Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uli Hoeneß, Chủ Tịch Câu Lạc Bộ Thể Thao FC Bayern Munich - Đức Từ Chức

15/03/201400:00:00(Xem: 4737)
Thử phân tích tại sao Hoeneß không kháng án và chấp nhận án tù 3 năm 6 tháng vì tội trốn thuế ?

Như chúng ta biết, từ ngày 10.03.2014 cho đến 13.03.2014 đã diễn ra phiên toà xét xử bị cáo nổi tiếng, vị chủ tịch Uli Hoeneß của FC Bayern Munich vì tội trốn thuế, một tội hình sự. Luật sư bào chữa cho Hoeneß vẫn không thay đổi quan điểm và qua bài phát biểu yêu cầu tòa nên phạt bị cáo với án tù treo mặc dù vụ kiện tụng khởi đầu là 3,5 triệu, rồi lên đến 18,5 triệu theo lời bị cáo thú nhận và sang ngày thứ hai lên đến 27, 2 triệu Euro và cuối cùng được tòa điều chỉnh theo luật Đức thành tổng cộng là 28,5 triệu Euro. Hoeneß cũng lên tiếng và cùng quan điểm với luật sư bào chữa cho ông ta. Ngược lại, công tố viên (chưởng lý) Achim von Engel qua bài phát biểu cho rằng đơn tự khai của Hoeneß không hợp lệ, vô giá trị và đòi hỏi tòa phạt Hoeneß 5 năm 6 tháng tù.

Và chuyện gì đến phải đến. Vài phút sau 14 giờ ngày 13.03 Hoeneß đã bị tòa án Muenchen II kết án ba năm sáu tháng tù giam vì tội trốn thuế. Tòa án viện dẫn lý do đơn tự khai báo trốn thuế của Hoeneß không hợp lệ và phán quyết rằng ông đã phạm tội trốn thuế.

Cho đến khi vụ kiện tụng công khai xảy ra, Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá thành công nhất trên thế giới, Hoeneß đã được những người giàu có và quyền thế nhất ở đất nước này kính nễ. Mặc dù chính bản thân ông kiếm được bạc triệu, Hoeneß được đánh giá là tiếng nói trung thực của nhân dân, là đại diện phổ biến cho người đàn ông nhỏ bé (ý nói đàn ông bình thường, giản dị). Ông tự đạo diễn - với một số thành công - như một tấm gương đạo đức tuyệt vời.

Nhưng hiện tại trôi đi, ông mất tất cả. Bây giờ, - cho dù bản án chưa chính thức hợp pháp -. Ông Hoeneß là một tội phạm trốn thuế bị kết án, là người đã tự thừa nhận rằng ông đã lừa đảo, trốn thuế hơn 27 triệu euro. Tòa án cuối cùng tính lại, nâng lên đến 28,5 triệu Euro mà Hoeneß phải trả lui, chưa kể đến "phụ phí đoàn kết" (Solidarittszuschlag) theo luật định.

Liền sau đó có giả thuyết nói rằng để tránh bị vào tù ngay, thế nào Hoeneß cũng sẽ kháng án và trong trường hợp này Tòa Án tối cao Liên bang Đức sẽ xét xử lại. Ngay cả luật sư của Feigen cũng đã cho biết tương tự.

Tuy nhiên, ngày hôm sau, thứ Sáu 14.03.2014, bất thình lình thông tấn xã DPA nhận được tin từ ông Hoeneß và loan tải tin nóng này đi vào lúc 10 giờ 15 phút cho biết là Hoeneß chấp nhận bản án và không nộp đơn kháng án. Đồng thời Hoeneß, 62 tuổi tuyên bố từ chức chủ tịch của Câu lạc bộ thể thao FC Bayern/ Munich và chức chủ tịch Hội đồng giám sát của FC Bayern AG, và sự từ chức có hiệu lực ngay lập tức!

Hoeneß còn cho biết thêm trong bản tuyên bố là " Sau khi thảo luận với gia đình của tôi, tôi đã quyết định, chấp nhận phán quyết của Tòa án Munich II trong vấn đề trốn thuế của tôi. Tôi cũng đã chỉ thị cho luật sư của tôi không cần kháng án, chống lại nữa. Điều này tương ứng với sự hiểu biết của tôi về phép lịch sự, thái độ và trách nhiệm cá nhân. Trốn thuế là sự sai lầm của cuộc đời tôi. Hậu quả của lỗi này tôi chấp nhận đối với bản thân mình ". Ông đã bị kết án tù 3 năm 6 tháng chiều thứ Năm 13.03.2014 vì tội đã trốn tiền thuế ít nhất là 28.500.000 Euro.

