú vật dự phần trong việc bộc phát bệnh Ebola?

Ổ chứa tự nhiên (natural reservoir host) của virus Ebola chưa được xác định, cho nên việc virus xuất hiện như thế nào lúc ban đầu ở người cũng không rõ. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng bệnh nhân đầu tiên bị lây bệnh qua sự tiếp xúc với một con vật nào đó đã có chứa sẵn virus, chẳng han như loài dơi ăn trái (fruit bat) hoặc loài linh trưởng primate (vượn, khỉ). Cách lây nhiễm nầy được xảy ra theo kiểu lan tỏa (spillover event). Người nầy lây cho người kia và nối tiếp theo… dẫn đến sự gia tăng số người bị nhiễm càng lúc càng nhiều thêm hơn.

Một vài dịch bệnh trong quá khứ cho thấy loài linh trưởng primates cũng bị Ebola và lối lây nhiễm đa lan tỏa multiple spillover events đã xảy ra khi con người tiếp xúc hay ăn thịt khỉ bệnh. Trong dịch bệnh tại Tây Phi hiện nay, thú vật không đụợc xem như là một yếu tố lây truyền đang xảy ra.(animals have not been found to be a factor in ongoing transmission).

blank
3 - Ebola lây truyền bằng cách nào?

Khi xảy ra ở người, virus có thể lây truyền bằng nhiều cách từ ngụời nầy sang những người khác. Ebola lây truyền qua ngõ tiếp xúc trực tiếp direct contact (xuyên qua vết trầy, đứt trên da hay trên niêm mạc, mắt, mũi, miệng,) máu, tiết vật trong cơ thể body fluid (nước tiểu, mồ hôi, nước miếng, phân, dịch ói mửa, sữa, tinh dịch), vật dụng có nhiễm virus Ebola như kim tiêm và óng chích, của người đang có bệnh,.

Nói chung Ebola không truyền qua ngõ không khí, qua nụớc, cũng như qua thức ăn. Ebola is not spread through the air or by water, or in general, by food. However, in Africa, Ebola may be spread as a result of handling bushmeat (wild animals hunted for food) and contact with infected bats. Tuy nhiên, tại Phi châu, Ebola có thể lây truyền qua việc cầm đụng, xờ mó thịt rừng bushmeat xuất phát từ thú hoang dã đã có tiếp xúc với loài dơi ăn trái đã bị nhiễm virus. Không có bằng chứng cho thấy muỗi và các loài côn trủng khác có thể truyền virus Ebola.

4 - Chó có thể bị nhiễm hay bị bệnh Ebola không?

Ngay lúc này, chưa có báo cáo nào đề cập đến chó, mèo bị Ebola hay có thể làm lây truyền Ebola sang cho người hay cho các loài thú khác. Kể luôn các vùng Phi châu nơi đang có sự hiện diện của dịch bệnh cũng chưa thấy có báo cáo nào nói đến chó mèo bị Ebola cả. Có rất ít bằng chứng cho biết chó bị nhiễm virus Ebola, nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy nó phát ra thành bệnh được hết.

5 - Tại Hoa kỳ, chó mèo có nguy cơ bị bệnh Ebola không?

Nguy cơ dịch bệnh Ebola xảy đến cho một số đông người rất ư là thấp, vì vậy nguy cơ bệnh Ebola ở chó mèo càng thấp hơn vì cần phải phải có sự tiếp xúc với máu và tiết vật của người bệnh Ebola. Kể cả tại những vùng Phi châu đang có dịch Ebola cũng chưa thấy có báo cáo nào nói đến việc chó mèo bị bệnh Ebola cả.


blank
6 - Tôi bị nhiễm bệnh Ebola từ chó hay mèo của tôi không?

Ngay phút nầy,chưa thấy có báo cáo nào cho biết chó mèo bị Ebola hay chúng có thể truyền bệnh sang cho người hoặc thú vật khác cả. Tại Hoa Kỳ, nguy cơ chó mèo bị nhiễm Ebola rất ư là thấp vì cần phải có sự tiếp xúc với máu và tiết vật của bệnh nhân Ebola.

7 - Có thể nào lông, móng của chó mèo làm lan truyền Ebola sang cho người hay thú khác khác không?

Chúng tôi chưa biết rõ vấn đề nầy. Điều quan trọng là cần tránh xa máu và tiết vật của người đã có triệu chứng Ebola rồi.

8 - Chuyện gì xảy ra cho nhưng con thú trong nhà của bệnh nhân Ebola?

