Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góp Yù Về Bài: Kim Cương, Vua Đá Quý

16/09/199900:00:00(Xem: 4354)
Đọc bài viết khảo cứu có giá trị khoa học về kim cuơng của giáo sư Phạm văn Chính tôi thật vô cùng ngưỡng mộ. Tuy nhiên có vài điểm có thể gây ngộ nhận, có thể do lỗi của người đánh máy.

1) Thí dụ có 23 giác mặt và một mặt trăng và có 24 giác đáy, v.v. Theo tôi được biết tiêu chuẩn cắt hiện nay của hột xoàn là 58 giác cắt cả thảy cho hột có dạng tròn (Round shape) còn các dạng khác (fancy shape) không cần có tiêu chuẩn 58 giác cắt (facet). Cho hột có dạng tròn phần trên gọi là crown 32 giác mặt (24 stsr facet, 8 bezel) và một mặt trảng (table). Phần duới gọi là pavilion 24 giác đáy (facet) và dít (culet).

2) Nguời ta xếp hạng D,E,F...PQ.. Xin được bổ xung đây là hệ thống phân hạng đặt ra do sáng kiến của GIA (Gemological institude of America) do Ô Robert Shipley sáng lập kể từ sau năm 1930 nhằm để phân biệt với những hệ thống khác về màu sắc (color) khác đã không giải thích đuợc sự đẹp của độ trong suốt của kim cuơng. Thí dụ hột xòan không có màu trắng... Chính sự phân biệt này mà GIA trở thành nổi tiếng. Danh từ colorless (D,E,F) để biểu thị tính trong suốt cao nhứt của hột xoàn. Nước (water) không có màu trắng mà là colorless để phân biệt tính trong suốt thứ cấp tuỳ theo mức độ nitrogen lẫn lộn trong hột xoàn.

3) Độ trong suốt (Clarity). Chữ vvs là very very slight included, chớ không phải very small inclusion để phân biệt minute inclusion hoặc minor reflection và chữ free inclusion tức là interally flawless hoặc imperfect I có tất cả 11 hạng từ F đến I3; ngoại trừ Diamond rapaport thêm vào SI3.

4) Độ cứng (hardness). Góp ý với tác giả rằng chưa có một kim cuơng nhân tạo hoặc tổng hợp (Simulant hoặc synthetic) nào có độ cứng 10 Moh. mà chỉ có độ chiết suất (refraction index) cao hơn, thídụ cz hoặc garnet (GAG); cz single refraction index, GaG double refraction index; Căn cứ vào điểm này ta có thể kết luận giả hay thiệt mà không cần đến Diamond Tester chỉ phân biệt Thermal inertia của hột xòan chớ không phải do độ cứng hay chiết suất.

Dù hột xoàn có bắt chuớc cỡ nào cũng có kẽ hở của nó và có thể khám phá được. Phương pháp của Nga Sô lỗi thời so với các phát minh nhân tạo mới đây như Yehuda Do Thái, Mossanite Mỹ và mới nhứt hiện nay đang đuợc thiên hạ bàn tán đó là chi nhánh Kaplan, Pergasus diamond cải thiện về màu sắc vĩnh viễn do hãng General Electric chế tạo, nhưng tất cả đều được khám phá. Dư luận ồn ào là mục đích để tăng giá trị của kim cuơng giống như đề tựa của tác giả “Là vua của đá quý” hay của De Beer “Diamond for ever.”
Đá quý của nuớc ta là bị những kẻ tham lam lấy bán là vì họ nghèo chớ không phải họ không biết có giá trị. Nhưng họ không thể bán đuợc giá cao. Làm sao đồ ăn cấp mà bán được giá" Mặt khác con buôn không thể trả theo giá Định luợng của cơ quan định giá được (No appraisal for insurance replacement apply for poor country).

Nhận thấy sự khảo cứu của tác giả có nhiều giá trị cho sự hiểu biết về đá quý. Do đó mạo muội góp ý để tác giả nghiên cứu nhiều bổ ích hơn nữa.

Thành Thật kính chào
Trịnh Thanh Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.