Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

93 thuyền nhân Việt bị Úc ngược đãi

09/02/201400:00:00(Xem: 4980)

93 thuyền nhân Việt bị Úc ngược đãi

Liên lạc:Phạm Lê Hoàng Nam 0412 710 311, infovietbp@gmail.com

THUYEN_NHAN_tai_Uc-content

(Bản tin của Liên Minh ViệtBP*, 10/02/2014)- Tin từ trại giam thuyền nhân ở Đảo Christmas cập nhật bản tin của chúng tôi tuần trước: Đến nay khoảng 93 thuyền nhân Việt đã bị áp tải từ trại Yongah Hill ở Tây Úc đến đây trong tuần qua. Và họ đã bị ngược đãi.

Bị còng tay

Trên 3 chuyến bay chở 93 người đến trại giam ở Đảo Chirstmas, mọi thuyền nhân bị còng, bị cấm không cho đi tiêu tiểu.

Trước đó, tại trại Yongah Hill ở Tây Úc, an ninh lực lưỡng xông vào phòng lúc sáng sớm khoảng 5g để áp tải thuyền nhân, không cho đánh răng, mặc áo, không cho gọi luật sư. Có người còn kể họ “bị 2 an ninh xách nách đưa ra xe, chân không đụng đất”.

Các viên chức Úc nói lý do bị áp tải là vì một số thuyền nhân đã trốn trại. Tuy nhiên, trong số 93 người, chỉ có khoảng 10 người đã trốn trại, mà mọi người đều bị còng tay.

Tết Christmas: ảm đạm

Các thuyền nhân cũng cho hay, những quà Tết như bánh chưng, nước mắm được gởi vô trong dịp Tết vừa qua, họ không được nhận.

Theo thuyền nhân thì họ là nạn nhân của "giận cá chém thớt": Chính quyền Abbott phạt tiền công ty Serco điều hành trại giam kém cỏi và bắt Serco phải khắt khe hơn, nên Serco trút giận vào đầu thuyền nhân.

Tết Christmas: Giám mục Úc thăm

Nhiều thuyền nhân là giáo dân công giáo từ Nghệ An. Tuần trước họ đã được một vị giám mục người Úc bay mấy ngàn km đến Đảo Christmas để thăm viếng nhân dịp Tết. Thuyền nhân ở trại Wickham Point (Bắc Úc) cũng được một linh mục người Việt thường xuyên vô thăm và làm lễ.

Riêng thuyền nhân ở trại Yongah Hill (Tây Úc) thì, theo chúng tôi biết, chưa được nhà thờ Việt Nam nào thăm.

(*)ViệtBP là liên minh giữa một số hội đoàn Úc và Việt và cá nhân, như Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tây Úc, CARAD, RRAN, ..

- Hết -

** ENGLISH **

93 Viet boatpeople mistreated by Australia

Contact:Phạm Lê Hoàng Nam 0412 710 311, infovietbp@gmail.com

BOAT_PEOPLE_Eng-content

(ViệtBP* Media Release, 10/02/2014)- From the Christmas detention camp, boatpeople provided us with information updating last week’s news: To date some 93 Viet boatpeople have been forcibly transferred from Western Australia’s Yongah Hill detention camp to here over the past week or so. And they have been mistreated.

Handcuffed

On all 3 flights carrying 93 Vietnamese boatpeople, all were handcuffed, and all were forbidden to use toilets.

Before that, at the Yongah Hill detention, burly security personnel stormed into their bedrooms about 5AM, to take them away, without allowing them to brush their teeth, put on tops, or call lawyers. One person recalled “2 big men took me by the armpits to the vehicle, my feet didn’t touch the ground”.

Australian officials said their forced relocation was because of escapes. But among the 93, only more than 10 had escaped, yet all were handcuffed.

Tet on Christmas: gloomy

Boatpeople say that Tet gifts sent in such as Tet cakes or fish sauce, they were not allowed to receive.

They think they are victims of chained spite: The Abbott government fined the Serco firm for poor management of detention camps and required it to be stricter, so Serco transfers its anger onto them.

Tet on Christmas: Australian bishop visited

Many boatpeople are Catholic believers from Nghe An province. Last week an Australian bishop flew several thousand km to pay a Tet visit. Boatpeople at Wickham Point (Northern Territory) are also frequently visited and given sermons by a Viet priest.

As to those at Yongah Hill (WA), as far as we know, no Viet church has visited them.

(*) VietBP is an alliance of Australian and Vietnamese individuals and groups such as VCA / WA, CARAD, RRAN, ..

- End -

.

.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cụ Nguyễn đã rời Rạch Giá nhưng đêm qua tôi vẫn nằm mơ thấy ánh mắt thê thiết của ông, đứng nhìn từ nóc chợ Nhà Lồng, dù theo Lý Minh Hào – tác giả của công trình biên khảo thượng dẫn – nơi đặt pho tượng Nguyễn Trung Trực đã được thay thế bằng tấm hình bác Hồ (nhìn thẳng) tự lâu rồi.
Nhiều người Hoa cho biết trước năm 2008 một số đông cán bộ, đảng viên và dân chúng Trung Hoa có cùng chung nhận xét là tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hóa – điểm khác biệt nơi người dân muốn thấy tiến trình này xảy đến nhanh còn đảng Cộng Sản cố tình trì hoãn.
Khi Washington bắt đầu hình thành chủ trương xoay trục sang châu Á, việc phô diễn cá nhân xuất hiện và bắt đầu đàm phán sẽ là những yếu tố quyết định cho các thỏa thuận. Tình cho đến nay, ngoại trừ Ấn Độ, mối dây liên kết chung của Hoa Kỳ về Ấn Độ-Thái Bình Dương và chiến lược rộng lớn đối với Trung Quốc đã tập hợp được các đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ. Các cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in với cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đang bắt đầu có kết quả. Hàn Quốc đang bắt đầu tăng cường việc can dự vào khu vực. Nhật Bản ngày càng nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ Đài Loan. Dự đoán của Trung Quốc rằng thỏa thuận trong Bộ tứ (Quad) giữa Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ "tan biến như bọt biển" chỉ là ước vọng. Ngay cả hiện nay, khi khía cạnh quân sự của Bộ tứ (Quad) bị hạn chế, nó sẽ làm phức tạp đáng kể cho kế hoạch phòng thủ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Lời tái cam kết quyên tặng một tỷ liều vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á của Bộ tứ (Quad)
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.