Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Bất Hạnh Của 1 Tù Nhân: Uống Thuốc Chết Người

01/07/201400:00:00(Xem: 4079)

Con người sinh ra trên thế gian này, khó ai thoát khõi vòng luân hồi luẩn quẩn: SINH, BỆNH, LÃO TỬ, là định luật của tạo hóa dành cho số phận của mỗi con người. Chả thế mà Tần Thủy Hoáng, vị vua hùng mạnh nhất và ác tâm nhất nước Trung Hoa, đốt sách, chôn học trò và bắt dân chúng xây dựng Vạn lý Trường Thành bao quanh đất nước để ngăn ngừa các nước khác xâm lấn bờ cõi, bất dân đi lao công khổ sai, có đi mà không có về, xây cho bằng được chiến lũy Trường Thành và phải mất bao nhiêu năm trời mới hoàn tất công trình này, nhưng cũng phải trả giá rầt mắc bằng chính sinh mạng dân tộc mình không biết bao nhiêu mà kể.Vì ham sống sợ chết,Tần thủy Hoàng muốn sống hoài, sống mãi để cai trị đất nước, bèn cho người đi tìm kiếm cho được môn thu6c”TRƯỜNG SINH BẤT TỬ” nhưng cũng đành thất vọng bó tay.

Các nhà Bác Học lừng danh trên thế giới dù có phát minh ra được nhiều thuốc men vô cùng công hiệu phối hợp với các dụng cụ y khoa tân tiến có thể cứu sống được sinh mạng con ngưồi một khi mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc sáng chế ra được Phi Thuyền lên đến Cung Trăng, đến cả Sao Hỏa, gần như muốn cướp cả quyền Tạo hóa, nhưng vẫn chưa có một nhà Bác Học tài ba nào có thể sáng chế ra được một thứ thuốc kéo dài được sự sống con người hầu có thể giải thoát cho họ khỏi vòng tay lưỡi hái của Tử Thần.

Do đó trong mọi sinh hoạt đời thường, khi con người khỏe mạnh, ăn uống bình thường thì không sao, nhưng khi ốm đau, bệnh hoạn là phải uống thuốc thích hợp tùy theo con bệnh để ngăn chặn kịp thời, nếu không một khi để bệnh trở lên quá trầm trọng, rất an nguy đến tính mạng là điều không ai muốn hết.

Nhưng đây là trường hơp uống thuốc trị bệnh mà gây tử vong mới thật làđiều bất hạnh khiến ai cũng phải lưu tâm đề cao cảnh giác hầu khỏi bị vong mạng một cách quá đau thương và vô nghĩa như vậy được.

Chuyện xẩy trong trại Tù Gia Rây, Xuân Lộc, Đồng Nai,gồm có 3 trại tù Z.30A, Z.30B và Z.30C, là một trong các trại tù lớn của CS ở Miền Nam VN mà CS thiếp lập ra để trả thù những người của chế độ cũ trong âm mưu “giết người một cách khoa học” bằng cách giam cầm và bắt lao động khổ sai những Quân, Cán, Chính của Chế độ VNCH sau khi Saigòn bị chúng cưỡng chiếm sau 30-4-1975.

Vào một ngày đẹp trời của vùng Gia Ray, Xuân Lộc, Đồng Nai, sau khi anh em tù nhân trại Z.30B đi lao động khổ sai trở về trại,sửa soạn tắm rửa, lãnh bữa ăn chiều như thường lệ, thì bất thần toàn thể anh em tù nhân nghe được tiếng la thất thanh “Có chết người! Có chết người! Anh em ơi! phát ra từ cửa miệng của một anh bạn tù vừa hớt ha hớt hải từ trong trạm xá trai, chạy ra bên ngoài vừa la lớn báo tin như vậy.

Tất cả anh em tù nhân đều bỏ mọi công việc cá nhân, chạy ùa lên trạm xá coi sư thể thế nào? và bị chết ra làm sao? Khi anh em tù nhân kéo đến đầy trạm xá đã chứng kiến một anh bạn tù nằm quay đơ trên băng ghế bất động, dường như mới chết sau vài phút gì đó. Hỏi ra mới biết bạn tù đó được nghỉ phép dưỡng bệnh sốt rét tại lán, khỏi đi lao động khổ sai, vừa mới uống xong một viên thuốc sốt rét để ngừa bệnh thì xẩy ra trường hợp đau thương như vậy.

Các Anh em bạn tù bèn vội vã lên gặp trực tiếp Cán bộ CS trực trại tường trình tường tận mọi sự kiện xảy ra để cùng tìm ra nguyên nhân tại sao lại có thể xẩy ra trường hợp chết người như vậy, họp liên miên hàng tuần lễ cũng chẳng biết gì hơn, trước hết trạm xá lại nhận được chỉ thị của trại, ngưng cấp thuốc sốt rét và chờ lệnh mới khiến tù nhân nào không may mắc bệnh phải chịu đựng sự hành hạ bản thân thật vô cùng đau đớn và khổ sở khi bệnh sốt rét hoành hoành,. Đặc biệt nhất bệnh sốt rét của vùng Gia Rây rất dễ gây tử vong con người vì người bệnh luôn luôn phải chịu đựng một nhiệt độ trên 42 độ bách phân, cơn sốt quá cao khiến con người rất uể oải, bần thần như muốn phát điên lên, biếng cả ăn uống, gây nguy hại đến sinh mạng con người nếu không có thuốc ngăn chặn kịp thời.

