Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biến Động Biển Đông: Việt Nam Cần Đối Phó Ra Sao?

15/05/201400:00:00(Xem: 4440)

Đầu tháng 5/2014, Trung Cộng chính thức lấn chiếm lãnh hải Việt Nam bằng vũ lực một cách ngông nghênh, che đậy bằng hình thức đưa giàn khoan dầu Haiyan-981 vào vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bất chấp các quy tắc bang giao và công ước quốc tế. Quá trình và thực tế diễn tiến của sự việc cho thấy đây không phải là một xung đột quyền lợi bình thường giữa hai quốc gia, và có thể giải quyết một cách hiệu quả qua các thương thuyết ngoại giao.

Đây là một biến động có toan tính chiến lược của nhà cầm quyền Bắc Kinh, với định hướng lâu dài, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình và tương lai chung của cả khu vực, đặc biệt là Việt Nam. Với nhận thức đó, người Việt trong và ngoài nước đã đồng lòng lên tiếng và thể hiện một thái độ chung: Quyết tâm đấu tranh bảo vệ chủ quyền và lãnh hải của quốc gia.

Vấn đề trước mắt của toàn thể nhân dân Việt Nam, và những người lãnh đạo đương quyền, là phải có một thái độ thích hợp, cùng một định hướng đối phó hiệu quả ra sao?

Đối với người Việt ngoài chính quyền.

Dù là ở trong hay ngoài nước, trước nỗi lo âu về biến động lãnh hải và chủ quyền quốc gia bị xâm lấn, chúng ta có quyền phẩn uất và biểu hiện một thái độ phù hợp với tâm tư, nguyện vọng. Yêu nước là một tình cảm thiêng liêng, và yêu nước cũng là một quyền cao quý nhất. Biến động biển Đông đã khơi dậy nguồn tình cảm thiêng liêng, cao quý đang ẩn chứa trong lòng người Việt. Hành động ngông nghênh, hung hãn của nhà cầm quyền Bắc Kinh cũng đã làm bật dậy những làn sóng yêu nước từ các thành phần quần chúng bình dị nhất trong xã hội. Trong tinh thần đó, những ai thật sự âu lo cho vận nước phải mạnh dạn đứng lên vận động, tham gia, yểm trợ các cuộc xuống đường nhằm phản đối Trung Quốc xâm lấn lãnh hải và tấn công các tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển của Việt Nam.

Ở trong nước, những cuộc xuống đường cần phải được thực hiện hằng tuần, ở nhiều địa phương hơn, và với nhiều thành phần quần chúng hơn nữa. Những cuộc xuống đường không hẳn chỉ tổ chức tuần hành ở thủ đô hay các thành phố lớn, mà cần phải được thực hiện ở bất cứ nơi nào có điều kiện khả thi, bằng bất cứ quy mô hay hình thức nào có thể thực hiện được. Ở hải ngoại, những cuộc biểu tình trước các Tòa Đại sứ và Tổng Lãnh sự của Trung Cộng là một hậu thuẫn cần thiết để tố cáo với thế giới về hành động xâm lấn đang diễn ra ở biển Đông.

Nếu cả nước đều đứng lên chống Bắc Kinh bằng cách đồng loạt xuống đường biểu tình hàng tuần, đặc biệt là ở trước khuôn viên các công trình, hãng xưởng, công ty của Trung Quốc, và đồng lòng ngưng ngay việc tiêu thụ các hàng hóa của họ, thì chắc chắn nhà cầm quyền Bắc Kinh phải cân nhắc lại vấn đề xâm lấn lãnh hải Việt Nam.

Biểu dương ý chí chống xâm lăng là điều thật cần thiết song vẫn chưa đủ. Sức mạnh quần chúng cần phải được vận dụng như là một vũ khí để áp lực Trung Quốc phải có sự nhượng bộ tương xứng, và buộc những người lãnh đạo nhà nước Việt Nam phải có một thái độ, hành động đối phó với biến động này một cách thích đáng, hiệu quả.

