Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Nhử CSVN: Được Không

22/08/201400:00:00(Xem: 4971)

Ca dao, túi khôn muôn đời của hàng trăm triệu người dân Việt có câu: “Chim tham ăn sa vào vòng lưới, Cá mê mồi mắc phải lưỡi câu”. Thử phân tích xem những ông Thượng Hạ Viện lão làng Mỹ sống và giàu nhờ “làm nghề” đại diện dân cả chục năm, nhưng đi sát nhà nước Mỹ hơn dân chúng nên thường ỷ giàu mạnh, thích làm thay nghĩ thế cho các nước nhược tiểu, tính nhử mồi CSVN có được không.

Quí vị ấy thấy TC cắm đặt giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế VN, thấy Nhà Nước VNCS lần đầu tiên cho hàng mấy chục tàu cảnh sát biển ra ngăn chận, Thủ Tướng chánh phủ Nguyễn tấn Dũng đi Miến Điện, qua Phi luật tân tuyên bố bảo vệ chủ quyền. Nên mấy ông Thượng Hạ Viện Mỹ này tưởng đâu TC và Việt Công đã cơm không lành canh không ngọt, môi hở răng lạnh rồi, nên quí vị ấy nườm nượp sang Hà nội đem mồi bán vũ khí sát thương của Mỹ ra nhử, câu CSVN hy vọng ra khỏi VC ra khỏi TC.

Hai phái đoàn nghị sĩ dân biểu tới Hà nội, TNS McCain tuyên bố có thể nới lỏng việc cấm bán vũ khi sát thương cho VNCS khiến người Việt, Cộng sản cũng như không CS đồn đoán ì xèo. Thì sau đó Tướng Dempsey Chủ tịch Hội đồng Liên quân Mỹ nối gót theo sau. Vị Tướng này chọn Saigon cựu thủ đô của VN Cộng Hoà để đưa ra lời tuyên bố trước báo chí, như một thông điệp chung cho người Việt: "trong ngắn hạn" sẽ có một cuộc thảo luận ở Hoa Kỳ về việc có nên bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam hay không, cho dù vẫn còn những quan ngại về nhân quyền tại nước này. Nếu lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam được gỡ bỏ, Mỹ có thể giúp Việt Nam xây dựng tiềm lực hải quân.

Qua tuyên bố của Nghị sĩ và tướng Tổng Tham mưu Trưởng của Mỹ tại VN và một dự thảo Nghị Quyết của Hạ Viện ở Mỹ, người ta thấy Mỹ gỡ hay không gỡ, bán hay không bán vũ khía sát thương cho VNCS là vấn đề cốt lõi, tin hàng đầu suốt cả hai tuần lễ. Nhưng vấn đề cốt lõi đó hoàn toàn không thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc Hội và Quân Lực Mỹ. Nó chánh yếu thuộc thẩm quyền tối hậu hiện tại là TT Obama. Dù Quốc Hội có quyền có ý kiến khuyến cáo nhưng trên lý thuyết Quốc Hội này sắp chấm dứt pháp nhiệm vào ngày 4 tháng 11, 2014. Nhưng trên thực tế vào cuối tháng 9, 1/3 Thượng Viện và toàn thể Hạ Viện sẽ bầu lại, quí vị trong pháp nhiệm còn lại này mắc lo vận động tái tranh cử, mệt không kịp thở thì còn tâm trí đâu mà thảo luận nghị quyết bán vũ khi sát thương cho VNCS hay không.

Theo tin tức của “báo đài” của Đảng Nhà Nước CSVN, các quan chức quốc phòng VNCS xì tin nói rằng Tướng Dempsey rất nóng lòng thực hiện chuyến thăm của mình vì cả Tổng thống Barack Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đều hối thúc ông làm việc này."Họ nói: 'Điểm đến cho anh ngay lúc này là Việt Nam'." Báo đài của Đảng Nhà Nước CS còn quan trọng hoá nói chuyến đi này của Tướng Dempsey là chuyến đầu cách đây 43 năm gần nửa thế kỷ, của một chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ thăm Việt Nam; chuyến trước là của Đô đốc Thomas Moorer, tới miền Nam Việt Nam năm 1971.

Thực tế chuyến đi VNCS của Tướng Dempsey là một chuyến đi “đáp lễ”, tiếp theo lời mời của Tướng Đỗ Bá Tỵ, người tương nhiệm phía VNCS của Tướng Dempsey đã đến Mỹ viếng Bộ Quốc Phòng và đạt lời mới tới Tướng Dempsey hồi Tháng Sáu năm ngoái. Mời hồi tháng 6 năm ngoái đến bây giờ giữa tháng Bảy năm nay 2014, hơn một năm trời Tướng Dempsey mới đi VNCS, chuyến công du đáp lễ cả năm sau như vậy có thể nói không có vấn đề gì long trọng, lớn lao, và khẩn thiết.


