Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Học Nào Sau Sự Từ Chức của Andrew Nguyễn, Phó Chủ Tịch Khu Học Chánh Westminster?

28/11/201300:00:00(Xem: 6944)
Sức Mạnh Cộng Đồng

LTS. Bài viết sau đây nêu lên thực trạng cộng đồng Việt trong sinh hoạt dòng chính Hoa Kỳ. Tác giả bài phân tích trên trang Sức Mạnh Cộng Đồng đã đồng ý cho tòa soạn biên tập, lược bớt một số nhận định khả vấn. Những suy nghĩ này sẽ cho thấy nhu cầu khẩn cấp cho người Mỹ gốc Việt cần tham gia các sinh hoạt dòng chính.

*

SMCĐ 27/11/2013

Thứ Sáu vừa qua, ông Andrew Nguyễn chính thức nộp đơn từ chức Phó Chủ Tịch trong Hội Đồng Quản Trị Khu Học Chánh Westminster (HĐQT-KHCWMT). Ông Andrew Nguyễn, 45 tuổi, theo gia đình vượt biên đến Hoa-Kỳ năm 1980 lúc ông 12 tuổi. Thắng cử vào HĐQT-KHCWMT lần đầu vào năm 2006, sau đó tái đắc cử năm 2010, và hiện đang là Phó Chủ Tịch HĐQT-KHCWMT.

“Ôn cố tri tân”, khoảng giữa năm 2006, HĐQT-KHCWMT đã mướn Giáo-sư, Tiến-sĩ Nguyễn Lâm Kim-Oanh (NLKO) làm Tổng Quản Trị (Superintendent). Bà sẽ là người Mỹ gốc Á nói chung, gốc Việt nói riêng đầu tiên vào chức vụ này ở KHCWMT. Nhưng sau đó 2 tuần, HĐQT đã xóa bỏ hợp đồng thuê mướn với nhiều lý do nhưng nguyên nhân chính là do một người Mỹ gốc Việt “thọt gậy bánh xe” tung tin Gs. Ts. NLKO là người thân Cộng và ủng hộ phá thai (theo đảng Dân Chủ). Sự việc này khiến kẻ bêu xấu đã trả một giá không rẻ cho tiền luật-sư bào chữa ở tòa án dân sự sau này khi bị kiện cho cái tội tung tin bậy bạ. (xem phần Tin Liên Quan bên dưới trang SMCĐ)

Cộng đồng VN cũng như cộng đồng người Mễ (Latino) dấy lên những cuộc biểu tình phản đối quyết định có tính kỳ thị của HĐQT (mà số phiếu chống là từ những người do Nghiệp Đoàn Giáo Chức ủng hộ). Không thay đổi gì được quyết định của HĐQT-KHCWMT, nên đã lập ra một ủy ban vận động bầu cử lấy tên là “Liên Hiệp Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta” (Our Children, Our Vote!) nhằm lấy lại đa số trong hội đồng quản trị để tái xét lại hợp đồng thuê mướn Ts. NLKO. Họ lập ra liên danh gồm ba ứng cử viên (UCV) 2 người Mễ (đương kim Phó Chủ Tịch Blossie Marquez, và Lupe Fisher) và 1 người Việt là cô giáo Phan Thanh (Tanhee Phan) là một giáo viên bên Khu Học Chánh Garden Grove.

Nghiệp Đoàn Giáo Chức của KHCWMT đã đưa ra ông Andrew Nguyễn, lúc bấy giờ là nhân viên bảo quản trường học (custodian) của Khu Học Chánh Garden Grove. Dùng “Lá bài” Andrew Nguyễn là một người Việt Nam có trong liên danh của Nghiệp Đoàn Giáo Chức ủng hộ nhằm phá phiếu cử tri gốc Việt, và việc họ chọn một người “custodian” để làm “bù nhìn” là điều dễ nhìn thấy từ năm 2006 chứ không phải đợi đến hôm nay như ông Andrew Nguyễn can đảm nói lên một sự thật đáng buồn trên báo chí như vậy.

