Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhà Hát Khát Khán Giả

01/04/200000:00:00(Xem: 5161)
Nhà Hát Khát Khán Giả
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, ngoài các rạp hát dành cho các đoàn cải lương đang ở tình trạng vắng khánh, hiện Sài Gòn có 3 nhà hát lớn đang hoạt động nhưng từ năm 1999 đến nay, các nhà hát này đều rơi vào cảnh lao đao do mức thu không đủ trang trải các chi phí. Đó là các nhà hát Hòa Bình, nhà hát Bến Thành, nhà hát Thành Phố. Hiện trạng của ba nhà hát này được báo trên ghi nhận qua bài viết dưới đây.

Nhà hát Hòa bình có sức chứa 2 ngàn 300 khán giả, nay đã trở thành gánh nặng cho những người quản lý. Nếu thời hoàng kim, doanh thu của nhà hát Hòa Bình có đến 90% là nguồn thu từ các chương trình biểu diễn, thì nay doanh thu từ nguồn dịch vụ đã chiếm hơn 50%. Đã xa rồi cái thời các đoàn, các cá nhân xếp hàng ghi danh lịch tổ chức biểu diễn. Tình trạng khán giả thất thường khiến những người quản lý không dám đầu tư vốn xây dựng chương trình. Ngoại trừ chương trình Duyên dáng Việt Nam do báo Thanh Niên tổ chức có tài trợ mới dám trụ chân, còn lại các chương trình Ấn tượng Sài Gòn, Nhịp tim của đá, Hoài cảm những vì sao mơ ước đều rơi vào tình trạng từ chết đến bị thương do vắng khán giả.

Nhà hát Bến Thành được thiết kế trên 1 ngàn khán giả. Nhưng từ khi ra đời, nhà hát này chỉ mới đầu tư một chương trình ca nhạc rồi gác kiếm vì thua lỗ nặng. Nhờ lợi thế là nhà hát có sức chứa vừa phải. Tuy nhiên không phải chương trình biểu diễn nào ở nhà hát Bến Thành cũng đều thắng. Hầu hết các chương trình biểu diễn ít nhiều đều có nguồn kinh phí tài trợ từ các đơn vị kinh tế thông qua quảng cáo sản phẩm, để bảo toàn đồng vốn.

Có lẽ khổ sở nhất là nhà hát Thành Phố vừa được tu sửa, nâng cấp tốn hàng chục tỉ đồng. Nhưng từ ngày khánh thành đến nay, nhà hát chưa tổ chức nổi một chương trình thật sự kinh doanh nào ngoài một vài chương trình do nhà nước tài trợ. Bà Nguyễn Thúy Nga, giám đốc nhà hát thành phố cho biết: Muốn tổ chức một chương trình ca nhạc để thu hút khán giả hiện nay phải có vài ngôi sao. Nhưng đụng đến các ngôi sao là phải trả từ 6-7 triệu đồng/đêm. Nhà hát chỉ có 590 ghế, phải bán vé rất cao mới đủ chi. Những năm gần đây, ngoài các tụ điểm ca nhạc, nay các phòng trà, bar, nhà hàng ca múa nhạc mọc lên như nấm. Đêm đêm ở các phòng trà, nhà hàng, khán giả vẫn được xem nghệ sĩ, ca sĩ chuyên nghiệp biểu diễn, trong đó có những ngôi sao mà mình ái mộ. Giá vé tính vào tiền nước, tiền ăn thường thấp so với giá vé các nhà hát, lại được hưởng không khí thoải mái.

Bà Hoàng Thị Thương, giám đốc nhà hát Hòa Bình, tự nhận xét: Ngày nay nhà hát không còn vị thế đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của mọi người dân, trước áp lực cạnh tranh. Vẫn là nhà hát bề thế nhưng nhà hát Hòa Bình lại quá nhỏ đối với những chương trình cần sân khấu có sức chứa 3,000 đến 4,000 khán giả, và quá lớn đối với những chương trình đầu tư với quy mô vừa phải. Chi phí tổ chức biểu diễn ở nhà hát rất lớn (kịch bản, đạo diễn, nghệ sĩ, quảng cáo...) Giá vé hiện nay ở nhà hát vẫn quá thấp so với chi phí. Nếu không có tài trợ, các nhà quản lý không dám làm. Ngược lại, các sân khấu tụ điểm, các phòng trà ca nhạc chi phí biểu diễn quá thấp nên giá vé hay tiền thu ở mức dễ được khán giả chấp thuận.