Nhất là trong lao tù CS, việc chết chóc vẫn thường xuyên xẩy ra đối với những anh em tù nhân ngày càng kiệt sức, chịu đựng không nổi vì đói khát bệnh hoạn, nhất là thời tiết khắc nghiệt nơi rừng sâu nước độc nên đã có nhiều trường hợp Anh em tù nhân vì bị giam giữ lâu ngày, lại vô vọng ngày về nên đôi lúc quẫn trí đã tự hủy hoại bản thân mình trong nhiều trường rất đáng thương tâm thường xẩy ra trong nhà tù CS, điển hình là trại tù Z.30 B và Z.30C Gia Rây, Xuân Lộc Đồng Nai.

Có anh bạn tù theo Công giáo chính thống, muốn hủy hoại thân mình không muốn sống nữa, nhưng lại sợ vi phạm những điều luật cấm trong kinh thánh nằm trong Giáo lý Công giáo, anh ta bèn mượn tay vệ binh CS kết liễu đời mình bằng cách cố tình vạch hàng rào trại trốn thoát ra ngoài để vệ binh CS có lý do bắn chết anh ta vì anh đãvi phạm nội quy của trại.

Một tù nhân khác vì quá tuyệt vọng, cũng tự kết liễu đời mình bắng cách đóng cây đinh 5 phân vô đỉnh đầu lún xuông 3 phân, còn lại 2 phân nhô lên giữa làn tóc đen và khi anh ta được Trại chuyển về Bệnh Viện Chợ Rẫy Quận 5, Saigon- Chợ Lớn hầu mong cứu được mạng sống cho Anh. Tại đây các Bác Sĩ chuyên khoa phối hợp với các máy móc và dụng cụ y khoa tân tiến cũng vô phương cứu chữa vì khi cây đinh được rút ra khỏi đầu thì hồn anh cũng lìa khỏi xác để lại biết bao niềm thương tiếc và mất mát lớn lao cho gia đình, họ hàng và bạn bè, chiến hữu thân thuộc.

Ngoài ra ở Trại tù Suối máu, Các Bác Sĩ của chế độ cũ coi vườn thuốc Nam bốc thuốc trị bệnh tù nhân cũng cố ý làm sai chức năng lương y như từ mẫu bằng cách phải bắt buộc nói dối để an ủi bệnh nhân. Có vị Bác Sĩ tâm sự: Tôi chuẩn đoán đương nhiên biết được bệnh thật của Quý vi, bất cứ ai dù có bệnh, tôi cũng đều nói không sao hết, nếu tôi nói thật mà không có thuốc cho Quý vị uống thì cũng như không mà còn làm cho Quý Vị suy nghĩ nhiều thì bệnh Quý vị còn tăng thêm nữa, bây giờ chỉ có thuốc dân tộc. “Thuốc mật nhân” trị bá bệnh để cầm hơi mà thôi.

Thật đúng mạng sống của những tù nhân trong các trại tù CS quá ư mong manh như sợi chỉ treo mành có thể chết người cách dễ dàng và không tưởng như bao trường hợp đã xẩy ra trong các Trại tù CS trên khắp miền đất nước VN.

Trường hơp thuốc thiệt chết người cuối cùng mọi người cũng tìm ra manh mối và nguyên nhân sâu sa của nó. Sau khi biết được người phát thuốc là người tù nhân anh em cử ra lo việc cho thuốc trị bệnh tù nhân, từng là cán sư y tế của Chế độ VNCH trước đây, rất am tường về thuốc men không thể hại bạn tù mình được, còn thuốc phát thì vẫn đúng tiêu chuẩn lìều lượng và vẫn còn giá trị thời gian, Sau cùng mọi người đồng suy diễn ra: Thuốc vẫn giá trị ngày tháng. đúng liều lượng, nhưng một viên thuốc sốt rét Liên Xô đối với con người Liên Xô khỏe mạnh, to lớn như người Mỹ thì quá tốt và đúng liều lượng không ảnh hưởng gì hết. Nhưng bây gìờ đối với một tù nhân VN bé nhỏ, lại bị suy nhược thân thể sau bao năm tháng giam cầm, lao động khổ sai, không thể chịu đựng nổi một viên thuốc quá liều lượng như vậy được, thành ra anh bạn tù bệnh hoạn, xấu số không may uống thuốc đến nỗi bị vong mạng vì bị công thuốc thì quá đúng thôi. Đây cũng làmột bài học để đời khiến anh em tù nhân còn lại cần đề cao cảnh giác không nên để tái phạm bị chết oan uổng và quá vô lý như vậy nữa.

Cuối cùng với biện pháp duy nhất, nếu không may tù nhân nào mắc bệnh sốt rét thì cứ yên tâm uống thuốc như bình thường để trị bệnh không phải lo lắng, sợ sệt gì cả nhưng với điều kiện phải bẻ viên thuốc sốt rét ra làm đôi để uống là biện pháp an toàn nhất trong mọi trường hợp.

Dù sao bài học kinh nghiệm có được đã phải đánh đổi một sinh mạng quý báu của tù nhân anh em, tuy anh chết đi đã để lại biết bao niềm thương tiếc cho bạn bè chiến hữu nhưng anh đã cứu biết bao nhiêu anh em bạn tù còn sống để biết ơn anh.

Một nén hương lòng tưởng nhớ kính dâng lên hương hồn Anh và cũng gởi đôi lời chia xẻ niềm thương tiếc và sự mất mát lớn lao đối với gia đình cùng thân bằng quyến thuộc của anh bạn tù xấu số, là người đã hy sinh đầu tiên trong nhà tù CS - Z.30B Xuân Lộc, Đồng Nai cũng như biết bao nhiêu anh em bạn tù bất hạnh trong các trại tù CS liên hệ khác.

Bùi Phú/Tacoma

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.