EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ Nhử CSVN: Được Không

22/08/201400:00:00(Xem: 5218)

Ca dao, túi khôn muôn đời của hàng trăm triệu người dân Việt có câu: “Chim tham ăn sa vào vòng lưới, Cá mê mồi mắc phải lưỡi câu”. Thử phân tích xem những ông Thượng Hạ Viện lão làng Mỹ sống và giàu nhờ “làm nghề” đại diện dân cả chục năm, nhưng đi sát nhà nước Mỹ hơn dân chúng nên thường ỷ giàu mạnh, thích làm thay nghĩ thế cho các nước nhược tiểu, tính nhử mồi CSVN có được không.

Quí vị ấy thấy TC cắm đặt giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế VN, thấy Nhà Nước VNCS lần đầu tiên cho hàng mấy chục tàu cảnh sát biển ra ngăn chận, Thủ Tướng chánh phủ Nguyễn tấn Dũng đi Miến Điện, qua Phi luật tân tuyên bố bảo vệ chủ quyền. Nên mấy ông Thượng Hạ Viện Mỹ này tưởng đâu TC và Việt Công đã cơm không lành canh không ngọt, môi hở răng lạnh rồi, nên quí vị ấy nườm nượp sang Hà nội đem mồi bán vũ khí sát thương của Mỹ ra nhử, câu CSVN hy vọng ra khỏi VC ra khỏi TC.

Hai phái đoàn nghị sĩ dân biểu tới Hà nội, TNS McCain tuyên bố có thể nới lỏng việc cấm bán vũ khi sát thương cho VNCS khiến người Việt, Cộng sản cũng như không CS đồn đoán ì xèo. Thì sau đó Tướng Dempsey Chủ tịch Hội đồng Liên quân Mỹ nối gót theo sau. Vị Tướng này chọn Saigon cựu thủ đô của VN Cộng Hoà để đưa ra lời tuyên bố trước báo chí, như một thông điệp chung cho người Việt: "trong ngắn hạn" sẽ có một cuộc thảo luận ở Hoa Kỳ về việc có nên bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam hay không, cho dù vẫn còn những quan ngại về nhân quyền tại nước này. Nếu lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam được gỡ bỏ, Mỹ có thể giúp Việt Nam xây dựng tiềm lực hải quân.

Qua tuyên bố của Nghị sĩ và tướng Tổng Tham mưu Trưởng của Mỹ tại VN và một dự thảo Nghị Quyết của Hạ Viện ở Mỹ, người ta thấy Mỹ gỡ hay không gỡ, bán hay không bán vũ khía sát thương cho VNCS là vấn đề cốt lõi, tin hàng đầu suốt cả hai tuần lễ. Nhưng vấn đề cốt lõi đó hoàn toàn không thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc Hội và Quân Lực Mỹ. Nó chánh yếu thuộc thẩm quyền tối hậu hiện tại là TT Obama. Dù Quốc Hội có quyền có ý kiến khuyến cáo nhưng trên lý thuyết Quốc Hội này sắp chấm dứt pháp nhiệm vào ngày 4 tháng 11, 2014. Nhưng trên thực tế vào cuối tháng 9, 1/3 Thượng Viện và toàn thể Hạ Viện sẽ bầu lại, quí vị trong pháp nhiệm còn lại này mắc lo vận động tái tranh cử, mệt không kịp thở thì còn tâm trí đâu mà thảo luận nghị quyết bán vũ khi sát thương cho VNCS hay không.

Theo tin tức của “báo đài” của Đảng Nhà Nước CSVN, các quan chức quốc phòng VNCS xì tin nói rằng Tướng Dempsey rất nóng lòng thực hiện chuyến thăm của mình vì cả Tổng thống Barack Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đều hối thúc ông làm việc này."Họ nói: 'Điểm đến cho anh ngay lúc này là Việt Nam'." Báo đài của Đảng Nhà Nước CS còn quan trọng hoá nói chuyến đi này của Tướng Dempsey là chuyến đầu cách đây 43 năm gần nửa thế kỷ, của một chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ thăm Việt Nam; chuyến trước là của Đô đốc Thomas Moorer, tới miền Nam Việt Nam năm 1971.

Thực tế chuyến đi VNCS của Tướng Dempsey là một chuyến đi “đáp lễ”, tiếp theo lời mời của Tướng Đỗ Bá Tỵ, người tương nhiệm phía VNCS của Tướng Dempsey đã đến Mỹ viếng Bộ Quốc Phòng và đạt lời mới tới Tướng Dempsey hồi Tháng Sáu năm ngoái. Mời hồi tháng 6 năm ngoái đến bây giờ giữa tháng Bảy năm nay 2014, hơn một năm trời Tướng Dempsey mới đi VNCS, chuyến công du đáp lễ cả năm sau như vậy có thể nói không có vấn đề gì long trọng, lớn lao, và khẩn thiết.


