Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lương Y Như Từ Mẫu

04/01/201400:00:00(Xem: 4060)
Lương Y Như Từ Mẫu
Lương y là người Thầy Thuốc, nói chung là người trong ngành y khoa, có thể đó là vị Bác Sĩ về Tây y hay Đông y, y tá, nhân công… chữa trị, chăm sóc bệnh nhân. Từ mẫu là người mẹ hiền, người sinh ra con cái đã hết lòng hy sinh chăm lo, nuôi nấng con cái từ sơ sinh đến khi khôn lớn. Câu này hàm ý người Thầy thuốc chăm lo săn sóc bệnh nhân với cả tấm lòng từ tâm nhân hậu như người mẹ hiền lo lắng chăm sóc con cái hàng ngày…

Trong mấy tuần qua, vụ một Bác sĩ thuộc Bệnh Viện Bạch Mai, Hà Nội, làm chết bệnh nhân tại thẩm mỹ viện tư của ông ta rồi vứt xác nạn nhân xuống sông khiến chấn động dư luận. Vấn đề cần được nêu lên là y đức, và cả đạo đức toàn xã hội Việt Nam, hiện nay ra sao?

Trong thời gian gần đây, người dân trong nước ngày càng báo động về nhiều sai phạm, tiêu cực trong ngành y - diễn ra trong chiều hướng vô cảm, tắc trách, kỳ thị, thậm chí xem thường nhân mạng. Nhiều bệnh nhân than phiền y đức trong nước hiện giờ xuống cấp trầm trọng, y giới, ngoài "sai sót về chuyên môn", thường không thể hiện tinh thần "lương y như từ mẫu", đó là chưa kể "văn hóa phong bì" nhan nhản trong các bệnh viện. Vì nếu thân nhân nuôi bệnh không biết đi cửa sau chuồi tiền cho những thành phần có nhiệm vụ trong bệnh viện như thư ký làm hồ sơ, bác sĩ, y tá… thì bệnh nhân gặp nhiều khó khăn, bị chậm trễ chữa trị sớm, nó có ảnh hưởng không tốt cho tính mạng người thân đang trong tình trạng "chỉ mành treo chuông". Dưới chế độ Cộng Sản, nạn tham nhũng không những khắp nước Việt trong mọi ban ngành, mà ngành y càng tệ hại đến độ thảm khốc xem thường sinh mạng con người với số lượng bệnh nhân ngày một nhiều hơn do các tỉnh đổ dồn về các thành phố lớn chữa trị với hy vọng đầy đủ máy móc y khoa tối tân…Người dân có tiền thì thoải mái chữa trị tại các bệnh viện tư nhân. Dân nghèo thì chật vật với các bệnh viện công " quá tải ", một giường nằm đến hai ba bệnh nhân, hành lang thì kẻ nằm người ngồi tràn lan thiếu điều kiện vệ sinh…Nạn hống hách, quan liêu, xem thường bệnh nhân xảy ra nhan nhản trong các nhà thương công. Bệnh nhân cần đến lương y, nhưng đa số thầy thuốc không cần bệnh nhân trong nhà thương công. Nhưng họ sẽ niềm nở, chào mời bệnh nhân trong những phòng khám tư nhân để móc ngoặc… Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn! Thủ tục " Đầu Tiên " là ưu tiên hàng đầu trong vấn đề nhận & chữa bệnh cùng cách được đối xử…Cũng từ đó phát xuất ra câu "Lương Y như Mẹ Ghẻ!" trong ý niệm "Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời mẹ ghẻ mà thương con chồng!". Trước 75 dưới chế độ VNCH, ngành y không có tệ hại như bây giờ, mà có thể được xem " Lương Y Như Từ Mẫu " không có nạn làm tiền trắng trợn như hiện nay, từ trên xuống dưới ăn bẩn…Có thể chế nào thì độ sản sinh ra những vấn đề tiêu cực hay tích cực, dung dưỡng… " bần cùng, sinh đạo tặc " chăng?! Đa số dân Việt chúng ta có truyền thống đạo nghĩa -nhớ ơn. Kẻ mang ơn hay tìm cách trả ơn với tất cả lòng thành…nên trong vấn đề giao tế hay tự nguyện biếu xén người ban ơn trong những dịpTết lễ bằng những món quà to nhỏ tùy theo túi tiền cho phép…Ở nhà quê thì mời Thầy Cô giáo, Thầy Thuốc…dự những buổi tiệc trong đình đám hội hè, gia chủ tổ chức… Hay có con gà, con vịt, mâm xôi, chiếc bánh là đến thăm viếng người ơn để bày tỏ ân tình.

