Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

7000 Triệu Phú Mỹ Không Đóng Thuế Thượng Viện Bác Dự Luật Tăng Thuế Nhà Giàu

18/04/201200:00:00(Xem: 6657)
WASHINGTON - Như có thể đoán trước, đề luật thuế theo tinh thần gọi là Buffet Rule do phe DC đưa ra Thượng Viện đã bị bác sau 1 cuộc tranh luận nặng tính bè phái.

Phe DC nói biện pháp này là cách thực hiện công bằng để chấm dứt tình trạng mà chủ nhân trả thuế theo tỉ lệ thấp hơn thư ky, như tỉ phú Warren Buffet mô tả.

Phe CH cho rằng đây là thủ đọan chính trị và ý đồ của TT Obama cung cấp cho dân Mỹ "1 chuyến đi miễn phí".

Kết quả cuộc biểu quyêt thủ tục là tỉ số phiếu 51-45. Hai vị bỏ phiếu nguợc lại đảng là bà Susan Collins (CH-Maine) và ông Mark Pryor (DC-Arkansas). Nghị sĩ Harry Reid lưu ý "Những người giàu nhất mang về nhà phần chia lợi tức cao nhất từ thập niên 1920 - thời kỳ hiện nay là đủ khó khăn với nhiều gia đình trung lưu. Các triệu phú và tỉ phú không chia sẻ một chút nào - năm ngoái, có đến 7000 triệu phú không nộp 1 xu thuế cho liên bang".

Đáp lại, nghị sĩ Jon Kyl (CH-Arizona) nhắc: thống kê cho thấy người giàu nộp thuế nhiều trong khi 50% dân số nghèo đóng góp không bao nhiêu - ông Kyl nói "Phe giàu nhất chiếm 5% đóng 41.1% thuế có là công bằng không?". Theo lời ông Kyl, dẫn uớc luợng của ủy ban hỗn hợp về thuế theo đó 51% gia đình (khai và không khai thuế) có trách nhiệm thuế zero hay âm trong năm 2009.


Đề luật về Buffet Rule, theo giải thích của phe DC, đưa tới nguồn thu thuế tăng là 47 tỉ trong 10 năm sẽ làm giảm thâm thủng ngân sách hay hỗ trợ dân nghèo.

Ngoài ra, thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell nói "Bằng cách lãng phí nhiều thì giờ với thủ đọan chính trị mà ngay cả các nhà lập pháp DC nhận là sẽ không giải quyết các vấn đề lớn hơn, việc này cho thấy ông TT chú tâm vào việc đánh lạc hướng dư luận hơn là dẫn đường".

Trong khi đó, kết quả khảo sát của CNN/ORC công bố hôm Thứ Hai ghi nhận 72% cử tri tán đồng lấy thuế 30% với những người cực giàu - đề nghị Buffet Rule dự kiến tăng thuế với lợi tức 1 triệu MK và nhiều hơn.

Nghị sĩ Chuck Schumer (DC-New York) báo trước sẽ đặt lại vấn đề cho tới khi phe CH chịu nhân nhuợng - ông nói chính là phe CH dùng thủ đọan khi họ ngăn trở và nói "đừng lưu ý, vì chúng tôi sẽ không cho thông qua đâu". - ông Schumer nhắc: cựu thống đốc Mitt Romney đóng thuế với tỉ lệ 13.9% là thấp hơn nhiều giới trung lưu.

Tại Hạ Viện, các nhà lập pháp CH sẽ đối đầu đề luật "Buffet Rule" cùng trong tuần này - 1 đề luật của thủ lãnh đa số CH Eric Cantor chủ trương hạ thuế cho doanh nghiệp nhỏ xuống còn 20%, nhưng đem lại phúc lợi lớn cho nhà giàu, là đặc biệt ngược với biện pháp của phe DC.

Ý kiến bạn đọc
18/04/201215:03:03
Khách
Không biết mấy vị .... của obama có biết rằng nước Mỹ có mức thuế kinh doanh cao nhất thế giới không ? và nếu đầu tư thua lỗ họ hoàn toàn không được đền bù cắc bạc nào cả ! không như bọn cho tiền obama thì được "lại quả " quá vốn , lời , cứ xem vụ Solyndra thì rõ ! không biết nguễn tấn dũng ( vinashin ) và obama ( solyndra + ... ) tên nào ăn cắp nghề của nhau nhưng xem ra 2 tên này chỉ là kẻ cắp và bà già mà thôi ! chả ra gì cả !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.