" Bên cạnh đó, Hoeneß đã viết tiếp rằng với hiệu lực ngay lập tức tôi (Hoeneß) từ chức Chủ tịch FC Bayern Munich e.V và chức chủ tịch Ban kiểm soát của FC Bayern Mnchen AG". "Ý của tôi, từ chức để ngăn chặn thiệt hại cho câu lạc bộ của tôi. FC Bayern Munich là " đời sống của tôi và mãi mãi sẽ như vậy !". Tôi sẽ liên hệ, nối kết với câu lạc bộ thể thao tuyệt vời này và những cộng tác viên của Câu lạc bộ qua một hình thức khác khi tôi còn sống. Tôi cảm ơn từ trái tim tôi những người bạn thân cá nhân và những người ái mộ đã ủng hộ FC Bayern Munich ".

Thay lời kết: Dựa vào các dữ kiện nêu trên, người viết mạo muội đưa ra vàii nhận xét riêng như sau:

* Là người hâm mộ thể thao, môn bóng tròn nên tôi đã từng xem Hoeneß trong những trận đấu của FC Bayern và đội banh quốc gia Đức mà Hoeneß là một tuyển thủ cùng với Netzer, Overath, Breitner, thủ môn Josef Dieter „Sepp“ Maier...vào giữa thập niên 70, 80. Khách quan mà nói, bản án dành cho Hoeneß với số tiền trốn thuế nhiều như vậy tương đối nhẹ, có lẽ ngoài chuyện Hoeneß nổi tiếng, một phần nhờ ông ta chưa có tiền án và nhờ từng quyên giúp xã hội.

* Trước khi phiên toà xảy ra nhiều chính trị gia Đức đã lên tiếng yêu cầu Hoeneß nên từ chức chủ tịch FC Bayern, chủ tịch Hội đồng giám sát FC Bayern AG. Và sau khi có án quyết, nữ luật gia Sylvia Schenk thuộc tổ chức chống tham nhũng Minh bạch Quốc tế (von der Antikorruptionsorganisation Transparency International) đã cho biết qua báo Rheinischen Post: "Tôi không thể tưởng tượng rằng anh ấy (Hoeneß) có thể ở lại trong chức vụ của anh ta. Niềm tin dành cho Hoeneß đã mất ". Cho nên bây giờ chuyện Hoeneß tuyên bố từ chức là điều cần thiết và cũng dễ hiểu thôi vì người ta "không còn tin tưởng" nơi con người "trốn thuế" Hoeneß, bởi lý do một "phạm nhân" sẽ ảnh hưởng nhiều đến uy tín của công ty FC Bayern AG và Câu Lạc Bộ Thể Thao FC Bayern Munich.


* Hoeneß muốn tránh phải vào tù ngay có quyền kháng án lên Tòa Án tối cao Liên bang Đức. Kết quả lợi hại ra sao khi kháng án chưa biết nhưng rõ ràng ít nhất Hoeneß phạm tội hình sự vì đã thú nhận, chấp nhận trốn thuế 27,2 triệu Euro trước Tòa án Muenchen II. Và Hoeneß khó chối cãi chuyện này. Ngoài ra như tôi vừa mới biết và được học hỏi thêm điều là luật sư đoàn bào chữa cho Hoeneß, trước tòa án Tối Cao Liên Bang chỉ có thể thành công nếu chứng minh, khẳng định được là "thủ tục kiện tụng của Toà án Munich II có lỗi lầm (Verfahrensfehler= Procedural error).

Theo nhận định riêng, đạt được điều này khó khăn vô cùng bởi lẽ thẩm phán là những ngưới cũng từng học luật, hành nghê lâu năm, nhiều kinh nghiệm trước khi trở thành thẩm phán xét xử "tội nhân" không lẽ chẳng biết "Method" để xét xử một vụ kiện tụng hay sao?. Luật sư của bị cáo muốn kháng án, muốn thắng thì phải chứng minh cho Tòa Án tối cao liên bang rằng thẩm phán làm việc sai nguyên tắc không phải là chuyện đơn giản! Chưa nói đến nghi vấn là Hoeneß hiện đang bị nghi ngờ trốn thuế còn nhiều hơn con số được biết.

Có ai khờ khạo chấp nhận "cái rụp" trước tòa án tôi đã trốn thuế 27,2 triệu Euro ?

