Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Lệnh Nhà Tù Mỹ Xin Lỗi: Sẽ Sửa Sai, Thả 8000 Tù Iraq

06/05/200400:00:00(Xem: 3885)
Bà Rice, Ông Powell, Rumsfeld Lên TV: Luật Mỹ Nhân Đạo Với Tù
WASHINGTON -- Là diễn giả tại hội nghị hàng năm của Liên Đoàn chống hạ uy tín, cố vấn an ninh quốc gia Condoleeza Rice tuyên bố hôm Thứ 3 rằng hành vi lạm dụng tù nhân của binh sĩ Hoa Kỳ là cá biệt, không có hệ thống.
Bà Rice nhấn mạnh: các nam nữ quân nhân Hoa Kỳ hàng ngày hi sinh tính mạng vì chính nghĩa tại Iraq, hành động của vài cá nhân không xóa bỏ những việc làm tốt của chúng ta - phần họ sẽ bị quy trach nhiệm và bị trừng phạt. Cac hình ảnh về ngược đãi tù nhân trong khám đường Abu Graib xuất hiện đầu tiên trong chương trình "60 Minutes" của hệ thống CBS.

RUMSFELD LÊN ĐÀI ABC: NGƯỜI MỸ NÀO CŨNG BỰC VỤ HÀNH HẠ TÙ
WASHINGTON D/.C. - Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld hôm Thứ Tư tuyên bố : bất cứ người Mỹ nào cũng cảm thấy "đáng tiếc" về cac hành vi lạm dụng tù của quân nhân Hoa Kỳ - nhưng ông không đưa ra lời xin lỗi trực tiếp.
Trả lời phỏng vấn của hệ thống ABC về việc ông sẽ xin lỗi dân chúng Iraq hay không, Bộ Trưởng Rumsfeld đáp "Lạy chúa, bất kỳ người Mỹ nào nhìn thấy những hình ảnh ấy phải cảm thấy đáng tiếc, và thừa nhận rằng đó là điều không chấp nhận được, cũng là phi-Hoa-Kỳ".
Trong cuộc họp báo hôm Thứ 3, ông Rumsfeld cũng không đưa ra lời xin lỗi.
Nhà chức trach Hoa Kỳ tiết lộ rằng có 2 tù nhân Iraq bị lính Mỹ giết, 23 trường hợp chết khac ở Iraq và Afghanistan đang được điều tra.
Ông Rumsfeld không trả lời thẳng câu hỏi rằng ông sẽ từ chức vì cac tai tiếng này hay không - ông nói "cac vụ ngược đãi tù là cô lập, dư luận ngoài nước Mỹ sẽ thông cảm".
Theo ông, nước Mỹ gồm những con người trọng danh dư ïkhông làm những việc tương tự, lạm dụng tù là ngoại lệ, đáng lý đã không xẩy ra, chúng ta tin như vậy, cầu nguyện và hi vọng.

POWELL LÊN CNN THANH MINH THANH NGA
WASHINGTON D.C. - Chiều Thứ Ba, Ngoại Trưởng Colin Powell trả lời phỏng vấn trực tiếp chương trình Larry King Live của CNN. Ông Powell nói rõ : cac lạm dụng tù nhân Iraq bị tố giac mới đây là những trường hợp biệt lập.
Ông cho biết các cá nhân phạm lỗi sẽ bị điều tra và xét xử. Cac lạm dụng tù nhân Iraq đang được tra xét từ mọi khía cạnh.
Trả lời câu hỏi về tâm lý chống Mỹ gia tăng trong thế giới A Rập, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đáp rằng Hoa Kỳ đang trải qua giai đoạn thử thach trong giai đoạn đem lại dân chủ cho Iraq cần vận dụng đồng thời cac nỗ lực ngoại giao và quân sự - sau ngày bàn giao chủ quyền Iraq, như đã định là ngày 30-6, dư luận sẽ thấy rõ hơn thiện chí của Hoa Kỳ.
Ông Powell nhấn mạnh rằng lực lượng Hoa Kỳ sẽ không lưu lại Iraq lâu hơn thời gian cần thiết để giúp ổn định và tái thiết, thành phần của quân đội Hoa Kỳ là cac quân nhân tình nguyện có ý thức về các quyền dự do dân chủ.
Giải thich rộng hơn, Ngoại Trưởng Powell cho biết TT Bush không có ý định mở chiến tranh cho tới khi nhu cầu diệt khủng bố al-Qaeda và phong trào cực đoan Taleban trở thành ưu tiên - ông kể lại rằng : Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld theo dõi và nhận thấy cac hoạt động của Iraq tấn công phi cơ Hoa Kỳ tuần thám vùng cấm bay gia tăng, và mối đe dọa từ cac chương trình vũ khí của chế độ Saddam Hussein.

TƯỚNG TƯ LỆNH CÁC NHÀ TÙ IRAQ XIN LỖI
BAGHDAD - Tướng Geoffrey Miller, tổng chỉ huy cac nhà tù Iraq do quân đội Mỹ kiểm soát, hôm Thứ Tư nhân danh nước Mỹ và nhân dân Mỹ xin lỗi về cac hành vi trái luật và không được phép của 1 số nhỏ lính Mỹ tại khám đường Abu Ghraib - ông Miller nói như trên với nhóm phóng viên A Rập và ngoại quốc được hứong dẫn quan sát nhà tù.
Tướng Miller tuyên bố tiếp "Những hành vi ấy không những vi phạm chính sach quốc gia mà cả đường lối mà chúng tôi hành động như là thành viên của cộng đồng quốc tế - những vi phạm ấy là đám mây u ám bao phủ phía trên cac nỗ lực của cac chiến binh. Chúng tôi sẽ làm mọi nỗ lực để tái lập sự tin cậy liên quân ở người Iraq và và sự tin tưởng của dân Mỹ trong nước dành cho quân đội".
SẮP THẢ 8000 TÙ
Tướng Miller cũng báo tin hàng ngàn người trong số 10,000 tù Iraq sắp được phóng thich trong tiến trình duyệt xét mà kết quả là nhân số trại tù Abu Ghraib sẽ còn lại khoảng 2000 người.
Tướng Miller cả quyết rằng theo quy định, người thẩm vấn không có tiếp xúc thân thể tù nhân, chỉ dùng kỹ thuật chất vấn dồn dập. Bộ Trưởng nội vụ al-Sumeidi tuyên bố "Cần có vai trò của nguời Iraq trong việc điều hành cac khám đường".
Sau khi lục quân Mỹ tiết lộ ít nhất 2 tù nhân Iraq bị giết, TT Bush đã trả lời phỏng vấn của đài truyền hình A Rập Al-Hurra, lên án cac hành vi xấu hổ và không thể chấp nhận của 1 số quân nhân, và hôm Thứ Tư ông đích thân chỉ huy cac nỗ lực đối phó với tiếng xấu trong thế giới A Rập. Lục quân loan báo : 10 cái chết khac đang được điều tra.
Cho tới nay đã có 7 người bị khiển trach, và 6 người bị đưa ra tòa quân sự. Bên ngoài nhà tù Abu Ghraib giam giữ 4000 người ở ngoại ô Baghdad, hàng trăm người biểu tình đòi trả tự do cho thân nhân - một số người thề trả thù.
1 cuộc điều tra trong năm 2003 của Tướng Antonio Taguba ghi nhận 1 số trường hợp tù nhân bị cưỡng dâm hậu môn, ép thủ dâm, đánh đập và bị giam trần truồng nhiều ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.