Hôm nay,  

Trang Sử Việt: Trần Thủ Độ

18/02/201400:00:00(Xem: 5264)
Nguyễn Lộc Yên
(Lời tâm tình: Bài viết về “Sử Việt-Đất Việt” chỉ khái quát, không đi sâu từng chi tiết của đề tài. Cuối mỗi bài viết, phần “Thiết nghĩ” nếu có chỉ là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung đã biên soạn. Trang Sử Việt và Trang Đất Việt được đăng hằng tuần, luôn mong mỏi nhúm nhen tình tự dân tộc, niềm yêu thương quê hương và giữ gìn Việt ngữ cùng văn hóa Việt.)
________________

TRẦN THỦ ĐỘ
(1194 - 1264)

Năm 1223, Trần Tự Khánh mất, Trần Thừa được thăng đặc cách Phụ quốc Thái úy và em họ của Trần hậu là Trần Thủ Độ được phong chức Điện tiền Chỉ huy sứ, là một chức vụ quan trọng trong triều đình. Lý Chiêu Hoàng làm vua còn nhỏ, nên Trần Thủ Độ nắm hết quyền hành. Thời Lý Chiêu Hoàng trong nước giặc giã khắp nơi, ông phải lo cắt cử người đánh dẹp, bên ngoài quân Nguyên sắp sửa xâm lăng Đại Việt.

Trần Cảnh 8 tuổi làm quan Chánh thủ, bưng khăn, nước hầu vua. Một hôm Chiêu Hoàng tạt nước ướt cả mặt Trần Cảnh và lấy khăn ném Trần Cảnh, Trần Cảnh hoảng hốt quỳ tâu: “Xin bệ hạ tha tội! Xin bệ hạ tha tội!”. Chiêu Hoàng cười: “Tha cho ngươi! Nay ngươi biết nói khôn rồi đấy!”. Thủ Độ thấy Chiêu Hoàng mến Trần Cảnh, muốn lập kế tác thành cuộc hôn nhân giữa Trần Cảnh và Chiêu Hoàng. Hôn lễ đế vương được cử hành ngày 21 tháng 10 năm Ất dậu (1225). Ngày 11 tháng 12 năm ấy, Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho chồng. Trần Cảnh lên ngôi, đế hiệu Trần Thái Tông, Thủ Độ được phong chức Thái sư. Nhà Trần soán ngôi Lý triều!. Từ đấy, có nhiều quan lại nhà Lý và nhiều sĩ phu lúc ấy công phẫn, nhưng thế lực nhà Trần quá mạnh đành thúc thủ.

Năm 1226, Lý Huệ Tông đến tu tại chùa Chân Giáo. Một hôm Huệ Tông nhổ cỏ ở sân chùa, Trần Thủ Độ đi ngang qua bảo: “Nhổ cỏ thì phải nhổ cả rễ cái nó đi”. Huệ Tông nói: “Nhà ngươi nói ta hiểu”. Sau đó Huệ Tông buồn bã, hối hận và tự tử.

Tháng 8 năm Bính tuất (1226), tân triều chuẩn bị làm lễ thành hôn cho Thái sư Trần Thủ Độ và Hoàng hậu Lý triều là Trần Thị Dung, bà Trần Thị Dung ngán ngẩm Lý Huệ Tông vì Đàm Thái hậu đã nhiều lần khinh rẻ và muốn hại bà, nên bà đã cảm mến Trần Thủ Độ. Bà được phong tước Linh từ Quốc mẫu.

Năm 1232, nhân dịp làm lễ tế Tiên hậu nhà Lý ở Bắc Ninh. Thủ Độ sai quân đào hầm, làm sàn giả trên mặt, khi các tôn thất nhà Lý vào tế lễ bị sụt cả xuống hố, Thủ Độ cho đổ đất chôn sống tất cả (nhưng trong Đại Việt Sử ký toàn thư, Ngô Sĩ Liên ghi: Việc này chưa chắc đã có thực). Năm 1237, Chiêu Thánh Hoàng hậu chưa có con, Thủ Độ giáng xuống làm công chúa, bắt Thuận Thiên (vợ Trần Liễu) đang mang thai ép gả cho Trần Thái Tông?!. Năm 1258, quân Nguyên xâm lăng Đại Việt, vua hỏi Trần Thủ Độ: “Thế giặc mạnh, Thượng phụ tính sao?”. Ông khẳng khái thưa: “Đầu tôi chưa rơi xuống đất, xin bệ hạ đừng lo”. Ông là người lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Nguyên lần thứ nhất đã đem về chiến thắng huy hoàng cho Đại Việt.

