Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Mới Năm 2014 Tại California

04/01/201400:00:00(Xem: 5559)
Theo thông lệ, ngày đầu năm là thời điểm của nhiều điều luật mới bắt đầu có hiệu lực tại mỗi tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ. Trong năm 2013, Tiểu Bang California đã thông qua hơn 800 điều luật mới. Mỗi điều luật này đều có ảnh hưởng khác nhau đối với mỗi cư dân tại California. Mặc dầu không ai có thể biết rõ tất cả các điều luật này, nhưng cố gắng hiểu rõ những điều luật mới này là một điều rất quan trọng cho mỗi người chúng ta.

Bài viết này sẽ cố gắng cô động một số điều luật căn bản có ảnh hưởng đến số lớn cư dân sinh sống tại Tiểu Bang California. Muốn biết thêm chi tiết của tất cả các điều luật mới được thong qua tại Tiểu Bang California xin vào trang lưới điện toán của Nghị Hội California ở địa chỉ www.leginfo.ca.gov

Luật Lao Động

Tăng Mức Lương Tối Thiểu. AB 10. Mức lương tối thiểu tại California sẽ được tăng từ $8 lên $9 vào tháng đầu tháng 7 năm 2014 và lên $10 vào đầu năm 2016. Cũng theo đạo luật này, mức lương tháng tối thiểu cũng sẽ được tăng từ $2,773.34 lên $3,120.00 vào tháng 7 năm 2014 và sau đó lên $3,466.67 vào đầu năm 2016.

Đây là mức lương tối thiểu cao nhất trên toàn Hoa Kỳ và lần tăng mức lương tối thiểu duy nhất tại California trong vòng 5 năm qua. Mức lương tối thiểu của liên bang vẫn ở mức $7.25 một giờ. Trên toàn Hoa Kỳ, 13 tiểu bang khác cũng tăng mức lương tối thiểu, hầu hết là trên mức lương tối thiểu của liên bang.

Hồ Sơ Phạm Pháp. AB 218. Điều luật mới này cấm các cơ quan chính quyền tiểu bang hỏi đến hồ sơ phạm pháp của những người xin việc làm với chính phủ cho tới khi được xác nhận là đủ tiêu chuẩn để được nhận việc, tức là trước khi quyết định thuê mướn. Một điều khoản khác, SB 530, còn cấm các hãng xưởng đòi hỏi các chi tiết về các án lệ đã được xoá, tha bổng hay niêm phong. Luật hiện nay vẫn cấm các cơ sở tư nhân hay chính phủ hỏi đến hồ sơ bị cảnh sát bắt nhưng không đưa đến việc kết tội hình sự.

Trách Nhiệm Chủ Nhân Nộp Tiền Khấu Trừ Từ Lương Bổng Nhân Viên. SB 390. Nới rộng hình phạt hình sự nếu chủ nhân không truy nộp tiền khấu trừ từ lương bổng nhân viên theo luật lệ lương bổng của liên bang hay tiểu bang. Hiện nay luật vẫn quy trách nhiệm hình sự nếu chủ nhân không nộp tiền hưu trí hay bảo hiểm sức khoẻ khấu trừ từ lương bổng nhân viên.

Bồi Thường Luật Sư Phí Trong Vụ Kiện Đòi Tiền Lương Bổng. SB 462. Điều luật mới đặt điều kiện khó khăn hơn đối với các chủ nhân khi đòi bồi hoàn lệ phí luật sư nếu thắng kiện trong các đơn kiện của nhân viên đòi tiền lương bổng. Nhưng nếu nhân viên thắng kiện thì vẫn được đòi tiền luật sư phí một cách dễ dàng.

Tạm Nghĩ Việc Để Chăm Sóc Cho Thân Nhân. SB 770. Luật hiện nay cho phép vợ, chồng hay cha mẹ được tạm nghĩ việc để chăm sóc vợ, chồng hay con cái bị đau yếu, mới sanh hay mới nhận về làm con nuôi. Luật mới nới rộng quyền hạn này đến cả anh chị em, ông bà nội ngoại, cháu nội ngoại, hay cha mẹ vợ hay chồng. Điều luật này có hiệu lực từ đầu tháng 7 năm 2014.

Lương Phụ Trội Cho Người Giúp Việc Quá Giờ. Những người giúp việc trong nhà hay chăm sóc người bệnh phải được trả mức lương 1 rưỡi (overtime) nếu làm việc quá 9 tiếng mỗi ngày hay 45 tiếng một tuần. Dự luật này có thể gây tốn kém thêm cho những người bệnh tật cần thuê người chăm sóc hay việc làm của những người giúp việc này mất đi vì quá tốn kém và ít người thuê mướn hay chi trả cho khoản chi tiêu tốn kém này.

