Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Vĩnh Long

08/05/201400:00:00(Xem: 4052)

TỈNH VĨNH LONG

Tỉnh Vĩnh Long, diện tích 1.500 km vuông. Dân số năm 2011 là: 1.060.000 người, mật độ 687 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Miên, Hoa... Gồm có thành phố Vĩnh Long và 7 huyện: Long Hồ, Mang Thít, Bình Minh, Tam Bình, Trà Ôn, Vũng Liêm, Bình Tân. Tỉnh lỵ ở thành phố Vĩnh Long. Vĩnh Long ở giữa sông Tiền và sông Hậu, phía bắc giáp Tiền Giang, tây giáp Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang. Nam giáp Sóc Trăng, Trà Vinh, đông giáp Bến Tre. Nhiệt độ trung bình 27 độ C. Vĩnh Long nhiều sông suối, các sông lớn: sông Tiền, sông Hậu, sông Cổ Chiên, sông Mang Thít. Kinh tế phát triển, buôn bán, đường sá thuận tiện, hoa quả sum sê.

Lịch sử tỉnh Vĩnh Long: Năm 1732, chúa Nguyễn Phúc Trú cho lập ở phía nam dinh Phiên Trấn, một đơn vị hành chính mới là Dinh Long Hồ, Châu Định Viễn, là vùng đất Vĩnh Long ngày nay. Đến giữa thế kỷ 18, Dinh Long Hồ, là thủ phủ vùng đất phía nam. Năm 1823, vua Minh Mạng chia huyện Tân An thành 2 huyện: Tân An và Bảo An thuộc phủ mới là Hoằng An. Năm 1832, Minh Mạng đổi tên trấn Vĩnh Thanh thành Vĩnh Long, lấy thêm 2 huyện Tuân Nghĩa, Trà Vinh của phủ Lạc Hóa thuộc Gia Định nhập vào Vĩnh Long và đổi trấn thành tỉnh Vĩnh Long.

Tỉnh Vĩnh Long có nhiều chùa miếu: Văn Thánh Miếu, xây cất năm 1864, bên cạnh Văn Miếu là Văn Xương, thờ: Võ Trường Toản, Phan Thanh Giản... Chùa Tiên Châu ở huyện Long Hồ. Tịnh xá Ngọc Viên ở thành phố Vĩnh Long. Chùa Phước Hậu ở huyện Tam Bình có các pho tượng Phật và tượng thập bát La Hán cổ kính. Chùa Kỳ Sơn ở huyện Tam Bình cất khoảng năm 1812 kiểu người Miên, có nhiều tượng Phật, chạm trổ công phu.

Vĩnh Long, người Miên lễ hội khá linh đình, như lễ hội mừng năm mới vào khoảng 15 tháng 4 (DL). Lễ cúng ông bà (lễ Đolta) từ 29-8 đến 1-9 (ÂL). Lễ cúng Trăng, lễ cầu phước. Nhiều lễ nhưng tựu trung là van vái cầu phước lộc, đời sống bình an.


Cầu Mỹ Thuận trên sông Tiền, nối liền giữa hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, Cầu Mỹ Thuận xây dựng bằng bê tông cốt sắt, rộng rãi chắc chắn, cầu dài 1.535m, mặt cầu rộng 23,6m.

Cù lao An Bình và cù lao Bình Hòa Phước là cù lao nổi giữa sông Tiền, có diện tích khoảng 60 km2, gồm 4 xã: An Bình, Bình Hoà Phước, Hoà Ninh và Đồng Phú, thuộc huyện Long Hồ. Những vườn cây bên sông nước, xanh tốt mượt mà, hoa quả sum sê, các loại trái cây: Xoài, sầu riêng, nhãn, chôm chôm trông sởn sơ. Cây cảnh “bon sai” xinh xắn, ở đây còn có ao nuôi cá, cá Tai Tượng là một loại cá ăn rất ngon. Ngoài ra, còn vườn bưởi trên cù lao Mỹ Hòa là loại bưởi thơm ngon nổi tiếng.

Trường An ở Vĩnh Long bên sông Tiền, cây trái tươi tốt, sởn sơ, có nhà hàng thanh lịch, không khí luôn mát mẻ.

Tốt tươi hoa quả Vĩnh Long
Đất đai màu mỡ, ruộng đồng thênh thang

Cảm tác: Non nước Vĩnh Long

Vĩnh Long bắc giáp tỉnh Tiền Giang
Kinh tế mở mang, tiến nhịp nhàng
Cây trái sum sê, cây mướt mượt
Đất đai màu mỡ, đất thênh thang
.
Vĩnh Long chùa miếu ở nhiều nơi
Dẫn dắt tu tâm, dẫn dắt đời
Phước Hậu chuông khuya, nhè nhẹ điểm
Kỳ Sơn kinh sớm, nặng nề vơi
.
Người Miên, lễ hội khá linh đình
Ngày tết tháng tư, tụng niệm kinh
Sắm sửa cầu Trăng, xin xỏ lộc
Vái van xin phước, ước ao linh
.
Cây cầu Mỹ Thuận, đứng nhìn trông
Tiếp cận Tiền Giang với Vĩnh Long
Cầu sắt bê tông, nhìn chắc chắn
Sông Tiền sóng nước, ngắm mênh mông
.
Bốn xã chơi vơi, sóng dạt dào
Quẩn quanh sông nước, mấy cù lao
Bon sai, cây cảnh, hình xinh xắn
Xoài, mít, chôm chôm, vị ngọt ngào
.
Trường An phồn thịnh biết bao nhiêu!
Mát mẻ, đông vui cảnh mỹ miều
Cây cối Vĩnh Long, tươi tốt lắm
Nước non sông rạch, thiết tha nhiều.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.