Nhưng có nhiều đồn đoán vì Tướng Dempsey đến VNCS sau ngày hai phái đoàn của Thượng viện Mỹ đến VN có đề cập vấn đề Mỹ cân nhắc bãi bỏ cấm vận võ khí sát thương cho Việt Nam. Đó là vấn đề các cấp lãnh đạo VNCS mỗi khi gặp giới chức Mỹ dù là hành pháp hay lập pháp đều kêu gọi bãi bỏ cấm vận nhưng đều được trả lời là VN cần phải cải thiện nhân quyền. Nhân quyền cho người dân là một trong ba lý do làm tương quan an ninh quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển rất chậm chạp, bên cạnh lý do khác biệt chánh trị CS độc tài đảng trị của VNCS và Mỹ tự do, dân chủ và truyền thống chưa bao giờ đồng minh với một chế độ CS.

Mới đây do biến cố giàn khoan mà TC gây ra cho VNCS, có lẽ một số chính trị gia phía Lập Pháp đa số thuộc Đảng Cộng Hoà coi đây là thời cơ đem miếng mồi bán vũ khí sát thương ra nhử CS Hà nội dan xa TC. Nhưng gợi ý cũng hết sức dè dặt, gỡ cấm vận từng phần, từng thời gian tuỳ thuộc trình độ cải tiến nhân quyền tư phía CSVN, chớ không làm một cái rụp.

Dư luận Đảng Nhà Nước CSVN ì xèo về chuyến công du của Tướng Mỹ Dempsey. Một ì xèo trật “bài bản”. Quân Đội Mỹ không có quyền chánh trị, không có quyền bán vũ khí. Mỹ không cử tướng lãnh làm bộ trưởng quốc phong, mà cử chánh trị gia hay quản trị viên tài giỏi. Dân Mỹ suốt lịch sử chỉ bầu cho hai vị tướng làm tổng thống, Washington và Eisenhower, nhưng chỉ một nhiệm kỳ thôi.

Nhưng điều đáng lưu ý, phía Hành Pháp, Bộ Trưởng Quốc Phòng, Ngoại Giao và TT Obama chưa hề ngỏ lời gợi ý bán vũ khí sát thương cho VNCS. TT Obama người có quyền quyết định có ý kiến về vụ này. Đây là mùa bầu cử, một mặt TT Obama chắc cũng không thoải mái xả cấm vận vũ khí sát thương cho VN, theo lời của TNS McCain, làm lợi cho Đảng Cộng Hoà của TNS McCain.

Mặt khác TT Obama cũng phải xem xét coi hợp tác quân sự chặt chẽ giữa Việt Nam và Mỹ có làm cho Trung Quốc tức giận không, ảnh hưởng tới quyền lợi Mỹ với TC không. Từ lâu chánh quyền của TT Obama trước sau như một vẫn công khai tuyên bố cho ba bên bốn phía, rằng Mỹ không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo. Muốn hay không muốn quyền lợi của Mỹ đối với TC rất nhiều và lớn, hai bên sẽ tương nhượng nhau để chia quyển một cách êm thấm thay vì chiến tranh ngăn chận TC vì quyền lợi của các nước nhỏ.

Còn VNCS cũng không phải những tay vừa. Họ đi đu dây giữa hai thế lực Mỹ và TC để yên thân như Thái Lan lợi dụng sự tương tranh của Anh và Pháp thời thực dân để được yên thân. Hơn nữa CSVN cũng không cần mua vũ khí sát thương của Mỹ lắm đâu. Bộ đội CSVN quen vùng vũ khí của Nga, TC và các nước CS Đông Âu, như Tiệp. Nếu mua của Mỹ không được thì mua của Nhựt vì Nhựt với chính sách phòng vệ tập thể bây giờ có thể đưa quân ra ngoại quốc, bán vũ khi, viện trợ vũ khi cho các nước, như bán kỹ thuật làm tàu lặn tàng hình cho Úc, viện trơ tàu tuần duyên cho Phi và VN. Chủ Tịch Trương tấn Sang đã đến Nhựt liên kết với Nhựt rồi.

Và sau cùng người CS cũng khó xoá đi ám ảnh đi với Mỹ là bị tự do, dân chủ, nhân quyền “diễn biến hoà bình” mất đảng; mất đảng là mất tất cả. Khác với đi với TC chỉ mất đất, cho đến bây giờ mất một phần đất thôi nhưng còn Đảng nên còn đang thống trị cả nước./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
22/08/201413:17:40
Khách
40 năm trước đây, người miền nam VN chết cho Mỷ qua chiêu bài tự do dân chủ, nay tới phiên viet công sẻ chết ..thế mỷ để có độc lập, tự do..
không gì nham nhở cho bằng Mỷ khi tuyên bố vc đã cải thiện ..nhân quyền..
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường