Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lương Y Như Từ Mẫu

04/01/201400:00:00(Xem: 4532)
Lương y là người Thầy Thuốc, nói chung là người trong ngành y khoa, có thể đó là vị Bác Sĩ về Tây y hay Đông y, y tá, nhân công… chữa trị, chăm sóc bệnh nhân. Từ mẫu là người mẹ hiền, người sinh ra con cái đã hết lòng hy sinh chăm lo, nuôi nấng con cái từ sơ sinh đến khi khôn lớn. Câu này hàm ý người Thầy thuốc chăm lo săn sóc bệnh nhân với cả tấm lòng từ tâm nhân hậu như người mẹ hiền lo lắng chăm sóc con cái hàng ngày…

Trong mấy tuần qua, vụ một Bác sĩ thuộc Bệnh Viện Bạch Mai, Hà Nội, làm chết bệnh nhân tại thẩm mỹ viện tư của ông ta rồi vứt xác nạn nhân xuống sông khiến chấn động dư luận. Vấn đề cần được nêu lên là y đức, và cả đạo đức toàn xã hội Việt Nam, hiện nay ra sao?

Trong thời gian gần đây, người dân trong nước ngày càng báo động về nhiều sai phạm, tiêu cực trong ngành y - diễn ra trong chiều hướng vô cảm, tắc trách, kỳ thị, thậm chí xem thường nhân mạng. Nhiều bệnh nhân than phiền y đức trong nước hiện giờ xuống cấp trầm trọng, y giới, ngoài "sai sót về chuyên môn", thường không thể hiện tinh thần "lương y như từ mẫu", đó là chưa kể "văn hóa phong bì" nhan nhản trong các bệnh viện. Vì nếu thân nhân nuôi bệnh không biết đi cửa sau chuồi tiền cho những thành phần có nhiệm vụ trong bệnh viện như thư ký làm hồ sơ, bác sĩ, y tá… thì bệnh nhân gặp nhiều khó khăn, bị chậm trễ chữa trị sớm, nó có ảnh hưởng không tốt cho tính mạng người thân đang trong tình trạng "chỉ mành treo chuông". Dưới chế độ Cộng Sản, nạn tham nhũng không những khắp nước Việt trong mọi ban ngành, mà ngành y càng tệ hại đến độ thảm khốc xem thường sinh mạng con người với số lượng bệnh nhân ngày một nhiều hơn do các tỉnh đổ dồn về các thành phố lớn chữa trị với hy vọng đầy đủ máy móc y khoa tối tân…Người dân có tiền thì thoải mái chữa trị tại các bệnh viện tư nhân. Dân nghèo thì chật vật với các bệnh viện công " quá tải ", một giường nằm đến hai ba bệnh nhân, hành lang thì kẻ nằm người ngồi tràn lan thiếu điều kiện vệ sinh…Nạn hống hách, quan liêu, xem thường bệnh nhân xảy ra nhan nhản trong các nhà thương công. Bệnh nhân cần đến lương y, nhưng đa số thầy thuốc không cần bệnh nhân trong nhà thương công. Nhưng họ sẽ niềm nở, chào mời bệnh nhân trong những phòng khám tư nhân để móc ngoặc… Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn! Thủ tục " Đầu Tiên " là ưu tiên hàng đầu trong vấn đề nhận & chữa bệnh cùng cách được đối xử…Cũng từ đó phát xuất ra câu "Lương Y như Mẹ Ghẻ!" trong ý niệm "Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời mẹ ghẻ mà thương con chồng!". Trước 75 dưới chế độ VNCH, ngành y không có tệ hại như bây giờ, mà có thể được xem " Lương Y Như Từ Mẫu " không có nạn làm tiền trắng trợn như hiện nay, từ trên xuống dưới ăn bẩn…Có thể chế nào thì độ sản sinh ra những vấn đề tiêu cực hay tích cực, dung dưỡng… " bần cùng, sinh đạo tặc " chăng?! Đa số dân Việt chúng ta có truyền thống đạo nghĩa -nhớ ơn. Kẻ mang ơn hay tìm cách trả ơn với tất cả lòng thành…nên trong vấn đề giao tế hay tự nguyện biếu xén người ban ơn trong những dịpTết lễ bằng những món quà to nhỏ tùy theo túi tiền cho phép…Ở nhà quê thì mời Thầy Cô giáo, Thầy Thuốc…dự những buổi tiệc trong đình đám hội hè, gia chủ tổ chức… Hay có con gà, con vịt, mâm xôi, chiếc bánh là đến thăm viếng người ơn để bày tỏ ân tình.

Trên đây là khái niệm nền y tế tại quê nhà. Còn nền y tế của Mỹ nói chung hay các nước phương Tây thì đa số rất ưu việt. Ở đây đa số được gọi "Lương Y Như Từ Mẫu" cũng do chế độ y tế được chính phủ tài trợ quan tâm… ngoài người đi làm thì có mua bảo hiểm y tế; người thu nhập kém, trẻ em, người bệnh, người già thì có Medicare, Medical A, B mặc sức phòng khám mời chào đưa đón và bác sĩ tìm ra bệnh…lại có người mang thuốc tận nhà. Chế độ bệnh nhân được ưu đãi, cũng vì thế ở Quận Cam trước đây có vụ án Medical có dính líu rất nhiều Bác Sĩ, Dược Sĩ, tiệm thuốc làm ăn sa đà nên sa vào vòng pháp luật, qua chuyện này cũng mang tiếng không tốt cho một số giới y sĩ người VN tỵ nạn tại Mỹ…
resized-ninh-thuan-vz-3
Nguyễn Ninh Thuận