Tính Thuế Trên Tiền Tips Tự Động Đối Với Khách Ăn Nhà Hàng Có Số Người Tối Thiểu. Vì có sự thay đổi trong luật lệ thâu thuế lương bổng, số tiền tips tự động tính tại nhà hàng đối với số khách từ 6 người trở lên phải được chủ nhân tính toán, thâu hồi và đóng lại cho sở thuế như là số lương bổng thông thường. Như vậy các nhân viên phục vụ nhà hàng không được lấy số tiền này về nhà mỗi ngày như là tiền mặt mà phải chờ đến khi lãnh lương để tính toán số tiền phải đóng thuế hay có thể lấy về. Các nhân viên phục vụ nhà hàng không thích tính tiền hay thâu thuế theo hình thức này.
resized-lan-nguyen-photo-oct2010-2x3
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Quyền Riêng Tư

Tiết Lộ Hồ Sơ Bệnh Lý (SB 658). Luật hiện nay vẫn ngăn cấm các bệnh viện hay bác sĩ tiết lộ các dữ kiện bệnh lý cho bất cứ ai mà không liên hệ đến vấn đề chữa bệnh, ví dụ như để quảng cáo hay nghiên cứu. Luật mới còn áp dụng đến cả các dịch vụ lưu trữ các hồ sơ bệnh lý để giúp các bệnh nhân quản lý hồ sơ bệnh lý của mình.

Hồ Sơ Điện Toán Của Trẻ Em (SB 568). Bắt đầu từ năm 2015, các dịch vụ trên lưới điện toán, ví dụ như FaceBook, YouTube, v..v.. phải cho phép hay tạo điều kiện cho các thiếu niên xoá bỏ tất cả các hồ sơ đã được đưa lên mạng. Cũng bắt đầu từ năm 2015, các dịch vụ trên lưới điện toán này cũng không được quyền tiết lộ các dữ kiện về hoạt động của các thiếu niên với mục đích quảng cáo hay giới thiệu các dịch vụ đối với thiếu niên. Hiện nay tệ nạn thiếu niên tự do trao đổi các thông tin trên mạng nhưng các thông tin này không dễ được xoá bỏ khi các thiếu niên này đã hối tiếc vì đã đưa những thông tin bất lợi lên mạng.

Di Trú

Bằng Lái Xe Cho Người Di Dân Bất Hợp Pháp (AB 60). Bắt đầu từ năm 2015, Tiểu Bang California sẽ cấp bằng lái đặc biệt cho những người di dân bất hợp pháp, nhưng không được công nhận đối với chính quyền Liên Bang. Điều luật này còn có thêm các điều khoản ngăn cấm việc phân biệt đối xử dựa trên việc xử dụng bằng lái xe đặc biệt này hay tình trạng di trú của những người xử dụng thẻ này. Điều luật này có thể đi ngược lại luật liên bang hiện nay ngăn cấm việc cấp bằng lái xe hay thẻ căn cước cho những người di dân bất hợp pháp.


Cảnh Sát Chuyển Giao Di Dân Phạm Pháp Cho Sở Di Trú. Cảnh sát không được quyền giao cho Sở Di Trú những di dân bị bắt vì tội nhẹ. Chỉ có những di dân bất hợp pháp bị kết tội nghiêm trọng mới bị chuyển giao cho Sở Di Trú. Theo luật liên bang hiện nay, mỗi khi bị cảnh sát giam giữ người di dân nào vì bất cứ tội gì, sở cảnh sát phải thông báo với Sở Di Trú để kiểm tra xem có vi phạm luật di trú hay có thể bị trục xuất hay không.

Đe Doạ Báo Cáo Tình Trạng Di Trú (AB 524). Một điều luật mới khác cũng nhằm bảo vệ những người di dân bất hợp pháp là qui định rằng những hành động đe doạ báo cáo với chính quyền về tình trạng di trú có thể được coi là tống tiền (extortion). Các chủ hãng có bằng hành nghề có thể bị treo bằng nếu đe doạ hay trả thù các nhân viên dựa trên tình trạng di trú của nhân viên. (SB 666) Một điều luật khác, SB 770, cho phép nhân viên kiện chủ nhân nếu trả đũa nhân viên vì những khiếu nại hợp pháp dựa trên tình trạng di trú của nhân viên.

Giáo Dục

Quyền Của Học Sinh Về Giới Tính (AB 1266). Điều luật này buộc các trường học phải cho phép các học sinh đã chuyển đổi giới tính hay tự nhận giới tính khác được xử dụng phòng vệ sinh chung với các học sinh khác giới tính. Điều luật này đã gây tranh cãi rất nhiều vì không có cách nào rõ ràng để xác nhận giới tính của học sinh trước khi cho phép các học sinh này xử dụng phòng vệ sinh chung với các học sinh khác giới tính. Dự luật này có thể bị ngưng thi hành vì nhiều tổ chức đang vận động đưa điều luật này ra trưng cầu dân ý trên toàn tiểu bang trong cuộc bầu cử sắp tới.