Nhưng có nhiều đồn đoán vì Tướng Dempsey đến VNCS sau ngày hai phái đoàn của Thượng viện Mỹ đến VN có đề cập vấn đề Mỹ cân nhắc bãi bỏ cấm vận võ khí sát thương cho Việt Nam. Đó là vấn đề các cấp lãnh đạo VNCS mỗi khi gặp giới chức Mỹ dù là hành pháp hay lập pháp đều kêu gọi bãi bỏ cấm vận nhưng đều được trả lời là VN cần phải cải thiện nhân quyền. Nhân quyền cho người dân là một trong ba lý do làm tương quan an ninh quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển rất chậm chạp, bên cạnh lý do khác biệt chánh trị CS độc tài đảng trị của VNCS và Mỹ tự do, dân chủ và truyền thống chưa bao giờ đồng minh với một chế độ CS.

Mới đây do biến cố giàn khoan mà TC gây ra cho VNCS, có lẽ một số chính trị gia phía Lập Pháp đa số thuộc Đảng Cộng Hoà coi đây là thời cơ đem miếng mồi bán vũ khí sát thương ra nhử CS Hà nội dan xa TC. Nhưng gợi ý cũng hết sức dè dặt, gỡ cấm vận từng phần, từng thời gian tuỳ thuộc trình độ cải tiến nhân quyền tư phía CSVN, chớ không làm một cái rụp.

Dư luận Đảng Nhà Nước CSVN ì xèo về chuyến công du của Tướng Mỹ Dempsey. Một ì xèo trật “bài bản”. Quân Đội Mỹ không có quyền chánh trị, không có quyền bán vũ khí. Mỹ không cử tướng lãnh làm bộ trưởng quốc phong, mà cử chánh trị gia hay quản trị viên tài giỏi. Dân Mỹ suốt lịch sử chỉ bầu cho hai vị tướng làm tổng thống, Washington và Eisenhower, nhưng chỉ một nhiệm kỳ thôi.

Nhưng điều đáng lưu ý, phía Hành Pháp, Bộ Trưởng Quốc Phòng, Ngoại Giao và TT Obama chưa hề ngỏ lời gợi ý bán vũ khí sát thương cho VNCS. TT Obama người có quyền quyết định có ý kiến về vụ này. Đây là mùa bầu cử, một mặt TT Obama chắc cũng không thoải mái xả cấm vận vũ khí sát thương cho VN, theo lời của TNS McCain, làm lợi cho Đảng Cộng Hoà của TNS McCain.

Mặt khác TT Obama cũng phải xem xét coi hợp tác quân sự chặt chẽ giữa Việt Nam và Mỹ có làm cho Trung Quốc tức giận không, ảnh hưởng tới quyền lợi Mỹ với TC không. Từ lâu chánh quyền của TT Obama trước sau như một vẫn công khai tuyên bố cho ba bên bốn phía, rằng Mỹ không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo. Muốn hay không muốn quyền lợi của Mỹ đối với TC rất nhiều và lớn, hai bên sẽ tương nhượng nhau để chia quyển một cách êm thấm thay vì chiến tranh ngăn chận TC vì quyền lợi của các nước nhỏ.

Còn VNCS cũng không phải những tay vừa. Họ đi đu dây giữa hai thế lực Mỹ và TC để yên thân như Thái Lan lợi dụng sự tương tranh của Anh và Pháp thời thực dân để được yên thân. Hơn nữa CSVN cũng không cần mua vũ khí sát thương của Mỹ lắm đâu. Bộ đội CSVN quen vùng vũ khí của Nga, TC và các nước CS Đông Âu, như Tiệp. Nếu mua của Mỹ không được thì mua của Nhựt vì Nhựt với chính sách phòng vệ tập thể bây giờ có thể đưa quân ra ngoại quốc, bán vũ khi, viện trợ vũ khi cho các nước, như bán kỹ thuật làm tàu lặn tàng hình cho Úc, viện trơ tàu tuần duyên cho Phi và VN. Chủ Tịch Trương tấn Sang đã đến Nhựt liên kết với Nhựt rồi.

Và sau cùng người CS cũng khó xoá đi ám ảnh đi với Mỹ là bị tự do, dân chủ, nhân quyền “diễn biến hoà bình” mất đảng; mất đảng là mất tất cả. Khác với đi với TC chỉ mất đất, cho đến bây giờ mất một phần đất thôi nhưng còn Đảng nên còn đang thống trị cả nước./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
22/08/201413:17:40
Khách
40 năm trước đây, người miền nam VN chết cho Mỷ qua chiêu bài tự do dân chủ, nay tới phiên viet công sẻ chết ..thế mỷ để có độc lập, tự do..
không gì nham nhở cho bằng Mỷ khi tuyên bố vc đã cải thiện ..nhân quyền..
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.