Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cùng Mừng Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt

13/08/201400:00:00(Xem: 5244)

Trong cổ sử thế giới, có dân tộc Do Thái quyết thoát khỏi kiếp sống nô lệ, liều mình di tản, vượt biền ra khỏi Cổ Ai Cập của các pharaons. Dân tộc này sau bao trăm năm lưu lạc, đến Thế Chiến Thứ Hai kết thúc, được Liên Hiệp Quốc cho trở về Đất Hứa, lập ra quốc gia Do Thái. Trên đường lưu vong, bôn ba nơi hải ngoại, dân tộc Do Thái để lại những kinh nghiệm, cả một túi khôn, được Ky tô Giáo lấy làm Kinh Cựu Ước. Trên đường trở về cố thổ, cố quốc, nhiều người gốc Do Thái ở các nước, giáo sư danh tiếng các trường đại học nổi danh trên thế giới, khoa học gia, luật sư, bác sĩ, kỹ sư, thương gia từ bỏ danh vọng, tiền tài ở các nước tiền tiến trở về cố quốc, tình nguyện làm làm xã trưởng, trưởng ấp, coi trạm y tế nông thôn, ngân hàng nông thôn, người linh gác giặc khiêm tốn, nhưng cương quyết và tận tâm xây dựng nước non nhà. Quân đội Do Thái nỗi danh chiến tranh thần tốc. Tình báo Do Thái nỗi danh hữu hiệu. Nền Dân Chủ Do thái kết họp hài hoà giữa nhu cầu an ninh quốc gia và quyền tự do của dân chúng. Biến Do Thái trở thành một quốc gia dân tộc sống mạnh, sống hùng giữa thế giới hận thù Á rập làm cho Mỹ và Tây Phương nể trọng, coi Do Thái là một tiền đồn, một căn cứ địa, một vết dầu loan không thể thiếu được ở Trung Đông.

Trong lịch sử cận đại của thế giới, có một thành phần lớn của quốc gia dân tộc Việt di tản ra khỏi nước, sau ngày 30 tháng Tư năm 1975 Cộng sản chiếm được Việt Nam Cộng Hoà ở Miền Nam, từ Bến Hải đến mũi Cà Mau. Đó là những người Việt Quốc, đa số là quân dân cán chính của VNCH mà CS Bắc Việt chụp cho cái mũ “nguỵ quân, nguỵ quyền”, CS tịch thu nhà cửa đất đai phát cho cán bộ CS ngoài Bắc vào và trong bưng biền ra. Quân nhân, công chức, cán bộ VNCH, thì CS bắt đi tù cải tạo không cần xét xử cũng không có ngày ra, đa số cả chục năm tù lao động khổ sai, biệt xứ. Gia đình, xã hội VNCH thì CS cướp của sau mấy cuộc đổi tiền, đánh tư sản, đuổi đi kinh tế mới, không điện nước, không trường học nhà thương.

Một số tìm cái sống trong cái chết, đi vượt biên, bằng đường thuỷ, đường bộ. Nguy hiểm ngàn lần hơn người Do Thái. Đông nhiều lần hơn dân tộc Do Thái trong cổ sử. Người Việt tỵ nạn CS mười phần chết bốn còn sáu trên đường vượt biên làm rúng động lương tâm Nhân Loại, rúng động lòng nhân dân và chánh quyền Mỹ. Liên Hiệp Quốc mở chiến dịch cứu người Việt tỵ nạn CS bằng thuyền nan vượt đại dương. Mỹ từng là đồng minh của VNCH dan tay ra cứu khổn phó nguy, nhận lãnh bảo bọc đem về Mỹ cho người VNCH tỵ nạn CS định cư. Nhận nhiều nhứt, nhận tất cả quân dân cán chính VNCH và thân nhân đem về Mỹ giúp định cư làm lại cuộc sống mới.

Có thế nói làn sóng di tản, tỵ nạn CS đại đa số là thành phần ưu tú của VNCH, quân dân cán chính, có đầu óc phiêu lưu, có tinh thần quốc gia dân tộc, có học vấn, nên sau chưa đầy 30 năm cha mẹ cực khổ lo cho thế hệ một rưỡi và hai đến Mỹ vào tuổi học trò hay sanh tại Mỹ vào những năm đầu, lớp người hậu duệ đã chứng tỏ cho cộng đồng người Việt thấy con hơn cha là nhà có phước, sau hơn trước đất nước có phần. Chứng tỏ cho người Mỹ thấy người Mỹ gốc Việt là sắc dân ơn đền nghĩa trả. Sau non 30 năm, hậu duệ của người Việt Quốc gia tỵ nạn CS đã góp một bàn tay vào kinh tế, chánh trị, quân sự của Mỹ. Vào Hạ Viện liên bang, tiểu bang lớn của Mỹ, vào làm Thứ Trưởng Bộ Tư pháp Liên bang.


