Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lương Y Như Từ Mẫu

04/01/201400:00:00(Xem: 4469)
Lương y là người Thầy Thuốc, nói chung là người trong ngành y khoa, có thể đó là vị Bác Sĩ về Tây y hay Đông y, y tá, nhân công… chữa trị, chăm sóc bệnh nhân. Từ mẫu là người mẹ hiền, người sinh ra con cái đã hết lòng hy sinh chăm lo, nuôi nấng con cái từ sơ sinh đến khi khôn lớn. Câu này hàm ý người Thầy thuốc chăm lo săn sóc bệnh nhân với cả tấm lòng từ tâm nhân hậu như người mẹ hiền lo lắng chăm sóc con cái hàng ngày…

Trong mấy tuần qua, vụ một Bác sĩ thuộc Bệnh Viện Bạch Mai, Hà Nội, làm chết bệnh nhân tại thẩm mỹ viện tư của ông ta rồi vứt xác nạn nhân xuống sông khiến chấn động dư luận. Vấn đề cần được nêu lên là y đức, và cả đạo đức toàn xã hội Việt Nam, hiện nay ra sao?

Trong thời gian gần đây, người dân trong nước ngày càng báo động về nhiều sai phạm, tiêu cực trong ngành y - diễn ra trong chiều hướng vô cảm, tắc trách, kỳ thị, thậm chí xem thường nhân mạng. Nhiều bệnh nhân than phiền y đức trong nước hiện giờ xuống cấp trầm trọng, y giới, ngoài "sai sót về chuyên môn", thường không thể hiện tinh thần "lương y như từ mẫu", đó là chưa kể "văn hóa phong bì" nhan nhản trong các bệnh viện. Vì nếu thân nhân nuôi bệnh không biết đi cửa sau chuồi tiền cho những thành phần có nhiệm vụ trong bệnh viện như thư ký làm hồ sơ, bác sĩ, y tá… thì bệnh nhân gặp nhiều khó khăn, bị chậm trễ chữa trị sớm, nó có ảnh hưởng không tốt cho tính mạng người thân đang trong tình trạng "chỉ mành treo chuông". Dưới chế độ Cộng Sản, nạn tham nhũng không những khắp nước Việt trong mọi ban ngành, mà ngành y càng tệ hại đến độ thảm khốc xem thường sinh mạng con người với số lượng bệnh nhân ngày một nhiều hơn do các tỉnh đổ dồn về các thành phố lớn chữa trị với hy vọng đầy đủ máy móc y khoa tối tân…Người dân có tiền thì thoải mái chữa trị tại các bệnh viện tư nhân. Dân nghèo thì chật vật với các bệnh viện công " quá tải ", một giường nằm đến hai ba bệnh nhân, hành lang thì kẻ nằm người ngồi tràn lan thiếu điều kiện vệ sinh…Nạn hống hách, quan liêu, xem thường bệnh nhân xảy ra nhan nhản trong các nhà thương công. Bệnh nhân cần đến lương y, nhưng đa số thầy thuốc không cần bệnh nhân trong nhà thương công. Nhưng họ sẽ niềm nở, chào mời bệnh nhân trong những phòng khám tư nhân để móc ngoặc… Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn! Thủ tục " Đầu Tiên " là ưu tiên hàng đầu trong vấn đề nhận & chữa bệnh cùng cách được đối xử…Cũng từ đó phát xuất ra câu "Lương Y như Mẹ Ghẻ!" trong ý niệm "Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời mẹ ghẻ mà thương con chồng!". Trước 75 dưới chế độ VNCH, ngành y không có tệ hại như bây giờ, mà có thể được xem " Lương Y Như Từ Mẫu " không có nạn làm tiền trắng trợn như hiện nay, từ trên xuống dưới ăn bẩn…Có thể chế nào thì độ sản sinh ra những vấn đề tiêu cực hay tích cực, dung dưỡng… " bần cùng, sinh đạo tặc " chăng?! Đa số dân Việt chúng ta có truyền thống đạo nghĩa -nhớ ơn. Kẻ mang ơn hay tìm cách trả ơn với tất cả lòng thành…nên trong vấn đề giao tế hay tự nguyện biếu xén người ban ơn trong những dịpTết lễ bằng những món quà to nhỏ tùy theo túi tiền cho phép…Ở nhà quê thì mời Thầy Cô giáo, Thầy Thuốc…dự những buổi tiệc trong đình đám hội hè, gia chủ tổ chức… Hay có con gà, con vịt, mâm xôi, chiếc bánh là đến thăm viếng người ơn để bày tỏ ân tình.

