Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngành Nuôi Dán Nở Rộ Tại TQ

22/10/201300:00:00(Xem: 11464)
Việc ăn côn trùng, chẳng hạn như cào cào,châu chấu, dế, bọ rầy, đuông dừa, bọ cạp, vv…là một tập quán ăn uống rất phổ biến ở hầu hết các quốc gia nghèo khó tại vùng Á châu, Phi châu và châu Mỹ La Tinh. Ngược lại các xứ Tây phương giàu có thì họ xem lối ẩm thực trên là lạc hậu và kinh tỡm.

Mới đây, báo chí thế giới có đề cập đến kỹ nghệ nuôi dán để làm dược phẩm và thực phẩm dã nở rộ lên tại Trung Quốc. Xin nói rõ đây là con dán mà ngày xưa trước 75 chúng ta thường thấy trong xó kẹt nhà bếp, cầu tiêu, lổ cống…về ban đêm. Mỗi khi bật đèn lên là chúng tháo chạy lung tung.

* * *

Trung tuần tháng 5, 2013 báo chí thế giới có đăng một bản tin hết sức “giật gân”. Đó là các nhà chuyên môn về lương thực và thực phẩm của FAO thuộc Liên Hiệp Quốc đã đưa ra biện pháp cách mạng để giải quyết nạn đói tại các quốc gia đang phát triển: Khuyến khích việc sử dụng côn trùng làm nguồn thực phẩm. Họ cũng nhấn mạnh đến việc cần phải phát triển ngành nuôi và sản xuất côn trùng trên bình diện kỹ nghệ quy mô hơn…

Không biết việc nầy có trái ngược với nguyên tắc nông nghiệp luôn luôn xem côn trùng như là kẻ thù không đội trời chung của mùa màng hay không?

Theo các chuyên gia FAO, côn trùng rất bổ dưỡng, giàu protein, chất béo và chất khoáng.

Ước lượng có trên 2 tỉ dân trên thế giới đã và đang sử dụng côn trùng làm thức ăn.

Đây là một tập quán đã có từ cả ngàn năm tại những quốc gia “nghèo khó, lạc hậu”, nhưng phải chờ đến năm 2013 Liên Hiệp Quốc mới “ngộ” ra.

Dân Âu Mỹ và chắc chắn là cũng phải có một số không ít bà con Việt Nam dứt khoát không muốn thấy côn trùng trong bữa ăn.

Tại sao phải chọn côn trùng?

Côn trùng sanh sản rất nhanh, có tỉ lệ tăng trưởng và chuyển biến thức ăn (taux de croissance et de conversion alimentaire) cao. Cơ quan Lương Nông FAO còn cho biết, vòng đời (cycle de vie) của côn trùng không mấy ảnh hưởng đến môi sinh.

Nuôi côn trùng rất dễ và tiện lợi, chỉ cần 2 kg thức ăn (phân súc vật, rác rưới, chất phế thải hữu cơ, phân ủ compost…) để sản xuất ra được 1kg côn trùng trong khi ở loài bò phải cần đến 8kg thực phẩm (cỏ, bắp vv…) mới tạo ra được 1kg thịt.(theo Eduardo Rojas Briales, phó giám đốc FAO tại Rome).

Côn trùng tiêu thụ rất ít nước, tạo ra rất ít “khí có hiệu ứng nhà kính”(gaz à effet de serre) khác với loài trâu bò.

Côn trùng có thể được sử dụng nguyên con, xay thành bột, nhồi, hay pha trộn vào những loại thức ăn khác. (Vn mình còn đi xa hơn, dùng côn trùng như bọ cạp ngâm rượu làm thuốc trị bịnh, đặc biệt là bệnh xìu ở đàn ông).

Trong chăn nuôi, côn trùng được dùng để nuôi gia cầm, cá, và ếch tại các quốc gia Á châu. Có thể treo đèn trên các hồ nuôi cá hay ếch; Tối đến, côn trùng thiêu thân bay đến bu quanh ánh sáng và rơi xuống nước nạp mạng làm mồi cho ếch và cho cá

Tên rất khoa học

Phương pháp mới mẻ, nhưng thật sự ra là cũ rích, sử dụng côn trùng làm thực phẩm được gọi là entomophagie.

Các nhà khảo cứu cho biết có lối 1900 loài côn trùng có thể được sử dụng để làm thực phẩm.

Theo FAO, từ nay đến năm 2030, sẽ có trên 9 tỉ người cũng như hằng tỉ súc vật (trâu, bò, heo, gia cầm…) cần phải được nuôi dưỡng trong lúc vấn đề ô nhiễm môi sinh, thoái hoá đất đai và nguồn nước không ngừng gia tăng thêm lên mãi.

Một vài tấm gương sáng

Theo FAO, ngành nuôi côn trùng hiện nay vẫn còn mang tính cách gia dình và rất nhỏ hẹp, thí dụ tại Thái Lan và Lào.

Liên Hiệp Quốc đã trao tặng phần thuởng cho một xí nghiệp Nam Phi trong việc thu lượm các chất phế thải, đồ lòng, nội tạng, máu huyết từ lò sát sanh để sản xuất giòi (ấu trùng của ruồi nhặn) dùng làm thức ăn gia súc.

