Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

93 thuyền nhân Việt bị Úc ngược đãi

09/02/201400:00:00(Xem: 4570)

93 thuyền nhân Việt bị Úc ngược đãi

Liên lạc:Phạm Lê Hoàng Nam 0412 710 311, infovietbp@gmail.com

THUYEN_NHAN_tai_Uc-content

(Bản tin của Liên Minh ViệtBP*, 10/02/2014)- Tin từ trại giam thuyền nhân ở Đảo Christmas cập nhật bản tin của chúng tôi tuần trước: Đến nay khoảng 93 thuyền nhân Việt đã bị áp tải từ trại Yongah Hill ở Tây Úc đến đây trong tuần qua. Và họ đã bị ngược đãi.

Bị còng tay

Trên 3 chuyến bay chở 93 người đến trại giam ở Đảo Chirstmas, mọi thuyền nhân bị còng, bị cấm không cho đi tiêu tiểu.

Trước đó, tại trại Yongah Hill ở Tây Úc, an ninh lực lưỡng xông vào phòng lúc sáng sớm khoảng 5g để áp tải thuyền nhân, không cho đánh răng, mặc áo, không cho gọi luật sư. Có người còn kể họ “bị 2 an ninh xách nách đưa ra xe, chân không đụng đất”.

Các viên chức Úc nói lý do bị áp tải là vì một số thuyền nhân đã trốn trại. Tuy nhiên, trong số 93 người, chỉ có khoảng 10 người đã trốn trại, mà mọi người đều bị còng tay.

Tết Christmas: ảm đạm

Các thuyền nhân cũng cho hay, những quà Tết như bánh chưng, nước mắm được gởi vô trong dịp Tết vừa qua, họ không được nhận.

Theo thuyền nhân thì họ là nạn nhân của "giận cá chém thớt": Chính quyền Abbott phạt tiền công ty Serco điều hành trại giam kém cỏi và bắt Serco phải khắt khe hơn, nên Serco trút giận vào đầu thuyền nhân.

Tết Christmas: Giám mục Úc thăm

Nhiều thuyền nhân là giáo dân công giáo từ Nghệ An. Tuần trước họ đã được một vị giám mục người Úc bay mấy ngàn km đến Đảo Christmas để thăm viếng nhân dịp Tết. Thuyền nhân ở trại Wickham Point (Bắc Úc) cũng được một linh mục người Việt thường xuyên vô thăm và làm lễ.

Riêng thuyền nhân ở trại Yongah Hill (Tây Úc) thì, theo chúng tôi biết, chưa được nhà thờ Việt Nam nào thăm.

(*)ViệtBP là liên minh giữa một số hội đoàn Úc và Việt và cá nhân, như Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tây Úc, CARAD, RRAN, ..

- Hết -

** ENGLISH **

93 Viet boatpeople mistreated by Australia

Contact:Phạm Lê Hoàng Nam 0412 710 311, infovietbp@gmail.com

BOAT_PEOPLE_Eng-content

(ViệtBP* Media Release, 10/02/2014)- From the Christmas detention camp, boatpeople provided us with information updating last week’s news: To date some 93 Viet boatpeople have been forcibly transferred from Western Australia’s Yongah Hill detention camp to here over the past week or so. And they have been mistreated.

Handcuffed

On all 3 flights carrying 93 Vietnamese boatpeople, all were handcuffed, and all were forbidden to use toilets.

Before that, at the Yongah Hill detention, burly security personnel stormed into their bedrooms about 5AM, to take them away, without allowing them to brush their teeth, put on tops, or call lawyers. One person recalled “2 big men took me by the armpits to the vehicle, my feet didn’t touch the ground”.

Australian officials said their forced relocation was because of escapes. But among the 93, only more than 10 had escaped, yet all were handcuffed.

Tet on Christmas: gloomy

Boatpeople say that Tet gifts sent in such as Tet cakes or fish sauce, they were not allowed to receive.

They think they are victims of chained spite: The Abbott government fined the Serco firm for poor management of detention camps and required it to be stricter, so Serco transfers its anger onto them.

Tet on Christmas: Australian bishop visited

Many boatpeople are Catholic believers from Nghe An province. Last week an Australian bishop flew several thousand km to pay a Tet visit. Boatpeople at Wickham Point (Northern Territory) are also frequently visited and given sermons by a Viet priest.

As to those at Yongah Hill (WA), as far as we know, no Viet church has visited them.

(*) VietBP is an alliance of Australian and Vietnamese individuals and groups such as VCA / WA, CARAD, RRAN, ..

- End -

.

.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.