Ngành y tại Mỹ kiếm tiền khá bộn, nên cha mẹ VN đầu tư, khuyến khích cho con cái học Bác Sĩ, Nha Sĩ, Dược Sĩ…Những vị Bác Sĩ, Nha Sĩ, Dược sĩ… sang Mỹ năm 75 được may mắn lấy lại bằng khá dễ dàng đáp ứng kịp thời nhu cầu ngành y tế Mỹ cần người Việt phục vụ người Việt. Còn những vị như trên sang Mỹ muộn, hơi lớn tuổi lại bị trở ngại sinh ngữ nên học lấy lại ngành y rất vất vả, có khi phải buông xuôi chuyển nghề khác…Nó không như giới trẻ mau chóng thích nghi với hoàn cảnh trong mọi nổ lực nếu có chí sẽ thành công như nghề y mong muốn…Ra trường, kiếm được tiền khá dễ dàng, nhưng một số vị theo Mỹ chỉ biết sống ích kỷ cho bản thân vợ con, may ra cha mẹ, đi vui chơi, nghỉ hè tốn bao nhiêu cũng được. Còn đối với cộng đồng thì thờ ơ chẳng quan tâm giúp đỡ, chia sẻ với người khốn cùng. Họ không nghĩ người trong cộng đồng nuôi sống họ, thì ngược lại họ cũng có những nghĩa cử tốt để nuôi sống những việc làm tốt trong cộng đồng chứ!…Bán được một tấm vé cho việc gây quỹ giúp TPBVNCH, người đấu tranh… thì khó vô cùng…không như phần đông giới bình dân thì tấm lòng rộng mở trước bao thống khổ của quê hương, đất nước!

Tuy phòng mạch Bác Sĩ Việt ở đây rất nhiều, nhưng vạn bất đắc dĩ bị bệnh nặng lắm chúng tôi mới đi thăm bác sĩ vì tốn rất nhiều thì giờ chờ đợi…Nhưng gần đây sau tai nạn xe cộ chúng tôi được Bác sĩ chữa trị giới thiệu đến Modern Professional Imaging Center của hai Bác Sĩ Triệu Xuân & Nguyên Kha chụp hình. Tại đây có rất nhiều máy móc tối tân, hiện đại để truy tầm các bệnh và được định bệnh chính xác có kết quả liền trong ngày. Chúng tôi thấy BS Triệu Xuân và nhân viên ở tại 250 Hospital Cirle. Westminster, CA.92683, số phone ( 714 ) 899-3498 tiếp đãi bệnh nhân rất niềm nỡ và không tốn nhiều thời gian chờ đợi. Ngòai ra ở đây cũng có BS gia đình…

Hàng tuần vào ngày Thứ Bảy chị Kim Anh lại nấu cho những tô bún, tô phở…rất ngon để bệnh nhân quây quần ăn sáng chuyện trò vui vẻ trong khi chờ đợi chữa trị…

Trong thời gian này, Hương cô em kết nghĩa đưa chúng tôi đi chữa trị, đang bị đau tay không cử động được Bác Sĩ Nguyên Kha châm cứu 2 lần là lành. Chúng tôi đang đau hai chân & đau lưng cũng đang nhờ BS Nguyên Kha chăm cứu và cảm thấy đỡ nhiều và giới thiệu nữ thi sĩ Quỳnh Giao (Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ) vốn đau tay gần 30 năm, sau khi châm cứu 1 lần và cảm thấy biến chuyển khá tốt…Với ý hướng có bệnh thì vái tứ phương và phước chủ may Thầy… chúng tôi cứ chữa trị may ra lành bệnh và mong các bệnh nhân khác cũng được chữa trị tốt lành hơn! Mấy tuần trước trong khi chuyển qua châm cứu với ý hướng chân được mạnh hơn để đi bộ gây quỹ cho Philipine, BS Triệu Xuân nghe chúng tôi chia sẻ đã ký check $100 trong số các bạn đã bảo trợ cho chúng tôi tất cả $1030 đi bộ gây quỹ cho bão Hải Yến. Khi Bác sĩ gia đình ghi toa thuốc thì chỉ việc đến Pacific Pharmacy số 9898 Bolsa Ave., Westminter, CA 92683, tel ( 714 ) 839-1197. của BS Triệu Xuân lấy thuốc liền, hay không tiện đi lại sẽ có nhân viên mang tới tận nhà với điều kiện không quá xa. Ngoài ra BS Triệu Xuân cho biết sẽ giúp những bệnh nhân không có bảo hiểm gì, chỉ lấy một số tiền tượng trưng cho những dịch vụ tại Trung Tâm Quang Tuyến MPIC…

Ngày Lễ Tạ Ơn vừa rồi, TT quang tuyến đã tổ chức bữa tiệc tạ ơn nước Mỹ, tạ ơn thân chủ bệnh nhân thật đầm ấm chân tình trong tình đồng hương mở rộng…Chúng tôi chẳng có tơ hào gì trong vấn đề này cả! nhưng đã từng đau đớn nên rất thông cảm bệnh tật, vì vậy biết gì nói đó với ý hướng " nhân bất thập toàn"!.. Cũng vì thế hay thâu lượm những phương thuốc gia truyền chuyển tải cho bạn bè thân hữu biết.

Nhà thương ở Mỹ thì quá ư sạch sẻ, chúng ta đi thăm bệnh nhân mà cứ ngỡ đi vào khách sạn và được đối xử niềm nỡ, ân cần. Đi thăm Nursing home thì thấy rất quy cũ…có lẽ đồng tiền họ được thu vào là mấu chốt của các sự việc được nêu ra. Hoan hô nước Mỹ và những tiện nghi y tế chúng tôi được ưu đãi…Về một khí cạnh nào thì tại đây " Lương Y Như Từ Mẫu " quả không ngoa.

Ninh Thuận Nguyễn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.