Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Vĩnh Long

08/05/201400:00:00(Xem: 3755)

TỈNH VĨNH LONG

Tỉnh Vĩnh Long, diện tích 1.500 km vuông. Dân số năm 2011 là: 1.060.000 người, mật độ 687 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Miên, Hoa... Gồm có thành phố Vĩnh Long và 7 huyện: Long Hồ, Mang Thít, Bình Minh, Tam Bình, Trà Ôn, Vũng Liêm, Bình Tân. Tỉnh lỵ ở thành phố Vĩnh Long. Vĩnh Long ở giữa sông Tiền và sông Hậu, phía bắc giáp Tiền Giang, tây giáp Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang. Nam giáp Sóc Trăng, Trà Vinh, đông giáp Bến Tre. Nhiệt độ trung bình 27 độ C. Vĩnh Long nhiều sông suối, các sông lớn: sông Tiền, sông Hậu, sông Cổ Chiên, sông Mang Thít. Kinh tế phát triển, buôn bán, đường sá thuận tiện, hoa quả sum sê.

Lịch sử tỉnh Vĩnh Long: Năm 1732, chúa Nguyễn Phúc Trú cho lập ở phía nam dinh Phiên Trấn, một đơn vị hành chính mới là Dinh Long Hồ, Châu Định Viễn, là vùng đất Vĩnh Long ngày nay. Đến giữa thế kỷ 18, Dinh Long Hồ, là thủ phủ vùng đất phía nam. Năm 1823, vua Minh Mạng chia huyện Tân An thành 2 huyện: Tân An và Bảo An thuộc phủ mới là Hoằng An. Năm 1832, Minh Mạng đổi tên trấn Vĩnh Thanh thành Vĩnh Long, lấy thêm 2 huyện Tuân Nghĩa, Trà Vinh của phủ Lạc Hóa thuộc Gia Định nhập vào Vĩnh Long và đổi trấn thành tỉnh Vĩnh Long.

Tỉnh Vĩnh Long có nhiều chùa miếu: Văn Thánh Miếu, xây cất năm 1864, bên cạnh Văn Miếu là Văn Xương, thờ: Võ Trường Toản, Phan Thanh Giản... Chùa Tiên Châu ở huyện Long Hồ. Tịnh xá Ngọc Viên ở thành phố Vĩnh Long. Chùa Phước Hậu ở huyện Tam Bình có các pho tượng Phật và tượng thập bát La Hán cổ kính. Chùa Kỳ Sơn ở huyện Tam Bình cất khoảng năm 1812 kiểu người Miên, có nhiều tượng Phật, chạm trổ công phu.

Vĩnh Long, người Miên lễ hội khá linh đình, như lễ hội mừng năm mới vào khoảng 15 tháng 4 (DL). Lễ cúng ông bà (lễ Đolta) từ 29-8 đến 1-9 (ÂL). Lễ cúng Trăng, lễ cầu phước. Nhiều lễ nhưng tựu trung là van vái cầu phước lộc, đời sống bình an.

Cầu Mỹ Thuận trên sông Tiền, nối liền giữa hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, Cầu Mỹ Thuận xây dựng bằng bê tông cốt sắt, rộng rãi chắc chắn, cầu dài 1.535m, mặt cầu rộng 23,6m.

Cù lao An Bình và cù lao Bình Hòa Phước là cù lao nổi giữa sông Tiền, có diện tích khoảng 60 km2, gồm 4 xã: An Bình, Bình Hoà Phước, Hoà Ninh và Đồng Phú, thuộc huyện Long Hồ. Những vườn cây bên sông nước, xanh tốt mượt mà, hoa quả sum sê, các loại trái cây: Xoài, sầu riêng, nhãn, chôm chôm trông sởn sơ. Cây cảnh “bon sai” xinh xắn, ở đây còn có ao nuôi cá, cá Tai Tượng là một loại cá ăn rất ngon. Ngoài ra, còn vườn bưởi trên cù lao Mỹ Hòa là loại bưởi thơm ngon nổi tiếng.

Trường An ở Vĩnh Long bên sông Tiền, cây trái tươi tốt, sởn sơ, có nhà hàng thanh lịch, không khí luôn mát mẻ.

Tốt tươi hoa quả Vĩnh Long
Đất đai màu mỡ, ruộng đồng thênh thang

Cảm tác: Non nước Vĩnh Long

Vĩnh Long bắc giáp tỉnh Tiền Giang
Kinh tế mở mang, tiến nhịp nhàng
Cây trái sum sê, cây mướt mượt
Đất đai màu mỡ, đất thênh thang
.
Vĩnh Long chùa miếu ở nhiều nơi
Dẫn dắt tu tâm, dẫn dắt đời
Phước Hậu chuông khuya, nhè nhẹ điểm
Kỳ Sơn kinh sớm, nặng nề vơi
.
Người Miên, lễ hội khá linh đình
Ngày tết tháng tư, tụng niệm kinh
Sắm sửa cầu Trăng, xin xỏ lộc
Vái van xin phước, ước ao linh
.
Cây cầu Mỹ Thuận, đứng nhìn trông
Tiếp cận Tiền Giang với Vĩnh Long
Cầu sắt bê tông, nhìn chắc chắn
Sông Tiền sóng nước, ngắm mênh mông
.
Bốn xã chơi vơi, sóng dạt dào
Quẩn quanh sông nước, mấy cù lao
Bon sai, cây cảnh, hình xinh xắn
Xoài, mít, chôm chôm, vị ngọt ngào
.
Trường An phồn thịnh biết bao nhiêu!
Mát mẻ, đông vui cảnh mỹ miều
Cây cối Vĩnh Long, tươi tốt lắm
Nước non sông rạch, thiết tha nhiều.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.