Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cùng Mừng Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt

13/08/201400:00:00(Xem: 5052)

Trong cổ sử thế giới, có dân tộc Do Thái quyết thoát khỏi kiếp sống nô lệ, liều mình di tản, vượt biền ra khỏi Cổ Ai Cập của các pharaons. Dân tộc này sau bao trăm năm lưu lạc, đến Thế Chiến Thứ Hai kết thúc, được Liên Hiệp Quốc cho trở về Đất Hứa, lập ra quốc gia Do Thái. Trên đường lưu vong, bôn ba nơi hải ngoại, dân tộc Do Thái để lại những kinh nghiệm, cả một túi khôn, được Ky tô Giáo lấy làm Kinh Cựu Ước. Trên đường trở về cố thổ, cố quốc, nhiều người gốc Do Thái ở các nước, giáo sư danh tiếng các trường đại học nổi danh trên thế giới, khoa học gia, luật sư, bác sĩ, kỹ sư, thương gia từ bỏ danh vọng, tiền tài ở các nước tiền tiến trở về cố quốc, tình nguyện làm làm xã trưởng, trưởng ấp, coi trạm y tế nông thôn, ngân hàng nông thôn, người linh gác giặc khiêm tốn, nhưng cương quyết và tận tâm xây dựng nước non nhà. Quân đội Do Thái nỗi danh chiến tranh thần tốc. Tình báo Do Thái nỗi danh hữu hiệu. Nền Dân Chủ Do thái kết họp hài hoà giữa nhu cầu an ninh quốc gia và quyền tự do của dân chúng. Biến Do Thái trở thành một quốc gia dân tộc sống mạnh, sống hùng giữa thế giới hận thù Á rập làm cho Mỹ và Tây Phương nể trọng, coi Do Thái là một tiền đồn, một căn cứ địa, một vết dầu loan không thể thiếu được ở Trung Đông.

Trong lịch sử cận đại của thế giới, có một thành phần lớn của quốc gia dân tộc Việt di tản ra khỏi nước, sau ngày 30 tháng Tư năm 1975 Cộng sản chiếm được Việt Nam Cộng Hoà ở Miền Nam, từ Bến Hải đến mũi Cà Mau. Đó là những người Việt Quốc, đa số là quân dân cán chính của VNCH mà CS Bắc Việt chụp cho cái mũ “nguỵ quân, nguỵ quyền”, CS tịch thu nhà cửa đất đai phát cho cán bộ CS ngoài Bắc vào và trong bưng biền ra. Quân nhân, công chức, cán bộ VNCH, thì CS bắt đi tù cải tạo không cần xét xử cũng không có ngày ra, đa số cả chục năm tù lao động khổ sai, biệt xứ. Gia đình, xã hội VNCH thì CS cướp của sau mấy cuộc đổi tiền, đánh tư sản, đuổi đi kinh tế mới, không điện nước, không trường học nhà thương.

Một số tìm cái sống trong cái chết, đi vượt biên, bằng đường thuỷ, đường bộ. Nguy hiểm ngàn lần hơn người Do Thái. Đông nhiều lần hơn dân tộc Do Thái trong cổ sử. Người Việt tỵ nạn CS mười phần chết bốn còn sáu trên đường vượt biên làm rúng động lương tâm Nhân Loại, rúng động lòng nhân dân và chánh quyền Mỹ. Liên Hiệp Quốc mở chiến dịch cứu người Việt tỵ nạn CS bằng thuyền nan vượt đại dương. Mỹ từng là đồng minh của VNCH dan tay ra cứu khổn phó nguy, nhận lãnh bảo bọc đem về Mỹ cho người VNCH tỵ nạn CS định cư. Nhận nhiều nhứt, nhận tất cả quân dân cán chính VNCH và thân nhân đem về Mỹ giúp định cư làm lại cuộc sống mới.

Có thế nói làn sóng di tản, tỵ nạn CS đại đa số là thành phần ưu tú của VNCH, quân dân cán chính, có đầu óc phiêu lưu, có tinh thần quốc gia dân tộc, có học vấn, nên sau chưa đầy 30 năm cha mẹ cực khổ lo cho thế hệ một rưỡi và hai đến Mỹ vào tuổi học trò hay sanh tại Mỹ vào những năm đầu, lớp người hậu duệ đã chứng tỏ cho cộng đồng người Việt thấy con hơn cha là nhà có phước, sau hơn trước đất nước có phần. Chứng tỏ cho người Mỹ thấy người Mỹ gốc Việt là sắc dân ơn đền nghĩa trả. Sau non 30 năm, hậu duệ của người Việt Quốc gia tỵ nạn CS đã góp một bàn tay vào kinh tế, chánh trị, quân sự của Mỹ. Vào Hạ Viện liên bang, tiểu bang lớn của Mỹ, vào làm Thứ Trưởng Bộ Tư pháp Liên bang.