Trên đây là khái niệm nền y tế tại quê nhà. Còn nền y tế của Mỹ nói chung hay các nước phương Tây thì đa số rất ưu việt. Ở đây đa số được gọi "Lương Y Như Từ Mẫu" cũng do chế độ y tế được chính phủ tài trợ quan tâm… ngoài người đi làm thì có mua bảo hiểm y tế; người thu nhập kém, trẻ em, người bệnh, người già thì có Medicare, Medical A, B mặc sức phòng khám mời chào đưa đón và bác sĩ tìm ra bệnh…lại có người mang thuốc tận nhà. Chế độ bệnh nhân được ưu đãi, cũng vì thế ở Quận Cam trước đây có vụ án Medical có dính líu rất nhiều Bác Sĩ, Dược Sĩ, tiệm thuốc làm ăn sa đà nên sa vào vòng pháp luật, qua chuyện này cũng mang tiếng không tốt cho một số giới y sĩ người VN tỵ nạn tại Mỹ…
resized-ninh-thuan-vz-3
Nguyễn Ninh Thuận

Ngành y tại Mỹ kiếm tiền khá bộn, nên cha mẹ VN đầu tư, khuyến khích cho con cái học Bác Sĩ, Nha Sĩ, Dược Sĩ…Những vị Bác Sĩ, Nha Sĩ, Dược sĩ… sang Mỹ năm 75 được may mắn lấy lại bằng khá dễ dàng đáp ứng kịp thời nhu cầu ngành y tế Mỹ cần người Việt phục vụ người Việt. Còn những vị như trên sang Mỹ muộn, hơi lớn tuổi lại bị trở ngại sinh ngữ nên học lấy lại ngành y rất vất vả, có khi phải buông xuôi chuyển nghề khác…Nó không như giới trẻ mau chóng thích nghi với hoàn cảnh trong mọi nổ lực nếu có chí sẽ thành công như nghề y mong muốn…Ra trường, kiếm được tiền khá dễ dàng, nhưng một số vị theo Mỹ chỉ biết sống ích kỷ cho bản thân vợ con, may ra cha mẹ, đi vui chơi, nghỉ hè tốn bao nhiêu cũng được. Còn đối với cộng đồng thì thờ ơ chẳng quan tâm giúp đỡ, chia sẻ với người khốn cùng. Họ không nghĩ người trong cộng đồng nuôi sống họ, thì ngược lại họ cũng có những nghĩa cử tốt để nuôi sống những việc làm tốt trong cộng đồng chứ!…Bán được một tấm vé cho việc gây quỹ giúp TPBVNCH, người đấu tranh… thì khó vô cùng…không như phần đông giới bình dân thì tấm lòng rộng mở trước bao thống khổ của quê hương, đất nước!

Tuy phòng mạch Bác Sĩ Việt ở đây rất nhiều, nhưng vạn bất đắc dĩ bị bệnh nặng lắm chúng tôi mới đi thăm bác sĩ vì tốn rất nhiều thì giờ chờ đợi…Nhưng gần đây sau tai nạn xe cộ chúng tôi được Bác sĩ chữa trị giới thiệu đến Modern Professional Imaging Center của hai Bác Sĩ Triệu Xuân & Nguyên Kha chụp hình. Tại đây có rất nhiều máy móc tối tân, hiện đại để truy tầm các bệnh và được định bệnh chính xác có kết quả liền trong ngày. Chúng tôi thấy BS Triệu Xuân và nhân viên ở tại 250 Hospital Cirle. Westminster, CA.92683, số phone ( 714 ) 899-3498 tiếp đãi bệnh nhân rất niềm nỡ và không tốn nhiều thời gian chờ đợi. Ngòai ra ở đây cũng có BS gia đình…

