Hôm nay,  

Huy Phương Với ‘Ngậm Ngùi Tháng Tư’

23/04/201400:00:00(Xem: 5918)

Gần cuối tháng Tư, những ngày nầy năm xưa, của gần 40 năm; thân thể Việt Nam Cộng Hòa đầy vết thương, đầy xác người, đầy những tên phản bội, đầy những tên hèn… Những ngày tháng Tư dồn dập những tang tóc và đau thương! Đôi dép râu từ miền Bắc và chiếc nón tai bèo họp lại: “Đôi dép râu dẫm nát đời son trẻ, nón tai bèo che khuất mộng tương lai”. Để rồi cuối tháng TƯ năm ấy, một cuộc “đổi ngôi” kỳ lạ: “Thời lai đô diếu thành công dị, vận khứ anh hùng ẩm hận đa!”…

Những ngày cuối tháng Tư của ba mươi chín năm sau, đang ngồi nhớ lại thân phận mình, ngày nầy năm xưa, thì ông Bưu Điện nhét vào nhà một bì thư to tướng, bên trong là tập tạp ghi của Nhà Văn Huy Phương đề tặng. Với bốn chữ tựa “Ngậm ngùi tháng Tư”, đúng thời khắc lòng tôi tràn ngập những hình ảnh xưa củ; làm cho con tim quặn thắt!

Nhà Văn Huy Phương sở trường những “TẠP GHI”, có thể nói, hầu hết các sách xuất bản của ông đều mang nặng những chữ nghĩa của một ông Đồ, nhìn đời qua một lăng kính rất Huy Phương! Ông quan sát, tóm gọn và diễn giải một cách trong sáng và giản dị làm người đọc dể cảm nhận, đồng điệu.

Riêng tập Tạp Ghi “Ngậm Ngùi Tháng Tư” nhà văn Huy Phuong lại thoát ra khỏi những qui ước thường tình của Phiếm Luận, mà, toàn thể các bài viết liên quan dến tháng TƯ đều nói lên được nổi trăn trở, đau buồn của kẻ chiến bại trước một quân thù quá ư tầm thường đốn mạt; để từ đó một dân tộc hùng cường, sau gần 40 năm dưới gót dày Cộng Sản đã trở thành hèn nhát,bàng quan vô cảm!

Bài thơ thay lời tựa là tâm sự của hầu hết những ai cùng cảnh ngộ với tác giả. Bốn câu thơ đầu là mũi tên trúng tim tôi:

“Lũ chúng ta, ván cờ dỡ cuộc,
Tướng bỏ thành, phá tượng, buông xe.
Ta thân tốt chân trồi góc bể
Nỗi qua sông chẳng hẹn ngày về…”

Hay ta nghe lòng quạn thắt với:

“Chiến trường xưa đã mờ dấu tích,
Sao lòng ta nặng vết hằn đau…”

Chưa chi mà ta đã muốn khóc khi mới đọc chỉ một trang thơ “Thay lời tựa”. Huy Phương đã lần lượt đưa ta trở về với quá khứ ba mươi chin năm về trước. Bằng biệt tài diễn tả, hàng loạt những câu chuyện, những hình ảnh Tháng Tư Đen hiện về… tác giả đã thật sự làm sống dậy trong tôi quá khứ, mà theo tác giả là “Ôi! Tháng TƯ đốt lò hương củ, khóc người xưa, nhỏ lệ cho ta. Người đã khuất-còn nguyên khí phách, ta sống còn-tháng đoạn, ngày qua!”


Huy Phương đã đưa ta về một ý nghĩa về Sống và Chết. Ông nói đến góc cạnh luân lý chứa đựng trong hai câu trong chúc thư: “ Chết không phải là đã tắt hôi thở, Sống đôi khi cũng có nghĩa là chết mòn”Thật vậy, chết rồi mà sử xanh còn ghi dấu ấn anh hùng thì chẳng bao giờ chết, sống mà hèn hạ chui rúc trong xó trong hang vì mặc cảm tội lổi hay hèn nhát sợ không được “du lịch” Việt Nam… thì sống cũng như chết rồi!

Với “ Tháng Tư, ai thắng ai thua! Tác giả đã “chiếu” cho chúng ta những đoạn phim rất ngắn nhưng rất thật và nói lên được và trả lời dứt khoát là:ai đã thắng! Lúc còn trong trại tù ngoài Hoàng Liên Sơn, Yên Báy, “bài học” về “Ai Thắng Ai” của Lê Duẫn, bây giờ ngồi nhớ lại, đúng là “gió ngược”chiều!...

Với 58 bài tạp ghi được nhà văn Huy Phương “Tuyển” lại trong thời gian viết trên Người Việt, thành “Tuyển Tập” gần 400 trang, là những đoản văn rất giá trị và đáng cho ta trân trọng. Ngày 30 tháng Tư hàng năm, ta hướng về những ngày lịch sử đau thương và đầy uất hận, đọc tập tạp ghi “ Ngậm Ngùi Tháng Tư” của Nhà Báo, Nhà Văn, Nhà Thơ Huy Phương là rất ý nghĩa!

Toàn thể những bài tạp ghi là toàn thể những hình ảnh và ý tưởng mà mọi người cần “ôn lại” một giai đoạn lịch sử đầy tang thương nghiệt ngã. Ta sẽ hồi ức lại dòng người “di tản” trên những con tàu, những xà lan từ Vùng Vỹ tuyến, những xác người trôi giạt ngập cửa Thuận An, Tư Hiền… Quân Đoàn II, với dòng người dân mấy thành phố Pleiku, Kuntum, Phú Bổn trên Tỉnh lộ 7… bỏ cả quê hương chạy theo “quân thua trận”, chối bỏ, nhòm tởm những kẽ xưng danh “chiến thắng” như thế nào. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, dất nước từ đó rơi vào cơn quốc nạn ra sao với hiểm họa giặc Cộng Sản và Hán triều!

Huy Phương chọn Hội Trường Báo Người Việt để ra mắt “NGẬM NGÙI THÁNG TƯ”, vào lúc 1:00PM ngày 27 tháng 4 năm 2014. Xin mời mọi người, nếu không có gì trở ngại thì hãy đến với Huy Phương.

Trước 1975, Nhà Văn, Nhà Thơ, Nhà Bỉnh Bút Huy Phương là Trưởng Phòng Tâm Lý Chiến & Chính Huấn TT HL Quang Trung – Tù “cải tạo” xứ Bắc 13 năm – Hiện tại anh đang phụ trách chương trình “Huynh Đệ Chi Binh” trên dài Truyền Hình SBTN và cũng là Biên Tập Viên thường trực của Nhật Báo Người Việt Quận Cam.

Chúc Nhà Văn Huy Phương thành công!

Ngày 21 tháng 4 năm 2014

letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.