Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Đồng Tháp

17/04/201400:00:00(Xem: 3864)

TỈNH ĐỒNG THÁP

Tỉnh Đồng Tháp, diện tích 3.377 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.673.200 người, mật độ 495 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Hoa, Miên, Ngái... Gồm có: Thành phố Cao Lãnh, 2 thị xã Sa Đéc, Hồng Ngự và 9 huyện: Tân Hồng, Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười, Cao Lãnh, Lấp Vò, Châu Thành, Lai Vung, Hồng Ngự. Tỉnh lỵ ở thành phố Cao Lãnh. Đồng Tháp, bắc giáp nước Miên, tây giáp An Giang, Cần Thơ. Nam giáp Vĩnh Long và đông giáp Long An, Tiền Giang. Nhiệt độ trung bình 27độ C.

Đồng Tháp có sông Tiền sâu rộng và kênh rạch chằng chịt, nhiều đầm, ao, đìa, nên có nhiều cá tôm.

Lịch sử tỉnh Đồng Tháp: Thời VNCH, phần đất tỉnh Đồng Tháp ngày nay, khi xưa là địa bàn của hai tỉnh Kiến Phong (phần phía bắc sông Tiền Giang) và Sa Đéc (phần phía nam sông Tiền). Ngày 16-01-2007, thành lập thành phố Cao Lãnh. Ngày 23-12-2008, thành lập thị xã Hồng Ngự.

Đồng Tháp đất đai màu mỡ, lúa ngô tươi tốt, kinh tế phát triển, giao thông thuận tiện, Đồng Tháp là một trong những vựa lúa ở miền Nam. Đồng Tháp đất đai rộng rãi, có nhiều ao, bàu; nên có nhiều cây sen, súng trổ hoa trông rực rỡ.

Di tích ở Đồng Tháp: Chùa Kiến An Cung, Chùa Hương, ở thị xã Sa Đéc. Đình Tân Phú Trung, thuộc huyện Châu Thành. Đình Long Khánh ở trên cù lao Long Khánh thuộc huyện Hồng Ngự. Đình Định Yên ở huyện Lấp Vò, tưởng nhớ công ơn ông Phạm Văn An là người đã có công khai hoang lập ấp. Khu di tích Gò Tháp, cách thị xã Cao Lãnh khoảng 43 km (đường bộ hay đường thủy). Quần thể Gò Tháp có 5 di tích được chú ý: Gò Tháp Mười phát hiện văn hóa Óc Eo, các cư dân cổ sinh sống trước đây 2.000 năm. Tháp Cổ Tự là ngôi tháp thờ cổ xưa của người Chân Lạp. Mộ và đền của Đốc Bình Kiều, tưởng nhớ người có công chống Pháp. Kế đến là miếu Bà Chúa Xứ và gò Minh Sư, hàng năm người ta về dự lễ vía Bà đông đảo.


Danh tướng Trần Ngọc, chức Tổng Binh kiêm Chánh giải quân lương. Năm 1837 (đời Minh Mệnh) trên đường giải lương đến An Giang, nghe tin An Giang thất thủ. Ông cho tiêu hủy quân lương, giải tán binh sĩ để khỏi bị địch sát hại, rồi rút gươm tử tiết, dân lập đền thờ thờ ông ở huyện Thanh Bình.

Vườn Tràm Chim ở huyện Tam Nông, diện tích 7.590 ha, nơi đây chim chóc: Cò, vịt nước...bay luyện xập xòe đông đúc.

Đồng Tháp có nhiều cảnh đẹp: Cồn Tiên cát trắng mịn màng giữa dòng sông Hậu. Cồn cát An Hòa chơi vơi giữa sông Tiền. Vườn hoa, cây cảnh Tân Quí Đông, nhiều hoa và cây cảnh xinh đẹp, đặc biệt tùng hổ phách là một loại mặt hàng đã xuất khẩu.

Đất đai Đồng Tháp thênh thang
Ruộng đồng tươi tốt, xóm làng thân thương

Cảm tác: Non nước Đồng Tháp

Đất đai Đồng Tháp, rộng mênh mông
Giáp giới phía nam, tỉnh Vĩnh Long,
Kênh rạch, cá tôm, đầy rẫy thấy
Cỏ cây, ngô lúa mượt mà trông
.
Nước non Đồng Tháp lắm ao bàu
Sen súng trổ hoa, đủ sắc màu
Ếch nhái i uôm, nơi khóm sậy
Rắn rùa lấp ló, chỗ chòm lau
.
Cửa thiền tha thiết tự lo lường
Dân chúng cùng nhau lập phật đường
Nhiều miếu thiêng liêng nghi ngút khói
Lắm chùa thanh thoát, ngạt ngào hương
.
Rừng tràm, chim lảnh lót trên cành
Vịt nước xập xoè, bay quẩn quanh
Đám hạc tung tăng, bìa vũng biếc
Đàn cò bì bõm, mé đầm xanh
.
Đền thờ Trần Ngọc, bậc trung trinh
Áp tải quân lương, chức Tổng binh
Đau đớn, An Giang tin thất thủ!
Giữ gìn tiết tháo, mạng hy sinh!
.
Vườn hoa, rực rỡ Tân Qui Đông
Xinh xắn làm sao, khéo léo trồng!
Đồng Tháp thênh thang, tươi tốt cảnh
Đất đai màu mỡ, phẳng phiêu đồng

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tin tức từ báo Huffpost ở UK ngày 21 tháng 9, 2022, đặt câu hỏi chung cho mọi người trên thế giới. Ngày 20 tháng 9 vừa qua, tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu hiếm hoi trước công chúng rằng, ông không nói dối khi cảnh cáo có thể sử dụng vũ khí nguyên tử. Tuy mọi người hiểu ẩn ý của câu nói gửi đến các quốc gia Âu Châu và Hoa Kỳ đang giúp vũ khí cho Ukraine tiếp tục chống lại quân đội Nga và bắt đầu giành được ưu tiên trên chiến trường. Putin còn hé màn quốc phòng cho biết, Nga có nhiều vũ khí nguyên tử hiện đại hơn NATO. Ông nói: “Nếu có mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi và để bảo vệ người dân của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn cho mình - và tôi không lừa dối”. Trực tiếp đối thủ với Nga là Ukraine, ngoại trưởng Dmytro Kuleba dường như không nao núng trước những lời đe dọa.
Không bàn đến các lực lượng Nga thậm chí còn không kiểm soát hoàn toàn các vùng lãnh thổ mà Putin cho treo cờ Nga. Không bàn đến “các cuộc trưng cầu dân ý” dàn dựng trắng trợn của Nga – người ta phải bỏ phiếu trước họng súng. Không bàn đến sự thật rằng, số người trốn chạy khỏi Nga hiện nay còn nhiều hơn con số 300,000 quân lính bổ sung được “huy động một phần” để hỗ trợ cho nỗ lực chiến tranh của Putin. Và cũng không cần phải nói, các lực lượng Nga đang rút lui ở nhiều vùng lãnh thổ họ mới giành được, như thành phố Lyman vừa được Ukraine giải phóng chưa đầy 24 giờ sau tuyên bố sáp nhập
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.