Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Học Nào Sau Sự Từ Chức của Andrew Nguyễn, Phó Chủ Tịch Khu Học Chánh Westminster?

28/11/201300:00:00(Xem: 6083)
Sức Mạnh Cộng Đồng

LTS. Bài viết sau đây nêu lên thực trạng cộng đồng Việt trong sinh hoạt dòng chính Hoa Kỳ. Tác giả bài phân tích trên trang Sức Mạnh Cộng Đồng đã đồng ý cho tòa soạn biên tập, lược bớt một số nhận định khả vấn. Những suy nghĩ này sẽ cho thấy nhu cầu khẩn cấp cho người Mỹ gốc Việt cần tham gia các sinh hoạt dòng chính.

*

SMCĐ 27/11/2013

Thứ Sáu vừa qua, ông Andrew Nguyễn chính thức nộp đơn từ chức Phó Chủ Tịch trong Hội Đồng Quản Trị Khu Học Chánh Westminster (HĐQT-KHCWMT). Ông Andrew Nguyễn, 45 tuổi, theo gia đình vượt biên đến Hoa-Kỳ năm 1980 lúc ông 12 tuổi. Thắng cử vào HĐQT-KHCWMT lần đầu vào năm 2006, sau đó tái đắc cử năm 2010, và hiện đang là Phó Chủ Tịch HĐQT-KHCWMT.

“Ôn cố tri tân”, khoảng giữa năm 2006, HĐQT-KHCWMT đã mướn Giáo-sư, Tiến-sĩ Nguyễn Lâm Kim-Oanh (NLKO) làm Tổng Quản Trị (Superintendent). Bà sẽ là người Mỹ gốc Á nói chung, gốc Việt nói riêng đầu tiên vào chức vụ này ở KHCWMT. Nhưng sau đó 2 tuần, HĐQT đã xóa bỏ hợp đồng thuê mướn với nhiều lý do nhưng nguyên nhân chính là do một người Mỹ gốc Việt “thọt gậy bánh xe” tung tin Gs. Ts. NLKO là người thân Cộng và ủng hộ phá thai (theo đảng Dân Chủ). Sự việc này khiến kẻ bêu xấu đã trả một giá không rẻ cho tiền luật-sư bào chữa ở tòa án dân sự sau này khi bị kiện cho cái tội tung tin bậy bạ. (xem phần Tin Liên Quan bên dưới trang SMCĐ)

Cộng đồng VN cũng như cộng đồng người Mễ (Latino) dấy lên những cuộc biểu tình phản đối quyết định có tính kỳ thị của HĐQT (mà số phiếu chống là từ những người do Nghiệp Đoàn Giáo Chức ủng hộ). Không thay đổi gì được quyết định của HĐQT-KHCWMT, nên đã lập ra một ủy ban vận động bầu cử lấy tên là “Liên Hiệp Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta” (Our Children, Our Vote!) nhằm lấy lại đa số trong hội đồng quản trị để tái xét lại hợp đồng thuê mướn Ts. NLKO. Họ lập ra liên danh gồm ba ứng cử viên (UCV) 2 người Mễ (đương kim Phó Chủ Tịch Blossie Marquez, và Lupe Fisher) và 1 người Việt là cô giáo Phan Thanh (Tanhee Phan) là một giáo viên bên Khu Học Chánh Garden Grove.

Nghiệp Đoàn Giáo Chức của KHCWMT đã đưa ra ông Andrew Nguyễn, lúc bấy giờ là nhân viên bảo quản trường học (custodian) của Khu Học Chánh Garden Grove. Dùng “Lá bài” Andrew Nguyễn là một người Việt Nam có trong liên danh của Nghiệp Đoàn Giáo Chức ủng hộ nhằm phá phiếu cử tri gốc Việt, và việc họ chọn một người “custodian” để làm “bù nhìn” là điều dễ nhìn thấy từ năm 2006 chứ không phải đợi đến hôm nay như ông Andrew Nguyễn can đảm nói lên một sự thật đáng buồn trên báo chí như vậy.