Giao Thông

Khoảng cách an toàn cho người đi xe đạp. Luật mới buộc xe hơi phải giữ khoảng cách tối thiểu 3 feet khỏi xe đẹp, và nếu đường quá hẹp không đủ khoảng cách thì phải đi chậm lại và chỉ qua mặt xe đạp khi an toàn cho phép.

Thiếu Niên Xử Dụng Điện Thoại Khi Lái Xe. Các thiếu niên dưới 18 tuổi không được xử dụng điện thoại cầm tay để text dưới bất cứ hình thức nào, cho dầu là không dùng tay. Luật trước đây chỉ cấm texting, những vẫn cho xử dụng các phương tiện texting bằng tiếng nói (voice command) và nếu không cần dùng tay.

Xe Điện (Hybrid) Hay Không Gây Ô Nhiễm sẽ được tiếp tục xử dụng carpool lane thêm 5 năm nữa, cho tới năm 2019.

Hình Sự

Xoá Hồ Sơ Hình Sự. Các hồ sơ kết án đại hình mà không có bạo động mà chỉ bị tù tại địa phương có thể được xoá giống như tội tiểu hình. Người có án loại này vẫn phải làm đơn xin xoá.

Phạm Nhân Tội Tình Dục Phá Hoại Hệ Thống Theo Dõi. Những phạm nhân bị kết án tội tình dục nếu phá hoại hệ thống định vị để theo dõi địa điểm đang mang trên người sẽ bị tù tối thiểu 180 ngày nếu bị phát giác.

Thâu Hình Thẩm Cung Thiếu Niên Bị Tình Nghi Tội Giết Người. Buộc cảnh sát phải thâu hình khi thẩm cung các thiếu niên bị tình nghi liên can đến các vụ giết người để ngăn ngừa trường hợp thú tội giả vờ.

Sức Khoẻ/ Y Tế

Dịch Vụ Phá Thai. Dịch vụ phá thai trong thời kỳ 3 tháng đầu tiên có thể được thực hiện bởi những người có bằng y tá, đỡ đẻ, hay phụ tá y sĩ (physicians assistants) thay vì phải là bác sĩ như trước đây.

Dịch Vụ hay Dụng Cụ Lọc Nước. Các dụng cụ lọc nước mà hãng sản xuất quảng cáo là có giúp ích cho sức khoẻ phải được thử nghiệm và chấp thuận bởi Bộ Y Tế.

Cấm Hút Thuốc Lá Trong Trường Đại Học. Tất cả 10 trường đại học trong hệ thống University of California sẽ cấm xử dụng thuốc lá trong khuôn viên trường đại học, kể cả các loại ống hút hơi nước (vapor e-cigarett). Riêng Trường UC Irvine vẫn còn cho phép hút các loại ống hút hơi vì ban giám đốc trường này cho rằng chưa có bằng chứng rõ ràng về những tai hại gây ra bởi những loại ống hút này.

Kỹ Thuật

Thông Báo Khách Hàng Khi Hồ Sơ Cá Nhân Bị Đánh Cắp. Các cơ quan chính phủ và tư nhân phải thông báo cho khách hang biết khi những tin tức cá nhân bị đánh cắp hay hệ thống điện toán đã bị kẻ gian xâm nhập.

Thông Báo về Kỹ Thuật Theo Dõi Sinh Hoạt Của Khác Hàng. Các dịch vụ lưới điện toán phải thông báo cho khách hàng biết nếu đang xử dụng các kỹ thuật thâu thập các dữ kiện về hoạt động của khác hành trên mạng.

Mua Bán Vé Văn Nghệ Hay Thể Thao. Ngăn cấm những người mua bán vé văn nghệ hay thể thao xử dụng các kỹ thuật trên lưới điện toán để tự động mua hàng loạt các vé có chỗ tốt trong vòng vài giây đầu tiên mở hàng để bán lại với giá cao hơn.

Vé Điện Tử Đi Xe Buýt hay Xe Điện. Những công ty bán vé đi điện tử xe bus hay xe điện không được tiết lộ hay bán các dữ kiện liên quan đến việc xử dụng những vé này, ví dụ như thời giờ, khoảng cách hay địa điểm di chuyển khi xử dụng vé.

Kết Luận

Trên đây chỉ là tóm tắt một số điều luật mà cư dân tại California nên lưu ý. Đây chỉ là tóm tắc sơ lược của một số điều luật trong số hơn 800 được ban hành tại California trong năm qua. Trên toàn Hoa Kỳ có hơn 40,000 điều luật mới được thông qua. Không ai có thể biết hết những điều luật mới này, nhưng biết càng nhiều điều luật có thể liên hệ đến bản thân vẫn là điều tốt.

[Luật Sư Nguyễn Quốc Lân hành nghề từ năm 1991 tại Quận Cam, California, và có văn phòng trong Khu Phố Bolsa. Tel. (714) 891-1901 hay www.vietlaw.com]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.