93 thuyền nhân Việt bị Úc ngược đãi

09/02/201400:00:00(Xem: 5189)

93 thuyền nhân Việt bị Úc ngược đãi

Liên lạc:Phạm Lê Hoàng Nam 0412 710 311, infovietbp@gmail.com

THUYEN_NHAN_tai_Uc-content

(Bản tin của Liên Minh ViệtBP*, 10/02/2014)- Tin từ trại giam thuyền nhân ở Đảo Christmas cập nhật bản tin của chúng tôi tuần trước: Đến nay khoảng 93 thuyền nhân Việt đã bị áp tải từ trại Yongah Hill ở Tây Úc đến đây trong tuần qua. Và họ đã bị ngược đãi.

Bị còng tay

Trên 3 chuyến bay chở 93 người đến trại giam ở Đảo Chirstmas, mọi thuyền nhân bị còng, bị cấm không cho đi tiêu tiểu.

Trước đó, tại trại Yongah Hill ở Tây Úc, an ninh lực lưỡng xông vào phòng lúc sáng sớm khoảng 5g để áp tải thuyền nhân, không cho đánh răng, mặc áo, không cho gọi luật sư. Có người còn kể họ “bị 2 an ninh xách nách đưa ra xe, chân không đụng đất”.

Các viên chức Úc nói lý do bị áp tải là vì một số thuyền nhân đã trốn trại. Tuy nhiên, trong số 93 người, chỉ có khoảng 10 người đã trốn trại, mà mọi người đều bị còng tay.

Tết Christmas: ảm đạm

Các thuyền nhân cũng cho hay, những quà Tết như bánh chưng, nước mắm được gởi vô trong dịp Tết vừa qua, họ không được nhận.

Theo thuyền nhân thì họ là nạn nhân của "giận cá chém thớt": Chính quyền Abbott phạt tiền công ty Serco điều hành trại giam kém cỏi và bắt Serco phải khắt khe hơn, nên Serco trút giận vào đầu thuyền nhân.

Tết Christmas: Giám mục Úc thăm

Nhiều thuyền nhân là giáo dân công giáo từ Nghệ An. Tuần trước họ đã được một vị giám mục người Úc bay mấy ngàn km đến Đảo Christmas để thăm viếng nhân dịp Tết. Thuyền nhân ở trại Wickham Point (Bắc Úc) cũng được một linh mục người Việt thường xuyên vô thăm và làm lễ.

Riêng thuyền nhân ở trại Yongah Hill (Tây Úc) thì, theo chúng tôi biết, chưa được nhà thờ Việt Nam nào thăm.

(*)ViệtBP là liên minh giữa một số hội đoàn Úc và Việt và cá nhân, như Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tây Úc, CARAD, RRAN, ..

- Hết -

** ENGLISH **

93 Viet boatpeople mistreated by Australia

Contact:Phạm Lê Hoàng Nam 0412 710 311, infovietbp@gmail.com

BOAT_PEOPLE_Eng-content

(ViệtBP* Media Release, 10/02/2014)- From the Christmas detention camp, boatpeople provided us with information updating last week’s news: To date some 93 Viet boatpeople have been forcibly transferred from Western Australia’s Yongah Hill detention camp to here over the past week or so. And they have been mistreated.

Handcuffed

On all 3 flights carrying 93 Vietnamese boatpeople, all were handcuffed, and all were forbidden to use toilets.

Before that, at the Yongah Hill detention, burly security personnel stormed into their bedrooms about 5AM, to take them away, without allowing them to brush their teeth, put on tops, or call lawyers. One person recalled “2 big men took me by the armpits to the vehicle, my feet didn’t touch the ground”.

Australian officials said their forced relocation was because of escapes. But among the 93, only more than 10 had escaped, yet all were handcuffed.

Tet on Christmas: gloomy

Boatpeople say that Tet gifts sent in such as Tet cakes or fish sauce, they were not allowed to receive.

They think they are victims of chained spite: The Abbott government fined the Serco firm for poor management of detention camps and required it to be stricter, so Serco transfers its anger onto them.

Tet on Christmas: Australian bishop visited

Many boatpeople are Catholic believers from Nghe An province. Last week an Australian bishop flew several thousand km to pay a Tet visit. Boatpeople at Wickham Point (Northern Territory) are also frequently visited and given sermons by a Viet priest.

As to those at Yongah Hill (WA), as far as we know, no Viet church has visited them.

(*) VietBP is an alliance of Australian and Vietnamese individuals and groups such as VCA / WA, CARAD, RRAN, ..

- End -

.

.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.