Trên đây là khái niệm nền y tế tại quê nhà. Còn nền y tế của Mỹ nói chung hay các nước phương Tây thì đa số rất ưu việt. Ở đây đa số được gọi "Lương Y Như Từ Mẫu" cũng do chế độ y tế được chính phủ tài trợ quan tâm… ngoài người đi làm thì có mua bảo hiểm y tế; người thu nhập kém, trẻ em, người bệnh, người già thì có Medicare, Medical A, B mặc sức phòng khám mời chào đưa đón và bác sĩ tìm ra bệnh…lại có người mang thuốc tận nhà. Chế độ bệnh nhân được ưu đãi, cũng vì thế ở Quận Cam trước đây có vụ án Medical có dính líu rất nhiều Bác Sĩ, Dược Sĩ, tiệm thuốc làm ăn sa đà nên sa vào vòng pháp luật, qua chuyện này cũng mang tiếng không tốt cho một số giới y sĩ người VN tỵ nạn tại Mỹ…
resized-ninh-thuan-vz-3
Nguyễn Ninh Thuận

Ngành y tại Mỹ kiếm tiền khá bộn, nên cha mẹ VN đầu tư, khuyến khích cho con cái học Bác Sĩ, Nha Sĩ, Dược Sĩ…Những vị Bác Sĩ, Nha Sĩ, Dược sĩ… sang Mỹ năm 75 được may mắn lấy lại bằng khá dễ dàng đáp ứng kịp thời nhu cầu ngành y tế Mỹ cần người Việt phục vụ người Việt. Còn những vị như trên sang Mỹ muộn, hơi lớn tuổi lại bị trở ngại sinh ngữ nên học lấy lại ngành y rất vất vả, có khi phải buông xuôi chuyển nghề khác…Nó không như giới trẻ mau chóng thích nghi với hoàn cảnh trong mọi nổ lực nếu có chí sẽ thành công như nghề y mong muốn…Ra trường, kiếm được tiền khá dễ dàng, nhưng một số vị theo Mỹ chỉ biết sống ích kỷ cho bản thân vợ con, may ra cha mẹ, đi vui chơi, nghỉ hè tốn bao nhiêu cũng được. Còn đối với cộng đồng thì thờ ơ chẳng quan tâm giúp đỡ, chia sẻ với người khốn cùng. Họ không nghĩ người trong cộng đồng nuôi sống họ, thì ngược lại họ cũng có những nghĩa cử tốt để nuôi sống những việc làm tốt trong cộng đồng chứ!…Bán được một tấm vé cho việc gây quỹ giúp TPBVNCH, người đấu tranh… thì khó vô cùng…không như phần đông giới bình dân thì tấm lòng rộng mở trước bao thống khổ của quê hương, đất nước!

Tuy phòng mạch Bác Sĩ Việt ở đây rất nhiều, nhưng vạn bất đắc dĩ bị bệnh nặng lắm chúng tôi mới đi thăm bác sĩ vì tốn rất nhiều thì giờ chờ đợi…Nhưng gần đây sau tai nạn xe cộ chúng tôi được Bác sĩ chữa trị giới thiệu đến Modern Professional Imaging Center của hai Bác Sĩ Triệu Xuân & Nguyên Kha chụp hình. Tại đây có rất nhiều máy móc tối tân, hiện đại để truy tầm các bệnh và được định bệnh chính xác có kết quả liền trong ngày. Chúng tôi thấy BS Triệu Xuân và nhân viên ở tại 250 Hospital Cirle. Westminster, CA.92683, số phone ( 714 ) 899-3498 tiếp đãi bệnh nhân rất niềm nỡ và không tốn nhiều thời gian chờ đợi. Ngòai ra ở đây cũng có BS gia đình…

Hàng tuần vào ngày Thứ Bảy chị Kim Anh lại nấu cho những tô bún, tô phở…rất ngon để bệnh nhân quây quần ăn sáng chuyện trò vui vẻ trong khi chờ đợi chữa trị…

Trong thời gian này, Hương cô em kết nghĩa đưa chúng tôi đi chữa trị, đang bị đau tay không cử động được Bác Sĩ Nguyên Kha châm cứu 2 lần là lành. Chúng tôi đang đau hai chân & đau lưng cũng đang nhờ BS Nguyên Kha chăm cứu và cảm thấy đỡ nhiều và giới thiệu nữ thi sĩ Quỳnh Giao (Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ) vốn đau tay gần 30 năm, sau khi châm cứu 1 lần và cảm thấy biến chuyển khá tốt…Với ý hướng có bệnh thì vái tứ phương và phước chủ may Thầy… chúng tôi cứ chữa trị may ra lành bệnh và mong các bệnh nhân khác cũng được chữa trị tốt lành hơn! Mấy tuần trước trong khi chuyển qua châm cứu với ý hướng chân được mạnh hơn để đi bộ gây quỹ cho Philipine, BS Triệu Xuân nghe chúng tôi chia sẻ đã ký check $100 trong số các bạn đã bảo trợ cho chúng tôi tất cả $1030 đi bộ gây quỹ cho bão Hải Yến. Khi Bác sĩ gia đình ghi toa thuốc thì chỉ việc đến Pacific Pharmacy số 9898 Bolsa Ave., Westminter, CA 92683, tel ( 714 ) 839-1197. của BS Triệu Xuân lấy thuốc liền, hay không tiện đi lại sẽ có nhân viên mang tới tận nhà với điều kiện không quá xa. Ngoài ra BS Triệu Xuân cho biết sẽ giúp những bệnh nhân không có bảo hiểm gì, chỉ lấy một số tiền tượng trưng cho những dịch vụ tại Trung Tâm Quang Tuyến MPIC…

