Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đạt Lai Lạt Ma Gửi 2 Đặc Sứ Đi Trung Quốc Họp Cấp Cao

13/09/200200:00:00(Xem: 3591)
Tin ICRFV (10/9/2002) - Một phái đoàn cao cấp của chính phủ lưu vong Tây Tạng đã đến thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc theo lời mời của nước Cộng Sản này. Được biết Trung Cộng đã từng thôn tính nước Tây Tạng vào năm 1950 khiến cho nhà lãnh đạo tinh thần của nước này là Đức Đại Lai Lạt Ma đã phải sống lưu vong trên thế giới sau khi cuộc nổi dậy giành độc lập bất thành vào năm 1959.
Phái đoàn của chính phủ lưu vong Tây Tạng đến Trung Quốc gồm hai đại diện tại Hoa Kỳ và Âu Châu là ông Lodi Gyaltsen Gyari và Kelsang Gyaltsen. Phái đoàn cũng dự tính đến thăm thủ đô Lhasa của Tây Tạng hiện đang bị Trung Cộng chiếm đóng. Ngoài hai đại diện chính thức nói trên còn có hai phụ tá tháp tùng trong phái đoàn.
Mặc dù mục đích của chuyến đi không được công bố, Đức Đạt Lai Lạt Ma, người lãnh đạo của chính phủ lưu vong của Tây Tạng đã bày tỏ nỗi rất vui mừng trước chuyến đi nàỵ Trong 9 năm qua, đã có những cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa Đức Đạt Lai Lat Ma và chính quyền Bắc Kinh, và người anh ruột của Đức Đại Lai Lạt Ma là ông Gyalo Thondup, từng đến Bắc Kinh nhiều lần trong quá khứ, nhưng chuyến đi lần này được chú ý đặc biệt vì tính chất chính thức và cao cấp lần đầu tiên của phái đoàn. Theo các nhà quan sát thì đây quả là một sự kiện bất thường.

Trong lúc đó, chính phủ Hoa Kỳ đã ca ngợi chuyến đi như là một dấu hiệu tích cực trong mối liên hệ giữa Trung Cộng và chính phủ lưu vong Tây Tạng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Boucher, nói: ‘Chuyến đi của ông Lodi Gyari đến Bắc Kinh rồi sang thăm Lhasa quả là những biến chuyển tích cực’. Ông hy vọng chuyến đi sẽ dẫn đến một cuộc đối thoại tốt đẹp hơn giữa Bắc Kinh và chính phủ lưu vong. Trước niềm hy vọng của ông Boucher, một giới chức chính phủ lưu vong Tây Tạng đã nói với hãng thông tấn Reuter: ‘Ông Lodi Gianri đang trách nhiệm thúc đẩy một cuộc đối thoại, vấn đề lớn là lời mời này của Bắc Kinh đã có ý nghĩa gì"’
Từ trước đến nay, chính quyền Bắc Kinh luôn luôn từ chối nói chuyện trực tiếp với Đức Đạt Lai Lạt Ma. Họ khẳng định rằng Tây Tạng chỉ là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng chỉ là một nhân vật ly khai.
Sự sát nhập Tây Tạng vào Trung Quốc được Trung Cộng gọi là cuộc ‘giải phóng hòa bình’ trong lúc đó Đức Đạt Lai Lạt Ma thì cho đây là một cuộc xâm lăng. Sau cuộc nổi dậy bất thành năm 1959, Đức Đại Lai Lạt Ma chạy sang sống tại Dharamsala, một thành phố ở phía Bắc Ấn Độ, nơi đây Ngài đã thành lập chính phủ lưu vong chủ trương đấu tranh giành độc lập cho nước mình bằng phương pháp bất bạo động. Năm 1989, Ngài đã được giải thưởng Hòa Bình Nobel và giải nhân quyền Raoul Wallenberg Congressional Human Rights Award của chính phủ Hoa kỳ.
Tây Tạng được coi là một quốc gia thuần túy theo Đạo Phật và Đạo này đã được truyền bá đến khắp nơi trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.