Hết ý, Trung quốc kỹ nghệ nuôi dán để làm thực phẩm

Từ lâu,Trung quốc có lối 100 trại nuôi dán để cung cấp cho các tiệm thuốc Bắc cũng như để dùng làm thực phẩm.

Theo Ts Zeng Xiaopeng (hổn danh là Dr cockroach) của Beijing Centers for Diseases Control and Prevention thì dán là một sinh vật dễ nuôi, sống rất dai trong mọi hoàn cảnh.

Không may, tháng 8/2013 một xì can dan nổ ra quanh vụ cả triệu con dán từ một trại chém vè, thoát ra ngoài tìm tự do và đi lây nhiễm vùng lân cận. Cả thế giới mới té ngữa ra.

Nuôi dán lời lắm. Theo quảng cáo, dán là nguồn protein rất tốt, chứa nhiều sinh tố và trị được đủ thứ bệnh như cancer, Sida và kể luôn bệnh lao xương. Ngoài ra dán cũng được sử dụng trong mỹ phẩm (trị sói đầu).

Lời lắm bà con ơi. Giá dán khô, từ 2$ một pound năm 2 010, ba năm sau đã vọt lên 20$ đến 89$ USD.

Người gõ nghĩ rằng theo đà nầy thì chẳng bao lâu nữa dán Trung quốc sẽ tràn lan ra khắp thế giới. (xem video Raising cockroach in China trong phần tham khảo).
nuoi-gian-de-an-resized
Nuôi côn trùng để ăn.

Khoa học nói gì về dán

Khoa học nói rằng dán sống tại những nơi dơ bẩn nên chúng là nguồn lây nhiễm vi trùng rất quan trọng.

Dán có thể truyền mầm bệnh tiêu chảy, kiết lỵ dysentery, bệnh tả cholera, cùi leprosy, dịch hạch plague, bệnh sốt thương hàn typhoid fever, và các bệnh siêu vi như bệnh bại liệt poliomyelitis. Ngoài ra dán có thể mang trứng ký sinh trùng giun lãi trên chân.

Dán có thể gây bệnh viêm da, sưng phù mí mắt, và làm trầm trọng hơn những trường hợp hen suyễn asthma.

Nhưng dán cũng có nhiều điểm tốt cho sức khoẻ của chúng ta(?). Các nhà khảo cứu về thú y của đại học Nottingham (Anh Quốc) cho biết não dán có nhiều điểm (locus) có chứa trụ sinh có khả năng đương đầu với các loại vi khuẩn kháng đa thuốc như E.coli và Methicillin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA)

“(PhysOrg.com) -- Cockroaches could be more of a health benefit than a health hazard according to scientists from The University of Nottingham.

Experts from the School of Veterinary Medicine and Science have discovered powerful antibiotic properties in the brains of cockroaches and locusts which could lead to novel treatments for multi-drug resistant bacterial infections. They found that the tissues of the brain and nervous system of the insects were able to kill more than 90 per cent of MRSA and pathogenic Escherichia coli, without harming human cells. Simon Lee said: “We hope that these molecules could eventually be developed into treatments for E. coli and MRSA infections that are increasingly resistant to current drugs. These new antibiotics could potentially provide alternatives to currently available drugs that may be effective but have serious and unwanted side effects

(ngưng trích Cockroach brains could be rich stores of new antibiotics.)

Dán được phân chia ra làm 4 loại chánh

Dán Đức quốc( blattes germanique)

Dán Á đông (blattes orientales)

Dán Hoa Kỳ

Dán Úc châu

Kết luận

Việc tiêu thụ côn trùng vẫn còn được xem là một điều cấm kỵ tại các quốc gia phương Tây. Họ xem đây là một tập tục ẩm thực bán khai và kinh tỡm. Nhưng khuynh hướng nầy cũng đang dần dần biến chuyển.

Trở ngại chánh yếu là sự hiện diện của một hàng rào văn hóa vô hình rất khó vượt qua được.

Theo FAO, chúng ta cần phải nỗ lực thêm lên và nên đặt nặng tầm quan trọng vào các quốc gia nào đang sử dụng côn trùng như một nguồn thức ăn cho gia súc. /.

THAM KHẢO:

- Jacques HARDOUIN*-Production d'insectes à des fins économiques ou alimentaires: Mini-élevage et BEDIM*
http://www.gembloux.ulg.ac.be/entomologie-fonctionnelle-et-evolutive/wp-content/uploads/2012/07/1441.pdf

- Video- Kỹ nghệ sản xuất giòi dùng làm mồi câu cá (Découverte d’un élevage d’asticots)

Publié par Damien CHARABIDZE
http://www.forenseek.org/Decouverte-d-un-elevage-d-asticots.html

Video: Cricket Farming - An Unexpectedly Lucrative Profession
http://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&v=rHsyaucEQFw

- La FAO appelle à manger des insectes
http://www.lapresse.ca/environnement/consommation/201305/13/01-4650282-la-fao-appelle-a-manger-des-insectes.php

- Les insectes à la rescousse de la planète?
http://lapresse.newspaperdirect.com/epaper/viewer.aspx

Video:Raising cockroach in China,Big money maker
http://www.latimes.com/world/la-fg-c1-china-cockroach-20131015-dto,0,4704825.htmlstory

Cockroach brains could be rich stores of new antibiotics.
http://phys.org/news202999735.html

Montreal, 2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.