Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Virginia Dick Black Đến Nam California Nói Về Nghị Quyết J.R 455 Vinh Danh Việt Nam Cộng Hòa

01/04/201400:00:00(Xem: 4675)

Westminster (Bình Sa)- -Thượng-Nghị-Sĩ Tiểu Bang Virginia Ông Dick Black đã đến Quận Cam vào các ngày 29 và 30 tháng 3 năm 2014 để tham dự ngày vinh danh Việt Nam Cộng Hòa theo Nghị Quyết J.R 455 của Lưỡng Viện Quốc Hội Tiểu Bang Virginia, cùng đi với ông có Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích thuộc Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa kỳ, đồng thời ông cũng là Chủ Tịch Ủy Ban Lâm Thời VNCH, một tổ-chức được thành-lập vào tháng 10 năm 2010 nhằm phục hồi danh dự cho Miền Nam tự do và các chiến sĩ đã chiến đấu dưới màu cờ vàng ba sọc đỏ.

Mở đầu cho chuyến đến Nam California là buổi họp báo do Câu Lạc Bộ Văn Hóa tổ chức đã diễn ra vào lúc 3 giờ chiều Thứ Bảy ngày 29 tháng 3 năm 2014 tại (Nhà hàng Zen) với sự tham dự của các cơ quan truyền thông Việt ngữ tại Nam California và một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể.

Điều hợp chương trình buổi họp báo Nhà báo Lý Kiến Trúc, Chủ Nhiệm Báo Văn Hóa, Giám Đốc Trung Tâm Văn Hóa. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt, Mỹ và phút mặc niệm, nhà báo Lý Kiến Trúc giới thiệu Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích lên giới thiệu vài nét về Thượng Nghị Sĩ Dick Black, và sự hình thành Nghị Quyết J.R 455. Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích cho biết: ông Dick Black là một cựu-chiến-binh Mỹ, đã từng phục-vụ ba lần ở Việt-nam, từ 1969 đến 1972. Là một phi-công trực-thăng thuộc Sư-đoàn TQLC của Mỹ, ông đã bay tất cả là 269 phi-vụ chuyên chở các binh sĩ đồng minh và VN vào chiến trận và vào bốc họ ra trong những chuyến tải thương. Qua kinh-nghiệm này, ông đã chứng kiến sức chiến đấu dũng cảm, kiên cường và bền bỉ của các chiến sĩ VNCH do đó mà ông trở nên rất khâm phục. Riêng phần ông, trực-thăng của ông đã trúng đạn tất cả là bốn lần, và một lần chính anh lính truyền tin của ông bị trúng đạn chết ngay tại chỗ. Trong một cuộc hành quân qua sông Hội An và đụng độ dữ dội với địch quân, hai người trong toán của ông sau đó đã được Huy-chương vàng Danh dự (Medal of Honor) là huy chương cao quý nhất dành cho những hành động anh hùng kiệt xuất trong quân đội. Ông cũng là một trong những người hiếm hoi ở Đại Nghị Viện Virginia có Bronze Star (Sao Đồng) do bị thương tại mặt trận.

blank
Giờ này, ở văn-phòng của ông, TNS Dick Black vẫn còn cắm một cây cờ VNCH lớn bên cạnh cờ Mỹ và cờ tiểu-bang. Ông cũng còn giữ một cái nón sắt bị đạn AK bắn gần lủng, chỉ chừng vài li nữa là người lính đội nón ấy đã tiêu đời.

Sau khi mất miền Nam, ông Dick Black vẫn giữ cảm tình sâu đậm với chính-quyền miền Nam và nhất là các đồng đội của ông trong Quân lực VNCH. Vì vậy nên khi vào Đại nghị viện, tức cũng như Quốc hội, TB Virginia ông đã cùng với một số đồng viện muốn phục hồi danh dự cho đồng minh của nước Mỹ trong chiến tranh VN mà trong một thời gian quá lâu đã bị các lực-lượng phản chiến mô-tả như một quân đội yếu hèn, không dám đương đầu với Cộng quân.

Sau một thời gian vận động cả năm trời, cuối cùng Nghị-quyết J.R. 455 của ông đã được các đồng-viện ở cả Thượng lẫn Hạ-viện Virginia thông qua vào ngày 20 và 21/2/2013 với đa-số áp đảo là 139 phiếu thuận trên 140 phiếu cả thảy (40 phiếu ở Thượng-viện và 99 phiếu ở Hạ-viện). Nghị-quyết gồm tất cả 25 điều khoản hoàn-toàn ủng-hộ và đề cao cuộc chiến đấu kiêu hùng của quân, dân miền Nam cũng như những đóng góp đáng kể của cộng-đồng người Việt tự do sau khi sang Mỹ và đến định cư ở Virginia.