Đối với nhà nước đương quyền.

Biến động biển Đông là một thử thách to lớn, đặt nhà nước Việt Nam (NNVN) vào một vị trí phải chọn lựa dứt khoát: Quyền lợi của Tổ quốc, hay của đảng Cộng sản cầm quyền?

Tất nhiên, ai cũng hiểu là chúng ta không thể ngu xuẩn để gây chiến tranh trước với Trung Cộng, nhưng không có nghĩa vì vậy mà Việt Nam phải giữ một thái độ thụ động, nhu nhược. Việt Nam có quyền phản ứng và tự vệ một cách tương xứng.

Với cương vị chính phủ, những người cầm quyền lãnh đạo phải thay đổi ngay chiến lược chống Trung Quốc xâm lấn, từ 'ôn hòa bị động' thành 'quyết tâm chủ động'; và cần phải thực hiện nhanh chóng 4 việc khẩn thiết sau:

· Thứ nhất, chính thức cởi trói báo chí, truyền thông để các cơ quan này có điều kiện thực thi chức năng vận động, điều hướng quần chúng cùng đứng lên phản đối quyết liệt nhà cầm quyền Bắc Kinh để tạo áp lực cụ thể;. Thứ hai, trả tự do ngay cho những tù nhân lương tâm đang bị giam cầm phi lý vì các nỗ lực lên tiếng chống ngoại xâm, để khẳng định một thái độ đấu tranh chung giữa phía cầm quyền và những người yêu nước;

· Thứ ba, phối trí lực lượng Hải quân đều khắp trên toàn lãnh hải Việt Nam để chứng tỏ chủ quyền đất nước, cùng lúc bao vây vùng biển có giàn khoan Haiyan-981, biến thế Thủ thành thế Công;

· Thứ tư, nếu Trung Cộng không nhượng bộ mà còn tiếp tục hung hăng thì NNVN phải có các biện pháp tạo áp lực thật mạnh là: 1. buộc tất cả Hoa kiều đang sinh sống, làm ăn ở Việt Nam phải về nước ngay; 2. ngưng ngay hoạt động tất cả công trình xây dựng và hoạt động kinh tế của các công ty gốc Trung Quốc; 3. trục xuất ngay các nhân viên ngoại giao cao cấp của Trung Quốc.

Tất nhiên thực hiện những việc này có thể gây khó khăn ngoại giao và kinh tế tạm thời cho nước ta song đó là những biện pháp trả đũa mang tính chủ động và nằm trong thẩm quyền của NNVN. Những biện pháp này cần duy trì tạm thời cho đến khi nhà cầm quyền Bắc Kinh nhượng bộ thực sự. Thế giới vẫn dùng biện pháp này để gây áp lực cho nước nào đó có vấn đề với nước họ, vì nó vừa ôn hòa vừa có ảnh hưởng trực tiếp ngay.

Chiến tranh bom đạn thì không nên song gây áp lực qua biện pháp tạm ngưng hoạt động du lịch, kinh tế, ngoại giao là điều cần thiết và khả thi. Cần khẳng định ngay: Mọi hành động ngược đãi, bạo động gây thương vong nhân mạng hay gây tổn thất vật chất dù lớn hay nhỏ cho công dân Trung Quốc đang ở VN là điều phải tuyệt đối tránh để không gây ra diễn biến phức tạp, bất lợi sau đó. Vì tham vọng bá quyền và cũng vì thể diện, Trung Cộng sẽ không dễ dàng bỏ cuộc hay nhượng bộ một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu như họ gặp những phản kháng mạnh mẽ có ảnh hưởng bất lợi to lớn thì họ có thể sẽ thay đổi chính sách.

Mặt khác, chúng ta chống lại chính sách bành trướng của nhà cầm quyền CS ở Trung Hoa chứ không nên xem tất cả người Hoa là kẻ thù.

