Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Mắt Mùa Giáng Sinh

12/12/201300:00:00(Xem: 2840)
Bên ngoài gió lớn lắm, hôm qua thổi suốt đêm ngày. Luồng gió Alaska thổi xuống. Ai nấy đều co ro trong bầu không khí giá buốt, dân miền Nam Cali chịu lạnh dở lắm. Nhưng không thắm thía gì với thế hệ trẻ thấy mấy đứa nhỏ học Junior high cứ mặc quần ngắn ngủn đi học, thiệt hết chổ nói. Hong Kong khí hậu cũng giống như Cali nhưng hơi ẩm thấp hơn. Cuối năm thường có những cơn mưa phùn và gió lộng (typhoon season) năm nầy qua năm kia dường như cứ lạnh hơn.

Cái lạnh bên ngoài cũng không so nổi cái lạnh bề trong. Bà Wong, đây không phải là tên thật của Bà không ai biết bà tên gì. Chúng tôi gặp Bà tại một cái hẻm khu Wan Chai, Hong Kong. Tôi và các bạn người Việt Tỵ Nạn, mỗi ngày chúng tôi đem khoảng 300 hộp cơm phân phát cho người vô gia cư (homeless) trên những con hẻm.

Lần đầu tiên tôi gặp Bà, áo quần như chiếc lều vải trùm lên mình, đen thủi đen thui, dính toàn là dầu mỡ, mùi hôi tanh nồng nặc. Bà không nhìn ai hết đi lom khom với chiếc lưng còm, mỗi ngày lê bước với chiếc xe đẩy từ chợ chất đầy báu vật của bà nhưng đây chỉ là rác của người ta. Bà rất vô tư không cần biết ai, lủi thủi đi một mình. Lần đầu khi cho bà hộp cơm nghĩ rằng Bà sẽ lấy liền nhưng bà chẳng thèm nhìn, tôi chần chừ đưa thêm lần nữa kỳ nầy đưa gần bên mặt của bà hơn nhưng bà vẩn tỉnh bơ... tôi hạ xuống thấp một chút gần mũi nhưng Bà chẳng phản ứng gì! Đưa tới đưa lui mấy lần để thử coi Bà có mù và điếc không cuối cùng tôi chịu thua, đành nhượng bộ để hộp cơm kế bên rồi lặng lẽ rút lui. Mỗi ngày tôi đều gặp bà với cái hộp cơm để kế bên nếu tôi bận thì mấy anh em khác làm cũng làm y như vậy. Trên hai năm trôi qua dù một lần nhìn hay một tiếng nói cũng không.

Hai tuần trước ngày Lễ Giáng Sinh theo thông lệ tôi cứ để hộp cơm kế bên Bà rồi bỏ đi nhưng lần nầy tôi mở miệng và mời: Bà ơi! Mời Bà đến tham dự tiệc "Mừng Chúa Giáng Sinh". Thật ra tôi chỉ mời lơi, không bao giờ nghĩ Bà sẽ trả lời hay nhìn tôi. Tôi vội quay lưng bỏ đi, được vài bước tôi nghe hình như là tiếng nói của Bà. Quay lại, tôi thấy ánh mắt của Bà và tiếng nói nhỏ xíu: Ngộ A? Lòng tôi thật xúc động trên hai năm lần đầu tiên tôi nghe được giọng nói của bà. Tôi liền nói: Phải, Phải Chúng tôi xin trân trọng Kính Mời Bà! Buổi tiệc nầy mỗi năm đều có, chúng tôi có 30 tới 50 bàn tiệc, trang hoàng như khách sạn 5 sao, chúng tôi sẽ phục vụ và giúp vui đêm đó, có ca hát kịch còn có kể chuyện về Chúa Giáng Sinh...

Với một giọng nói thật nhỏ của bà: Tôi ăn mặc thế nầy có kỳ lắm không? Giọng Quảng Đông. "Mậu cảo sồ" "Dạ không sao" tôi đã nói tiếng Hong Kong bập bẹ với bà: "vì có một số người đến cũng như vậy. Nếu Bà muốn thay đồ khác thì các cô, các bà trong Hội Thánh Phúc Âm sẽ giúp Bà có bộ đồ mới". Bà gật đầu đồng ý và nói với tôi "Hôm nay thay đồ mới được không?" Tôi sửng sờ ngạc nhiên: "Được! Được! Tốt quá!" Rồi từ từ chúng tôi thu dọn nơi bà sống nhiều năm qua, gom hết những gì bà có đi về nhà.
mua-giang-sinh-muc-su-cao-h-tri-resized
Hình ảnh Hồng Kông 1986.

"Nhà" tạm gọi là nhà, đây là một trại lính hồi xưa của chính phủ Hong Kong không dùng, bị bỏ hoang và chính phủ đã cho chúng tôi mướn để giúp những người vô gia cư và anh chị em "Xã Hội Đen" muốn trở lại người bình thường. Tới nhà các bà các chị túa ra vui lắm, lăn xăn ai cũng phụ một tay thay đồ cho bà... nhưng bộ đồ rất cứng, lúc đầu cởi ra không được mấy bà đành lấy kéo cắt, bao nhiêu năm rồi Bà không tắm chỉ lấy áo nầy khoát lên rồi lấy áo kia khoát lại mà không cởi áo cũ ra, lâu ngày nó dính lại với nhau. Chúng tôi thử đếm coi được bao nhiêu lớp áo, trên 18 lớp vải và ngạc nhiên hơn nửa giữa những lớp áo có những tờ Đô La Mỹ và Hong Kong, gần $5,000 Đô một số tiền rất lớn. Bà cười khi thấy số tiền đó mà bà đã quên. Khi thay đồ xong bà muốn biết Chúa là ai mà kêu chúng tôi đem cơm cho bà ăn nhiều năm tháng qua. Chúa Giê-Xu, Ngài là Cứu Chúa được sinh ra đời cách đây hơn 2000 Năm, Khi Ngài sinh ra, không một nơi nào mở cửa ra đón tiếp, phòng trọ đều không có chổ. Ngài được sinh ra nơi chuồng Bò, trong máng cỏ, chỉ có cái khăn gói lại. Không nhà không cửa... người ta chẳng ai thèm nhìn để cho ứng nghiệm lời Đấng Tiên Tri Êsai trước đó gần 700 BC:

"Người đã lớn lên trước mặt Ngài như một chồi non, như một cái rễ đội đất mọc lên giữa vùng đất khô; khi chúng ta thấy Người, tướng mạo Người chẳng đẹp đẽ hay uy nghi; diện mạo Người chẳng có gì thu hút chúng ta. Người đã bị người ta khinh khi và ruồng bỏ, một người kinh nghiệm những đau thương sầu khổ và quen thuộc với ốm đau bịnh tật; người giống như kẻ ai thấy đều che mặt chẳng muốn nhìn. Người đã bị người đời khinh khi hất hủi, và chúng ta cũng chẳng coi Người ra gì. Mà kỳ thật chính Người đã mang lấy những ốm đau bịnh tật của chúng ta; người đã mang lấy những đau thương sầu khổ của chúng ta, trong khi chúng ta lại tưởng Người đã bị Đức Chúa Trời đánh phạt, giáng họa, và làm cho khốn khổ.

Nhưng Người đã vì những vi phạm của chúng ta mà bị đánh trọng thương, vì những tội lỗi của chúng ta mà bị tan da nát thịt. Nhờ hình phạt Người chịu, chúng ta được bình an; nhờ những thương tích Người mang, chúng ta được chữa lành.

Chúng ta thảy đều như chiên đi lạc, ai theo đường nấy; CHÚA đã chất tội lỗi của tất cả chúng ta trên Người."

Bà Wong đã khóc, khóc và khóc! Bao nhiêu năm rồi dòng nước mắt đã khô, nay tuôn trào những dòng nước mắt vui mừng, tia hi vọng đã lấp lánh tràn đầy bình an. Tình yêu của Chúa đã chan hòa căn phòng. Bà đã ôm tôi cùng những người đứng chung quanh, chúng tôi vừa khóc vừa cười với bà.

Hẹn các bạn lần sau sẽ gặp lại trên Việt Báo. Mùa Giáng Sinh vui vẻ nha.

Xin Kính Mời Quí Vị đến chung vui với Hội Thánh Phúc Âm Little Sài Gòn lúc 6:30PM, ngày 21 Tháng 12 Năm 2013. Westminster Christian Assembly 14642 Bushard St. Westminster, CA 92683. Cũng như 11AM tại "Phước Lộc Thọ" cùng Ngày 21 Tháng 12 Năm 2013. Điện Thoại liên lạc: (714) 657-9726 Mục sư Cao Hữu Trí cùng toàn thể Gia Đình Phúc Âm Little Sài Gòn Trân Trọng Kính Mời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.