* Ngoài ra, chính Hoeneß có lẽ cũng nghe đến sự nhận định của chuyên gia hình luật Juergen Wessing đã đánh giá cơ hội thắng nếu chống án cực kỳ thấp, rất mong manh. Ông giáo sư luật hình sự tại Đại học Heinrich-Heine ở Duesseldorf, hôm nay 14.03.14 cho biết qua cơ quan truyền thông " Ruhr Nachrichten" là ông không nhìn thấy được sự thành công, vì theo thống kê cơ hội thắng khi kháng án chỉ có 3,8%. Đây có thể là yếu tố ảnh hưởng đến quyết đinh của Hoeneß.

* Thêm vào đó, tôi nghĩ rằng Hoeneß cũng đủ trí khôn, ngủ qua đêm và suy nghĩ để thấu hiểu những lời của thẩm phán Heindl nói với ông ta khi tuyên bố án quyết phạt tù Honeß.

Thẩm phán Heindl đã nói và cư xử như sau: "Bình tĩnh và hợp lý thẩm phán Heindl giải thích tại sao không có án tù treo - và tại sao ông cũng không hủy bỏ phiên tòa. Ông nói: " Đôi khi ' được ' quên rằng trốn thuế là một hình tội cố ý !. Điều thực tế đơn giản cho rằng các ngân hàng gần như phải làm tất cả một mình, chúng tôi không chấp nhận quan điểm của ông! ". Tờ báo "Stern" đã phát hiện và trên đường nêu ra tài khoản của ông tại ngân hàng Vontobel ở Thụy Sĩ (sic)!

Việc khai báo tự nguyện không được làm một cách tự nguyện, ông nói như vậy với bị cáo. "Ông (ý nói Hoeneß) được thúc đẩy bởi sự sợ hãi trước một sự khám phá !". Tòa án đánh giá một cách đáng kính nhất về cuộc sống và đặc biệt là lời thú nhận của ông nên đã có phần nhân nhượng.

Thẩm phán Heindl đã tìm ra giải pháp, dung hòa giữa sự buộc tội của công tố viên và luật sư bào chữa kêu gọi cao nhất là một án tù treo. Mặc dù ông tuyên bố đơn tự khai của Hoeneß không hợp lệ - nhưng ông phán quyết có lợi cho Hoeneß xuyên qua hành vi trốn thuế nghiêm trọng và không theo đòi hỏi của bên công tố viện (đòi phạt tù 5 năm 6 tháng).

Heindl nói thêm vì ông mới quyết định khai báo, đặt "toàn bộ" mức độ trốn thuế nên tòa lưu ý. Và bởi vì bạn, ông Hoeness, chính ông đã tự đưa dao cho người ta "giết" nên Tòa án có thể từ bỏ nguyên tắc thực sự vượt qua trường hợp trốn thuế nghiêm trọng.

* Tôi nghĩ Hoeneß qua đêm, sau khi bàn với gia đình và cân nhắc kỹ lợi hại của việc kháng án nên chấp nhận án quyết đã công bố. Xa hơn nữa tôi cũng có thể dự đoán rằng biết đâu chính Hoeneß cũng đã tính đến chuyện sẽ được khoan hồng trong trường hợp "hành xử và có phong cách tốt" trong thời gian ngồi tù" và chỉ phải ở tù khoảng gần hai năm mà thôi !.

* Tóm lại, ngoài chuyện vào tù, thân bại danh liệt, Hoeneß còn phải trả lui sở thuế số tiền mà ông ta trốn thuế trong quá khứ. Có thể nói "Hoeneß xem như mất cả chì lẫn chài !". Và điều đáng lưu ý: "sự thật lúc nào cũng là sự thật (cho dù chỉ tương đối trong vụ kiện kể trên)!". Hoeneß hay bất kỳ ai khác dù có mưu tính, tìm cách che giấu đến đâu đi nữa trước sau rồi sự việc cũng sẽ có ngày được phơi bày dưới ánh sáng mặt trời.

Vụ kiện nổi bật nhất trong Quý I của năm 2014 ở Munich/Đức như vậy sẽ được khép lại sau khi chính Hoeneß tuyên bố chấp nhận án quyết và vào tù 3 năm 6 tháng.

Hẹn đến lại cùng quý độc giả vào dịp khác. Cám ơn quý vị đã theo dõi vụ kiện và ghé xem bài tường thuật.

© Lê-Ngọc Châu (Theo AFP, DPA & Eurosport_Munich, chiều ngày thứ Sáu 14.3.2014)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.