Hôm nay,  

Trang Sử Việt: Trần Thủ Độ

18/02/201400:00:00(Xem: 5643)
Nguyễn Lộc Yên
(Lời tâm tình: Bài viết về “Sử Việt-Đất Việt” chỉ khái quát, không đi sâu từng chi tiết của đề tài. Cuối mỗi bài viết, phần “Thiết nghĩ” nếu có chỉ là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung đã biên soạn. Trang Sử Việt và Trang Đất Việt được đăng hằng tuần, luôn mong mỏi nhúm nhen tình tự dân tộc, niềm yêu thương quê hương và giữ gìn Việt ngữ cùng văn hóa Việt.)
________________

TRẦN THỦ ĐỘ
(1194 - 1264)

Năm 1223, Trần Tự Khánh mất, Trần Thừa được thăng đặc cách Phụ quốc Thái úy và em họ của Trần hậu là Trần Thủ Độ được phong chức Điện tiền Chỉ huy sứ, là một chức vụ quan trọng trong triều đình. Lý Chiêu Hoàng làm vua còn nhỏ, nên Trần Thủ Độ nắm hết quyền hành. Thời Lý Chiêu Hoàng trong nước giặc giã khắp nơi, ông phải lo cắt cử người đánh dẹp, bên ngoài quân Nguyên sắp sửa xâm lăng Đại Việt.

Trần Cảnh 8 tuổi làm quan Chánh thủ, bưng khăn, nước hầu vua. Một hôm Chiêu Hoàng tạt nước ướt cả mặt Trần Cảnh và lấy khăn ném Trần Cảnh, Trần Cảnh hoảng hốt quỳ tâu: “Xin bệ hạ tha tội! Xin bệ hạ tha tội!”. Chiêu Hoàng cười: “Tha cho ngươi! Nay ngươi biết nói khôn rồi đấy!”. Thủ Độ thấy Chiêu Hoàng mến Trần Cảnh, muốn lập kế tác thành cuộc hôn nhân giữa Trần Cảnh và Chiêu Hoàng. Hôn lễ đế vương được cử hành ngày 21 tháng 10 năm Ất dậu (1225). Ngày 11 tháng 12 năm ấy, Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho chồng. Trần Cảnh lên ngôi, đế hiệu Trần Thái Tông, Thủ Độ được phong chức Thái sư. Nhà Trần soán ngôi Lý triều!. Từ đấy, có nhiều quan lại nhà Lý và nhiều sĩ phu lúc ấy công phẫn, nhưng thế lực nhà Trần quá mạnh đành thúc thủ.

Năm 1226, Lý Huệ Tông đến tu tại chùa Chân Giáo. Một hôm Huệ Tông nhổ cỏ ở sân chùa, Trần Thủ Độ đi ngang qua bảo: “Nhổ cỏ thì phải nhổ cả rễ cái nó đi”. Huệ Tông nói: “Nhà ngươi nói ta hiểu”. Sau đó Huệ Tông buồn bã, hối hận và tự tử.

Tháng 8 năm Bính tuất (1226), tân triều chuẩn bị làm lễ thành hôn cho Thái sư Trần Thủ Độ và Hoàng hậu Lý triều là Trần Thị Dung, bà Trần Thị Dung ngán ngẩm Lý Huệ Tông vì Đàm Thái hậu đã nhiều lần khinh rẻ và muốn hại bà, nên bà đã cảm mến Trần Thủ Độ. Bà được phong tước Linh từ Quốc mẫu.

Năm 1232, nhân dịp làm lễ tế Tiên hậu nhà Lý ở Bắc Ninh. Thủ Độ sai quân đào hầm, làm sàn giả trên mặt, khi các tôn thất nhà Lý vào tế lễ bị sụt cả xuống hố, Thủ Độ cho đổ đất chôn sống tất cả (nhưng trong Đại Việt Sử ký toàn thư, Ngô Sĩ Liên ghi: Việc này chưa chắc đã có thực). Năm 1237, Chiêu Thánh Hoàng hậu chưa có con, Thủ Độ giáng xuống làm công chúa, bắt Thuận Thiên (vợ Trần Liễu) đang mang thai ép gả cho Trần Thái Tông?!. Năm 1258, quân Nguyên xâm lăng Đại Việt, vua hỏi Trần Thủ Độ: “Thế giặc mạnh, Thượng phụ tính sao?”. Ông khẳng khái thưa: “Đầu tôi chưa rơi xuống đất, xin bệ hạ đừng lo”. Ông là người lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Nguyên lần thứ nhất đã đem về chiến thắng huy hoàng cho Đại Việt.

Ông thưởng phạt công minh, có một lần kiệu của Linh Từ Quốc mẫu đến thềm cấm, bị lính ngăn lại, bà về nói với Thủ Độ: “Ta là vợ của ông mà lính khinh thường, ông phải trừng phạt nó”. Trần Thủ Độ cho gọi người lính ấy đến, ai cũng nghĩ hắn bị chém đầu, nhưng ông bảo: “Ngươi ở chức thấp mà biết giữ gìn phép nước, thật đáng khen”. Ông nói xong, ra lệnh quân hầu đem vàng lụa thưởng cho người lính ấy. Bấy giờ, có một người xin Linh từ Quốc Mẫu chức Câu dương (một chức vị trong xã), Thủ Độ gọi người ấy đến, hắn mừng hí hửng, nghĩ bụng có lẽ được thăng thưởng, nhưng ông bảo: “Ngươi được Linh từ Quốc mẫu nâng đỡ làm Câu dương, chắc ngươi có đặc biệt hơn người khác, vậy ta cho chặt một ngón chân để phân biệt”. Hắn lạy lục xin tha, hồi lâu Thủ Độ mới tha cho, từ đấy không ai dám được chức tước bằng nhờ vã người khác, mà lập thân chính khả năng của mình. Ông mất tháng giêng năm Mậu tý (1264) hưởng thọ 70 tuổi.

*- Thiết nghĩ: Trần Thủ Độ có công: Xây dựng nhà Trần, ổn định quốc gia đang khi loạn lạc, đánh đuổi quân Nguyên xâm lăng nước ta lần thứ nhất. Nhưng những thủ đoạn giết tôn thất nhà Lý hàng loạt, ép vua lấy chị dâu đang có bầu, những việc này làm sao tránh khỏi bị người đời dị nghị?!.

Cảm niệm: Trần Thủ Độ

Khôn khéo, học hành dẫu ít oi
Nước nhà loạn lạc, dẹp muôn nơi
Mưu mô, triều Lý tiêu tan đế
Lo liệu nhà Trần, chấp chính ngôi
Chính sự, nói năng luôn thẳng thắn
Tội công, xét xử chẳng lôi thôi
Quân Nguyên xâm lược, không nhân nhượng
Giết hại, ép hôn, tai tiếng đời?!.


Nguyễn Lộc Yên

Ý kiến bạn đọc
20/02/201408:00:00
Khách
Đây là một tên gian manh ,giết người không gướm tay , tuy có tài nhưng thật là ác độc ,có tài thì phải có đứ thì người đời mới ca ngợi , nhà Trần đã dùng thủ đoan cướp ngôi của nha Lý nên sau này nhà Trần bị giặc Hồ quý Ly cướp ngôi lại dân Việt biết chỉ cười ruồi
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.