Đang tranh cử sôi động, dưới áp lực của Nghiệp Đoàn Giáo Chức, đầu tháng 10/2006, Ứng Cứ Viên (UCV) Thanh Phan bỗng nhiên tuyên bố rút lui vì “dời chỗ ở”. Thế là liên danh của “Liên Hiệp Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta” (Our Children, Our Vote!) “té ngửa” vì nếu không có UCV người Việt-Nam vậy thì làm sao vận động cử tri Việt bầu cho liên danh của mình khi chỉ còn người Mễ (Latino).
hoc-khu-py
Andrew Nguyễn (trái) và Frank Trần (phải).

Điều ít ai biết được là Andrew Nguyễn là người đảng Dân Chủ, tuy nhiên được sự ủng hộ ngầm của một nhóm dân cử đảng Cộng Hòa nhằm đánh bại liên danh của “cái gai đảng Dân Chủ” Nguyễn-Lâm Kim-Oanh...

...Kỹ-sư Frank Trần lúc đó là một người ủng hộ tích cực cho liên danh của nhóm vận động “Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta”. Sau khi tìm hiểu sự việc với cô Phan Thanh, ông quyết định tranh cử dưới dạng “Viết Tên” hay là “Write-in” (tức là cử tri phải viết tên vào trong lá phiếu mới được tính vì đã hết hạn ứng cử) thế chỗ cô Phan Thanh, nhằm có tên UCV Việt Nam vào liên danh này để cứu vãn tình thế dù biết 99% là không hy-vọng, nhưng dù sao cũng giúp tăng thêm phiếu Việt cho 2 UCV người Mễ. 2 phiếu này cộng thêm 1 phiếu của ủy-viên đương nhiệm là Sergio Contreras (hiện là nghị viên Thành Phố Westminster) sẽ chiếm được đa số trong hội đồng quản trị.

Nghiệp Đoàn Giáo Chức bỏ hơn $40.000 vận động cho các UCV của họ (trong đó có Andrew Nguyễn) trong khi Liên Hiệp Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta thì quá hạn hẹp về tài chánh cho nên “đại bại”. Riêng kỹ-sư Frank Trần, với sự ủng hộ mạnh mẽ của các cơ quan truyền thông Việt ngữ, đã được 1.612 phiếu “Viết Tên” (Write-in) khoảng 4%. Cũng nên nhắc là trong kỳ bầu cử này cũng có UCV “Write-in” Otto Bade trong cuộc đua vào chức vụ thượng nghị sĩ với Lynn Daucher và Lou Correa. Nhóm vận động độc lập California United tiêu tốn hơn $123.000 cho ông Otto Bade và kết quả là ông được 911 phiếu (0.8%).

Kỹ-sư Frank Trần, noi gương theo cái hay của người Mỹ, là người thất cử, ông đã mời Andrew Nguyễn ăn bữa cơm chúc mừng và từ những câu chuyện vãn trong bữa ăn mà biết được nhiều điều đáng buồn cho người Việt đàng sau “hậu trường sân khấu” tranh cử trong kỳ bầu cử 2006.

Tóm lại, các ứng cử viên Việt Nam phải đặt quyền lợi chung lên trên quyền lợi cá nhân hay của đảng phái thì mới trường tồn. Và hãy suy nghĩ khả năng của mình trước khi quyết định làm việc “vác ngà voi”, đừng vì những lời tâng bốc vô nghĩa hay bị xúi bậy mà khổ cho bản thân và liên lụy đến gia đình.

Tôi thành thật chúc mừng ông Andrew Nguyễn có quyết định can đảm, chắc chắn ông sẽ có chuỗi ngày bình yên và hạnh phúc cùng với gia đình như ông mong muốn.

(Toàn văn: http://www.sucmanhcongdong.info/126/57-57/2308-bai-hoc-nao-sau-su-tu-chuc-cua-andrew-nguyen-pho-chu-tich-khu-hoc-chanh-westminster.html)

Ý kiến bạn đọc
21/08/201515:38:19
Khách
Link mới là: http://www.sucmanhcongdong.net/2308
Trân trọng,
FTHT
(Lưu ý là trên trang Website SucManhCongDong, tất cả những vài viết cũ có đuôi là .INFO, đều phải đổi lại là .NET)
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.