Ông thưởng phạt công minh, có một lần kiệu của Linh Từ Quốc mẫu đến thềm cấm, bị lính ngăn lại, bà về nói với Thủ Độ: “Ta là vợ của ông mà lính khinh thường, ông phải trừng phạt nó”. Trần Thủ Độ cho gọi người lính ấy đến, ai cũng nghĩ hắn bị chém đầu, nhưng ông bảo: “Ngươi ở chức thấp mà biết giữ gìn phép nước, thật đáng khen”. Ông nói xong, ra lệnh quân hầu đem vàng lụa thưởng cho người lính ấy. Bấy giờ, có một người xin Linh từ Quốc Mẫu chức Câu dương (một chức vị trong xã), Thủ Độ gọi người ấy đến, hắn mừng hí hửng, nghĩ bụng có lẽ được thăng thưởng, nhưng ông bảo: “Ngươi được Linh từ Quốc mẫu nâng đỡ làm Câu dương, chắc ngươi có đặc biệt hơn người khác, vậy ta cho chặt một ngón chân để phân biệt”. Hắn lạy lục xin tha, hồi lâu Thủ Độ mới tha cho, từ đấy không ai dám được chức tước bằng nhờ vã người khác, mà lập thân chính khả năng của mình. Ông mất tháng giêng năm Mậu tý (1264) hưởng thọ 70 tuổi.

*- Thiết nghĩ: Trần Thủ Độ có công: Xây dựng nhà Trần, ổn định quốc gia đang khi loạn lạc, đánh đuổi quân Nguyên xâm lăng nước ta lần thứ nhất. Nhưng những thủ đoạn giết tôn thất nhà Lý hàng loạt, ép vua lấy chị dâu đang có bầu, những việc này làm sao tránh khỏi bị người đời dị nghị?!.

Cảm niệm: Trần Thủ Độ

Khôn khéo, học hành dẫu ít oi
Nước nhà loạn lạc, dẹp muôn nơi
Mưu mô, triều Lý tiêu tan đế
Lo liệu nhà Trần, chấp chính ngôi
Chính sự, nói năng luôn thẳng thắn
Tội công, xét xử chẳng lôi thôi
Quân Nguyên xâm lược, không nhân nhượng
Giết hại, ép hôn, tai tiếng đời?!.


