Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Lệnh Nhà Tù Mỹ Xin Lỗi: Sẽ Sửa Sai, Thả 8000 Tù Iraq

06/05/200400:00:00(Xem: 3908)
Bà Rice, Ông Powell, Rumsfeld Lên TV: Luật Mỹ Nhân Đạo Với Tù
WASHINGTON -- Là diễn giả tại hội nghị hàng năm của Liên Đoàn chống hạ uy tín, cố vấn an ninh quốc gia Condoleeza Rice tuyên bố hôm Thứ 3 rằng hành vi lạm dụng tù nhân của binh sĩ Hoa Kỳ là cá biệt, không có hệ thống.
Bà Rice nhấn mạnh: các nam nữ quân nhân Hoa Kỳ hàng ngày hi sinh tính mạng vì chính nghĩa tại Iraq, hành động của vài cá nhân không xóa bỏ những việc làm tốt của chúng ta - phần họ sẽ bị quy trach nhiệm và bị trừng phạt. Cac hình ảnh về ngược đãi tù nhân trong khám đường Abu Graib xuất hiện đầu tiên trong chương trình "60 Minutes" của hệ thống CBS.

RUMSFELD LÊN ĐÀI ABC: NGƯỜI MỸ NÀO CŨNG BỰC VỤ HÀNH HẠ TÙ
WASHINGTON D/.C. - Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld hôm Thứ Tư tuyên bố : bất cứ người Mỹ nào cũng cảm thấy "đáng tiếc" về cac hành vi lạm dụng tù của quân nhân Hoa Kỳ - nhưng ông không đưa ra lời xin lỗi trực tiếp.
Trả lời phỏng vấn của hệ thống ABC về việc ông sẽ xin lỗi dân chúng Iraq hay không, Bộ Trưởng Rumsfeld đáp "Lạy chúa, bất kỳ người Mỹ nào nhìn thấy những hình ảnh ấy phải cảm thấy đáng tiếc, và thừa nhận rằng đó là điều không chấp nhận được, cũng là phi-Hoa-Kỳ".
Trong cuộc họp báo hôm Thứ 3, ông Rumsfeld cũng không đưa ra lời xin lỗi.
Nhà chức trach Hoa Kỳ tiết lộ rằng có 2 tù nhân Iraq bị lính Mỹ giết, 23 trường hợp chết khac ở Iraq và Afghanistan đang được điều tra.
Ông Rumsfeld không trả lời thẳng câu hỏi rằng ông sẽ từ chức vì cac tai tiếng này hay không - ông nói "cac vụ ngược đãi tù là cô lập, dư luận ngoài nước Mỹ sẽ thông cảm".
Theo ông, nước Mỹ gồm những con người trọng danh dư ïkhông làm những việc tương tự, lạm dụng tù là ngoại lệ, đáng lý đã không xẩy ra, chúng ta tin như vậy, cầu nguyện và hi vọng.

POWELL LÊN CNN THANH MINH THANH NGA
WASHINGTON D.C. - Chiều Thứ Ba, Ngoại Trưởng Colin Powell trả lời phỏng vấn trực tiếp chương trình Larry King Live của CNN. Ông Powell nói rõ : cac lạm dụng tù nhân Iraq bị tố giac mới đây là những trường hợp biệt lập.
Ông cho biết các cá nhân phạm lỗi sẽ bị điều tra và xét xử. Cac lạm dụng tù nhân Iraq đang được tra xét từ mọi khía cạnh.
Trả lời câu hỏi về tâm lý chống Mỹ gia tăng trong thế giới A Rập, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đáp rằng Hoa Kỳ đang trải qua giai đoạn thử thach trong giai đoạn đem lại dân chủ cho Iraq cần vận dụng đồng thời cac nỗ lực ngoại giao và quân sự - sau ngày bàn giao chủ quyền Iraq, như đã định là ngày 30-6, dư luận sẽ thấy rõ hơn thiện chí của Hoa Kỳ.


Ông Powell nhấn mạnh rằng lực lượng Hoa Kỳ sẽ không lưu lại Iraq lâu hơn thời gian cần thiết để giúp ổn định và tái thiết, thành phần của quân đội Hoa Kỳ là cac quân nhân tình nguyện có ý thức về các quyền dự do dân chủ.
Giải thich rộng hơn, Ngoại Trưởng Powell cho biết TT Bush không có ý định mở chiến tranh cho tới khi nhu cầu diệt khủng bố al-Qaeda và phong trào cực đoan Taleban trở thành ưu tiên - ông kể lại rằng : Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld theo dõi và nhận thấy cac hoạt động của Iraq tấn công phi cơ Hoa Kỳ tuần thám vùng cấm bay gia tăng, và mối đe dọa từ cac chương trình vũ khí của chế độ Saddam Hussein.

TƯỚNG TƯ LỆNH CÁC NHÀ TÙ IRAQ XIN LỖI
BAGHDAD - Tướng Geoffrey Miller, tổng chỉ huy cac nhà tù Iraq do quân đội Mỹ kiểm soát, hôm Thứ Tư nhân danh nước Mỹ và nhân dân Mỹ xin lỗi về cac hành vi trái luật và không được phép của 1 số nhỏ lính Mỹ tại khám đường Abu Ghraib - ông Miller nói như trên với nhóm phóng viên A Rập và ngoại quốc được hứong dẫn quan sát nhà tù.
Tướng Miller tuyên bố tiếp "Những hành vi ấy không những vi phạm chính sach quốc gia mà cả đường lối mà chúng tôi hành động như là thành viên của cộng đồng quốc tế - những vi phạm ấy là đám mây u ám bao phủ phía trên cac nỗ lực của cac chiến binh. Chúng tôi sẽ làm mọi nỗ lực để tái lập sự tin cậy liên quân ở người Iraq và và sự tin tưởng của dân Mỹ trong nước dành cho quân đội".
SẮP THẢ 8000 TÙ
Tướng Miller cũng báo tin hàng ngàn người trong số 10,000 tù Iraq sắp được phóng thich trong tiến trình duyệt xét mà kết quả là nhân số trại tù Abu Ghraib sẽ còn lại khoảng 2000 người.
Tướng Miller cả quyết rằng theo quy định, người thẩm vấn không có tiếp xúc thân thể tù nhân, chỉ dùng kỹ thuật chất vấn dồn dập. Bộ Trưởng nội vụ al-Sumeidi tuyên bố "Cần có vai trò của nguời Iraq trong việc điều hành cac khám đường".
Sau khi lục quân Mỹ tiết lộ ít nhất 2 tù nhân Iraq bị giết, TT Bush đã trả lời phỏng vấn của đài truyền hình A Rập Al-Hurra, lên án cac hành vi xấu hổ và không thể chấp nhận của 1 số quân nhân, và hôm Thứ Tư ông đích thân chỉ huy cac nỗ lực đối phó với tiếng xấu trong thế giới A Rập. Lục quân loan báo : 10 cái chết khac đang được điều tra.
Cho tới nay đã có 7 người bị khiển trach, và 6 người bị đưa ra tòa quân sự. Bên ngoài nhà tù Abu Ghraib giam giữ 4000 người ở ngoại ô Baghdad, hàng trăm người biểu tình đòi trả tự do cho thân nhân - một số người thề trả thù.
1 cuộc điều tra trong năm 2003 của Tướng Antonio Taguba ghi nhận 1 số trường hợp tù nhân bị cưỡng dâm hậu môn, ép thủ dâm, đánh đập và bị giam trần truồng nhiều ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.