Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huy Phương Với ‘Ngậm Ngùi Tháng Tư’

23/04/201400:00:00(Xem: 4777)

Gần cuối tháng Tư, những ngày nầy năm xưa, của gần 40 năm; thân thể Việt Nam Cộng Hòa đầy vết thương, đầy xác người, đầy những tên phản bội, đầy những tên hèn… Những ngày tháng Tư dồn dập những tang tóc và đau thương! Đôi dép râu từ miền Bắc và chiếc nón tai bèo họp lại: “Đôi dép râu dẫm nát đời son trẻ, nón tai bèo che khuất mộng tương lai”. Để rồi cuối tháng TƯ năm ấy, một cuộc “đổi ngôi” kỳ lạ: “Thời lai đô diếu thành công dị, vận khứ anh hùng ẩm hận đa!”…

Những ngày cuối tháng Tư của ba mươi chín năm sau, đang ngồi nhớ lại thân phận mình, ngày nầy năm xưa, thì ông Bưu Điện nhét vào nhà một bì thư to tướng, bên trong là tập tạp ghi của Nhà Văn Huy Phương đề tặng. Với bốn chữ tựa “Ngậm ngùi tháng Tư”, đúng thời khắc lòng tôi tràn ngập những hình ảnh xưa củ; làm cho con tim quặn thắt!

Nhà Văn Huy Phương sở trường những “TẠP GHI”, có thể nói, hầu hết các sách xuất bản của ông đều mang nặng những chữ nghĩa của một ông Đồ, nhìn đời qua một lăng kính rất Huy Phương! Ông quan sát, tóm gọn và diễn giải một cách trong sáng và giản dị làm người đọc dể cảm nhận, đồng điệu.

Riêng tập Tạp Ghi “Ngậm Ngùi Tháng Tư” nhà văn Huy Phuong lại thoát ra khỏi những qui ước thường tình của Phiếm Luận, mà, toàn thể các bài viết liên quan dến tháng TƯ đều nói lên được nổi trăn trở, đau buồn của kẻ chiến bại trước một quân thù quá ư tầm thường đốn mạt; để từ đó một dân tộc hùng cường, sau gần 40 năm dưới gót dày Cộng Sản đã trở thành hèn nhát,bàng quan vô cảm!

Bài thơ thay lời tựa là tâm sự của hầu hết những ai cùng cảnh ngộ với tác giả. Bốn câu thơ đầu là mũi tên trúng tim tôi:

“Lũ chúng ta, ván cờ dỡ cuộc,
Tướng bỏ thành, phá tượng, buông xe.
Ta thân tốt chân trồi góc bể
Nỗi qua sông chẳng hẹn ngày về…”

Hay ta nghe lòng quạn thắt với:

“Chiến trường xưa đã mờ dấu tích,
Sao lòng ta nặng vết hằn đau…”

Chưa chi mà ta đã muốn khóc khi mới đọc chỉ một trang thơ “Thay lời tựa”. Huy Phương đã lần lượt đưa ta trở về với quá khứ ba mươi chin năm về trước. Bằng biệt tài diễn tả, hàng loạt những câu chuyện, những hình ảnh Tháng Tư Đen hiện về… tác giả đã thật sự làm sống dậy trong tôi quá khứ, mà theo tác giả là “Ôi! Tháng TƯ đốt lò hương củ, khóc người xưa, nhỏ lệ cho ta. Người đã khuất-còn nguyên khí phách, ta sống còn-tháng đoạn, ngày qua!”


Huy Phương đã đưa ta về một ý nghĩa về Sống và Chết. Ông nói đến góc cạnh luân lý chứa đựng trong hai câu trong chúc thư: “ Chết không phải là đã tắt hôi thở, Sống đôi khi cũng có nghĩa là chết mòn”Thật vậy, chết rồi mà sử xanh còn ghi dấu ấn anh hùng thì chẳng bao giờ chết, sống mà hèn hạ chui rúc trong xó trong hang vì mặc cảm tội lổi hay hèn nhát sợ không được “du lịch” Việt Nam… thì sống cũng như chết rồi!

Với “ Tháng Tư, ai thắng ai thua! Tác giả đã “chiếu” cho chúng ta những đoạn phim rất ngắn nhưng rất thật và nói lên được và trả lời dứt khoát là:ai đã thắng! Lúc còn trong trại tù ngoài Hoàng Liên Sơn, Yên Báy, “bài học” về “Ai Thắng Ai” của Lê Duẫn, bây giờ ngồi nhớ lại, đúng là “gió ngược”chiều!...

Với 58 bài tạp ghi được nhà văn Huy Phương “Tuyển” lại trong thời gian viết trên Người Việt, thành “Tuyển Tập” gần 400 trang, là những đoản văn rất giá trị và đáng cho ta trân trọng. Ngày 30 tháng Tư hàng năm, ta hướng về những ngày lịch sử đau thương và đầy uất hận, đọc tập tạp ghi “ Ngậm Ngùi Tháng Tư” của Nhà Báo, Nhà Văn, Nhà Thơ Huy Phương là rất ý nghĩa!

Toàn thể những bài tạp ghi là toàn thể những hình ảnh và ý tưởng mà mọi người cần “ôn lại” một giai đoạn lịch sử đầy tang thương nghiệt ngã. Ta sẽ hồi ức lại dòng người “di tản” trên những con tàu, những xà lan từ Vùng Vỹ tuyến, những xác người trôi giạt ngập cửa Thuận An, Tư Hiền… Quân Đoàn II, với dòng người dân mấy thành phố Pleiku, Kuntum, Phú Bổn trên Tỉnh lộ 7… bỏ cả quê hương chạy theo “quân thua trận”, chối bỏ, nhòm tởm những kẽ xưng danh “chiến thắng” như thế nào. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, dất nước từ đó rơi vào cơn quốc nạn ra sao với hiểm họa giặc Cộng Sản và Hán triều!

Huy Phương chọn Hội Trường Báo Người Việt để ra mắt “NGẬM NGÙI THÁNG TƯ”, vào lúc 1:00PM ngày 27 tháng 4 năm 2014. Xin mời mọi người, nếu không có gì trở ngại thì hãy đến với Huy Phương.

Trước 1975, Nhà Văn, Nhà Thơ, Nhà Bỉnh Bút Huy Phương là Trưởng Phòng Tâm Lý Chiến & Chính Huấn TT HL Quang Trung – Tù “cải tạo” xứ Bắc 13 năm – Hiện tại anh đang phụ trách chương trình “Huynh Đệ Chi Binh” trên dài Truyền Hình SBTN và cũng là Biên Tập Viên thường trực của Nhật Báo Người Việt Quận Cam.

Chúc Nhà Văn Huy Phương thành công!

Ngày 21 tháng 4 năm 2014

letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.