Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Trần Thủ Độ

18/02/201400:00:00(Xem: 4544)
Nguyễn Lộc Yên
(Lời tâm tình: Bài viết về “Sử Việt-Đất Việt” chỉ khái quát, không đi sâu từng chi tiết của đề tài. Cuối mỗi bài viết, phần “Thiết nghĩ” nếu có chỉ là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung đã biên soạn. Trang Sử Việt và Trang Đất Việt được đăng hằng tuần, luôn mong mỏi nhúm nhen tình tự dân tộc, niềm yêu thương quê hương và giữ gìn Việt ngữ cùng văn hóa Việt.)
________________

TRẦN THỦ ĐỘ
(1194 - 1264)

Năm 1223, Trần Tự Khánh mất, Trần Thừa được thăng đặc cách Phụ quốc Thái úy và em họ của Trần hậu là Trần Thủ Độ được phong chức Điện tiền Chỉ huy sứ, là một chức vụ quan trọng trong triều đình. Lý Chiêu Hoàng làm vua còn nhỏ, nên Trần Thủ Độ nắm hết quyền hành. Thời Lý Chiêu Hoàng trong nước giặc giã khắp nơi, ông phải lo cắt cử người đánh dẹp, bên ngoài quân Nguyên sắp sửa xâm lăng Đại Việt.

Trần Cảnh 8 tuổi làm quan Chánh thủ, bưng khăn, nước hầu vua. Một hôm Chiêu Hoàng tạt nước ướt cả mặt Trần Cảnh và lấy khăn ném Trần Cảnh, Trần Cảnh hoảng hốt quỳ tâu: “Xin bệ hạ tha tội! Xin bệ hạ tha tội!”. Chiêu Hoàng cười: “Tha cho ngươi! Nay ngươi biết nói khôn rồi đấy!”. Thủ Độ thấy Chiêu Hoàng mến Trần Cảnh, muốn lập kế tác thành cuộc hôn nhân giữa Trần Cảnh và Chiêu Hoàng. Hôn lễ đế vương được cử hành ngày 21 tháng 10 năm Ất dậu (1225). Ngày 11 tháng 12 năm ấy, Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho chồng. Trần Cảnh lên ngôi, đế hiệu Trần Thái Tông, Thủ Độ được phong chức Thái sư. Nhà Trần soán ngôi Lý triều!. Từ đấy, có nhiều quan lại nhà Lý và nhiều sĩ phu lúc ấy công phẫn, nhưng thế lực nhà Trần quá mạnh đành thúc thủ.

Năm 1226, Lý Huệ Tông đến tu tại chùa Chân Giáo. Một hôm Huệ Tông nhổ cỏ ở sân chùa, Trần Thủ Độ đi ngang qua bảo: “Nhổ cỏ thì phải nhổ cả rễ cái nó đi”. Huệ Tông nói: “Nhà ngươi nói ta hiểu”. Sau đó Huệ Tông buồn bã, hối hận và tự tử.

Tháng 8 năm Bính tuất (1226), tân triều chuẩn bị làm lễ thành hôn cho Thái sư Trần Thủ Độ và Hoàng hậu Lý triều là Trần Thị Dung, bà Trần Thị Dung ngán ngẩm Lý Huệ Tông vì Đàm Thái hậu đã nhiều lần khinh rẻ và muốn hại bà, nên bà đã cảm mến Trần Thủ Độ. Bà được phong tước Linh từ Quốc mẫu.

Năm 1232, nhân dịp làm lễ tế Tiên hậu nhà Lý ở Bắc Ninh. Thủ Độ sai quân đào hầm, làm sàn giả trên mặt, khi các tôn thất nhà Lý vào tế lễ bị sụt cả xuống hố, Thủ Độ cho đổ đất chôn sống tất cả (nhưng trong Đại Việt Sử ký toàn thư, Ngô Sĩ Liên ghi: Việc này chưa chắc đã có thực). Năm 1237, Chiêu Thánh Hoàng hậu chưa có con, Thủ Độ giáng xuống làm công chúa, bắt Thuận Thiên (vợ Trần Liễu) đang mang thai ép gả cho Trần Thái Tông?!. Năm 1258, quân Nguyên xâm lăng Đại Việt, vua hỏi Trần Thủ Độ: “Thế giặc mạnh, Thượng phụ tính sao?”. Ông khẳng khái thưa: “Đầu tôi chưa rơi xuống đất, xin bệ hạ đừng lo”. Ông là người lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Nguyên lần thứ nhất đã đem về chiến thắng huy hoàng cho Đại Việt.

Ông thưởng phạt công minh, có một lần kiệu của Linh Từ Quốc mẫu đến thềm cấm, bị lính ngăn lại, bà về nói với Thủ Độ: “Ta là vợ của ông mà lính khinh thường, ông phải trừng phạt nó”. Trần Thủ Độ cho gọi người lính ấy đến, ai cũng nghĩ hắn bị chém đầu, nhưng ông bảo: “Ngươi ở chức thấp mà biết giữ gìn phép nước, thật đáng khen”. Ông nói xong, ra lệnh quân hầu đem vàng lụa thưởng cho người lính ấy. Bấy giờ, có một người xin Linh từ Quốc Mẫu chức Câu dương (một chức vị trong xã), Thủ Độ gọi người ấy đến, hắn mừng hí hửng, nghĩ bụng có lẽ được thăng thưởng, nhưng ông bảo: “Ngươi được Linh từ Quốc mẫu nâng đỡ làm Câu dương, chắc ngươi có đặc biệt hơn người khác, vậy ta cho chặt một ngón chân để phân biệt”. Hắn lạy lục xin tha, hồi lâu Thủ Độ mới tha cho, từ đấy không ai dám được chức tước bằng nhờ vã người khác, mà lập thân chính khả năng của mình. Ông mất tháng giêng năm Mậu tý (1264) hưởng thọ 70 tuổi.

*- Thiết nghĩ: Trần Thủ Độ có công: Xây dựng nhà Trần, ổn định quốc gia đang khi loạn lạc, đánh đuổi quân Nguyên xâm lăng nước ta lần thứ nhất. Nhưng những thủ đoạn giết tôn thất nhà Lý hàng loạt, ép vua lấy chị dâu đang có bầu, những việc này làm sao tránh khỏi bị người đời dị nghị?!.

Cảm niệm: Trần Thủ Độ

Khôn khéo, học hành dẫu ít oi
Nước nhà loạn lạc, dẹp muôn nơi
Mưu mô, triều Lý tiêu tan đế
Lo liệu nhà Trần, chấp chính ngôi
Chính sự, nói năng luôn thẳng thắn
Tội công, xét xử chẳng lôi thôi
Quân Nguyên xâm lược, không nhân nhượng
Giết hại, ép hôn, tai tiếng đời?!.


Nguyễn Lộc Yên

Ý kiến bạn đọc
20/02/201408:00:00
Khách
Đây là một tên gian manh ,giết người không gướm tay , tuy có tài nhưng thật là ác độc ,có tài thì phải có đứ thì người đời mới ca ngợi , nhà Trần đã dùng thủ đoan cướp ngôi của nha Lý nên sau này nhà Trần bị giặc Hồ quý Ly cướp ngôi lại dân Việt biết chỉ cười ruồi
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.