Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tết Việt Nam Hải Ngoại

02/02/201900:00:00(Xem: 3700)
Vi Anh

 
Không sống được ở VN, người Việt đem VN sống với mình ở hải ngoại và giúp đồng bào còn kẹt trong nước ăn cái Tết VN. Điều này có thể thấy qua những cái Tết đã qua của người Việt hải ngoại tại nhiều quốc gia có cộng đồng người Việt định cư. Điều này cũng có thể thấy cả mấy chục ngàn người Việt ở hải ngoại về viếng mồ mả tổ tiên, cúng kiến Ông Bà, thân hân, bè bạn và thăm quê cha đất tổ nhơn ba ngày xuân nhựt.

Tết VN Hải ngoại như Tết ở nước nhà thời Việt Nam Cộng Hoà. Tết trên quốc gia định cư như quê hương thứ hai của mình. Nói Tết là phải nói chợ Tết và báo xuân. Tại Little Saigon, nơi mà người Việt hải ngoại ở Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc châu thân thương gọi là thủ đô tinh thần của người Việt hải ngoại, chợ Tết cả tuần liền từ sau khi đưa Ông Táo về Trời đến lúc cúng Rước Ông Bà.

Sau đó là Hội Chợ Tết. Các loại hoa truyền thống mai, anh đào, vạn thọ, cúc, không thiếu một thứ hoa nào. Màu sắc còn tươi thắm và hình dáng to lớn còn hơn hồi ở nước nhà. Món ăn truyền thống bánh tét, bánh chưng, bánh tráng, bánh phồng, thịt mỡ, dưa hành bán đầy ở chợ. Biểu tượng truyền thống câu đối đỏ, bao lì xì, thiệp chúc, đầu lân lớn  nhỏ không thiếu. Múa lân, kỳ lân xuất thế thiên hạ thái bình ì xèo. So với số lượng giờ, giá hàng Tết ở Little Saigon quá rẻ.

Còn báo Xuân thì  đẹp đẽ, trang nhã hơn hồi còn ở Saigon nhờ khoa học kỹ thuật in ấn tân kỳ của Mỹ. Báo ngày, báo tuần, báo định kỳ, báo nào cũng có báo xuân, báo Tết. Nội dung phong phú từ ôn cố tri tân đến hòa nhập vào môi sinh mới của quê hương thứ hai. Hầu hết các viên chức dân cử  Mỹ đều đăng hay đi chúc Tết người Mỹ gốc Việt. Bà con xem rất kỹ, chỉ một tấm chọn không đúng đã bị biểu tình phản ứng.

Lịch của các công ty người Mỹ gốc Việt đủ loại, lịch ngày, lịch tháng màu mè ngoạn mục, biếu không, chơi còn bảnh hơn Mỹ nữa.

Nói Tết là nói đoàn tụ gia đình mà người phụ nữ là nội tướng lo Tết cho gia đình. Dù Mồng Một Tết nhằm ngày làm việc ở Mỹ. Nhưng đa số người Việt ở Mỹ đã chuẩn bị trước, để dành ngày nghỉ trong năm sử dụng cho Tết. Các công ty và cơ quan chánh phủ Mỹ  hiểu biết văn hóa VN nên tạo điều kiện dễ dàng cho người Việt ăn Tết. Có bà, có cô đi chợ Tết cả hai cuối tuần để lo Tết cho gia đình. Vấn đề vệ sinh an toàn  thực phẩm không lo như đồng bào ở VN vì đa số những thực phẩm cổ truyền người Mỹ gốc Việt sản xuất tại Mỹ, còn thứ thiếu thì mua của Thái Lan, Đài Loan, Hồng Kông, chớ không Trung Quốc.

Trong phạm vi sinh hoạt cộng đồng thì ì xèo, rầm rộ lắm. Các tổ chức mở Hội Chợ Tết trước và sau ngày Mồng Một, với nhiều sắc thái Việt. Có tổ chức rất khuyến khích văn hóa Việt, cho người mặc áo dài vào cửa miễn phí nữa.

Năm nào ở Little Saigon cũng tổ chức diễn hành Văn Hoá Việt Nam, cả mấy chục ngàn người hưởng ứng, tham dự.

