Hôm nay,  

Bài Học Nào Sau Sự Từ Chức của Andrew Nguyễn, Phó Chủ Tịch Khu Học Chánh Westminster?

28/11/201300:00:00(Xem: 8402)
Sức Mạnh Cộng Đồng

LTS. Bài viết sau đây nêu lên thực trạng cộng đồng Việt trong sinh hoạt dòng chính Hoa Kỳ. Tác giả bài phân tích trên trang Sức Mạnh Cộng Đồng đã đồng ý cho tòa soạn biên tập, lược bớt một số nhận định khả vấn. Những suy nghĩ này sẽ cho thấy nhu cầu khẩn cấp cho người Mỹ gốc Việt cần tham gia các sinh hoạt dòng chính.

*

SMCĐ 27/11/2013

Thứ Sáu vừa qua, ông Andrew Nguyễn chính thức nộp đơn từ chức Phó Chủ Tịch trong Hội Đồng Quản Trị Khu Học Chánh Westminster (HĐQT-KHCWMT). Ông Andrew Nguyễn, 45 tuổi, theo gia đình vượt biên đến Hoa-Kỳ năm 1980 lúc ông 12 tuổi. Thắng cử vào HĐQT-KHCWMT lần đầu vào năm 2006, sau đó tái đắc cử năm 2010, và hiện đang là Phó Chủ Tịch HĐQT-KHCWMT.

“Ôn cố tri tân”, khoảng giữa năm 2006, HĐQT-KHCWMT đã mướn Giáo-sư, Tiến-sĩ Nguyễn Lâm Kim-Oanh (NLKO) làm Tổng Quản Trị (Superintendent). Bà sẽ là người Mỹ gốc Á nói chung, gốc Việt nói riêng đầu tiên vào chức vụ này ở KHCWMT. Nhưng sau đó 2 tuần, HĐQT đã xóa bỏ hợp đồng thuê mướn với nhiều lý do nhưng nguyên nhân chính là do một người Mỹ gốc Việt “thọt gậy bánh xe” tung tin Gs. Ts. NLKO là người thân Cộng và ủng hộ phá thai (theo đảng Dân Chủ). Sự việc này khiến kẻ bêu xấu đã trả một giá không rẻ cho tiền luật-sư bào chữa ở tòa án dân sự sau này khi bị kiện cho cái tội tung tin bậy bạ. (xem phần Tin Liên Quan bên dưới trang SMCĐ)

Cộng đồng VN cũng như cộng đồng người Mễ (Latino) dấy lên những cuộc biểu tình phản đối quyết định có tính kỳ thị của HĐQT (mà số phiếu chống là từ những người do Nghiệp Đoàn Giáo Chức ủng hộ). Không thay đổi gì được quyết định của HĐQT-KHCWMT, nên đã lập ra một ủy ban vận động bầu cử lấy tên là “Liên Hiệp Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta” (Our Children, Our Vote!) nhằm lấy lại đa số trong hội đồng quản trị để tái xét lại hợp đồng thuê mướn Ts. NLKO. Họ lập ra liên danh gồm ba ứng cử viên (UCV) 2 người Mễ (đương kim Phó Chủ Tịch Blossie Marquez, và Lupe Fisher) và 1 người Việt là cô giáo Phan Thanh (Tanhee Phan) là một giáo viên bên Khu Học Chánh Garden Grove.

Nghiệp Đoàn Giáo Chức của KHCWMT đã đưa ra ông Andrew Nguyễn, lúc bấy giờ là nhân viên bảo quản trường học (custodian) của Khu Học Chánh Garden Grove. Dùng “Lá bài” Andrew Nguyễn là một người Việt Nam có trong liên danh của Nghiệp Đoàn Giáo Chức ủng hộ nhằm phá phiếu cử tri gốc Việt, và việc họ chọn một người “custodian” để làm “bù nhìn” là điều dễ nhìn thấy từ năm 2006 chứ không phải đợi đến hôm nay như ông Andrew Nguyễn can đảm nói lên một sự thật đáng buồn trên báo chí như vậy.