CDC khuyến cáo các giới chức trách nhiệm về y tế công cộng và thú y sĩ thẩm định nguy cơ tại chổ xem coi có sự tiếp xúc giữa thú cảnh, máu và tiết vật của bệnh nhân Ebola như thế nào. Từ đó các giới trách nhiệm mới có thể quyết định cách hành sử ra sao.

9 - Tôi có thể đem chó mèo đi chủng ngừa Ebola không?

Không có lý do nào đem chủng ngừa Ebola cho chó mèo cả nếu không có sự tiếp xúc với người bị nhiễm Ebola cả. Hiện nay chưa có thuốc chủng Ebola cho chó mèo.

blank
10 - Điều kiện quy định việc cho phép đem chó mèo và các loài thú khác tử Tây Phi vào Hoa Kỳ

Chó mèo phải khỏe mạnh. Chó phải được chủng ngừa dại rabies trước khi đến Hoa Kỳ. Trong tình hình hiện nay, các loài khỉ và gặm nhấm African rodents không được cho phép vào Hoa Kỳ.

Mỗi tiểu bang và lãnh địa territorie Hoa Kỳ có luật lệ và điều kiện về sở hữu và nhâp cảng thú cảnh riêng biệt, chúng có thể khác với luật liên bang. Công ty hàng không có thể có thêm nhưng quy định riêng của họ.

11 - Khỉ có thể truyền Ebola không?

Vâng, khỉ có thể có nguy cơ truyền Ebola. Dấu hiệu Ebola ở khỉ gồm có sốt nóng, mất đói,và chết bất thình lình. Không nên để khỉ tiếp xúc với những ai có thể có Ebola. Khỉ khỏe mạnh đang sống tại Hoa Kỳ và không có tiếp xúc với người bị nhiễm Ebola thì không có nguy cơ làm lan truyên Ebola.

12 - Dơi có thể truyền Ebola không?

Loài dơi ăn trái tại Phi châu được xem là ổ chứa tự nhiên (natural reservoir) của Ebola. Dơi Bắc Mỹ được xem như không có chứa virus Ebola, và như vậy CDC cho biết nguy cơ dịch bệnh Ebola gây bởi dơi tại Hoa Kỳ rất ư là thấp. Tuy vậy, dơi mang bệnh dại rabies và một số bệnh khác tại Hoa Kỳ. Để giảm thiểu sự lây nhiễm bệnh tật, CDC khuyên chúng ta đừng bao giờ sờ mó vào dơi sống cũng như dơi đã chết rồi.

13 - Tôi có thể biết thêm thông tin về Ebola và thú cảnh tại những nơi nào?

CDC, US Department of Agriculture và American Veterinary Medical Association.

Đọc thêm

Nguyễn Thượng Chánh

- Sốt Xuất Huyết Ebola, Ác Mộng Của Nhân Loại
http://vietbao.com/a224855/sot-xuat-huyet-ebola-ac-mong-cua-nhan-loai

- Ebola, Phải Chăng Đây Là Cái Giá Con Người Phải Trả
http://vietbao.com/a224926/ebola-phai-chang-day-la-cai-gia-con-nguoi-phai-tra

- Virus Ebola Vượt Hàng Rào Chủng Loại
http://vietbao.com/a227918/virus-ebola-vuot-hang-rao-chung-loai

- THOI Bao-Nina Phạm: người nữ y tá gốc Việt bị nhiễm Ebola
http://thoibao.com/nina-pham-nguoi-nu-y-ta-goc-viet-bi-nhiem-ebola/

Người bạn trai của cô Nina Phạm cũng bị bệnh Ebola?
http://thoibao.com/nguoi-ban-trai-cua-co-nina-pham-cung-bi-benh-ebola/

VIDEO CNN Who are the American Ebola patients?

By Jacque Wilson, CNN

October 6, 2014 -- Updated 1657 GMT (0057 HKT)

http://edition.cnn.com/2014/10/06/health/american-ebola-patients/

http://edition.cnn.com/video/data/2.0/video/health/2014/10/14/texas-nurse-ebola-patient.cnn.html

Montreal, 16 Oct 2014

Ý kiến bạn đọc
18/10/201413:06:51
Khách
Trong hình Nina Pham và bạn trai, nếu nhìn kỹ sẽ thấy cô gái rất khác với Y tá Nina đang nhiễm ebola (đặc biệt là đường rẽ ngôi tóc). Xin quý báo xem lời comment kèm theo, cám ơn quý báo.
From http://therealrevo.com/blog/?p=123520
sandy says:
October 15, 2014 at 12:41 pm
Not a true story. The nurse’s boyfriend has not had ANY SYMPTOMS of ebola. This horrible and detrimental and potentially damaging rumor was all started by the Gotnews website. They even fabricated tweets on their story to make it look more real.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.