Bạn,
Trình bày với phóng viên, nữ giám đốc nhà hát Hòa Bình nói thêm: Nhu cầu của khán giả thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao, trong khi đó, nhân lực nhà hát thiếu hụt, nhân lực biểu diễn sáng tác vẫn như cũ. Muốn khán giả đến rạp thì chất lượng chương trình biểu diễn cần phải tương xứng với tầm cỡ của một nhà hát.

17/12/2018(Xem: 55)
Thê thảm là ô nhiễm môi trường... Đây là những cái chết chậm. Báo Tuổi Trẻ kể: từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.SG cho hay trung bình một người phụ nữ Việt "gánh" trên mình gần 6 ký bụi ô nhiễm mỗi năm.
16/12/2018(Xem: 177)
Vậy là lương tôi thiểu tăng... cũng không bao nhiêu. Nhưng vẫn rất cần. Báo Thanh Niên kể: Từ ngày 1.1.2019, lương tối thiểu tăng lên 4,18 triệu đồng/tháng... Mức lương tối thiểu vùng quy định nêu trên là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương.
15/12/2018(Xem: 186)
Hai ông Thứ trưởng Bộ Công An ra tòa... Báo Dân Việt kể: Ngày 14/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can Trần Việt Tân, nguyên Tổng cục trưởng và ông Bùi Văn Thành, nguyên Cục trưởng Bộ Công an về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai bị can bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
14/12/2018(Xem: 350)
Cô giáo ỷ thế gần mặt trời Hà Nội mắng học trò, mắng cả gia đình học trò... bị kỷ luật. Báo Giao Thông kể: Phòng GD&ĐT huyện Ứng Hòa, Hà Nội, đã cảnh cáo, chuyển trường "giáo viên đuổi học học sinh vì... bố làm thợ xây, mẹ bán hàng".
13/12/2018(Xem: 192)
Vậy là huề... đành phải chờ đá trận chung kết lượt về ở Hà Nội. Giải thi đấu bóng đá AFF Cup 2018 trận Chung kết lượt đi tại Malaysia ngày 11/12/2018 có kết quả: Hai đội tuyển Malaysia -- Việt Nam huề 2-2.
12/12/2018(Xem: 188)
Mưa lũ quá lớn… Chết, bị thương, nhà ngập nước, xa lộ hư hỏng, xe cộ rỉ sét… Bản tin VOV kể: Mưa lũ ở miền Trung làm 6 người chết, hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập. Mưa lũ khiến hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập. Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ quân khu 5 cùng lực lượng quân đội, công an địa phương giúp người dân.
11/12/2018(Xem: 222)
Sau Sài Gòn ngập, là tới Nha Trang… và bây giờ là Đà Nẵng ngập nước. Y hệt như ca khúc gì có câu: trời làm cơn lụt mỗi năm. Bây giờ thêm cơ cấu hạ tầng thoát nước yếu kém nữa, là tăng phần bi thảm.
10/12/2018(Xem: 262)
Ô nhiễm môi trường là nan đề... Có vẻ như Việt Nam không đặt làm ưu tiên... Báo Tài Nguyễn & Môi Trường kể chuyện Quảng Ngãi bó tay: Rác tràn lan Quốc lộ 1A, tỉnh Quảng Ngãi bí phương án xử lý.
09/12/2018(Xem: 252)
Học nghề dĩ nhiên là dễ tìm việc hơn học chữ... Bao giờ cũng thế. Báo Dân Sinh kể chuyện Đà Nẵng: Trên 70% học sinh, sinh viên học nghề ra trường có việc làm.... Một bản báo cáo ghi rằng trong đó, một số nghề về dịch vụ du lịch, công nghệ thông tin, cơ khí, công nghệ ô tô, tỉ lệ có việc làm đạt 90 – 100%. Tỉ lệ thất nghiệp của lao động được đào tạo nghề chỉ chiếm 10% - 12% trong tổng tỉ lệ thất nghiệp của thành phố.
08/12/2018(Xem: 215)
Phim nào là phim cấm trẻ em dưới 13 tuổi? Có chàng và nàng nắm tay? Hôn trán hay hôn môi? Hay nữ diễn viên hở hang 50%, hay 80%? Báo Thanh Niên kể rằng một phim bị dán nhãn C13 làm các nhà sản xuất phiền lòng.