Đang tranh cử sôi động, dưới áp lực của Nghiệp Đoàn Giáo Chức, đầu tháng 10/2006, Ứng Cứ Viên (UCV) Thanh Phan bỗng nhiên tuyên bố rút lui vì “dời chỗ ở”. Thế là liên danh của “Liên Hiệp Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta” (Our Children, Our Vote!) “té ngửa” vì nếu không có UCV người Việt-Nam vậy thì làm sao vận động cử tri Việt bầu cho liên danh của mình khi chỉ còn người Mễ (Latino).
hoc-khu-py
Andrew Nguyễn (trái) và Frank Trần (phải).

Điều ít ai biết được là Andrew Nguyễn là người đảng Dân Chủ, tuy nhiên được sự ủng hộ ngầm của một nhóm dân cử đảng Cộng Hòa nhằm đánh bại liên danh của “cái gai đảng Dân Chủ” Nguyễn-Lâm Kim-Oanh...

...Kỹ-sư Frank Trần lúc đó là một người ủng hộ tích cực cho liên danh của nhóm vận động “Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta”. Sau khi tìm hiểu sự việc với cô Phan Thanh, ông quyết định tranh cử dưới dạng “Viết Tên” hay là “Write-in” (tức là cử tri phải viết tên vào trong lá phiếu mới được tính vì đã hết hạn ứng cử) thế chỗ cô Phan Thanh, nhằm có tên UCV Việt Nam vào liên danh này để cứu vãn tình thế dù biết 99% là không hy-vọng, nhưng dù sao cũng giúp tăng thêm phiếu Việt cho 2 UCV người Mễ. 2 phiếu này cộng thêm 1 phiếu của ủy-viên đương nhiệm là Sergio Contreras (hiện là nghị viên Thành Phố Westminster) sẽ chiếm được đa số trong hội đồng quản trị.

Nghiệp Đoàn Giáo Chức bỏ hơn $40.000 vận động cho các UCV của họ (trong đó có Andrew Nguyễn) trong khi Liên Hiệp Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta thì quá hạn hẹp về tài chánh cho nên “đại bại”. Riêng kỹ-sư Frank Trần, với sự ủng hộ mạnh mẽ của các cơ quan truyền thông Việt ngữ, đã được 1.612 phiếu “Viết Tên” (Write-in) khoảng 4%. Cũng nên nhắc là trong kỳ bầu cử này cũng có UCV “Write-in” Otto Bade trong cuộc đua vào chức vụ thượng nghị sĩ với Lynn Daucher và Lou Correa. Nhóm vận động độc lập California United tiêu tốn hơn $123.000 cho ông Otto Bade và kết quả là ông được 911 phiếu (0.8%).

Kỹ-sư Frank Trần, noi gương theo cái hay của người Mỹ, là người thất cử, ông đã mời Andrew Nguyễn ăn bữa cơm chúc mừng và từ những câu chuyện vãn trong bữa ăn mà biết được nhiều điều đáng buồn cho người Việt đàng sau “hậu trường sân khấu” tranh cử trong kỳ bầu cử 2006.

Tóm lại, các ứng cử viên Việt Nam phải đặt quyền lợi chung lên trên quyền lợi cá nhân hay của đảng phái thì mới trường tồn. Và hãy suy nghĩ khả năng của mình trước khi quyết định làm việc “vác ngà voi”, đừng vì những lời tâng bốc vô nghĩa hay bị xúi bậy mà khổ cho bản thân và liên lụy đến gia đình.

Tôi thành thật chúc mừng ông Andrew Nguyễn có quyết định can đảm, chắc chắn ông sẽ có chuỗi ngày bình yên và hạnh phúc cùng với gia đình như ông mong muốn.

