Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Đồng Tháp

17/04/201400:00:00(Xem: 3606)

TỈNH ĐỒNG THÁP

Tỉnh Đồng Tháp, diện tích 3.377 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.673.200 người, mật độ 495 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Hoa, Miên, Ngái... Gồm có: Thành phố Cao Lãnh, 2 thị xã Sa Đéc, Hồng Ngự và 9 huyện: Tân Hồng, Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười, Cao Lãnh, Lấp Vò, Châu Thành, Lai Vung, Hồng Ngự. Tỉnh lỵ ở thành phố Cao Lãnh. Đồng Tháp, bắc giáp nước Miên, tây giáp An Giang, Cần Thơ. Nam giáp Vĩnh Long và đông giáp Long An, Tiền Giang. Nhiệt độ trung bình 27độ C.

Đồng Tháp có sông Tiền sâu rộng và kênh rạch chằng chịt, nhiều đầm, ao, đìa, nên có nhiều cá tôm.

Lịch sử tỉnh Đồng Tháp: Thời VNCH, phần đất tỉnh Đồng Tháp ngày nay, khi xưa là địa bàn của hai tỉnh Kiến Phong (phần phía bắc sông Tiền Giang) và Sa Đéc (phần phía nam sông Tiền). Ngày 16-01-2007, thành lập thành phố Cao Lãnh. Ngày 23-12-2008, thành lập thị xã Hồng Ngự.

Đồng Tháp đất đai màu mỡ, lúa ngô tươi tốt, kinh tế phát triển, giao thông thuận tiện, Đồng Tháp là một trong những vựa lúa ở miền Nam. Đồng Tháp đất đai rộng rãi, có nhiều ao, bàu; nên có nhiều cây sen, súng trổ hoa trông rực rỡ.

Di tích ở Đồng Tháp: Chùa Kiến An Cung, Chùa Hương, ở thị xã Sa Đéc. Đình Tân Phú Trung, thuộc huyện Châu Thành. Đình Long Khánh ở trên cù lao Long Khánh thuộc huyện Hồng Ngự. Đình Định Yên ở huyện Lấp Vò, tưởng nhớ công ơn ông Phạm Văn An là người đã có công khai hoang lập ấp. Khu di tích Gò Tháp, cách thị xã Cao Lãnh khoảng 43 km (đường bộ hay đường thủy). Quần thể Gò Tháp có 5 di tích được chú ý: Gò Tháp Mười phát hiện văn hóa Óc Eo, các cư dân cổ sinh sống trước đây 2.000 năm. Tháp Cổ Tự là ngôi tháp thờ cổ xưa của người Chân Lạp. Mộ và đền của Đốc Bình Kiều, tưởng nhớ người có công chống Pháp. Kế đến là miếu Bà Chúa Xứ và gò Minh Sư, hàng năm người ta về dự lễ vía Bà đông đảo.


Danh tướng Trần Ngọc, chức Tổng Binh kiêm Chánh giải quân lương. Năm 1837 (đời Minh Mệnh) trên đường giải lương đến An Giang, nghe tin An Giang thất thủ. Ông cho tiêu hủy quân lương, giải tán binh sĩ để khỏi bị địch sát hại, rồi rút gươm tử tiết, dân lập đền thờ thờ ông ở huyện Thanh Bình.

Vườn Tràm Chim ở huyện Tam Nông, diện tích 7.590 ha, nơi đây chim chóc: Cò, vịt nước...bay luyện xập xòe đông đúc.

Đồng Tháp có nhiều cảnh đẹp: Cồn Tiên cát trắng mịn màng giữa dòng sông Hậu. Cồn cát An Hòa chơi vơi giữa sông Tiền. Vườn hoa, cây cảnh Tân Quí Đông, nhiều hoa và cây cảnh xinh đẹp, đặc biệt tùng hổ phách là một loại mặt hàng đã xuất khẩu.

Đất đai Đồng Tháp thênh thang
Ruộng đồng tươi tốt, xóm làng thân thương

Cảm tác: Non nước Đồng Tháp

Đất đai Đồng Tháp, rộng mênh mông
Giáp giới phía nam, tỉnh Vĩnh Long,
Kênh rạch, cá tôm, đầy rẫy thấy
Cỏ cây, ngô lúa mượt mà trông
.
Nước non Đồng Tháp lắm ao bàu
Sen súng trổ hoa, đủ sắc màu
Ếch nhái i uôm, nơi khóm sậy
Rắn rùa lấp ló, chỗ chòm lau
.
Cửa thiền tha thiết tự lo lường
Dân chúng cùng nhau lập phật đường
Nhiều miếu thiêng liêng nghi ngút khói
Lắm chùa thanh thoát, ngạt ngào hương
.
Rừng tràm, chim lảnh lót trên cành
Vịt nước xập xoè, bay quẩn quanh
Đám hạc tung tăng, bìa vũng biếc
Đàn cò bì bõm, mé đầm xanh
.
Đền thờ Trần Ngọc, bậc trung trinh
Áp tải quân lương, chức Tổng binh
Đau đớn, An Giang tin thất thủ!
Giữ gìn tiết tháo, mạng hy sinh!
.
Vườn hoa, rực rỡ Tân Qui Đông
Xinh xắn làm sao, khéo léo trồng!
Đồng Tháp thênh thang, tươi tốt cảnh
Đất đai màu mỡ, phẳng phiêu đồng

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.