Hàng tuần vào ngày Thứ Bảy chị Kim Anh lại nấu cho những tô bún, tô phở…rất ngon để bệnh nhân quây quần ăn sáng chuyện trò vui vẻ trong khi chờ đợi chữa trị…

Trong thời gian này, Hương cô em kết nghĩa đưa chúng tôi đi chữa trị, đang bị đau tay không cử động được Bác Sĩ Nguyên Kha châm cứu 2 lần là lành. Chúng tôi đang đau hai chân & đau lưng cũng đang nhờ BS Nguyên Kha chăm cứu và cảm thấy đỡ nhiều và giới thiệu nữ thi sĩ Quỳnh Giao (Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ) vốn đau tay gần 30 năm, sau khi châm cứu 1 lần và cảm thấy biến chuyển khá tốt…Với ý hướng có bệnh thì vái tứ phương và phước chủ may Thầy… chúng tôi cứ chữa trị may ra lành bệnh và mong các bệnh nhân khác cũng được chữa trị tốt lành hơn! Mấy tuần trước trong khi chuyển qua châm cứu với ý hướng chân được mạnh hơn để đi bộ gây quỹ cho Philipine, BS Triệu Xuân nghe chúng tôi chia sẻ đã ký check $100 trong số các bạn đã bảo trợ cho chúng tôi tất cả $1030 đi bộ gây quỹ cho bão Hải Yến. Khi Bác sĩ gia đình ghi toa thuốc thì chỉ việc đến Pacific Pharmacy số 9898 Bolsa Ave., Westminter, CA 92683, tel ( 714 ) 839-1197. của BS Triệu Xuân lấy thuốc liền, hay không tiện đi lại sẽ có nhân viên mang tới tận nhà với điều kiện không quá xa. Ngoài ra BS Triệu Xuân cho biết sẽ giúp những bệnh nhân không có bảo hiểm gì, chỉ lấy một số tiền tượng trưng cho những dịch vụ tại Trung Tâm Quang Tuyến MPIC…

Ngày Lễ Tạ Ơn vừa rồi, TT quang tuyến đã tổ chức bữa tiệc tạ ơn nước Mỹ, tạ ơn thân chủ bệnh nhân thật đầm ấm chân tình trong tình đồng hương mở rộng…Chúng tôi chẳng có tơ hào gì trong vấn đề này cả! nhưng đã từng đau đớn nên rất thông cảm bệnh tật, vì vậy biết gì nói đó với ý hướng " nhân bất thập toàn"!.. Cũng vì thế hay thâu lượm những phương thuốc gia truyền chuyển tải cho bạn bè thân hữu biết.

Nhà thương ở Mỹ thì quá ư sạch sẻ, chúng ta đi thăm bệnh nhân mà cứ ngỡ đi vào khách sạn và được đối xử niềm nỡ, ân cần. Đi thăm Nursing home thì thấy rất quy cũ…có lẽ đồng tiền họ được thu vào là mấu chốt của các sự việc được nêu ra. Hoan hô nước Mỹ và những tiện nghi y tế chúng tôi được ưu đãi…Về một khí cạnh nào thì tại đây " Lương Y Như Từ Mẫu " quả không ngoa.