Và mới đây ngày 6 tháng 8 năm 2014, một người Mỹ gốc Việt nằm trong số cả nhiều ngàn quân nhân Mỹ gốc Việt trong Quân Lực Hoa Kỳ, được vinh thăng Chuẩn Tướng, Chuẩn Tướng Lương xuân Việt, làm Phó Tư Lệnh Đặc Trách Hành Quân của Sư đoàn I Thiết kỵ. Đây là lần đầu tiên một người Việt tỵ nạn được ghi tên trong hàng tướng lãnh trong quân sử Hoa Kỳ. Một chức vụ quân sự phải qua một cuộc xét duyệt nghiêm minh của quân đội và các giới chức chánh tri của Hành Pháp lẫn Lập Pháp.

Hàng mấy triệu người Việt ở hải ngoại trong đó có trên hai triệu ở Mỹ, rất vui, cùng mừng, thấy một người gốc Việt đã được Mỹ đệ nhứt siêu cường quân sự tin tưởng tài thao lược, lòng trung kiên. Càng mừng hơn khi thấy người Việt đi xa cách quê nhà nửa vòng trái đất mà vẫn bão tồn tinh thần văn hoá Quốc Gia VN. Đối với đất nước định cư, Chuẩn Tướng Việt đem những ngày hoa mộng của đời mình vào quân đội Mỹ để đền ơn đáp nghĩa đất nước, nhân dân và chánh quyền Mỹ đã cưu mang gia đình cha mẹ và mình cũng như hàng triệu người Việt Quốc Gia sau ngày CS Bắc Việt cưỡng chiếm Miền Nam. Đó là cách trả ơn ý nghĩa nhứt, sâu sắc và cao cả nhứt.

Đối với nước nhà VN và gia đình, tuy Chuẩn Tướng Việt đến Mỹ lúc mới 10 tuổi, là một bé trai trong một gia đình quân nhân VNCH có bảy chị em gái. Dù ăn học ở Mỹ từ tiểu học đến đại học và hậu đại học, xuất thân thiếu uý Mỹ, Chuẩn Tướng Việt vẫn thấm nhuần tấm gương của thân phụ vốn là một Thiếu tá Thủy quân Lục Chiến Quân lực VNCH lấy phương ngôn Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm làm phương châm hành động.

Trước gia đình và hàng trăm đồng hương Mỹ gốc Việt ở các tiểu bang “cơm ghe bè bạn” đến dự ở Cooper Field tiểu bang Texas nơi tổ chức gắn lon; trước Trung Tướng Mark Milley, Tự lệnh quân đoàn III, chỉ huy trưởng căn cứ Fort Hood, đại diện cho quân lực, chủ toạ và chủ lễ đeo dây truyền thống truyền thông Thiết Kỵ, giúp ông Chuẩn Tướng Việt tuyên thệ dưới cờ, và gắng cấp bực tướng cho Anh, tin đài RFA ngày 07.08.2014 cho biết. Trong bài diễn văn nhận chức, xin trích, “Chuẩn tướng Lương Xuân Việt nhắc lại truyền thống này một cách tự hào và cũng không quên cám ơn đồng ngũ với cha của ông, người từng mang trên người trọng trách bảo vệ quốc gia như ông đang làm trong vai trò một tướng lãnh: "Nhìn những bộ quân phục lòng tôi thật bùi ngùi xót xa. Những người đã làm con tim tôi rung động vì ba chữ Danh dự, Trách nhiệm, Tổ quốc và những ý nghĩa của các câu dặn dò do cha ông để lại như. “Nam quốc sơn hà nam đế cư”… Chính là thân phụ tôi, đồng đội của các anh, vì vậy ngọn lửa trong tim tôi lúc nào cũng hướng về đất mẹ dù đã 30 năm xa cách. Không có sự hy sinh xương máu của các anh thì chúng tôi chắc chắn không có ngày hôm nay. Tổ quốc mãi mãi ghi ơn, vì vậy tôi xin các anh nhận cái chào của tôi!"./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.