Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Virginia Dick Black Đến Nam California Nói Về Nghị Quyết J.R 455 Vinh Danh Việt Nam Cộng Hòa

01/04/201400:00:00(Xem: 4940)

Westminster (Bình Sa)- -Thượng-Nghị-Sĩ Tiểu Bang Virginia Ông Dick Black đã đến Quận Cam vào các ngày 29 và 30 tháng 3 năm 2014 để tham dự ngày vinh danh Việt Nam Cộng Hòa theo Nghị Quyết J.R 455 của Lưỡng Viện Quốc Hội Tiểu Bang Virginia, cùng đi với ông có Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích thuộc Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa kỳ, đồng thời ông cũng là Chủ Tịch Ủy Ban Lâm Thời VNCH, một tổ-chức được thành-lập vào tháng 10 năm 2010 nhằm phục hồi danh dự cho Miền Nam tự do và các chiến sĩ đã chiến đấu dưới màu cờ vàng ba sọc đỏ.

Mở đầu cho chuyến đến Nam California là buổi họp báo do Câu Lạc Bộ Văn Hóa tổ chức đã diễn ra vào lúc 3 giờ chiều Thứ Bảy ngày 29 tháng 3 năm 2014 tại (Nhà hàng Zen) với sự tham dự của các cơ quan truyền thông Việt ngữ tại Nam California và một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể.

Điều hợp chương trình buổi họp báo Nhà báo Lý Kiến Trúc, Chủ Nhiệm Báo Văn Hóa, Giám Đốc Trung Tâm Văn Hóa. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt, Mỹ và phút mặc niệm, nhà báo Lý Kiến Trúc giới thiệu Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích lên giới thiệu vài nét về Thượng Nghị Sĩ Dick Black, và sự hình thành Nghị Quyết J.R 455. Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích cho biết: ông Dick Black là một cựu-chiến-binh Mỹ, đã từng phục-vụ ba lần ở Việt-nam, từ 1969 đến 1972. Là một phi-công trực-thăng thuộc Sư-đoàn TQLC của Mỹ, ông đã bay tất cả là 269 phi-vụ chuyên chở các binh sĩ đồng minh và VN vào chiến trận và vào bốc họ ra trong những chuyến tải thương. Qua kinh-nghiệm này, ông đã chứng kiến sức chiến đấu dũng cảm, kiên cường và bền bỉ của các chiến sĩ VNCH do đó mà ông trở nên rất khâm phục. Riêng phần ông, trực-thăng của ông đã trúng đạn tất cả là bốn lần, và một lần chính anh lính truyền tin của ông bị trúng đạn chết ngay tại chỗ. Trong một cuộc hành quân qua sông Hội An và đụng độ dữ dội với địch quân, hai người trong toán của ông sau đó đã được Huy-chương vàng Danh dự (Medal of Honor) là huy chương cao quý nhất dành cho những hành động anh hùng kiệt xuất trong quân đội. Ông cũng là một trong những người hiếm hoi ở Đại Nghị Viện Virginia có Bronze Star (Sao Đồng) do bị thương tại mặt trận.

blank
Giờ này, ở văn-phòng của ông, TNS Dick Black vẫn còn cắm một cây cờ VNCH lớn bên cạnh cờ Mỹ và cờ tiểu-bang. Ông cũng còn giữ một cái nón sắt bị đạn AK bắn gần lủng, chỉ chừng vài li nữa là người lính đội nón ấy đã tiêu đời.

Sau khi mất miền Nam, ông Dick Black vẫn giữ cảm tình sâu đậm với chính-quyền miền Nam và nhất là các đồng đội của ông trong Quân lực VNCH. Vì vậy nên khi vào Đại nghị viện, tức cũng như Quốc hội, TB Virginia ông đã cùng với một số đồng viện muốn phục hồi danh dự cho đồng minh của nước Mỹ trong chiến tranh VN mà trong một thời gian quá lâu đã bị các lực-lượng phản chiến mô-tả như một quân đội yếu hèn, không dám đương đầu với Cộng quân.

Sau một thời gian vận động cả năm trời, cuối cùng Nghị-quyết J.R. 455 của ông đã được các đồng-viện ở cả Thượng lẫn Hạ-viện Virginia thông qua vào ngày 20 và 21/2/2013 với đa-số áp đảo là 139 phiếu thuận trên 140 phiếu cả thảy (40 phiếu ở Thượng-viện và 99 phiếu ở Hạ-viện). Nghị-quyết gồm tất cả 25 điều khoản hoàn-toàn ủng-hộ và đề cao cuộc chiến đấu kiêu hùng của quân, dân miền Nam cũng như những đóng góp đáng kể của cộng-đồng người Việt tự do sau khi sang Mỹ và đến định cư ở Virginia.

