Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồng Kông: Biểu Tình Đòi DC Sẵn Sàng Tranh Đấu Lâu Dài

01/10/201400:00:00(Xem: 1858)

HONG KONG - Hàng chục ngàn người Hồng Kông biểu tình đòi dân chủ tiếp tục chắn đường tại trung tâm thành phố, tích trữ nhu yếu phẩm và dựng chướng ngại vật, chuẩn bị đối đầu cảnh sát.

Cảnh sát chống bạo động phóng hơi cay vào đám biểu tình hôm cuối tuần, nhưng hầu như đã rút hết vào tối Thứ Ba, ngoại trừ khu vực bao quanh bản doanh của chính quyền đặc khu.

Trong đêm trước của ngày Quốc Khánh, đánh dấu sự thành lập của “nuớc cộng hoà nhân dân Trung Hoa” duới quyền lãnh đạo của đảng CS, đám đông tràn ra đuờng gần nơi sẽ diễn ra các sự kiện của ngày lễ. Có tin đồn cảnh sát chống bạo động sẽ trở lại đàn áp và chính quyền vẫn tổ chức các sinh hoạt của lễ lớn.

1 sinh viên tranh đấu nói: nhiều nhân vật quyền lực của lục địa sẽ đến Hồng Kông dự lễ, chính quyền đặc khu không muốn họ thấy biểu tình đòi dân chủ, chúng tôi không sợ, chúng tôi lưu lại, đêm nay là 1 đêm quan trọng. Các lãnh tụ sinh viên đã ra tối hậu thư cho chính quyền đặc khu giải quyết các yêu sách trước tối Thứ Ba, và đe dọa sẽ leo thang hành động, chiếm các công sở.

Phong trào đòi dân chủ đòi trưởng quan Leung từ chức và đòi dân chủ hoàn toàn – trong tháng qua, Bắc Kinh đã thẳng thừng bác bỏ các yêu cầu về bầu cử. Trưởng quan họ Leung cho biết Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ và lực lượng an ninh Hồng Kông sẽ kiểm soát tình hình mà không cần đến hậu thuẫn của quân đội Hoa Lục.


1 viên quản lý khách sạn 35 tuổi xưng tên Ken To nói “Tôi không biết quân đội sẽ làm gì tôi, nhưng tôi bảo đảm có mặt với phong trào dân chủ”. Ông nói: chúng tôi không chỉ cần tiền – chúng tôi mong muốn tương lai, giáo dục và tương lai của của con em.

Anh Chan Kim, đồng sáng lập của nhóm Occupy Central, cho hay ban tổ chức hy vọng đám đông có thể trấn giữ đuợc 3 nơi là quận Admiralty, Causeway Bay và Mong Kok gọi bằng tên “Democracy Square”. Thủ lãnh sinh viên Alex Chan nói phong trào sinh viên tranh đấu và Occupy Central đã thu đuợc hậu thuẫn của mọi tầng lớp xã hội và đã biến thành “phong trào công dân”.

Dân chúng đã tự động thành lập các trạm tiếp tế, cung cấp nước, trái cây, luơng khô, áo mưa, mặt nạ chống hơi cay và lều, là dấu hiệu sẵn sàng tranh đấu lâu dài. Tại giao lộ Mong Kok, 6 xe bus đã biến thành chuớng ngại vật.

Đợt biểu tình tại Hồng Kông hiện nay là thách thức chính trị lớn nhất với nhà cầm quyền Bắc Kinh kể từ biến cố Thiên An Môn 25 năm trước – phó chủ tịch Li Shenming của ủy ban nội vụ và tư pháp tại QH Trung Quốc viết trên báo Nhân Dân ”Tại Trung Quốc ngày nay, buớc vào 1 hệ thống mỗi người 1 lá phiếu sẽ nhanh chóng dẫn tới hỗn loạn, bất ổn và thậm chí nội chiến”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.