Ninh Thuận Nguyễn

19/07/2019(Xem: 55)
Tuần qua, nhận được lá thơ một người em, bạn hữu ruột thịt đấu tranh, lá thơ đặt rõ vấn đề đấu tranh của người Việt (đặc biệt của quốc nội) chúng ta.
19/07/2019(Xem: 80)
Trong khoảnh khắc lich sử, ngày 17 tháng 7 năm 2019 tại Saigòn, chúng ta mất đi một gương mặt lớn, nhà thơ Phan Vũ, tác giả “Em ơi, Hà Nội phố”.
19/07/2019(Xem: 308)
Đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam đã nhận ra nhóm chữ “diễn biến hòa bình” do họ chế ra không chỉ giới hạn trong “các thế lực thù địch từ bên ngoài” mà còn nằm ngay trong lòng chế độ với số không nhỏ cán bộ, đảng viên muốn tử bỏ Chủ nghĩa Cộng sản và đòi chấm dứt quyền lãnh đạo độc tôn của đảng.
18/07/2019(Xem: 551)
Các cuộc hội đàm lớn nhỏ, bí mật hay công khai, thượng đỉnh hay bên lề, giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng diễn ra từ năm 2018 qua năm 2019, quan trọng nhất là giữa hai kỳ họp G-20 cuối năm 2018 tại Argentina, và vừa qua G-20 họp lần nữa tại Nhật Bản, đã đi vào bế tắc.
18/07/2019(Xem: 284)
Hôm sau Uy Lĩnh tham dự Hội Đồng, sau đó xem các trò vui, nghe người du tử hát ca khúc kể chuyện cuộc chiến thành Troa, Uy Lĩnh không cầm được nước mắt.
18/07/2019(Xem: 210)
Sau khi công chúa Nam Chi Ca trở về lâu đài. Uy Lĩnh đến thành phố. Thần Nữ Quán Trí Tuệ hoá thành em bé cầm lẵng hoa hướng dẫn và bọc chàng trong lớp sương mù. Chàng chiêm ngưỡng thành phố, cung điện và vườn thượng uyển.
18/07/2019(Xem: 218)
Trong khi Uy Lĩnh mệt nhoài say ngủ. Thần nữ Quán Trí Tuệ đến trong giấc mơ công chúa Nam Chi Ca (Nausicaa), bảo nàng xin mẹ cha đi giặt y trang ngày mai, xin cha xe lừa theo đoàn thị nữ.
18/07/2019(Xem: 997)
Ông già chừng đã bước qua tuổi tám mươi nhưng dáng dấp còn sõi sàng, ngồi nhâm nhi tách nước trà như muốn thưởng thức từng ngụm nước nhỏ trong buổi sáng nhà hàng thưa thớt khách. Mắt ông xa vắng đưa hồn về chỗ dĩ vãng
18/07/2019(Xem: 892)
Cái điện thoại cầm tay thật tiện lợi là máy tự chụp ảnh vừa đẹp vừa gọn. Selfie xong thì bỏ lên Facebook để đợi phản hồi, đợi "Like". Một sự thật tâm lý, ai cũng thích được khen.
17/07/2019(Xem: 947)
Sinh lão bệnh tử là lẽ tự nhiên của kiếp người. Tuy thế, khi còn trẻ, tôi vẫn cứ tưởng rằng đó là chuyện của người nào khác (thôi) chớ không mắc mớ gì ráo tới mình. Tưởng vậy, tất nhiên, là Tưởng Tầm Bậy.
17/07/2019(Xem: 826)
Đám cưới tới ngày rước dâu , thuê xe đón dâu rồi nhưng vì cơn lũ chợt về , nhà trai đành phải xin phép đàng gái đón dâu về bằng 6 cổ xe trâu cho kịp giờ hoàng đạo .
17/07/2019(Xem: 812)
Từ rất sớm, khi mặt trời còn đang ngái ngủ sau rặng tre, lão nhà báo đã chèo chiếc thuyền con ra giữa hồ, hái những đóa sen chớm hé, khẽ khàng đặt lên lòng thuyền; được đâu chừng mươi bông, lão lại ngược mạn thuyền, chèo vào bờ.
17/07/2019(Xem: 1658)
Nhờ có sự giúp đỡ của Bắc Hàn và Trung Cộng, Iran quyết tâm thực hiện vũ khí hạt nhân để được tồn tại trong trận chiến với Do Thái. Cựu Giám đốc tình báo Mossad của Do Thái là
17/07/2019(Xem: 761)
Von der Leyen trở thành Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Kramp-Karrenbauer trở thành Tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức, và Merkel có ngày sinh nhật của mình: một cái nhìn tổng quát về tin tức về đêm và một viễn cảnh trong ngày
17/07/2019(Xem: 456)
Trưa ngày 14 tháng 7, mặc dù trời nóng bức và nắng gắt của đầu mùa hạ, hội trường Shanga tại Huntington Beach vẫn đầy kín thính chúng về đây để nghe Thầy Thích Tánh Tuệ thuyết pháp đề tài “Phương Pháp Điều Phục và An Trú Tâm” do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.