Nguyễn Lộc Yên

Ý kiến bạn đọc
20/02/201408:00:00
Khách
Đây là một tên gian manh ,giết người không gướm tay , tuy có tài nhưng thật là ác độc ,có tài thì phải có đứ thì người đời mới ca ngợi , nhà Trần đã dùng thủ đoan cướp ngôi của nha Lý nên sau này nhà Trần bị giặc Hồ quý Ly cướp ngôi lại dân Việt biết chỉ cười ruồi
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Trong năm 2023 còn nhiều vấn đề đáng lo ngại, gây bất an cho xã hội. Các tội phạm trên các lĩnh vực tiếp tục gia tăng toàn quốc xảy ra 48.100 vụ phạm tội và trật tự xã hội tăng 18%.”
Việt Nam đang thương lượng mua chiến đấu cơ F-16 của Mỹ để tăng cường bảo vệ an ninh trước đe dọa ngày một lên cao của Trung Quốc ở Biển Đông. Tin này được truyền miệng ở Hoa Thịnh Đốn, tiếp theo sau chuyến thăm Việt Nam 2 ngày 10-11 tháng 9/2023 của Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, các viên chức thẩm quyền của đôi bên không tiết lộ số lượng F-16 mà Việt Nam có thể mua với giá 30 triệu dollars một chiếc...
Số năm tháng tôi nằm trong tù chắc ít hơn thời gian mà nhà thơ Nguyễn Chí Thiện ngồi trong nhà mét (W.C) và có lẽ cũng chỉ bằng thời gian ngủ trưa của nhà văn Vũ Thư Hiên, ở trại Bất Bạt, Sơn Tây. Bởi vậy, sau khi đọc tác phẩm Hỏa Lò và Đêm Giữa Ban Ngày của hai ông (rồi đọc thêm Chuyện Kể Năm 2000 của Bùi Ngọc Tấn, Thung Lũng Tử Thần của Vũ Ánh, và Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp) thì tôi tự hứa là không bao giờ viết lách gì vể chuyện nhà tù, trại tù hay người tù nào cả.
Càng gần đến Đại hội đảng toàn quốc khóa XIV (2026-2031), đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) càng ra sức kiên định 4 nguyên tắc được coi là “có ý nghĩa sống còn đối với chế độ.”
Trời mưa thì buồn. Trời nắng thì vui. Mưa nhiều quá gây lụt lội, trở thành thảm cảnh. Nắng quá độ gây khô hạn, cháy mùa màng, gây đói khổ. Gọi là thiên tai. Có nghĩa thảm họa do trời gây ra. Hoặc chữ “thiên” đại diện cho thiên nhiên. Nhưng gần đây, vấn nạn khí hậu biến đổi, gây ra nhiều “thiên tai” có thể gọi lại là “thiên nhân tai,” vì con người góp phần lớn tạo ra khốn khổ cho nhau. “Thiên nhân tai,” nghe lạ mà có đúng không? Nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu là hiệu ứng nhà kính. Một số loại khí trong bầu khí quyển bao quanh trái đất hoạt động hơi giống như gương kính trong nhà kính, giữ nhiệt của mặt trời và ngăn nó trở lại không gian, gây ra hiện tượng nóng lên cho toàn cầu. Nhiều loại khí nhà kính này xuất hiện một cách tự nhiên, nhưng các hoạt động của con người đang làm tăng nồng độ của một số loại khí này trong khí quyển, cụ thể là: Cacbon dioxit (CO2), khí mê-tan, nitơ oxit, khí florua
Tuy lịch sử không nói đến, nhưng nếu chịu khó lục lọi đây đó, người ta sẽ tìm ra một giai thoại khá thú vị về việc bản Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam được Hồ Chí Minh soạn thảo và đọc trong buổi lễ trước công chúng tại vườn hoa Ba Đình (nay là Quảng trường Ba Đình) ngày 2 tháng 9 năm 1945. Theo tường thuật của nhà báo Hồng Hà trên báo Cứu Quốc của Việt Minh, ông Nguyễn Hữu Đang là người đọc chương trình buổi lễ và giới thiệu Chính phủ Lâm thời cùng chủ tịch Chính phủ đọc Tuyên ngôn Độc lập. Ông Nguyễn Hữu Đang là Trưởng ban Tổ chức Lễ đài, ông chính là người đứng trước micro giới thiệu: “Thưa đồng bào... Đây là Chủ tịch Chính phủ Lâm thời Hồ Chí Minh.” Nói xong, ông lùi lại, nhường micro cho Hồ Chí Minh.
Quán bún bò 199 là chỗ dựa tài chính vững chắc giúp ông Lâm Kim Hùng (66 tuổi, Đồng Nai) nuôi hàng chục sinh viên nghèo hiếu học. Quán của ông vừa là nơi ăn ở miễn phí vừa là nơi tạo công ăn việc làm cho các bạn kiếm thêm thu nhập…May mắn trong việc kinh doanh, quán bún bò mang lại nguồn thu nhập ổn định. Thế nhưng, vì sống một mình, nên khoảng lợi nhuận ấy quá dư giả so với cuộc sống bình thường của ông. Nhận thấy cứ để dành tiền mãi cũng chẳng được gì nên ông quyết định giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
Đảng CSVN đang rối beng lên về tình trạng cán bộ tham nhũng quyền lực, nhưng lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khiến dân te tua. Tình trạng này được báo của Trung ương đảng “vạch áo cho người xem lưng” cả trong hai lĩnh vực...
Số lượng người nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ cao kỷ lục đang khiến cho hệ thống nhập cư vốn đã quá tải càng thêm phần căng thẳng. Dữ liệu mới đây của chính phủ cho thấy các viên chức biên phòng đã thực hiện 2.05 triệu vụ bắt giữ trong năm tài chánh kết thúc vào tháng 9. Đây là năm thứ hai liên tiếp mà số vụ bắt giữ như vậy cao hơn 2 triệu. Trong quá khứ, các con số tăng và giảm dựa trên những thay đổi quan trọng về kinh tế và chính sách, như các đợt suy thoái kinh tế và siết chặt biên giới trong thời kỳ đại dịch. Nhưng chưa bao giờ số vụ bắt giữ vượt quá 1.7 triệu, và cũng chưa bao giờ duy trì ở mức cao như vậy trong mấy năm liên tục.
Hai việc đang làm cho Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng mất ăn mất ngủ là “tình trạng xa rời Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh” và “tham nhũng quyền lực” ngay trong hàng ngũ cán bộ, đảng viên có nhiệm vụ chống tham nhũng, thanh tra và thi hành kỷ luật...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.