Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tư Lệnh Nhà Tù Mỹ Xin Lỗi: Sẽ Sửa Sai, Thả 8000 Tù Iraq

06/05/200400:00:00(Xem: 3784)
Tư Lệnh Nhà Tù Mỹ Xin Lỗi: Sẽ Sửa Sai, Thả 8000 Tù Iraq
Bà Rice, Ông Powell, Rumsfeld Lên TV: Luật Mỹ Nhân Đạo Với Tù
WASHINGTON -- Là diễn giả tại hội nghị hàng năm của Liên Đoàn chống hạ uy tín, cố vấn an ninh quốc gia Condoleeza Rice tuyên bố hôm Thứ 3 rằng hành vi lạm dụng tù nhân của binh sĩ Hoa Kỳ là cá biệt, không có hệ thống.
Bà Rice nhấn mạnh: các nam nữ quân nhân Hoa Kỳ hàng ngày hi sinh tính mạng vì chính nghĩa tại Iraq, hành động của vài cá nhân không xóa bỏ những việc làm tốt của chúng ta - phần họ sẽ bị quy trach nhiệm và bị trừng phạt. Cac hình ảnh về ngược đãi tù nhân trong khám đường Abu Graib xuất hiện đầu tiên trong chương trình "60 Minutes" của hệ thống CBS.

RUMSFELD LÊN ĐÀI ABC: NGƯỜI MỸ NÀO CŨNG BỰC VỤ HÀNH HẠ TÙ
WASHINGTON D/.C. - Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld hôm Thứ Tư tuyên bố : bất cứ người Mỹ nào cũng cảm thấy "đáng tiếc" về cac hành vi lạm dụng tù của quân nhân Hoa Kỳ - nhưng ông không đưa ra lời xin lỗi trực tiếp.
Trả lời phỏng vấn của hệ thống ABC về việc ông sẽ xin lỗi dân chúng Iraq hay không, Bộ Trưởng Rumsfeld đáp "Lạy chúa, bất kỳ người Mỹ nào nhìn thấy những hình ảnh ấy phải cảm thấy đáng tiếc, và thừa nhận rằng đó là điều không chấp nhận được, cũng là phi-Hoa-Kỳ".
Trong cuộc họp báo hôm Thứ 3, ông Rumsfeld cũng không đưa ra lời xin lỗi.
Nhà chức trach Hoa Kỳ tiết lộ rằng có 2 tù nhân Iraq bị lính Mỹ giết, 23 trường hợp chết khac ở Iraq và Afghanistan đang được điều tra.
Ông Rumsfeld không trả lời thẳng câu hỏi rằng ông sẽ từ chức vì cac tai tiếng này hay không - ông nói "cac vụ ngược đãi tù là cô lập, dư luận ngoài nước Mỹ sẽ thông cảm".
Theo ông, nước Mỹ gồm những con người trọng danh dư ïkhông làm những việc tương tự, lạm dụng tù là ngoại lệ, đáng lý đã không xẩy ra, chúng ta tin như vậy, cầu nguyện và hi vọng.

POWELL LÊN CNN THANH MINH THANH NGA
WASHINGTON D.C. - Chiều Thứ Ba, Ngoại Trưởng Colin Powell trả lời phỏng vấn trực tiếp chương trình Larry King Live của CNN. Ông Powell nói rõ : cac lạm dụng tù nhân Iraq bị tố giac mới đây là những trường hợp biệt lập.
Ông cho biết các cá nhân phạm lỗi sẽ bị điều tra và xét xử. Cac lạm dụng tù nhân Iraq đang được tra xét từ mọi khía cạnh.
Trả lời câu hỏi về tâm lý chống Mỹ gia tăng trong thế giới A Rập, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đáp rằng Hoa Kỳ đang trải qua giai đoạn thử thach trong giai đoạn đem lại dân chủ cho Iraq cần vận dụng đồng thời cac nỗ lực ngoại giao và quân sự - sau ngày bàn giao chủ quyền Iraq, như đã định là ngày 30-6, dư luận sẽ thấy rõ hơn thiện chí của Hoa Kỳ.
Ông Powell nhấn mạnh rằng lực lượng Hoa Kỳ sẽ không lưu lại Iraq lâu hơn thời gian cần thiết để giúp ổn định và tái thiết, thành phần của quân đội Hoa Kỳ là cac quân nhân tình nguyện có ý thức về các quyền dự do dân chủ.
Giải thich rộng hơn, Ngoại Trưởng Powell cho biết TT Bush không có ý định mở chiến tranh cho tới khi nhu cầu diệt khủng bố al-Qaeda và phong trào cực đoan Taleban trở thành ưu tiên - ông kể lại rằng : Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld theo dõi và nhận thấy cac hoạt động của Iraq tấn công phi cơ Hoa Kỳ tuần thám vùng cấm bay gia tăng, và mối đe dọa từ cac chương trình vũ khí của chế độ Saddam Hussein.