Tháng 2 vừa qua, vào ngày 10/2/2014, để đánh dấu một năm Nghị-quyết 455 được thông qua ở Virginia, TNS Dick Black đã mời một phái-đoàn cộng đồng từ Virginia-DC-Maryland và một phái đoàn từ Richmond, thủ-phủ của tiểu bang, đến một buổi họp của Thượng viện để ông có dịp đề cao VNCH và Quân Lực VNCH. Phái-đoàn từ Virginia-DC-Maryland, ngoài ông chủ-tịch Cộng đồng Đoàn Hữu Định (cựu-sĩ-quan Lôi Hổ), ông Phó-chủ-tịch Nguyễn Mậu Trinh (cựu-sĩ-quan Mũ Đỏ, đồng thời là Hội Trưởng Hội Cao Niên vùng HTĐ), còn có Đề đốc Đinh Mạnh Hùng và Chuẩn Tướng Trần Quang Khôi đại diện cho bên Quân đội, và ông Lý Hiền Tài, cựu dân biểu VNCH, nghĩa là đủ cả đại diện Hành pháp lẫn Lập pháp và Quân lực VNCH. Ngoài ra còn mấy "bà mẹ VN" mặc áo dài vàng ba sọc đỏ. Bên cộng-đồng Richmond có ông Phan Đức Tính, một doanh-gia và nhân sĩ nổi tiếng trong vùng, cô Lan Trần giám-đốc Phòng Thương mại Á-châu Virginia, ông Huỳnh Văn Hiệp đại diện Hòa Hảo, ông Phạm Toàn đại diện Công giáo, một phái đoàn Cao Đài (Trần Quang Sĩ, Lê Hùng, Trần Thị Tuyết Anh), Hòa Thượng Kim Cang đại diện Phật Giáo, và Mục Sư Tin Lành Nguyễn Minh Hà, chưa kể một số quân-nhân (Người Nhái, Biệt Động Quân, v.v.), nghĩa là đủ cả bên dân sự, quân nhân lẫn tôn giáo. Ngoài ra, từ Cali về còn có ông Hồ Văn Sinh của VNCH Foundation và cô Phạm Diễm Chi, nữ-quân-nhân.

Giới-thiệu phái-đoàn VN (khoảng 40 người), TNS Dick Black nói: "Chưa bao giờ chúng ta được đón ở trong phòng hội này một phái-đoàn nhiều anh hùng đến như thế!" Rồi ông giới-thiệu mấy nhân-vật chủ chốt với từng người được mô-tả qua vài hàng tiểu-sử vắn tắt. Tiếp lời ông là ông chủ-tịch Thượng-viện chào mừng phái-đoàn rồi ông yêu-cầu toàn-thể hội-trường nghênh đón phái-đoàn đến thăm Thượng-viện. Tất cả 40 thượng-nghị-sĩ đứng lên vỗ tay ran và cuộc "standing ovation" này đã kéo dài gần 3 phút.

Virginia là tiểu-bang đầu tiên công-nhận cờ vàng, tiểu-bang đầu tiên công-nhận ngày "Chiến-sĩ cho Tự do" (Freedom Fighters Day) vào đúng ngày Quân-lực VNCH (19/6), và cũng là tiểu-bang vận-động mạnh cho ngày Nhân-quyền VN (Vietnam Human Rights Day) mỗi năm ở trên Quốc-hội Hoa-kỳ vào ngày 11 tháng 5. Với Nghị-quyết J.R. 455, Virginia là tiểu-bang đầu tiên công-nhận quân, dân, cán, chính và vinh danh Quân-lực VNCH trong cuộc chiến cho tự do, dân-chủ ở Việt-nam.


blank
Tiếp theo trong phần trình bày về Nghị Quyết J.R 455 Thượng Nghị Sĩ Dick Black đã nói: "Sau chiến tranh Việt Nam phải mất rất nhiều thời gian để dân Mỹ mới kính trọng những chiến binh Mỹ về từ chiến trường Việt Nam, trong khi đó lại quên đi những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, họ bị xuyên tạc sự thật về cuộc chiến đấu, ông cho biết chúng ta không phải dài dòng để viết sách mà chỉ cần có một văn bản để ghi công những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng chiến đấu trên các chiến trường để bảo vệ tự do, dân chủ vì họ đã bị những phần tử cộng sản xấu xa độc ác cùng với sự tuyên truyền sai sự thật của những kẻ phản chiến tin rằng cộng sản vào sẽ đem lại tự do hạnh phúc cho toàn dân, họ đã không ngờ khi cộng sản vào đã có hai triệu người bỏ nước ra đi, mặc dù họ ra đi là cầm chắc sự chết trong tay nhưng với lòng can đảm chỉ vì hai chữ tự do. Để trả lời những ý nghĩ về cộng sản không đến nổi tệ thì hãy nhìn vào hình ảnh những bà mẹ trao con cho những người chưa bao giờ quen biết mang đi chỉ vì nghĩ đến tương lai của những ngày cộng sản cai trị. Trong dịp nầy ông cũng đã kể về một số kỷ niệm thương tâm mà chính ông đã chứng kiến nên khi viết thư về cho Ba ông, ông đã kể một vụ cộng sản tàn sát 28 trẻ em trong một trận chiến. Ông kể về trận Mậu Thân về Việt Nam hóa chiến tranh Mỹ đã phản bội lời hứa, cắt viện trợ... Nếu không có những vấn đề nầy xãy ra Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa sẽ đánh thắng âm mưu xâm lược của cộng sản Miến Bắc. Ông cũng đã chứng minh những trận đánh như Tết Mậu Thân, Mùa Hè Đỏ Lửa, Trận Đức Huệ với Tiểu Đoàn 83 Biệt Động Quân, chiến trận anh dũng đã làm nổi bật tên tuổi của Chuẩn Tướng Trần Quang Khôi khi đánh tan Sư Đoàn quân cộng sản...

