Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Cái Bị

17/05/201400:00:00(Xem: 4160)
- Hôm nay Tâm đang gặp chuyện buồn về nhân tình thế thái, về cái TÔI, cái TA… Vậy chị em chúng mình bàn nhau chuyện của người Đời thường mang hai cái đãy (cái bị) ra bàn luận nhé!

- Hoa đồng ý đề tài này và hy vọng chị em chúng mình sẽ bàn luận thật sôi nổi!

- Theo Kim biết chúng ta phần đông ai cũng mang một cái bị trước ngực chứa đầy lỗi lầm của người khác. Một cái sau lưng chứa đầy lỗi lầm của chính bản thân.

- Đúng đó các bạn ! Những vật dụng và điều gì để trong cái bị trước mặt nhìn vào thấy ngay, có thể do thói quen, phản xạ, ý đồ xấu, suy nghĩ lệch lạc, thiên vị, đào xới, xoi bói, ganh tỵ… Do đó, người đời thường bực bội, bất an trước các lỗi lầm quá dễ thấy của người khác! Tâm điềm đạm góp ý…

- Cho Thủy nói lên ý kiến của Thủy, không thôi các chị giành nhau nói làm Thủy không có điểm đó nghe! Các lỗi lầm của chính bản thân, người đời thường che giấu, không muốn ai thấy, chính mình cũng không thừa nhận, không nhận ra, cho nên khó khá được, cho nên khổ dài dài bỏ vào cái bị sau lưng.

- Vậy muốn hết khổ, muốn bớt khổ, người đời – dù theo tôn giáo nào – nên đổi vị trí của hai cái bị nói trên đó các bạn thấy đúng không theo ý của Hoa ?!….

- Kim đồng ý với Hoa…khi nhận thấy chính bản thân mình cũng có quá nhiều khuyết điểm dù cố tình hay sơ ý… người đời chắc chắn không còn dám cất cao giọng chỉ trích nhục mạ người khác, cũng như không còn chỉ trích tôn giáo, tín ngưỡng của người khác đang theo… vậy nên để những điều đó vào các bị trước mặt để sửa sai và mong mỗi ngày càng khắt phục và đến một lúc nào đó mình cảm thấy khá hơn…

- Nhưng giả thử Thủy không muốn đổi vị trí của hai cái bị đó thì sao?

- Theo Tâm nghĩ Thủy không muốn đổi vị trí của hai cái bị, thì đổi nội dung của chúng cũng được mà! Chúng ta vẫn giữ vị trí của hai cái bị: Cái bị trước ngực thì chứa đựng toàn là ưu điểm của người khác. Cái bị sau lưng thì chứa đựng toàn là ưu điểm của bản thân. Khi đó chúng ta sẽ thấy ưu điểm của người khác quá nhiều, lắm khi vượt trội hơn mình, mình thực ra chẳng bằng nhiều người lắm. Từ đó, mình bớt đi tánh phê phán, phỉ báng người khác – hãy thu mình lại, quan sát chính bản thân, quan sát chính bản tâm, mình sẽ được bình an ngay.

- Anh của Thủy có trình độ học thức, có công ăn việc làm tốt, gia cảnh đầm ấm, nhưng gặp Thủy anh vẫn than: “– Anh thấy cuộc đời này sao mà khổ quá! Nhiều lúc anh cảm thấy bất an đến độ ăn không ngon, ngủ không yên, nhiều điều lo lắng, bực mình lắm! …

- Ông anh của Thủy được voi đòi Tiên! Những gì có trong tầm tay không an phận, trân quí mà đòi hỏi quá đáng, đến khi mất đi mới thấy hối tiếc đâm ra hối hận. Vậy muốn được an tâm, nên đì tìm phương pháp tu tập để thoát khổ. Trên đời này, người nào không có tâm cố chấp, không có tâm phân biệt, không mang nặng hình thức thế gian thì người đó sống đời an lạc với hạnh phúc xuất thế gian. …

- Thật vậy trên đời lắm người vẫn thấy khổ tâm nhiều chuyện, nhiều lúc cảm thấy bất an đến độ ăn không ngon ngủ không yên, nhiều điều lo lắng, bực mình lắm! Vậy muốn được an tâm nên đì tìm phương pháp tu tập để thoát khổ. Tri túc tiện túc là hay hơn hết! Biết người biết ta thì trăm trận trăm thắng và an vui, hạnh phúc tự tại là tốt nhất…

- Nhân đây Tâm xin kể lại một câu chuyện mà Tâm đã lượm lặt trên nét để các bạn cùng suy nghiệm và sau này có thì giờ nhiều chúng ta đi sâu vào những đề mục tổng quát đó nhé!: “Đại sư Tinh Vân có một người đệ tử, sau khi tốt nghiệp đại học liền học thạc sĩ, rồi lại học tiến sĩ, sau nhiều năm đèn sách cuối cùng cũng đã hoàn thành luận án tiến sĩ nên vô cùng mừng vui. Một hôm người đệ tử này trở về, thưa với Đại sư- Thưa thầy nay con đã có học vị tiến sĩ rồi, sau này con phải học những gì nữa?