Và mới đây ngày 6 tháng 8 năm 2014, một người Mỹ gốc Việt nằm trong số cả nhiều ngàn quân nhân Mỹ gốc Việt trong Quân Lực Hoa Kỳ, được vinh thăng Chuẩn Tướng, Chuẩn Tướng Lương xuân Việt, làm Phó Tư Lệnh Đặc Trách Hành Quân của Sư đoàn I Thiết kỵ. Đây là lần đầu tiên một người Việt tỵ nạn được ghi tên trong hàng tướng lãnh trong quân sử Hoa Kỳ. Một chức vụ quân sự phải qua một cuộc xét duyệt nghiêm minh của quân đội và các giới chức chánh tri của Hành Pháp lẫn Lập Pháp.

Hàng mấy triệu người Việt ở hải ngoại trong đó có trên hai triệu ở Mỹ, rất vui, cùng mừng, thấy một người gốc Việt đã được Mỹ đệ nhứt siêu cường quân sự tin tưởng tài thao lược, lòng trung kiên. Càng mừng hơn khi thấy người Việt đi xa cách quê nhà nửa vòng trái đất mà vẫn bão tồn tinh thần văn hoá Quốc Gia VN. Đối với đất nước định cư, Chuẩn Tướng Việt đem những ngày hoa mộng của đời mình vào quân đội Mỹ để đền ơn đáp nghĩa đất nước, nhân dân và chánh quyền Mỹ đã cưu mang gia đình cha mẹ và mình cũng như hàng triệu người Việt Quốc Gia sau ngày CS Bắc Việt cưỡng chiếm Miền Nam. Đó là cách trả ơn ý nghĩa nhứt, sâu sắc và cao cả nhứt.

Đối với nước nhà VN và gia đình, tuy Chuẩn Tướng Việt đến Mỹ lúc mới 10 tuổi, là một bé trai trong một gia đình quân nhân VNCH có bảy chị em gái. Dù ăn học ở Mỹ từ tiểu học đến đại học và hậu đại học, xuất thân thiếu uý Mỹ, Chuẩn Tướng Việt vẫn thấm nhuần tấm gương của thân phụ vốn là một Thiếu tá Thủy quân Lục Chiến Quân lực VNCH lấy phương ngôn Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm làm phương châm hành động.

Trước gia đình và hàng trăm đồng hương Mỹ gốc Việt ở các tiểu bang “cơm ghe bè bạn” đến dự ở Cooper Field tiểu bang Texas nơi tổ chức gắn lon; trước Trung Tướng Mark Milley, Tự lệnh quân đoàn III, chỉ huy trưởng căn cứ Fort Hood, đại diện cho quân lực, chủ toạ và chủ lễ đeo dây truyền thống truyền thông Thiết Kỵ, giúp ông Chuẩn Tướng Việt tuyên thệ dưới cờ, và gắng cấp bực tướng cho Anh, tin đài RFA ngày 07.08.2014 cho biết. Trong bài diễn văn nhận chức, xin trích, “Chuẩn tướng Lương Xuân Việt nhắc lại truyền thống này một cách tự hào và cũng không quên cám ơn đồng ngũ với cha của ông, người từng mang trên người trọng trách bảo vệ quốc gia như ông đang làm trong vai trò một tướng lãnh: "Nhìn những bộ quân phục lòng tôi thật bùi ngùi xót xa. Những người đã làm con tim tôi rung động vì ba chữ Danh dự, Trách nhiệm, Tổ quốc và những ý nghĩa của các câu dặn dò do cha ông để lại như. “Nam quốc sơn hà nam đế cư”… Chính là thân phụ tôi, đồng đội của các anh, vì vậy ngọn lửa trong tim tôi lúc nào cũng hướng về đất mẹ dù đã 30 năm xa cách. Không có sự hy sinh xương máu của các anh thì chúng tôi chắc chắn không có ngày hôm nay. Tổ quốc mãi mãi ghi ơn, vì vậy tôi xin các anh nhận cái chào của tôi!"./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.