Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồng Kông: Biểu Tình Đòi DC Sẵn Sàng Tranh Đấu Lâu Dài

01/10/201400:00:00(Xem: 1571)

HONG KONG - Hàng chục ngàn người Hồng Kông biểu tình đòi dân chủ tiếp tục chắn đường tại trung tâm thành phố, tích trữ nhu yếu phẩm và dựng chướng ngại vật, chuẩn bị đối đầu cảnh sát.

Cảnh sát chống bạo động phóng hơi cay vào đám biểu tình hôm cuối tuần, nhưng hầu như đã rút hết vào tối Thứ Ba, ngoại trừ khu vực bao quanh bản doanh của chính quyền đặc khu.

Trong đêm trước của ngày Quốc Khánh, đánh dấu sự thành lập của “nuớc cộng hoà nhân dân Trung Hoa” duới quyền lãnh đạo của đảng CS, đám đông tràn ra đuờng gần nơi sẽ diễn ra các sự kiện của ngày lễ. Có tin đồn cảnh sát chống bạo động sẽ trở lại đàn áp và chính quyền vẫn tổ chức các sinh hoạt của lễ lớn.

1 sinh viên tranh đấu nói: nhiều nhân vật quyền lực của lục địa sẽ đến Hồng Kông dự lễ, chính quyền đặc khu không muốn họ thấy biểu tình đòi dân chủ, chúng tôi không sợ, chúng tôi lưu lại, đêm nay là 1 đêm quan trọng. Các lãnh tụ sinh viên đã ra tối hậu thư cho chính quyền đặc khu giải quyết các yêu sách trước tối Thứ Ba, và đe dọa sẽ leo thang hành động, chiếm các công sở.

Phong trào đòi dân chủ đòi trưởng quan Leung từ chức và đòi dân chủ hoàn toàn – trong tháng qua, Bắc Kinh đã thẳng thừng bác bỏ các yêu cầu về bầu cử. Trưởng quan họ Leung cho biết Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ và lực lượng an ninh Hồng Kông sẽ kiểm soát tình hình mà không cần đến hậu thuẫn của quân đội Hoa Lục.

1 viên quản lý khách sạn 35 tuổi xưng tên Ken To nói “Tôi không biết quân đội sẽ làm gì tôi, nhưng tôi bảo đảm có mặt với phong trào dân chủ”. Ông nói: chúng tôi không chỉ cần tiền – chúng tôi mong muốn tương lai, giáo dục và tương lai của của con em.

Anh Chan Kim, đồng sáng lập của nhóm Occupy Central, cho hay ban tổ chức hy vọng đám đông có thể trấn giữ đuợc 3 nơi là quận Admiralty, Causeway Bay và Mong Kok gọi bằng tên “Democracy Square”. Thủ lãnh sinh viên Alex Chan nói phong trào sinh viên tranh đấu và Occupy Central đã thu đuợc hậu thuẫn của mọi tầng lớp xã hội và đã biến thành “phong trào công dân”.

Dân chúng đã tự động thành lập các trạm tiếp tế, cung cấp nước, trái cây, luơng khô, áo mưa, mặt nạ chống hơi cay và lều, là dấu hiệu sẵn sàng tranh đấu lâu dài. Tại giao lộ Mong Kok, 6 xe bus đã biến thành chuớng ngại vật.

Đợt biểu tình tại Hồng Kông hiện nay là thách thức chính trị lớn nhất với nhà cầm quyền Bắc Kinh kể từ biến cố Thiên An Môn 25 năm trước – phó chủ tịch Li Shenming của ủy ban nội vụ và tư pháp tại QH Trung Quốc viết trên báo Nhân Dân ”Tại Trung Quốc ngày nay, buớc vào 1 hệ thống mỗi người 1 lá phiếu sẽ nhanh chóng dẫn tới hỗn loạn, bất ổn và thậm chí nội chiến”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Google sẽ bắt đầu cho phép một số khách hàng, bao gồm cả các bệnh viện, chạy các quảng cáo liên quan đến coronavirus (Covid-19) trên nền tảng của mình
Chính quyền Trump đã phối hợp với các quan chức địa phương, khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) ngày càng trở nên trầm trọng
Bộ trưởng y tế của Anh hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 04/2020, sau khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích vì đã không tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho các nhân viên y tế và cộng đồng.
Facebook ở Ý đã ra mắt một dịch vụ mới để kiểm tra tính chính xác của các thông tin về coronavirus (Covid-19) trên nền tảng nhắn tin WhatsApp
Amazon.com sẽ triển khai kiểm tra nhiệt độ và phát khẩu trang cho nhân viên tại tất cả các kho ở Mỹ và Châu Âu cùng với các cửa hàng Whole Food vào đầu tuần tới