Đối với phía quốc tế, nhà nước Việt Nam phải thực sự liên kết với các nước đồng cảnh ngộ, xây dựng một chiến lược chung bảo vệ lãnh hải mỗi nước, và chia sẻ trách nhiệm đối phó với các hành động xâm lấn. Cùng lúc, NNVN phải bằng mọi cách thương lượng và vận động cho bằng được sự đồng thuận ủng hộ của thế giới. Việt Nam ta không cần dựa hẳn về một siêu cường nào để đối phó với một siêu cường khác, song có thể vận dụng nhu cầu chiến lược và quyền lợi lâu dài của họ với nước ta để tạo áp lực và các ràng buộc trách nhiệm cần có. Nhật bản và Phi Luật Tân đã khéo léo và thành công trong việc 'mượn sức người bảo vệ ta', Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm quý báu này.

Hoa Kỳ không bao giờ muốn Việt Nam lệ thuộc Trung Cộng, và ngược lại, Trung Cộng cũng không muốn Việt Nam hoàn toàn nằm trong quỹ đạo của Mỹ. Mâu thuẫn quyền lợi của hai siêu cường hàng đầu là một lợi thế chiến lược của Việt Nam. Chúng ta có thể vận dụng nhu cầu chiến lược của hai siêu cường này để tạo dựng một vị thế thuận lợi cho đất nước, cụ thể nhất là tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề biến động biển Đông mà cả hai nước lớn này đều nhận thấy có được quyền lợi cao nhất.

Vận động thiết lập tương quan quyền lợi đa phương là con đường thích hợp và khả thi cho nước ta trong vấn đề Biển Đông.

Thái độ chung cần có

Có thể nói, nguy cơ mất nước đang là một cơ hội để hòa đồng và đoàn kết dân tộc để tạo dựng một sức mạnh cần có cho công cuộc đấu tranh bảo toàn lãnh hải và chủ quyền đất nước.

Có phải chăng đã đến lúc để quyền lợi của Tổ quốc trở thành mẫu số chung để người Việt ở trong và ngoài nước có thể đồng thuận sát cánh với nhau trong một trận tuyến chung vì chủ quyền đất nước, và vì tương lai của dân tộc. Vì vận mệnh của đất nước, sự khác biệt về chính kiến có thể được tạm thời gác lại để tạo điều kiện xây dựng nhanh chóng một tiếng nói chung, một sức mạnh chung để bảo toàn lãnh hải quốc gia. Tuy nhiên, vì tương lai của dân tộc, nhu cầu chấm dứt nạn độc tài, tham ô và bất công vẫn tiếp tục tồn tại cho đến khi nước ta thực sự có độc lập, hòa bình, tự do, ấm no và tiến bộ.

Đã đến lúc để đảng CSVN gác lại các toan tính duy trì quyền lực và ưu tiên cho nỗ lực đoàn kết dân tộc để cùng nhau hợp sức chống xâm lăng. Đứng về phía dân tộc thì đảng CSVN phải có thái độ rõ ràng, dứt khoát. Ngược lại, nếu tiếp tục lừng khừng, yếu hèn trước quân xâm lược thì đảng CSVN đã tự chọn vị trí là những kẻ nội thù. Thái độ dứt khoát cho vấn đề biến động biển Đông là một sự chọn lựa lịch sử song sự lựa chọn khẩn thiết nhất là lập tức trả lại quyền lãnh đạo đất nước cho toàn dân.

Chúng ta chân thành cảm ơn những người yêu nước đã anh dũng dấn thân xây dựng phong trào đấu tranh vì chủ quyền đất nước, và những chiến sĩ đang hằng ngày giờ đối đầu với hiểm nguy để ngăn chận làn sóng xâm lăng của Bắc phương trên lãnh hải nước nhà.

Nguyễn Công Bằng (ĐVDVN)

Nguồn: www.dangvidan.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt.
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.