Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Võ Đường Hwa-Rang-Kwan Taekwon-Do Tổ Chức Kỳ Thi Lên Đẳng Cho 165 Võ Sinh Từ Đai Trắng Đến Sáu Đẳng

18/01/201400:00:00(Xem: 3047)
WESTMINSTER -- Hôm Chủ nhật 12 tháng Giêng 2014 vừa qua, Võ đường Hwa-Rang-Kwan Taekwon-Do của Giáo sư Đặng Huy Đức ở Westminster, CA đã long trọng tổ chức kỳ thi lên đẳng cấp cho 165 môn sinh của võ đường từ đai trắng tới sáu đẳng. Trong số này bao gồm 18 môn sinh thi lên đai đen một đẳng, 4 môn sinh thi lên hai đẳng,1 môn sinh thi lên ba đẳng, 2 môn sinh thi lên bốn đẳng, 2 môn sinh thi lên năm đẳng, và 1 môn sinh thi lên sáu đẳng.

Ban giám khảo kỳ thi này gồm có Giáo sư Đặng Huy Đức, Giáo sư Phạm Quang Thông, và Võ sư Tiến sĩ Nguyễn Duy Chính. Ngoài ra còn thấy sự hiện diện của Thầy Trần Cửu Bình, Sư thúc của Giáo sư Đức, và ông Nguyễn văn Son, Giám đốc Đài phát thanh VNCR.

Mở đầu của buổi thi, Giáo Sư Đức đã trân trọng cám ơn sự hiện diện của các vị giám khảo, quan khách, và phụ huynh các em võ sinh đã có mặt đông đủ để chấm thi hay ủng hộ tinh thần cho các môn sinh của võ đường. Giáo sư Đức cũng không quên nhắc nhở các em rằng học võ không phải là để đánh nhau như nhiều người thường lầm lẫn, nhưng mục tiêu chính của võ học là để học cái tinh thần tự chiến thắng mình hay còn gọi là Võ sĩ đạo.

Theo ông, ai ai cũng có cái mạnh cái yếu, cái tốt cái xấu, cái hay cái dở, chẳng ai toàn vẹn từ thể chất tới tinh thần hết. Nên tập võ trước hết là để khắc phục cái yếu của thể chất, để có thân thể tráng kiện khỏe mạnh không đau ốm bệnh tật giúp đưa đến tinh thần sáng suốt lạc quan, sau đó mới học tới phần di chuyển nhanh nhẹn thăng bằng, biết dùng đòn tay đòn chân hữu hiệu để phòng thân và bảo vệ kẻ yếu…

Và với cái tinh thần Võ sĩ đạo trong võ thuật của một danh môn chánh phái sẽ giúp cho môn sinh biết người biết ta tự tin không sợ, không suy nghĩ hành động sai trái, có thể tự vệ chính mình và bảo vệ kẻ yếu chống lại sự bất công hay bạo lực, biết tự trọng và kính trọng người khác. Dần dần tinh thần siêu việt này sẽ loại bỏ hết những thói xấu như biếng nhác, lo âu (stress), sợ sệt, mắc cở (shy), nói dối, kiêu căng, nóng giận, tham lam, ích kỷ, ganh ghét….

resized-vo-duong-dhd-hinh-dai-den
Hình trong buổi thi lên đẳng.

Tập luyện võ nghệ lâu dài, học căn bản từ gốc tới ngọn sẽ giống như cái cây có gốc rễ vững chắc càng vươn cao càng lớn mạnh vững vàng, võ công nội lực theo đó dần dà phát triển thâm hậu như nước chảy hoài làm đá phải mòn. Lại nhờ sư tập trung ý chí, chú ý vào từng chi tiết nhỏ của kỹ thuật để làm sao sử dụng và ra đòn cho có sức mạnh, tốc độ, và sự chính xác, mới chợt ngộ rằng võ học thật mênh mông bất kể sự khổ công tập luyện của mình. Người võ sinh lập tức trở nên khiêm tốn và dốc lòng cầu tiến, rồi từ đó nó phát sinh một sự kết hợp hài hòa hay “hợp nhất” giữa tinh thần và thể chất (mind and body together), cái mà giúp cho người võ sinh hoàn toàn tự chủ con người mình không những trong võ học, mà cả trong mọi suy nghĩ hay hành động, đưa tới sự thành công thăng tiến dễ dàng trong học đường hay ngoài xã hội.

Tiếng thét “Ki-ai” một võ sinh hét lớn trước khi đấm hay đá miếng ván lúc tập công phá là một thí dụ điển hình của sự kết hợp làm một sức mạnh của tinh thần và thể chất. Với quyết tâm phải đánh bể miếng ván, miếng ván phải bể chứ không có con đường nào khác! Cho nên, nếu biết áp dụng cái tinh thần bất khuất siêu việt này vào việc học hành thi cử, hay cho tất cả những mục tiêu hay tốt trong nghề nghiệp và cuộc sống thì chắc chắn ai ai cũng thành công hết. Đó mới chính là mục tiêu tối hậu và thật sự của võ học, Giáo sư Đức kết luận.

Cuộc thi đã kéo dài năm tiếng đồng hồ với phần đi quyền của 164 môn sinh bao gồm hai mươi bốn bài quyền Taekwon-Do từ Chon-ji tới Tong-il. Rồi qua phần song đấu tự do và cuối cùng là công phá ván.

Buổi thi đã diễn ra trong trang nghiêm nhưng sôi nổi tới giờ phút chót, và tất cả môn sinh ứng thi ngày hôm đó đều được ban giám khảo chấm đậu với nhiều lời khen tặng cho sự cố gắng, nhẫn nại và quyết tâm của các em.

Xin chúc mừng các em môn sinh của Võ đường Hwa-Rang-Kwan nói chung và Giáo sư Đặng Huy Đức nói riêng về những thành quả to tát đáng quí trong kỳ thi này.

Ý kiến bạn đọc
22/01/201408:00:00
Khách
Bộ ngày nào cũng tập hay sao? Mỗi ngày 2 lớp, 1 tuần tập 2-3 ngày thôi chứ.

18/01/201408:00:00
Khách
vo duong nay nho xiu ma dong de tu nhu vay, cho dau ma tap!
17/01/201408:00:00
Khách
Có 28 võ sinh thi lên đẳng thôi, chứ không phải 165, nhưng chỉ có 164 đi bài quyền vậy what happened to the 165th?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.