Đang tranh cử sôi động, dưới áp lực của Nghiệp Đoàn Giáo Chức, đầu tháng 10/2006, Ứng Cứ Viên (UCV) Thanh Phan bỗng nhiên tuyên bố rút lui vì “dời chỗ ở”. Thế là liên danh của “Liên Hiệp Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta” (Our Children, Our Vote!) “té ngửa” vì nếu không có UCV người Việt-Nam vậy thì làm sao vận động cử tri Việt bầu cho liên danh của mình khi chỉ còn người Mễ (Latino).
hoc-khu-py
Andrew Nguyễn (trái) và Frank Trần (phải).

Điều ít ai biết được là Andrew Nguyễn là người đảng Dân Chủ, tuy nhiên được sự ủng hộ ngầm của một nhóm dân cử đảng Cộng Hòa nhằm đánh bại liên danh của “cái gai đảng Dân Chủ” Nguyễn-Lâm Kim-Oanh...

...Kỹ-sư Frank Trần lúc đó là một người ủng hộ tích cực cho liên danh của nhóm vận động “Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta”. Sau khi tìm hiểu sự việc với cô Phan Thanh, ông quyết định tranh cử dưới dạng “Viết Tên” hay là “Write-in” (tức là cử tri phải viết tên vào trong lá phiếu mới được tính vì đã hết hạn ứng cử) thế chỗ cô Phan Thanh, nhằm có tên UCV Việt Nam vào liên danh này để cứu vãn tình thế dù biết 99% là không hy-vọng, nhưng dù sao cũng giúp tăng thêm phiếu Việt cho 2 UCV người Mễ. 2 phiếu này cộng thêm 1 phiếu của ủy-viên đương nhiệm là Sergio Contreras (hiện là nghị viên Thành Phố Westminster) sẽ chiếm được đa số trong hội đồng quản trị.

Nghiệp Đoàn Giáo Chức bỏ hơn $40.000 vận động cho các UCV của họ (trong đó có Andrew Nguyễn) trong khi Liên Hiệp Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta thì quá hạn hẹp về tài chánh cho nên “đại bại”. Riêng kỹ-sư Frank Trần, với sự ủng hộ mạnh mẽ của các cơ quan truyền thông Việt ngữ, đã được 1.612 phiếu “Viết Tên” (Write-in) khoảng 4%. Cũng nên nhắc là trong kỳ bầu cử này cũng có UCV “Write-in” Otto Bade trong cuộc đua vào chức vụ thượng nghị sĩ với Lynn Daucher và Lou Correa. Nhóm vận động độc lập California United tiêu tốn hơn $123.000 cho ông Otto Bade và kết quả là ông được 911 phiếu (0.8%).

Kỹ-sư Frank Trần, noi gương theo cái hay của người Mỹ, là người thất cử, ông đã mời Andrew Nguyễn ăn bữa cơm chúc mừng và từ những câu chuyện vãn trong bữa ăn mà biết được nhiều điều đáng buồn cho người Việt đàng sau “hậu trường sân khấu” tranh cử trong kỳ bầu cử 2006.

Tóm lại, các ứng cử viên Việt Nam phải đặt quyền lợi chung lên trên quyền lợi cá nhân hay của đảng phái thì mới trường tồn. Và hãy suy nghĩ khả năng của mình trước khi quyết định làm việc “vác ngà voi”, đừng vì những lời tâng bốc vô nghĩa hay bị xúi bậy mà khổ cho bản thân và liên lụy đến gia đình.

Tôi thành thật chúc mừng ông Andrew Nguyễn có quyết định can đảm, chắc chắn ông sẽ có chuỗi ngày bình yên và hạnh phúc cùng với gia đình như ông mong muốn.

(Toàn văn: http://www.sucmanhcongdong.info/126/57-57/2308-bai-hoc-nao-sau-su-tu-chuc-cua-andrew-nguyen-pho-chu-tich-khu-hoc-chanh-westminster.html)

Ý kiến bạn đọc
21/08/201515:38:19
Khách
Link mới là: http://www.sucmanhcongdong.net/2308
Trân trọng,
FTHT
(Lưu ý là trên trang Website SucManhCongDong, tất cả những vài viết cũ có đuôi là .INFO, đều phải đổi lại là .NET)
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.