Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đẹp Là Cái Trời Cho

24/12/201300:00:00(Xem: 2973)
Vào buổi đầu thời Trung cổ ở Âu châu, đời sống xã hội bị chi phối bởi sự xung đột giữa thể xác và linh hồn theo đó thể xác là phần bị khinh thường, bị lên án, bị hành hạ. Nhiều tu sĩ Thiên chúa giáo theo phái khổ hạnh tự mình dùng roi hành hạ thể xác của mình để diệt tham vọng, giải thoát linh hồn khỏi tội lỗi. Con người được cứu rỗi, lên Thiên đàng khi thể xác bị hành hạ cho đau đớn để linh hồn được nhẹ đi. Giáo Hoàng Grégoire le Grand cho rằng thể xác chỉ là lớp áo quần đáng kinh tỡm của linh hồn. Với kỷ cương như vậy, làm đẹp con người không thể cho phép.

Từ đó cho tới nay, người phụ nữ đã chịu không biết bao nhiêu khổ đau để được đẹp. Làm đẹp nhan sắc không riêng gì phụ nữ. Đàn ông ngày nay cũng không ít người chạy theo những thủ thuật cải thiện ngoại hình. Các bà thì không ngần ngại đau đớn, có khi tổn thương đến sức khỏe bản thân, miển sao được đẹp là đủ.

Nhưng chưa bao giờ lịch sử có một giai đoạn mà người phụ nữ tranh nhau làm đẹp thân thể bằng những phương pháp nhơn tạo như lúc này. Cái đẹp, cái nét duyên dáng của người phụ nữ không còn được xem là món quà của Thượng đế nữa. Người ta sanh ra xấu hay đẹp là chuyện xưa quá rồi. Sửa cái xấu hay dấu cái xấu đi là điều ngày nay người phụ nữ đạt được dễ dàng. Không làm được chỉ vì không có tiền mà thôi. Nên người phụ nữ nghèo đành chịu sống với cái bất hạnh của mình.

Làm đẹp hay giải phẩu thẩm mỹ đang là thời thượng. Là một cao trào toàn cầu. Làm đẹp không chỉ nhằm cái đầu, cái mặt, tức phần phơi bày của cơ thể mà làm đẹp cả thân thể, tức những phần thường được che dấu dưới lớp trang phục hay cả những chổ sâu kín hơn nữa. Làm đẹp là cải thiện, xóa bỏ những khuyết điểm của Đức Chúa Trời tạo ra con người mà không mang đúng hình hài tuyệt hảo của Adam và Eva.

Làm đẹp là một món quà ở tầm tay mọi người nếu dám cắn răng chịu đau đớn và có tiền.

Những con số

Giải phẩu thẩm mỹ và y khoa thẩm mỹ đang nở rộ từ những năm gần đây. Công ty Quốc tế Giải phẩu thẩm mỹ (ISAPS) mở cuộc điều tra và công bố kết quả theo đó người ta có thể hình dung khá rỏ nét hiện tượng này trên qui mô thế giới.

Trong năm 2009, có hơn 17 triêu cuộc giải phẩu và dùng dược liệu làm đẹp do 30000 bác sĩ chuyên môn của 25 quốc gia trên thế giới thực hiện. Huê kỳ là nước mà người dân làm đẹp nhiều nhứt trong 25 quốc gia đó. Dỉ nhiên nhờ một tỷ lệ không nhỏ các bà việt nam ở Huê kỳ hoặc từ các nước khác tới làm đẹp. Các bà việt nam không bao giờ biết sợ đau, miển không tốn nhiều tiền và được đẹp là xung phong liền. Đứng hàng thứ nhì là Ba Tàu sau khi các bà xẩm bỏ tục bó cẳng. Ba-tây có tiếng là nước làm đẹp trở thành một thứ tôn giáo lại chiếm hạng ba. Nên nhớ bác sĩ giải phẩu thẩm mỹ ỏ Huê kỳ còn tới Ba-tây để tu nghiệp. Pháp đứng hạng 14 với 1400 giải phẩu/ngày do 953 bác sĩ thực hiện. Úc là nước đứng hàng thứ 21 trên 25 nuớc. Ví các bà ở Úc đều đẹp sẳn tự nhiên nên không cần làm đẹp nhơn tạo nữa?

Các bà sau khi đã làm đẹp rồi, nét nào nổi bật làm cho người trước mặt dễ nhận thấy? Độn ngực cho căng phòng lên chiếm 17%. Nhưng ngày nay, hút mở bụng mới chiếm tỷ lệ cao hơn, 18,8%. Vì phần lớn các bà khó cử kiêng trong việc ăn uống hằng ngày. Sửa mắt cho có cái nhìn sắc xảo hơn hoặc mơ mộng hơn, lóc bỏ bớt hai mí mắt dày cợm, nặng chịch vì đầy mở, chiếm 13,5%. Sửa lại mủi vì mủi quá to, hai lổ quá rộng như mủi do thái để hít thở không khí miển phí, hay nâng mủi xẹp lên cho phù hợp với khuôn mặt, cắt ngắn bớt, kéo dài ra,... chiếm 9,4%. Làm bụng eo để mặc áo dài mà khỏi nhờ hai người giúp việc xiết bụng cho nhỏ như thời xưa, chiếm 7,3%,...

Các bà lớn tuổi như chiếc xe vận tải củ cần phải tân trang là điều dỉ nhiên. Nhưng từ vài năm nay, người ta để ý thấy giới trẻ độ tuổi xuân thì đi thẩm mỹ sửa sắc đẹp ngày càng đông. Theo kết quả điều tra của Công ty Giải phẩu Thẩm mỹ Ba-tây (SBCP), trong vòng bốn năm sau này, các cô trẻ từ 14 tới 18 tuổi đua nhau đi nhờ giải phẩu thẩm mỹ cải thiện dung nhan theo ý của mình. Số này chiếm tới 15% khách hàng của một bác sĩ giải phẩu thẩm mỹ. Năm 2008, có 37 740 trường hợp giải phẩu thẩm mỹ cho giới trẻ, năm 2012, con số này là 91 100, tăng lên 140% trong lúc đó ở người lớn, chỉ tăng có 38%.
dep-photo-1
Nét đẹp theo thời đại.

Các cô bé cần hút bụng mở và độn ngực cho phình ra. Như các bà lớn tuổi.

Hiện tượng mới này ở tuổi trẻ đã làm cho giới chức y khoa lấy làm lo ngại không ít. Ở lớp tuổi 14-18, cơ thể đang còn nhiều thay đổi do sự phát triển tự nhiên. Nhưng khi thấy một chổ nào trên người không vừa ý là các cô bé chạy ngay tới bác sĩ giải phẩu đòi được giải quyết đúng theo ý muốn.

Việt nam ngày nay giống Pháp hai mươi năm trước. Trong xã nội ngày nay, sắc đẹp phụ nữ được tôn thờ như một thứ giáo điều. Nét đẹp thân thể ám ảnh mọi người thế tục. Cả các vị tu sĩ hàng chức sắc cao trọng.

Trong xã hội, người phụ nữ đẹp dễ tạo nên sự nghiệp huy hoàng. Đẹp giúp người phụ nữ trở thành minh tinh, đem lại giàu sang, uy quyền.

Việt nam là một nước kém mở mang, làm kinh tế chớp nhoáng dể làm giàu hơn hết. Sắc đẹp là một lợi thế của kinh tế chớp nhoáng. Riêng ở Sài gòn, có đến hơn 10 000 phụ nữ nhờ nâng ngực. Và có tới 100000 giải phẫu thẩm mỹ/năm, theo ước tính của Gs Nguyễn văn Tuấn từ Úc, vì chưa có thống kê ở Việt nam.

Khi quyết định phải làm đẹp, các bà việt nam, khác hơn mọi phụ nữ phương Tây, muốn có ngay cái đẹp trong vài giờ sau khi khám. Có bà không cần gây mê toàn diện vì như vậy phải mất nhiều thì giờ hơn. Sự dể dải của các bà việt nam muốn làm đẹp, không cần hiểu biết vế khoa học, là điều thuận lợi cho giới hành nghề thẩm mỹ. Có khi họ không cần có chuyên môn và nhứt là không cần tôn trọng đạo lý nghề nghiệp.

Ở Sài gòn, hiện nay có ít nhứt 200 cơ sở hành nghề thẩm mỹ nhưng mới chỉ có 50 nơi có giấy phép hành nghề. Đó là nói về mặt giấy tờ. Còn khả năng chuyên môn lại là chuyện khác bởi ở Viêẹt nam mọi kiểm soát đều phụ thuộc không vào chế độ luật pháp. Nếu có luật pháp thì cũng chỉ là thư luật pháp xã hội chủ nghĩa mà thôi!

Những bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ, phần lớn, chỉ có thể giải phẩu ở mặt vì thiếu khả năng chuyên môn và cả điều kiện vật chất của cơ sở nữa. Tuy nhiên, họ vẫn giải phẫu ngực, bụng cho các bà. Cả hai phía, người muốn làm đẹp và người giải phẩu đều liều mạng. Chết ai nấy chịu!

Còn đàn ông ở Việt nam có đi làm thẩm mỹ không? Chưa thấy thành một trào lưu như các bà. Chỉ có những người kinh doanh, đảng viên cộng sản đang chạy chức, đi xem thầy bói cho biết kết quả. Khi thầy bói phán " cái mủi thiếu một chút, cái càm xấu, cái tai chưa đủ tốt,...thì các ông mới tới nhờ chuyên viên phẩu thuật xóa những khuyết điểm ấy để cải thiện vận mạng.

Từ sau những vụ tai nạn, phần lớn các bác sĩ việt nam ế khách. Trái lại, các bác sĩ đại hàn lại làm ăn khá. Có một bác sĩ đại hàn chuyên môn tạo cho các bà có cái miệng lúc nào cũng cười duyên. Trong lúc ngủ cũng cười. Ông này đang hốt bạc cắc. Các bà việt nam đang chạy kiếm tiền để có cái miệng cười duyên vỉnh viên.

Kỷ lục giải phẫu thẩm mỹ

Ai hơn người phụ nữ này về số lần giải phẩu? Bà Cindy Jackson ở Luân-đôn vừa giựt giải quán quân chống lại cái già với 52 lần giải phẩu thẩm mỹ và tốn mất 61 000 bản anh. Để rủ bỏ sạch vết thời gian trên người phụ nữ 56 tuổi, bà Cindy Jackson đã nhờ giải phẫu khắp cả thân thể của bà. Toàn thân của bà, không có chổ nào không có dao kéo, kim chỉ đụng tới.

Trả lời với báo chí, bà nói rỏ bà đã nhờ làm tới 52 lần giải phẫu nhưng mục đích không nhằm đạt kỷ lục mà chỉ muốn làm cho mình trẻ, đẹp, đẩy lui cái già. Trước đây, tay chơn, mặt mày đầy gân guốc, da nhăn nheo, nay thì không còn nữa. Bà muốn đẹp và đẹp tự nhiên. Bà hài lóng vì đã nhờ khoa thẩm mỹ mà xóa đi cái mặc cảm người phụ nữ xấu của bà thời trẻ.
dep-photo-3
Nét đẹp theo thời đại.

Đẹp, xấu

Ai cũng nghĩ sắc đẹp phụ nữ là một điều vừa hiển nhiên, vừa kỳ diệu. Theo thời gian, tiêu chuẩn sắc đẹp đã thay đổi. Người phụ nữ đẹp của thời Ánh sáng ở Pháp chắc chắn không giống những Top Modèle ngày nay.

Như vậy sắc đẹp có mang tính phổ quát và vượt thời gian không?

Sắc đẹp phụ nữ thay đổi nhưng rất chậm. Tiêu chuẩn đẹp toát lên hoàn cảnh xã hội: kinh tế phát triển, lương thực dồi dào, mức độ sanh đẻ, ảnh hưởng văn hóa, tôn giáo,...

Thời Trung cổ, lương thực thiếu, tâm linh quan trọng hơn thân xác, nổi ám ảnh bị xuống địa ngục, đã làm cho người phụ nữ hốc hác, không có sức sống. Qua thời Phục hưng, định chế thần học huyển chuyển hơn, sắc đẹp phụ nữ do đó cũng được cải thiện. Người phụ nữ phải trẻ đẹp, mạnh khỏe để có thể đảm trách sự sanh tồn chủng tộc. Gương mặt trái soan, môi hồng hào, tay nhỏ nhắn, ngón thon dài là tiêu chuẩn đánh giá người phụ nữ có sắc đẹp. Từ đó, "phái thứ hai" (2è Sexe) hay "phái yếu" trở thành "phái đẹp" (Beau Sexe). Ngoài ra, nước da phải trắng vì nước da rám nắng theo quan niệm ngày nay là người phụ nữ lao động ngoài trời.

Qua thế kỷ XVII và XVIII, người phụ nữ đẹp phải có thân mình tròn trịa. Cách mạng nông nghiệp và kỷ nghệ đã làm thay đổi nhân dạng con người.

Qua thế kỷ XIX, nhờ biết đời sống vệ sinh, cơ thể phụ nữ trở nên rắn chắc. Sắc đẹp phải làm nổi bật đường nét của cơ thể. Y phục phải giúp làm đẹp, làm nổi những chổ cần nổi, và che khuất những nơi không nổi như ngực, bụng, mông,...

Qua thế kỷ XX, quan niệm về sắc đẹp phụ nữ hoàn toàn thay đổi, không còn giử đường nét củ. Nước da không trắng má phải rám nắng, thân hình phải mảnh mai. Những ràng buộc y phục được tháo gở để thân thể phụ nữ được giải phóng. Ăn uống thật điều độ theo tiêu chuẩn phẩm chất. Năm 1933, người phụ nữ đẹp cân nặng 60 kg, cao 1, 68m. Qua năm 2008, tiêu chuẩn đó là 48 kg. Ngày nay, mẫu người phụ nữ đẹp phải là người thể thao, hoạt động và thật mảnh khảnh. Sự mảnh khảnh ở người phụ nữ là dấu hiệu của thành phần giàu có, sang trọng vì thức ăn thiên về phẩm chất, theo đều đặng chương trình thể dục, giải trí của một nếp sống cao. Một thân thể đẹp đúng tiêu chuẩn là niềm kiêu hảnh và dấu hiệu biều hiện thành phần xã hội của người phụ nữ ngày nay.

Tuy nhiên sắc đẹp không chỉ thay đổi theo thời gian mà còn ở không gian nữa. Người phụ nữ phi châu đẹp không thể giống người phụ nữ âu châu hay á châu.

Ở Tàu, đời nhà Thanh, người phụ nữ đẹp lý tưởng phải mảnh mai "yểu điệu như thục nữ" thì "quân tử mới hữu cầu", nước da trắng toát và đôi chân bó để giử cho nó không phát triển theo thân thể, khi di chuyển, phải nhờ ngưởi hầu đở. Dấu hiệu của người phụ nữ giáu có, sang trọng. Có người nói bó chơn còn do yếu tố sinh lý nữa?

Tới cách mạng văn hóa, người phụ nữ tàu chẳng những không còn giữ được sắc đẹp phụ nữ nữa, mà người phụ nữ tàu phải "không còn là phụ nữ". Mọi người đều tang biến trong bộ đồng phục xanh, xám mao-trạch-đông. Và xả thân lao động để được vinh quang! Người phụ nữ đẹp là nữ anh hùng lao động!

Người ta nghĩ rằng theo thời gian, mẫu mực của sắc đẹp phải bị giới hạn vì nếu không giới hạn thì sắc đẹp sẽ không còn là một điều hiếm quí, mà nó trở thành quá phàm tục đi mất.

Khi một điều gì không được ai quan tâm tới thì nó không còn giá trị nữa. Vì vậy mà người phụ nữ từ muôn thuở thấy đau khổ vì phải chạy theo sắc đẹp.

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.