Ngày Lễ Tạ Ơn vừa rồi, TT quang tuyến đã tổ chức bữa tiệc tạ ơn nước Mỹ, tạ ơn thân chủ bệnh nhân thật đầm ấm chân tình trong tình đồng hương mở rộng…Chúng tôi chẳng có tơ hào gì trong vấn đề này cả! nhưng đã từng đau đớn nên rất thông cảm bệnh tật, vì vậy biết gì nói đó với ý hướng " nhân bất thập toàn"!.. Cũng vì thế hay thâu lượm những phương thuốc gia truyền chuyển tải cho bạn bè thân hữu biết.

Nhà thương ở Mỹ thì quá ư sạch sẻ, chúng ta đi thăm bệnh nhân mà cứ ngỡ đi vào khách sạn và được đối xử niềm nỡ, ân cần. Đi thăm Nursing home thì thấy rất quy cũ…có lẽ đồng tiền họ được thu vào là mấu chốt của các sự việc được nêu ra. Hoan hô nước Mỹ và những tiện nghi y tế chúng tôi được ưu đãi…Về một khí cạnh nào thì tại đây " Lương Y Như Từ Mẫu " quả không ngoa.

Ninh Thuận Nguyễn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người hạnh phúc và vui vẻ thì sống lâu, sức khỏe dồi dào, không đau bệnh. Người lạc quan, cười nhiều sống lâu hơn người hay than thở, chán nản. Ai cũng thích sống với người lạc quan hơn người bi quan. Hàng ngày, chúng tôi gặp nhiều người tươi cười như ngày hội Tết, lúc nào cũng cười, khuôn mặt tươi như hoa, tiếng nói như chim hót mùa Xuân. Những người này làm việc gì cũng thành công. Người thành công là người hạnh phúc, vì hạnh phúc nên thành công. Người lạc quan thì trẻ mãi không già. Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, ai cũng mong có đời sống như thế. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta được đời sống hanh thông như thế?
Trong khi còn đang đối diện sự phẫn nộ của công luận trong vụ cúp điện nước với hàng loạt quan chức điện lực từ nhiệm hay bị sa thải, thống đốc bang Texas là Greg Abbott tuần này đã ra thông báo mở cửa hoàn toàn cả tiểu bang và không bắt buộc phải mang khẩu trang.
Nhưng hiện tại, hôn là bị phạt 135 euros tại chỗ. Tuần rồi, ở Paris, hai người bạn từ lúc trẻ tình cờ gặp nhau sau hơn mười năm không có dịp gặp lại. Họ đều vui mừng khôn xiết, liền lao vào nhau, ôm nhau, hôn nhau. Vừa buông nhau ra, hai chú cảnh sát tiến tới, lễ phép chào cô cậu, chìa sổ phạt, hạ bút biên ngay 135 euros, xé ra, chìa cho hai người. Cái hôn có đắt lắm không?
Trong cuộc khảo sát và thăm dò dư luận của PEW (Pew Research Center) năm 2020 thì tuổi trẻ (từ khoảng 5 đến 10 tuổi) ở Mỹ, có đến 60% đi theo phụ huynh đến các chùa viện tôn giáo, nhưng đến tuổi “teen” (teenager: 13-19… thirteen – nineteen) thì con số giới trẻ giảm dần còn 30%.
Việt Nam Cộng sản biết rõ ý đồ của Trung Cộng muốn ăn sống nuốt tươi mình ở Biển Đông, nhưng lãnh đạo đảng duy nhất cầm quyền tại Hà Nội chỉ biết tùy cơ ứng biến và cầu may được qúy nhân phù trợ khi bị Bắc Kinh tấn công quân sự. Lập trường này không mới, nhưng không bảo đảm giữ được chủ quyền, quyền chủ quyền và khối lượng tài nguyên khổng lồ và biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.
Nhắc lại chuyện xưa, vào năm 1971 TS Kissinger đến Trung quốc, và một năm sau 1972, TT Nixon cũng đến nơi đây để gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Cộng tại Bắc Kinh. Phần trình bày sau là trích đoạn các văn bản ghi lại cuộc đối thoại của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung liên quan đến cuộc chiến tại Việt Nam, được giải mật và được công bố trên trang The Foreign Relations of the United States (FRUS) và trên Văn khố của Bộ Ngoại Giao (US Depart. Of States Archive).
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.