Tháng 2 vừa qua, vào ngày 10/2/2014, để đánh dấu một năm Nghị-quyết 455 được thông qua ở Virginia, TNS Dick Black đã mời một phái-đoàn cộng đồng từ Virginia-DC-Maryland và một phái đoàn từ Richmond, thủ-phủ của tiểu bang, đến một buổi họp của Thượng viện để ông có dịp đề cao VNCH và Quân Lực VNCH. Phái-đoàn từ Virginia-DC-Maryland, ngoài ông chủ-tịch Cộng đồng Đoàn Hữu Định (cựu-sĩ-quan Lôi Hổ), ông Phó-chủ-tịch Nguyễn Mậu Trinh (cựu-sĩ-quan Mũ Đỏ, đồng thời là Hội Trưởng Hội Cao Niên vùng HTĐ), còn có Đề đốc Đinh Mạnh Hùng và Chuẩn Tướng Trần Quang Khôi đại diện cho bên Quân đội, và ông Lý Hiền Tài, cựu dân biểu VNCH, nghĩa là đủ cả đại diện Hành pháp lẫn Lập pháp và Quân lực VNCH. Ngoài ra còn mấy "bà mẹ VN" mặc áo dài vàng ba sọc đỏ. Bên cộng-đồng Richmond có ông Phan Đức Tính, một doanh-gia và nhân sĩ nổi tiếng trong vùng, cô Lan Trần giám-đốc Phòng Thương mại Á-châu Virginia, ông Huỳnh Văn Hiệp đại diện Hòa Hảo, ông Phạm Toàn đại diện Công giáo, một phái đoàn Cao Đài (Trần Quang Sĩ, Lê Hùng, Trần Thị Tuyết Anh), Hòa Thượng Kim Cang đại diện Phật Giáo, và Mục Sư Tin Lành Nguyễn Minh Hà, chưa kể một số quân-nhân (Người Nhái, Biệt Động Quân, v.v.), nghĩa là đủ cả bên dân sự, quân nhân lẫn tôn giáo. Ngoài ra, từ Cali về còn có ông Hồ Văn Sinh của VNCH Foundation và cô Phạm Diễm Chi, nữ-quân-nhân.

Giới-thiệu phái-đoàn VN (khoảng 40 người), TNS Dick Black nói: "Chưa bao giờ chúng ta được đón ở trong phòng hội này một phái-đoàn nhiều anh hùng đến như thế!" Rồi ông giới-thiệu mấy nhân-vật chủ chốt với từng người được mô-tả qua vài hàng tiểu-sử vắn tắt. Tiếp lời ông là ông chủ-tịch Thượng-viện chào mừng phái-đoàn rồi ông yêu-cầu toàn-thể hội-trường nghênh đón phái-đoàn đến thăm Thượng-viện. Tất cả 40 thượng-nghị-sĩ đứng lên vỗ tay ran và cuộc "standing ovation" này đã kéo dài gần 3 phút.

Virginia là tiểu-bang đầu tiên công-nhận cờ vàng, tiểu-bang đầu tiên công-nhận ngày "Chiến-sĩ cho Tự do" (Freedom Fighters Day) vào đúng ngày Quân-lực VNCH (19/6), và cũng là tiểu-bang vận-động mạnh cho ngày Nhân-quyền VN (Vietnam Human Rights Day) mỗi năm ở trên Quốc-hội Hoa-kỳ vào ngày 11 tháng 5. Với Nghị-quyết J.R. 455, Virginia là tiểu-bang đầu tiên công-nhận quân, dân, cán, chính và vinh danh Quân-lực VNCH trong cuộc chiến cho tự do, dân-chủ ở Việt-nam.


blank
Tiếp theo trong phần trình bày về Nghị Quyết J.R 455 Thượng Nghị Sĩ Dick Black đã nói: "Sau chiến tranh Việt Nam phải mất rất nhiều thời gian để dân Mỹ mới kính trọng những chiến binh Mỹ về từ chiến trường Việt Nam, trong khi đó lại quên đi những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, họ bị xuyên tạc sự thật về cuộc chiến đấu, ông cho biết chúng ta không phải dài dòng để viết sách mà chỉ cần có một văn bản để ghi công những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng chiến đấu trên các chiến trường để bảo vệ tự do, dân chủ vì họ đã bị những phần tử cộng sản xấu xa độc ác cùng với sự tuyên truyền sai sự thật của những kẻ phản chiến tin rằng cộng sản vào sẽ đem lại tự do hạnh phúc cho toàn dân, họ đã không ngờ khi cộng sản vào đã có hai triệu người bỏ nước ra đi, mặc dù họ ra đi là cầm chắc sự chết trong tay nhưng với lòng can đảm chỉ vì hai chữ tự do. Để trả lời những ý nghĩ về cộng sản không đến nổi tệ thì hãy nhìn vào hình ảnh những bà mẹ trao con cho những người chưa bao giờ quen biết mang đi chỉ vì nghĩ đến tương lai của những ngày cộng sản cai trị. Trong dịp nầy ông cũng đã kể về một số kỷ niệm thương tâm mà chính ông đã chứng kiến nên khi viết thư về cho Ba ông, ông đã kể một vụ cộng sản tàn sát 28 trẻ em trong một trận chiến. Ông kể về trận Mậu Thân về Việt Nam hóa chiến tranh Mỹ đã phản bội lời hứa, cắt viện trợ... Nếu không có những vấn đề nầy xãy ra Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa sẽ đánh thắng âm mưu xâm lược của cộng sản Miến Bắc. Ông cũng đã chứng minh những trận đánh như Tết Mậu Thân, Mùa Hè Đỏ Lửa, Trận Đức Huệ với Tiểu Đoàn 83 Biệt Động Quân, chiến trận anh dũng đã làm nổi bật tên tuổi của Chuẩn Tướng Trần Quang Khôi khi đánh tan Sư Đoàn quân cộng sản...