TƯỚNG TƯ LỆNH CÁC NHÀ TÙ IRAQ XIN LỖI
BAGHDAD - Tướng Geoffrey Miller, tổng chỉ huy cac nhà tù Iraq do quân đội Mỹ kiểm soát, hôm Thứ Tư nhân danh nước Mỹ và nhân dân Mỹ xin lỗi về cac hành vi trái luật và không được phép của 1 số nhỏ lính Mỹ tại khám đường Abu Ghraib - ông Miller nói như trên với nhóm phóng viên A Rập và ngoại quốc được hứong dẫn quan sát nhà tù.
Tướng Miller tuyên bố tiếp "Những hành vi ấy không những vi phạm chính sach quốc gia mà cả đường lối mà chúng tôi hành động như là thành viên của cộng đồng quốc tế - những vi phạm ấy là đám mây u ám bao phủ phía trên cac nỗ lực của cac chiến binh. Chúng tôi sẽ làm mọi nỗ lực để tái lập sự tin cậy liên quân ở người Iraq và và sự tin tưởng của dân Mỹ trong nước dành cho quân đội".
SẮP THẢ 8000 TÙ
Tướng Miller cũng báo tin hàng ngàn người trong số 10,000 tù Iraq sắp được phóng thich trong tiến trình duyệt xét mà kết quả là nhân số trại tù Abu Ghraib sẽ còn lại khoảng 2000 người.
Tướng Miller cả quyết rằng theo quy định, người thẩm vấn không có tiếp xúc thân thể tù nhân, chỉ dùng kỹ thuật chất vấn dồn dập. Bộ Trưởng nội vụ al-Sumeidi tuyên bố "Cần có vai trò của nguời Iraq trong việc điều hành cac khám đường".
Sau khi lục quân Mỹ tiết lộ ít nhất 2 tù nhân Iraq bị giết, TT Bush đã trả lời phỏng vấn của đài truyền hình A Rập Al-Hurra, lên án cac hành vi xấu hổ và không thể chấp nhận của 1 số quân nhân, và hôm Thứ Tư ông đích thân chỉ huy cac nỗ lực đối phó với tiếng xấu trong thế giới A Rập. Lục quân loan báo : 10 cái chết khac đang được điều tra.
Cho tới nay đã có 7 người bị khiển trach, và 6 người bị đưa ra tòa quân sự. Bên ngoài nhà tù Abu Ghraib giam giữ 4000 người ở ngoại ô Baghdad, hàng trăm người biểu tình đòi trả tự do cho thân nhân - một số người thề trả thù.
1 cuộc điều tra trong năm 2003 của Tướng Antonio Taguba ghi nhận 1 số trường hợp tù nhân bị cưỡng dâm hậu môn, ép thủ dâm, đánh đập và bị giam trần truồng nhiều ngày.

19/06/2019(Xem: 267)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
19/06/2019(Xem: 227)
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
19/06/2019(Xem: 166)
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
19/06/2019(Xem: 245)
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
19/06/2019(Xem: 125)
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
19/06/2019(Xem: 172)
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
19/06/2019(Xem: 213)
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
19/06/2019(Xem: 220)
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
19/06/2019(Xem: 532)
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
18/06/2019(Xem: 434)
ROME - Tòa thánh nêu lại ý kiến cho người có vợ làm việc mục vụ, vì nhu cầu thiếu hụt tu sĩ tại các vùng hẻo lánh như Amazon.
18/06/2019(Xem: 419)
QUITO - Bộ trưởng quốc phòng Oswaldo Jarrin loan báo: Ecuador thỏa thuận cho phép phi cơ quân sự Hoa Kỳ xử dụng phi trường San Cristobal của đảo Galapagos cách lục địa 563 dặm về hướng tây.
18/06/2019(Xem: 315)
TEHRAN - Trong 10 ngày, Iran sẽ vượt giới hạn dự trữ uranium như quy định của thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 mà Hoa Kỳ đã rút lui, cũng là lý do để Iran không phải thực hành các cam kết trong thỏa ước này.
18/06/2019(Xem: 224)
KONDUGA - Ít nhất 30 người chết khi bom tự sát tấn công đám đông xem tranh tài túc cầu trực tiếp truyền hình tại vùng đông bắc Nigeria.
18/06/2019(Xem: 317)
NEW DEHLI - Công việc ngập đầu, lại bị bệnh nhân hành hung, hàng trăm ngàn bác sĩ đình công khắp nước để yêu cầu được bảo vệ.
18/06/2019(Xem: 462)
KUALA LUMPUR - Trong cuộc hội thảo vể các quan hệ giữa Malaysia và Trung Cộng, thứ trưởng quốc phòng Malaysia Liew Chin Tong gợi ý: Trung Cộng không nên để các nước láng giềng coi như “nước lớn bắt nạt”.
Tin công nghệ
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.