(Toàn văn: http://www.sucmanhcongdong.info/126/57-57/2308-bai-hoc-nao-sau-su-tu-chuc-cua-andrew-nguyen-pho-chu-tich-khu-hoc-chanh-westminster.html)

Ý kiến bạn đọc
21/08/201515:38:19
Khách
Link mới là: http://www.sucmanhcongdong.net/2308
Trân trọng,
FTHT
(Lưu ý là trên trang Website SucManhCongDong, tất cả những vài viết cũ có đuôi là .INFO, đều phải đổi lại là .NET)
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau 11 năm chống Tham nhũng (2013-2024) nhưng Tham nhũng cứ trơ ra cười vào mũi Đảng là tại sao?
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
Nếu Donald Trump giành lại được Nhà Trắng vào tháng 11, năm nay có thể đánh dấu một bước ngoặt đối với quyền lực của Mỹ. Cuối cùng, nỗi sợ hãi về tình trạng suy tàn đã khiến cho người Mỹ bận tâm kể từ thời thuộc địa sẽ được biện minh. Hầu hết người Mỹ tin rằng, Hoa Kỳ trong tình trạng suy tàn, Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng tiền đề của Trump đơn giản là sai, và các biện pháp trị liệu được ông đề xuất đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ.
Đảng CSVN hay nói “Trí thức là “nguyên khí của quốc gia”, làm hưng thịnh đất nước, rạng rỡ dân tộc*; “Trí thức là vốn liếng quý báu của Dân tộc”; hay “Thanh niên là rường cột của nước nhà” , nhưng tại sao nhiều người vẫn ngại đứng vào hàng ngũ đảng? Lý do vì đảng chỉ muốn gom Trí thức và Thanh niên “vào chung một rọ để nắm tóc”...
Tây Bắc hay Tây Nguyên thì cũng chừng đó vấn đề thôi: đất đai, tôn giáo, chủng tộc… Cả ba đều bị nhũng nhiễu, lũng đoạn tới cùng, và bị áp chế dã man tàn bạo. Ở đâu giới quan chức cũng đều được dung dưỡng, bao che để tiếp tục lộng quyền (thay vì xét sử) nên bi kịch của Tây Nguyên (nói riêng) và Cao Nguyên (nói chung) e sẽ còn dài, nếu chế độ toàn trị hiện hành vẫn còn tồn tại...
Bữa rồi, nhà thơ Inra Sara tâm sự: “Non 30 năm sống đất Sài Gòn, tôi gặp vô số người được cho là thành công, thuộc nhiều ngành nghề, đủ lứa tuổi, thành phần. Lạ, nhìn sâu vào mắt họ, cứ ẩn hiện sự bất an, lo âu.” “Bất an” có lẽ không chỉ là tâm trạng của người Sài Gòn mà dường như là tâm cảm chung của toàn dân Việt – không phân biệt chủng tộc, giới tính hay giai cấp nào ráo trọi – nhất là những kẻ sắp từ giã cõi trần. Di Cảo của Chế Lan Viên và di bút (Đi Tìm Cái Tôi Đã Mất) của Nguyễn Khải, theo nhận xét của nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn, chỉ là những tác phẩm “cốt để xếp hàng cả hai cửa. Cửa cũ, các ông chẳng bao giờ từ. Còn nếu tình hình khác đi, có sự đánh giá khác đi, các ông đã có sẵn cục gạch của mình ở bên cửa mới (bạn đọc có sống ở Hà Nội thời bao cấp hẳn nhớ tâm trạng mỗi lần đi xếp hàng và không sao quên được những cục gạch mà có lần nào đó mình đã sử dụng).”
Tập Cận Bình tin rằng lịch sử đang dịch chuyển theo hướng có lợi cho mình. Trong chuyến thăm Vladimir Putin tại Matxcơva vào tháng 3 năm ngoái, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói với Tổng thống Nga rằng “Ngay lúc này, chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi chưa từng thấy trong 100 năm qua, và chúng ta đang cùng nhau thúc đẩy sự thay đổi ấy.”
Sau 20 năm chiêu dụ Kiều bào về giúp nước không thành công, đảng CSVN lại tung ta Dự án “Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới” vào dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024. Đây là lần thứ tư, từ khi có Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26 tháng 3 năm 2004, một Quyết định nhằm mưu tìm đầu tư, hợp tác khoa học, kỹ thuật và tổ chức các Hội, Đoàn người Việt ở nước ngoài, đặt dưới quyền lãnh đạo của đảng CSVN được tung ra...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.