Ngài Tinh Vân bảo: Học làm người, học làm người là việc học suốt đời chẳng thể nào tốt nghiệp được!

1. Thứ nhất, “học nhận lỗi”. Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng, thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.

2. Thứ hai, “học nhu hòa”. Răng người ta rất cứng, lưỡi người ta rất mềm, đi hết cuộc đời răng người ta lại rụng hết, nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên, cho nên cần phải học mềm mỏng, nhu hòa thì đời con người ta mới có thể tồn tại lâu dài được. Tâm nhu hòa là một tiến bộ lớn trong việc tu tập.

3. Thứ ba, “học nhẫn nhục”. Thế gian này nếu nhẫn được một chút thì sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn, vạn sự được tiêu trừ. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không.

4. Thứ tư, “học thấu hiểu”. Thiếu thấu hiểu nhau sẽ nảy sinh những thị phi, tranh chấp, hiểu lầm. Mọi người nên thấu hiểu thông cảm lẫn nhau, để giúp đỡ lẫn nhau. Không thông cảm lẫn nhau làm sao có thể hòa bình được?

5. Thứ năm, “học buông bỏ”. Cuộc đời như một chiếc vali, lúc cần thì xách lên, không cần dùng nữa thì đặt nó xuống, lúc cần đặt xuống thì lại không đặt xuống, giống như kéo một túi hành lý nặng nề không tự tại chút nào cả. Năm tháng cuộc đời có hạn, nhận lỗi, tôn trọng, bao dung, mới làm cho người ta chấp nhận mình, biết buông bỏ thì mới tự tại được!

6. Thứ sáu,“học cảm động”. Nhìn thấy ưu điểm của người khác chúng ta nên hoan hỷ, nhìn thấy điều không may của người khác nên cảm động. Cảm động là tâm thương yêu, tâm Bồ tát, tâm Bồ đề; trong cuộc đời mấy mươi năm của tôi, có rất nhiều câu chuyện, nhiều lời nói làm tôi cảm động, cho nên tôi cũng rất nỗ lực tìm cách làm cho người khác cảm động.

7. Thứ bảy, “học sinh tồn”. Để sinh tồn, chúng ta phải duy trì bảo vệ thân thể khỏe mạnh; thân thể khỏe mạnh không những có lợi cho bản thân, mà còn làm cho gia đình, bạn bè yên tâm, cho nên đó cũng là hành vi hiếu đễ với người thân.

8. Thứ tám, "Học Yêu Thương". Chỉ có Yêu Thương mới có thể bao dung, tha thứ, không hiểu lầm, không xuyên tạc oán hận, ganh ghét ngươì xung quanh.

9. Thứ chín: "Học trân trọng.Biết trân trọng nhau mới có được Yêu Thương. Trân trọng ngươì khác là trân trọng chính bản thân mình.

10. Thứ Mươì."Học chấp nhận" Biết chấp nhận mới biết yêu thương, tha thứ và trân trọng sự sống và trân trọng tư cách của con ngươì, không phỉ báng con ngườì, vì chính chúng ta đêù là con ngườì như nhau.

- Kim cám ơn bài học làm người của Tâm đã chia sẻ lại cho chúng em cùng suy luận & học hói … Nhưng nghe và nói thì rất dễ, có thực hiện được mới là điều đáng nói phải không các bạn!?

- Chúng mình đâu phải là thánh thần hay những vị học giả uyên thâm mà một sớm một chiều thông đạt & thực hành được hết mọi điều Ngài Tinh Vân khuyên răn dạy bảo… Thủy âu sầu lên tiếng…

- Thôi thì chúng mình tu tâm sửa tánh từ từ, ngày mai ngày mốt, tháng này, năm nọ, đời đời kiếp kiếp… cho đến khi nhắm mắt xuôi tay… Có tu sửa là hay, là phục thiện, còn hơn ngoan cố, cố thấp cho cái TÔI là trên hết thì không đạo lý nào lọt lỗ tai để thay đổi nhận thức & cuộc sống trước mắt… Tâm lên tiếng và chào các bạn ra về lo công chuyện nhà với cái hẹn gặp nhau kỳ họp mặt tới…

Nguyễn Ninh Thuận

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.