Ông hy vọng Nghị Quyết nầy sẽ nói lại sự thật để sau nầy có những đứa bé nói sai người Ông sẽ chỉ cái bản văn nầy để con cháu biết đích xác về cuộc chiến Việt Nam. Ông hy vọng trong những ngày sắp tới các Tiểu Bang cũng sẽ có Nghị Quyết tương tự như J.R 455 giống như Nghị Quyết cờ vàng mà trong thời gian qua chúng ta đã vận động.

Theo Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích thì phải có công nhận mới có chủ quyền để tranh đấu về biển đảo Việt Nam, với những Nghị Quyết tương tự như thế nầy. Trong dịp nầy TNS. Dick Black cho biết: "niềm mong muốn lớn nhất của ông là phải có chính quyền, khi đó ông sẽ là người đầu tiên xin làm công dân danh dự Việt Nam Cộng Hòa."

Tiếp theo là phần dành cho báo chí đặt các câu hỏi, trong số những cầu hỏi được đặt ra có những câu hỏi như: Tại sao lấy ngày 30 tháng 4 là ngày quốc hận để làm ngày vinh danh Việt Nam Cộng Hòa đó có phải cố tình để quên đi ngày quốc hận hay không? Thì được Ông trả lời là khi Nghị Quyết được thông qua lúc đó lưỡng viên bảo chọn ngày ông nghĩ ngay đến ngày mà mọi người Việt Nam ai cũng nhớ đó là ngày tang thương nhất 30-4. Đó là một sự vô tình mà ông không nghĩ đến, ông nghĩ quan trọng là nội dung của Bản Nghị Quyết còn ngày thì chúng ta có thể sửa lại được."

Nghị Quyết J.R 455 là một nghị quyết vô cùng quan trọng đối với tập thể cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong công cuộc vinh danh chính thể Việt Nam Cộng Hòa và sự tranh đấu cho việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trên phương diện công pháp quốc tế.

blank
Trong dịp nầy Ông cũng đã trao tặng Nhà Báo Lý Kiến Trúc một bản Nghị Quyết J.R 455.

Tiếp theo phần cảm ơn của một số đại diện hội đoàn đoàn thể.

Cuộc họp báo kết thúc vào lúc 6 giờ cùng ngày.

Sáng hôm sau Chủ Nhật ngày 30 tháng 3 năm 2014 vào lúc 10 giờ sáng tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ TNS Dick Black, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích và một số đại diện các Quân Binh Chủng, qúy vị nhân sĩ cùng một số thành viên trong Việt Nam Cộng Hòa Foundation đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm các chiến sĩ Việt Mỹ đã hy sinh để bảo vệ tự do cho quê hương Việt Nam.

Buổi chiều vào lúc 4 giờ tại nhà hàng Emerald một buổi tiệc Vinh Danh Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã được tổ chức với sự tham dự của một số các cựu quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa, một số đại diện các quân binh chủng QLVNCH, qúy vị quan khách qúy vị đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể. Quan khách có Thị Trưởng Thành Phố Werstminster Ông Tạ Đức Trí, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Chris Phan, cựu Đại Tá Llê Khắc Lý, Chủ Tịch Lâm Thời Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Kỹ Sư Nguyễn Mạnh Chí, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia nam Cali. Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ... Điếu hợp chương trình phần nghi thức khai mạc do Đinh Quang Truật với sự phối hợp của Hạnh Cư và Ban hợp ca Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ.

Sau đó Kỹ Sư Nguyễn Mạnh Chí lên giới thiệu thành phần tham dự và tiếp tục điều hợp chương trình.

Mở đầu ông giới thiệu GS. Nguyễn Ngọc Bích lên giới thiệu vài nét về TNS.Dick Black và tiếp theo mời TNS. Lên phát biểu, trong phần phát biểu ông cũng đã cho biết những chi tiết như cuộc họp báo kể trên.

Sau đó là lời phát biểu của qúy vị dân cử, qúy vị quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể...

Tiếp theo phần trao qùa lưu niệm cho TNS Dick Black và ban tổ chức nhận bằng tưởng lệ của Giám Sát Viên Janet Nguyễn.

Xen lẫn có chương trình nhạc đấu tranh do Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ thực hiện.

Cuối cùng Ông Phan Văn Chính thay mạt Ban Tổ Chức lên ngỏ lời cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị quan khách cùng đồng hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.