Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Song Vũ Ngô Văn Xuân Ra Mắt Bút Ký ‘Sau Cơn Binh Lửa’

27/06/201400:00:00(Xem: 6826)

Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo, vào lúc 2 giờ chiều ngày 21 tháng 6 năm 2014 người Lính Song Vũ Ngô Văn Xuân đã cho ra mắt tác phẩm Sau Cơn Binh Lửa.

Đièu hợp chương trình có Không Quân Hoàng Đình Ngoạn, Không Quân Võ Ý, tham dự buổi ra mắt sách có một số thân hữu thuộc các quân binh chủng, qúy đồng môn Khóa 17 trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam và các chiến hữu đã một thời sát cánh bên ông trên các chiến trường Quân Đoàn IV và Quân Đòan II.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm do KQ. Hoàng Đình Ngoạn điều khiễn, tiếp theo KQ. Võ Ý thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả mọi người và sau đó ông giới thiệu Ban Hợp Ca Phố Núi lên hát bản “Một Ngày Việt Nam” của Cố Nhạc Sị Trầm Tử Thiêng.

Tiếp theo KQ. Hoàng Đình Ngoạn giới thiệu Nhà Văn Huy Phương lên giới thiệu tác phẩm. Trong lời giới thiệu Nhà Văn Huy Phương đã cho biết: “...những phần viết trong cuốn sách nầy đã đem lại cho chúng ta những nổi ngậm ngùi mà sự ngậm ngùi lớn nhất là sự mất mát những chiến hữu đã chết tức tưởi, đây là một cuốn sách đụng chạm vì giám nói lên sự thật chống cộng thì ít, chống nhau thì nhiều. Song Vũ rất cô đơn. Từ trong trường học cho đến khi ra đời thực tế chiến trường khác nhau. Theo ông nghĩ đây là một món qùa dành cho ngày Quân Lực 19 tháng 6...”

blank
Sau đó Thiếu Tá Mai Xuân Bê, Trưởng Ban I Trung Đoàn 44 Bộ Binh là người đã nhiều năm làm việc chung với Trung Đoàn Trưởng Ngô Văn Xuân đã kể lại những kỷ niệm vui buồn trong những ngày chiến trường sôi động và ông cũng đã cho biết: Song Vũ tên thật là Ngô Văn Xuân, sinh năm 1940 tại Hải Phòng. Tốt nghiệp khóa 17 Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, chức vụ sau cùng: Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 44 Sư Đoàn 23 Bộ Binh, Ba lần bị thuơng tại mặt trận. Mười Ba năm tù cộng sản, định cư tại Hoa Kỳ năm 1992.

Tiếp theo lời phát biểu của KQ.Võ Ý đọc “Sau Cơn Binh Lửa”

“Kính thưa quý vị, tôi tham dự mùa hè đỏ lửa 1972 tại mặt trân Tây nguyên trong cương vị một phi công quan sát, không yểm cho các đơn vị bạn, thấy chiến trường qua một khoảng cách từ 1000 bộ đến 3000 bộ. Khi đọc xong SCBL, đầu óc tôi bàng hoàng về sự thảm khốc trên trận địa và xót xa cho cuộc sống khốn khổ của người lính bộ binh, qua đó, lòng tôi chùng xuống niềm thương cảm bạn tôi, tác giả Song Vũ và những đồng đội của anh. Thật vậy, chúng tôi phục vụ trong KQ, ngành Quan Sát, mà sự đóng góp xương máu cho cuộc chiến tự vệ chẳng thấm vào đâu so với các chiến sĩ Bộ Binh! Xin chào kính và biết ơn tất cả chiến hữu BB hiện diện!

Sau khi gấp sách lại, tâm trí tôi còn ẩn hiện con đường binh nghiệp đầy gian truân của tác giả, sự lợi hại của các đơn vị trinh sát của các Sư Đoàn BB của ta, cách xử dụng B40, B41 tịch thu của địch để diệt tăng địch tạo nên một Kontum kiêu hùng trong mùa hè đỏ lửa 1972, những mưu toan trong hiệp định Ba lê, những sai lạc trong kế hoạch tái chiếm BMT đưa đến những oan nghiệt trên Liên tỉnh lộ 7B ngày nào, chuyện kiết lỵ trong trại tù CS, chuyện đức tin và ông Phật Dược Sư, chuyện lưu lạc xứ người và sau cùng là nổi lo sợ về... Hán hóa!


blank
Qua biết bao sự kiện nghiệt ngã, tâm tưởng tôi còn in đậm hai điều, một là nén tâm hương của tác giả dành cho những đồng đội đã hy sinh và hai là, nỗi đau quặn của ông về họa mất nước hiện nay.