Ông hy vọng Nghị Quyết nầy sẽ nói lại sự thật để sau nầy có những đứa bé nói sai người Ông sẽ chỉ cái bản văn nầy để con cháu biết đích xác về cuộc chiến Việt Nam. Ông hy vọng trong những ngày sắp tới các Tiểu Bang cũng sẽ có Nghị Quyết tương tự như J.R 455 giống như Nghị Quyết cờ vàng mà trong thời gian qua chúng ta đã vận động.

Theo Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích thì phải có công nhận mới có chủ quyền để tranh đấu về biển đảo Việt Nam, với những Nghị Quyết tương tự như thế nầy. Trong dịp nầy TNS. Dick Black cho biết: "niềm mong muốn lớn nhất của ông là phải có chính quyền, khi đó ông sẽ là người đầu tiên xin làm công dân danh dự Việt Nam Cộng Hòa."

Tiếp theo là phần dành cho báo chí đặt các câu hỏi, trong số những cầu hỏi được đặt ra có những câu hỏi như: Tại sao lấy ngày 30 tháng 4 là ngày quốc hận để làm ngày vinh danh Việt Nam Cộng Hòa đó có phải cố tình để quên đi ngày quốc hận hay không? Thì được Ông trả lời là khi Nghị Quyết được thông qua lúc đó lưỡng viên bảo chọn ngày ông nghĩ ngay đến ngày mà mọi người Việt Nam ai cũng nhớ đó là ngày tang thương nhất 30-4. Đó là một sự vô tình mà ông không nghĩ đến, ông nghĩ quan trọng là nội dung của Bản Nghị Quyết còn ngày thì chúng ta có thể sửa lại được."

Nghị Quyết J.R 455 là một nghị quyết vô cùng quan trọng đối với tập thể cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong công cuộc vinh danh chính thể Việt Nam Cộng Hòa và sự tranh đấu cho việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trên phương diện công pháp quốc tế.

blank
Trong dịp nầy Ông cũng đã trao tặng Nhà Báo Lý Kiến Trúc một bản Nghị Quyết J.R 455.

Tiếp theo phần cảm ơn của một số đại diện hội đoàn đoàn thể.

Cuộc họp báo kết thúc vào lúc 6 giờ cùng ngày.

Sáng hôm sau Chủ Nhật ngày 30 tháng 3 năm 2014 vào lúc 10 giờ sáng tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ TNS Dick Black, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích và một số đại diện các Quân Binh Chủng, qúy vị nhân sĩ cùng một số thành viên trong Việt Nam Cộng Hòa Foundation đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm các chiến sĩ Việt Mỹ đã hy sinh để bảo vệ tự do cho quê hương Việt Nam.

Buổi chiều vào lúc 4 giờ tại nhà hàng Emerald một buổi tiệc Vinh Danh Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã được tổ chức với sự tham dự của một số các cựu quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa, một số đại diện các quân binh chủng QLVNCH, qúy vị quan khách qúy vị đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể. Quan khách có Thị Trưởng Thành Phố Werstminster Ông Tạ Đức Trí, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Chris Phan, cựu Đại Tá Llê Khắc Lý, Chủ Tịch Lâm Thời Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Kỹ Sư Nguyễn Mạnh Chí, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia nam Cali. Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ... Điếu hợp chương trình phần nghi thức khai mạc do Đinh Quang Truật với sự phối hợp của Hạnh Cư và Ban hợp ca Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ.

Sau đó Kỹ Sư Nguyễn Mạnh Chí lên giới thiệu thành phần tham dự và tiếp tục điều hợp chương trình.

Mở đầu ông giới thiệu GS. Nguyễn Ngọc Bích lên giới thiệu vài nét về TNS.Dick Black và tiếp theo mời TNS. Lên phát biểu, trong phần phát biểu ông cũng đã cho biết những chi tiết như cuộc họp báo kể trên.

Sau đó là lời phát biểu của qúy vị dân cử, qúy vị quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể...

Tiếp theo phần trao qùa lưu niệm cho TNS Dick Black và ban tổ chức nhận bằng tưởng lệ của Giám Sát Viên Janet Nguyễn.

Xen lẫn có chương trình nhạc đấu tranh do Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ thực hiện.

Cuối cùng Ông Phan Văn Chính thay mạt Ban Tổ Chức lên ngỏ lời cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị quan khách cùng đồng hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.