Nhưng không phải chỉ ở Little Saigon, mà hầu hết cộng đồng người Việt hải ngoại ở một số quốc gia Âu, Á và Mỹ đều “ăn Tết” ở cộng đồng và trong gia đình. Nhớ tin RFA lúc trước, tại “Bang Victoria của nước Úc, một trong những nước có nhiều Việt kiều sinh sống nhất, ông Việt Trung cho biết: “Ở nước Úc lúc này thì các hội chợ Tết đều có đốt pháo cả và đều có múa lân”. Tại Đức ở Âu châu, thành phố Frankfurt, “chị Văn - một bà nội trợ chia sẻ: “Hương vị Tết nói chung cũng bình thường. Có những ông bà cụ lớn tuổi thì cũng cúng Giao Thừa. Một người Việt Miền Nam nước Pháp cho biết, “Ở bên Pháp, Tết Nguyên Đán sắp đến thì tụi tui mua bánh mứt ở Paris bởi vì thành phố Paris có những tiệm hàng lớn. Ngày Tết và ngày Giao Thừa thì đốt pháo và múa lân. Đồng bào đón Giao Thừa ở chùa và ở nhà thờ rất đông. Xin lộc đầu năm đó.” Từ Vương Quốc Bỉ "Cộng đồng người Việt trên xứ Bỉ này thì họ ở rải rác rất là rộng. Hàng năm thì có những hội đoàn này nọ tổ chức những sinh hoạt riêng với tính cách trong nhóm. Bên này có một số tiệm Việt Nam cũng như một số tiệm Tàu bán đầy đủ các bánh mứt, bánh chưng cũng đầy đủ hết. Ở Nhật, một đồng bào cho biết, “Tôi đang ở Tokyo. Cộng đồng người Việt ở tại Nhật Bản thì vẫn ăn Tết như thường. Theo tập tục Việt Nam vào ngày Tết cổ truyền thì cũng lì xì cho con cái ở trong nhà. Mình cũng có tục lệ lì xì cho trẻ em tới tham dự Hội Xuân. Tất cả mọi tập tục thì đều được giữ lại hết cả". Ở Canada một đồng bào nói: “Không khí Tết ở Vancouver cũng mứt này nọ, rồi biếu qua biếu lại anh em trong nhà, gia đình vậy đó. Vợ chồng tụi tôi không có tính về Việt Nam trong dịp Tết, thấy không có cần thiết để về bển ăn Tết, tại vì cũng có gia đình đầy đủ bên đây rồi."

Thứ đến là đem Tết về cho đồng bào trong nước. Ủy Ban Về Người Nước Ngoài của CSVN dự trù có cả trăm ngàn  người về nhơn dịp Tết. Chắc chắn trước Tết trong số 3 triệu rưỡi người Việt đang ở hải ngoại cũng có một số người gởi tiền về giúp cho thân bằng quyến thuộc ăn Tết, nhứt là sau khi được tin vật giá ở VN tăng vọt. Tiền gởi cộng với tiền đem về cho  bà con, thân nhân, của người Việt hải ngoại nhơn dịp Tết là một con số không nhỏ. Vì người Việt cảm nhận sâu xa Tết mà không có lễ vật đáng giá cúng Ông Bà, một bộ đồ mới cho trẻ em, vài bữa ăn ngon lành đầy đủ cho gia đình là một tủi khổ.

Sau cùng, Tết là một lễ hội văn hóa, truyền thống. Ngay trong thời chiến Quốc Cộng mà hai bên còn ngưng chiến để ăn Tết. Do vậy nếu đúng như con số của Ủy Ban Về Người Nước Ngoài của CSVN mong mỏi có cả trăm ngàn người Việt hải ngoại đi VN trong dịp Tết, điều đó không có nghĩa chế độ CS Hà nội được người Việt hải ngoại ủng hộ. Người Việt hải ngoại sống trong chế độ tự do, dân chủ phân biệt rõ ràng quốc gia dân tộc là của chung, không thuộc một chế độ nào, quan nhứt thời, dân vạn đại. Cái kiểu đồng hóa Tổ Quốc VN là tổ quốc xã hội chủ nghĩa, yêu đất nước VN là yêu xã hội chủ nghĩa, một kỹ thuật tuyên truyền  Đảng Nhà Nước CSVN ra rả tuyên truyền cả nửa thế kỷ mà chẳng thuyết phục được ai. Cái kiểu dùng cái thiêng liêng truyền thống Tết để phục vụ cho mưu đồ chánh trị và quân sự là bá đạo. Như dùng số người đi VN nhơn dịp Tết để đánh bóng chế độ, như  vi phạm hưu chiến để tấn công thành đô Việt Nam Cộng Hòa hồi Tết Mậu Thân (1968) là đại trọng tội đối với quốc gia dân tộc Việt./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.