Trong chinh chiến, người lính sống là sống với đồng đội của mình, do đó, tình đồng đội trong Sau Cơn Binh Lửa là chân thật, sống động, và tận cùng, chứ không bị giới hạn bởi tính cục bộ như nguồn gốc quân trường, quan hay lính. Vâng, tình đồng đội là nỗi day dứt bất tận của tác giả, đã phảng phất trong hầu hết quyển sách: “Máu đồng đội của tôi đã tô thắm mãnh đất quê hương điêu linh khốn khổ này để cho chúng tôi, những người lính sống sót trong cuộc chiến còn có dịp viết và nói về họ. Thời gian sẽ trôi qua rất nhanh nhưng hình ảnh các đồng đội của tôi sẽ còn mãi mãi trong tâm tư những người còn lại hôm nay và sẽ được biết tới và tri ân bởi các thế hệ con cháu kế tiếp” (p126). Theo năm tháng, nỗi thương cảm ngày càng xót xa về thân phận người lính chiến: “Đời lính chiến là cuộc hành trình vòng tròn: trại lính – mặt trận – nhà thương. Cái chết đối với lính có khi là một cách giải thoát” (p184).

Trong lao tù, tác giả từng chứng kiến biết bao tình cảnh bạo ngược, uất nghẹn, đôi khi dở khóc dở cười. Một tên cai tù tập họp tù nhân để phát thư nhà, hỏi: anh nào là người nhà của Hé lè ne? (p355). Dĩ nhiên là không có tiếng trả lời. Nhưng khi tên cai tù nhìn lại phong thư rồi lẩm bẩm: Sao kỳ vậy, rõ ràng tên người gởi như vậy, người nhận là Nguyễn Văn Tuấn đây nầy, tức thì người tù cựu Đại úy Nguyễn Tuấn đứng ra nhận thư của vợ tên là Hélène, từ Pháp gởi vô trại giam thăm chồng!...

blank
Vụ dàn khoan HD981 của Trung cộng ngang nhiên cắm trong vùng biển VN hiện nay như là điều tất yếu nằm trong viễn kiến mà tác giả đã viết ra từ tháng 9 năm 2011: “đất nước Việt Nam sẽ thành một thứ Quãng...gì đó chẳng hạn” (p339), và ông đã thốt lên: “Quê hương ơi, hãy khóc lên đi một lần thương cho thân phận mình. Bởi vì biết đâu, mai đây cả tiếng khóc nghẹn cũng sẽ bị cấm đoán”(p273)...”

Tiếp theo là lời tâm tình của tác giả, ông cho biết: “Tuổi đời chồng chất, sức khỏe và những hăng say của tuổi thanh xuân ngày càng nguội dần. Tôi thấy cuộc sống mình hụt hẫng hoang mang. Mỗi năm lại vắng thêm đồng đội và rồi một ngày nào đó, cũng sẽ tới lượt mình. Điều tự nhiên đó thực chất chẳng phải là nỗi ưu tư bởi đó là qui luật. Nhưng điều làm tôi suy ngẩm là ý nghĩa về cuộc đời của chính mình, thế hệ của chúng tôi, qua những việc đã làm, những đau thương đã trải... thực sự là gì? Hoặc chẳng là gì hết?”

Bút Ký “Sau Cơn Binh Lửa” sách dày hơn 500 trang với 21 chuyện kể về: Con Đường Võ Nghiệp-Vào Nơi Gió Cát-Trung Đoàn 44 Trong Mùa Hè Đỏ Lửa-Mặt Trận Cao Nguyên Tháng 4 Năm 1975- Sông mao Những Ngày Tháng Cũ-Ông Phật Dược Sư Của Tôi-Khóc Lên Quê Hương Ơi...

Đây là một cuốn bút ký mà những người lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cần phải đọc để tìm lại những kỷ niệm một thời vào sanh ra tử trên các chiến trường.

Liên lạc tác giả qua Email: songvungo@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua