Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Cái Bị

17/05/201400:00:00(Xem: 3720)
- Hôm nay Tâm đang gặp chuyện buồn về nhân tình thế thái, về cái TÔI, cái TA… Vậy chị em chúng mình bàn nhau chuyện của người Đời thường mang hai cái đãy (cái bị) ra bàn luận nhé!

- Hoa đồng ý đề tài này và hy vọng chị em chúng mình sẽ bàn luận thật sôi nổi!

- Theo Kim biết chúng ta phần đông ai cũng mang một cái bị trước ngực chứa đầy lỗi lầm của người khác. Một cái sau lưng chứa đầy lỗi lầm của chính bản thân.

- Đúng đó các bạn ! Những vật dụng và điều gì để trong cái bị trước mặt nhìn vào thấy ngay, có thể do thói quen, phản xạ, ý đồ xấu, suy nghĩ lệch lạc, thiên vị, đào xới, xoi bói, ganh tỵ… Do đó, người đời thường bực bội, bất an trước các lỗi lầm quá dễ thấy của người khác! Tâm điềm đạm góp ý…

- Cho Thủy nói lên ý kiến của Thủy, không thôi các chị giành nhau nói làm Thủy không có điểm đó nghe! Các lỗi lầm của chính bản thân, người đời thường che giấu, không muốn ai thấy, chính mình cũng không thừa nhận, không nhận ra, cho nên khó khá được, cho nên khổ dài dài bỏ vào cái bị sau lưng.

- Vậy muốn hết khổ, muốn bớt khổ, người đời – dù theo tôn giáo nào – nên đổi vị trí của hai cái bị nói trên đó các bạn thấy đúng không theo ý của Hoa ?!….

- Kim đồng ý với Hoa…khi nhận thấy chính bản thân mình cũng có quá nhiều khuyết điểm dù cố tình hay sơ ý… người đời chắc chắn không còn dám cất cao giọng chỉ trích nhục mạ người khác, cũng như không còn chỉ trích tôn giáo, tín ngưỡng của người khác đang theo… vậy nên để những điều đó vào các bị trước mặt để sửa sai và mong mỗi ngày càng khắt phục và đến một lúc nào đó mình cảm thấy khá hơn…

- Nhưng giả thử Thủy không muốn đổi vị trí của hai cái bị đó thì sao?

- Theo Tâm nghĩ Thủy không muốn đổi vị trí của hai cái bị, thì đổi nội dung của chúng cũng được mà! Chúng ta vẫn giữ vị trí của hai cái bị: Cái bị trước ngực thì chứa đựng toàn là ưu điểm của người khác. Cái bị sau lưng thì chứa đựng toàn là ưu điểm của bản thân. Khi đó chúng ta sẽ thấy ưu điểm của người khác quá nhiều, lắm khi vượt trội hơn mình, mình thực ra chẳng bằng nhiều người lắm. Từ đó, mình bớt đi tánh phê phán, phỉ báng người khác – hãy thu mình lại, quan sát chính bản thân, quan sát chính bản tâm, mình sẽ được bình an ngay.

- Anh của Thủy có trình độ học thức, có công ăn việc làm tốt, gia cảnh đầm ấm, nhưng gặp Thủy anh vẫn than: “– Anh thấy cuộc đời này sao mà khổ quá! Nhiều lúc anh cảm thấy bất an đến độ ăn không ngon, ngủ không yên, nhiều điều lo lắng, bực mình lắm! …

- Ông anh của Thủy được voi đòi Tiên! Những gì có trong tầm tay không an phận, trân quí mà đòi hỏi quá đáng, đến khi mất đi mới thấy hối tiếc đâm ra hối hận. Vậy muốn được an tâm, nên đì tìm phương pháp tu tập để thoát khổ. Trên đời này, người nào không có tâm cố chấp, không có tâm phân biệt, không mang nặng hình thức thế gian thì người đó sống đời an lạc với hạnh phúc xuất thế gian. …

- Thật vậy trên đời lắm người vẫn thấy khổ tâm nhiều chuyện, nhiều lúc cảm thấy bất an đến độ ăn không ngon ngủ không yên, nhiều điều lo lắng, bực mình lắm! Vậy muốn được an tâm nên đì tìm phương pháp tu tập để thoát khổ. Tri túc tiện túc là hay hơn hết! Biết người biết ta thì trăm trận trăm thắng và an vui, hạnh phúc tự tại là tốt nhất…

- Nhân đây Tâm xin kể lại một câu chuyện mà Tâm đã lượm lặt trên nét để các bạn cùng suy nghiệm và sau này có thì giờ nhiều chúng ta đi sâu vào những đề mục tổng quát đó nhé!: “Đại sư Tinh Vân có một người đệ tử, sau khi tốt nghiệp đại học liền học thạc sĩ, rồi lại học tiến sĩ, sau nhiều năm đèn sách cuối cùng cũng đã hoàn thành luận án tiến sĩ nên vô cùng mừng vui. Một hôm người đệ tử này trở về, thưa với Đại sư- Thưa thầy nay con đã có học vị tiến sĩ rồi, sau này con phải học những gì nữa?


Ngài Tinh Vân bảo: Học làm người, học làm người là việc học suốt đời chẳng thể nào tốt nghiệp được!

1. Thứ nhất, “học nhận lỗi”. Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng, thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.

2. Thứ hai, “học nhu hòa”. Răng người ta rất cứng, lưỡi người ta rất mềm, đi hết cuộc đời răng người ta lại rụng hết, nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên, cho nên cần phải học mềm mỏng, nhu hòa thì đời con người ta mới có thể tồn tại lâu dài được. Tâm nhu hòa là một tiến bộ lớn trong việc tu tập.

3. Thứ ba, “học nhẫn nhục”. Thế gian này nếu nhẫn được một chút thì sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn, vạn sự được tiêu trừ. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không.

4. Thứ tư, “học thấu hiểu”. Thiếu thấu hiểu nhau sẽ nảy sinh những thị phi, tranh chấp, hiểu lầm. Mọi người nên thấu hiểu thông cảm lẫn nhau, để giúp đỡ lẫn nhau. Không thông cảm lẫn nhau làm sao có thể hòa bình được?

5. Thứ năm, “học buông bỏ”. Cuộc đời như một chiếc vali, lúc cần thì xách lên, không cần dùng nữa thì đặt nó xuống, lúc cần đặt xuống thì lại không đặt xuống, giống như kéo một túi hành lý nặng nề không tự tại chút nào cả. Năm tháng cuộc đời có hạn, nhận lỗi, tôn trọng, bao dung, mới làm cho người ta chấp nhận mình, biết buông bỏ thì mới tự tại được!

6. Thứ sáu,“học cảm động”. Nhìn thấy ưu điểm của người khác chúng ta nên hoan hỷ, nhìn thấy điều không may của người khác nên cảm động. Cảm động là tâm thương yêu, tâm Bồ tát, tâm Bồ đề; trong cuộc đời mấy mươi năm của tôi, có rất nhiều câu chuyện, nhiều lời nói làm tôi cảm động, cho nên tôi cũng rất nỗ lực tìm cách làm cho người khác cảm động.

7. Thứ bảy, “học sinh tồn”. Để sinh tồn, chúng ta phải duy trì bảo vệ thân thể khỏe mạnh; thân thể khỏe mạnh không những có lợi cho bản thân, mà còn làm cho gia đình, bạn bè yên tâm, cho nên đó cũng là hành vi hiếu đễ với người thân.

8. Thứ tám, "Học Yêu Thương". Chỉ có Yêu Thương mới có thể bao dung, tha thứ, không hiểu lầm, không xuyên tạc oán hận, ganh ghét ngươì xung quanh.

9. Thứ chín: "Học trân trọng.Biết trân trọng nhau mới có được Yêu Thương. Trân trọng ngươì khác là trân trọng chính bản thân mình.

10. Thứ Mươì."Học chấp nhận" Biết chấp nhận mới biết yêu thương, tha thứ và trân trọng sự sống và trân trọng tư cách của con ngươì, không phỉ báng con ngườì, vì chính chúng ta đêù là con ngườì như nhau.

- Kim cám ơn bài học làm người của Tâm đã chia sẻ lại cho chúng em cùng suy luận & học hói … Nhưng nghe và nói thì rất dễ, có thực hiện được mới là điều đáng nói phải không các bạn!?

- Chúng mình đâu phải là thánh thần hay những vị học giả uyên thâm mà một sớm một chiều thông đạt & thực hành được hết mọi điều Ngài Tinh Vân khuyên răn dạy bảo… Thủy âu sầu lên tiếng…

- Thôi thì chúng mình tu tâm sửa tánh từ từ, ngày mai ngày mốt, tháng này, năm nọ, đời đời kiếp kiếp… cho đến khi nhắm mắt xuôi tay… Có tu sửa là hay, là phục thiện, còn hơn ngoan cố, cố thấp cho cái TÔI là trên hết thì không đạo lý nào lọt lỗ tai để thay đổi nhận thức & cuộc sống trước mắt… Tâm lên tiếng và chào các bạn ra về lo công chuyện nhà với cái hẹn gặp nhau kỳ họp mặt tới…

Nguyễn Ninh Thuận

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày sau nghị hội đưa ra quyết định gây sự chú ý và tranh cãi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), được cho là dường như để cấm Tống Thống Joe Biden và các chính khách Công Giáo cấp tiến không được phép rước lễ, Hội Đồng đã lập tức đưa ra lời đính chính về điều này, trong đó bản công bố mới ghi rõ là "không mang tính chất kỷ luật cũng như nhắm vào bất cứ một cá nhân hay giới nào". (*)
ECONOMICS Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt. Tiền một khi được cởi trói (financial liberalization) sẽ tự do chảy tìm ngõ ngách kiếm lời. Nguồn tiền nếu dồi dào (tiền đầu tư từ nước ngoài, hoặc một mối đầu tư mới hấp dẫn thu hút tiền vào) sẽ thôi thúc giới kinh doanh hám lợi mà trở nên liều lĩnh, cẩu thả rồi dẫn đến thất thoát, đầu tư kém hiệu quả và bong bóng. Trường hợp các ngân hàng hay công ty tài chánh cho vay nhiều nợ xấu đến lúc phải ngừng cho vay,
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.