07/12/2018(Xem: 353)
Vậy là vào chung kết Giải Túc Cầu AFF... Bản tin TTXVN kể rằng: Sau chiến thắng 2-1 của đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Phillipines trên sân Mỹ Đình, hàng vạn người hâm mộ TP SG đã "tràn" xuống đường hò reo, hô vang khẩu hiệu "Việt Nam vô địch", "Việt Nam chiến thắng"...
06/12/2018(Xem: 446)
Câu chuyện chỉ xảy ra tại thiên đường xã hội chủ nghĩa VN: Cầu vừa đổ bê tông đã sập.
05/12/2018(Xem: 317)
Có phải quan chức VN ưa ném tiền ra cửa sổ? Hay phải chăng, nơi cửa sổ có người thân cán bộ đưa tay chụp tiền…
04/12/2018(Xem: 318)
Lương thấp, tìm việc khó được nhận, khi công ty co cụm là bị cắt sớm… Đó là thân phận nữ công nhân.
03/12/2018(Xem: 356)
Thế là cả nước gian nan với ô nhiễm môi trường. Thủ đô Hà Nội ô nhiễm, miền quê Nam bộ cũng ô nhiễm, miền núi cao Sơn La cũng ô nhiễm, cho tới Đà Nẵng ven biển góc trời cũng ô nhiễm…
Tin công nghệ
Hồi năm 1988, Jean-Louis Gassee tới thăm nhà máy của Apple ở Fremont, California. Cảnh tượng của cái nhà máy, thứ được những vị giám đốc Apple thời điểm đó mô tả là “tự động hóa rất cao”, thực ra không ổn cho lắm.
Ngày 16/12/2018, Sao chổi Wirtanen bay ngang qua Trái Đất. Quả cầu tuyết bùn có kích thước hàng km và quay quanh Mặt Trời mỗi 5.4 năm, phạm vi khi xa thì cỡ Sao Mộc và khi ở gần thì cỡ Trái Đất.
Thiên hà lớn gần nhất với Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta là gì? Là Andromeda. Thực tế, Dải Ngân hà của chúng ta được cho là trông rất giống với Andromeda. Cả hai thiên hà cùng thống trị Nhóm Địa phương (The Local Group).
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland (DPC), cơ quan được giao quyền giám sát việc tuân thủ pháp luật của Facebook tại Châu Âu, đã xác nhận sẽ tiến hành điều tra đối với Facebook sau khi nhận được nhiều báo cáo về việc dữ liệu người dùng bị rò rỉ.
Tin tặc đã nghĩ ra một cách mới để đánh cắp tiền mật mã: chúng đang chạy một chiến dịch quét khổng lồ để chọn ra công cụ khai thác và ví điện tử Ethereum với một lỗ hổng cụ thể.
Samsung và LG là 2 hãng sản xuất màn hình lớn với lợi thế về giá vì đặc thù "cây nhà lá vườn". Khoảng giữa tháng 12/2018, LG đã giới thiệu một màn hình mới có kích thước 32 inch tấm nền IPS, phân giải QHD, hỗ trợ FreeSync, tốc độ làm tươi 75 Hz, với mức giá chỉ khoảng 300 USD.
Hầu hết xe điện hiện nay được vận hành dựa trên động cơ nam châm vĩnh cửu, với lợi thế về kích thước lẫn hiệu suất hoạt động. Nhưng nhu cầu ngày càng cao về việc đẩy mạnh công suất, các nhà chế tạo cần những thỏi nam châm có lực mạnh hơn, kéo theo đó chính là nhu cầu về nguyên liệu làm nên chúng – các nguyên tố đất hiếm. Một trong số các nguyên tố chính là Neodymi (Nd) vốn có rất nhiều bên trong lòng Trái Đất nhưng việc khai thác chúng đòi hỏi qua nhiều quá trình phức tạp và không hề dễ dàng.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Tòa án Phúc Châu đã đứng về phía Qualcomm khi ra phán quyết tạm thời chống lại 4 công ty con của Apple tại Trung Quốc. Tòa án yêu cầu các công ty ngay lập tức ngừng nhập khẩu, bán 1 số model iPhone vì đã vi phạm 2 bằng sáng chế của Qualcomm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.