Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bao Ở VN: 3 Chết, 3 Mất Tích, Cả Ngàn Nhà Sập, Ghe Chìm

30/10/201200:00:00(Xem: 2501)
HANOI -- Bão đã tràn qua Việt Nam, kết quả sơ khởi là 3 người chết, 3 người mất tích.

Bản tin báo Thanh Niên cho biết rằng, vào hôm 29.10, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư đã phát đi bản tin cuối cùng về cơn bão số 8 cho biết sau khi đi vào khu vực ven biển tỉnh Quảng Ninh, bão đã suy yếu nhanh thành một vùng áp thấp, tiếp tục suy yếu và tan dần.

Trận bão này được báo trong nước gọi là bão số 8, nhưng được đài VOA từ Hoa Kỳ gọi là bão Sơn Tinh.

Báo Thanh Niên dẫn theo Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư, cho biết tính đến chiều qua 29.10, bão số 8 đã cướp đi sinh mạng của 3 người, làm 3 người khác mất tích và 13 người bị thương. Trong đó, tại Nam Định có 2 người chết do nhà sập và gặp tai nạn trên sông, 1 người ở Nghệ An bị chết do ngã trong lúc chằng chống nhà cửa. Quảng Ninh có 2 người và Nghệ An có 1 người bị mất tích.

Trong khi đó, báo Dân Trí ghi nhận rằng cơn bão số 8 quét qua nhiều tỉnh, thành phố và đi đến đâu cơn bão này cũng để lại hậu quả. Nhiều nhà cửa, cây cối hoa màu và tài sản của người dân bị hư hỏng, đổ nát…

Sau cơn bão, cảnh đổ nát hiển hiện ở nhiều địa phương, trong đó nặng nhất là các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng, Nam Định và Quảng Ninh.

VOA nói, tại Nam Định đã có 2 người chết do nhà sập và tai nạn trên sông, nhiều người mất tích. Bão số 8 cũng làm sập và tốc mái hàng nghìn ngôi nhà; hàng nghìn ha lúa, hoa màu và cây cối bị gãy đổ, hư lại. Nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại...


Báo Thanh Niên kể chi tiết:

“Gió, mưa của bão cũng đã làm sập 11 ngôi nhà tại Hải Phòng, Quảng Ninh và Thanh Hóa; làm tốc mái và hư hỏng 5.073 ngôi nhà của người dân, trong đó 2 tỉnh thiệt hại nặng nhất là Hải Phòng (2.896 nhà), Thanh Hóa (2.172 nhà). 24.616 ha diện tích lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản bị ngập và hư hại. Sóng to, gió lớn đánh chìm 36 tàu và 5 thuyền nhỏ. Gió mạnh cũng đã làm đổ cột phát sóng cao 180 m của Đài phát thanh và truyền hình Nam Định và cột phát sóng cao 16 m tại Quảng Ninh, kéo đổ 31 cột phát sóng khác, 500 cột điện cao thế và 5.012 cột điện hạ thế.”

Bản tin VOA ghi thêm:

“Thông tấn xã Việt Nam nói rằng hơn 1.300 nhân viên cứu hộ và binh sĩ được huy động, phối hợp với giới hữu trách tại các địa phương để thực hiện các nỗ lực tìm kiếm cứu hộ sau bão.

Máy bay trực thăng đang túc trực để tìm kiếm và cứu hộ cho một dàn khoan dầu khi 35 người trên một chiếc tàu kéo bị mất liên lạc các xa bờ nhiều cây số do gặp phải sóng lớn của cơn bão.

Tân Hoa Xã cho hay có 5 người mất tích gần cảng hàng hóa ở trên Đảo Hải Nam khi bão Sơn Tinh đánh chìm một tàu cơ khí...

Trước đó cơn bão này đã giết chết 27 người khi nó quét qua Philippines vào nửa cuối tuần qua, và gây ra đất chuồi, và lũ lụt.

Các giới chức Philippines cho hay vẫn còn 9 người mất tích.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.