Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

7000 Triệu Phú Mỹ Không Đóng Thuế Thượng Viện Bác Dự Luật Tăng Thuế Nhà Giàu

18/04/201200:00:00(Xem: 6569)
WASHINGTON - Như có thể đoán trước, đề luật thuế theo tinh thần gọi là Buffet Rule do phe DC đưa ra Thượng Viện đã bị bác sau 1 cuộc tranh luận nặng tính bè phái.

Phe DC nói biện pháp này là cách thực hiện công bằng để chấm dứt tình trạng mà chủ nhân trả thuế theo tỉ lệ thấp hơn thư ky, như tỉ phú Warren Buffet mô tả.

Phe CH cho rằng đây là thủ đọan chính trị và ý đồ của TT Obama cung cấp cho dân Mỹ "1 chuyến đi miễn phí".

Kết quả cuộc biểu quyêt thủ tục là tỉ số phiếu 51-45. Hai vị bỏ phiếu nguợc lại đảng là bà Susan Collins (CH-Maine) và ông Mark Pryor (DC-Arkansas). Nghị sĩ Harry Reid lưu ý "Những người giàu nhất mang về nhà phần chia lợi tức cao nhất từ thập niên 1920 - thời kỳ hiện nay là đủ khó khăn với nhiều gia đình trung lưu. Các triệu phú và tỉ phú không chia sẻ một chút nào - năm ngoái, có đến 7000 triệu phú không nộp 1 xu thuế cho liên bang".

Đáp lại, nghị sĩ Jon Kyl (CH-Arizona) nhắc: thống kê cho thấy người giàu nộp thuế nhiều trong khi 50% dân số nghèo đóng góp không bao nhiêu - ông Kyl nói "Phe giàu nhất chiếm 5% đóng 41.1% thuế có là công bằng không?". Theo lời ông Kyl, dẫn uớc luợng của ủy ban hỗn hợp về thuế theo đó 51% gia đình (khai và không khai thuế) có trách nhiệm thuế zero hay âm trong năm 2009.


Đề luật về Buffet Rule, theo giải thích của phe DC, đưa tới nguồn thu thuế tăng là 47 tỉ trong 10 năm sẽ làm giảm thâm thủng ngân sách hay hỗ trợ dân nghèo.

Ngoài ra, thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell nói "Bằng cách lãng phí nhiều thì giờ với thủ đọan chính trị mà ngay cả các nhà lập pháp DC nhận là sẽ không giải quyết các vấn đề lớn hơn, việc này cho thấy ông TT chú tâm vào việc đánh lạc hướng dư luận hơn là dẫn đường".

Trong khi đó, kết quả khảo sát của CNN/ORC công bố hôm Thứ Hai ghi nhận 72% cử tri tán đồng lấy thuế 30% với những người cực giàu - đề nghị Buffet Rule dự kiến tăng thuế với lợi tức 1 triệu MK và nhiều hơn.

Nghị sĩ Chuck Schumer (DC-New York) báo trước sẽ đặt lại vấn đề cho tới khi phe CH chịu nhân nhuợng - ông nói chính là phe CH dùng thủ đọan khi họ ngăn trở và nói "đừng lưu ý, vì chúng tôi sẽ không cho thông qua đâu". - ông Schumer nhắc: cựu thống đốc Mitt Romney đóng thuế với tỉ lệ 13.9% là thấp hơn nhiều giới trung lưu.

Tại Hạ Viện, các nhà lập pháp CH sẽ đối đầu đề luật "Buffet Rule" cùng trong tuần này - 1 đề luật của thủ lãnh đa số CH Eric Cantor chủ trương hạ thuế cho doanh nghiệp nhỏ xuống còn 20%, nhưng đem lại phúc lợi lớn cho nhà giàu, là đặc biệt ngược với biện pháp của phe DC.

Ý kiến bạn đọc
18/04/201215:03:03
Khách
Không biết mấy vị .... của obama có biết rằng nước Mỹ có mức thuế kinh doanh cao nhất thế giới không ? và nếu đầu tư thua lỗ họ hoàn toàn không được đền bù cắc bạc nào cả ! không như bọn cho tiền obama thì được "lại quả " quá vốn , lời , cứ xem vụ Solyndra thì rõ ! không biết nguễn tấn dũng ( vinashin ) và obama ( solyndra + ... ) tên nào ăn cắp nghề của nhau nhưng xem ra 2 tên này chỉ là kẻ cắp và bà già mà thôi ! chả ra gì cả !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.