Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phụ Nữ Dễ Nhiễm Trùng Đường Tiểu

20/01/200100:00:00(Xem: 6046)

Nhiễm trùng đường tiểu là viêm đường tiểu do vi trùng gây ra. Phần lớn triệu chứng khởi đầu bằng đau buốt khi đi tiểu. Cũng có thể là đau bụng dưới, đi tiểu có máu hay có mủ.
Nguyên nhân nhiễm trùng đường tiểu:
Phần lớn nhiễm trùng đường tiểu do vi trùng từ phân. 85 phần trăm là vi trùng Escherichia coli. Đối với phụ nữ còn trẻ, do vi trùng Staphylococcus saprophyticus, khoảng 10-15 phần trăm. Khi phụ nữ càng lớn tuổi, càng dễ bị nhiễm trùng đường tiểu. Lý do là bởi khi lớn tuổi hay trong thời kỳ mãn kinh, kích thích tố estrogen bị giảm, thay đổi tế bào âm hộ, làm nồng độ acid tăng lên. Vi trùng Lactobacillus giảm đi. Lợi dụng tình trạng đó, loại vi trùng coli dễ phát triển.
. Nhiễm trùng đường tiểu liên hệ tới vấn đề luyến ái của phụ nữ. Có thể do vi trùng di động từ âm hộ hay ruột vào ống dẫn tiểu, giúp vi trùng lan vào bọng đái.
. Dùng thuốc spermicides giết tinh trùng hay dùng bao ngừa thụ thai cũng dễ làm nhiễm trùng đường tiểu.
. Lau chùi sau khi đại tiện, dùng băng vệ sinh, rửa ráy hay mặc quần chật đều không phải là lý do gây nhiễm trùng đường tiểu.
Có thai liên hệ gì tới nhiễm trùng đường tiểu"
Vấn đề sinh lý khi có bầu ảnh hưởng tới vi trùng trong nước tiểu.
. Chẳng hạn khi bào thai phát triển được 7 tuần lễ, tử cung lớn ra, sẽ làm ống dẫn tiểu nở lớn ra.
. Kích thích tố thay đổi-như progesterone sẽ làm ống tiểu (ureter) và bắp thịt, cơ mu bàng quang (detrusor) giãn ra, ảnh hưởng tới bọng đái khi đi tiểu.
Những biến chuyển kể trên làm vi trùng trong nước tiểu gây viêm thận(pyelonephritis) cho phụ nữ khi có bầu (20 tới 75 phần trăm).
. Phụ nữ có vi trùng trong nước tiểu khi mang bầu cần phải chữa trị, vì nếu không, có thể sinh con thiếu tháng hay hài nhi sinh ra bị nhỏ con.
Điều trị: Chữa nhiễm trùng đường tiểu bằng trụ sinh. Thí dụ: quinolones, TMP-SMZ, Nitrofurantoin, v..v.. Cũng có nhiều thuốc trụ sinh đã bị quen thuốc (khoảng 33 phần trăm), chẳng hạn Amoxicilline, Sulfonamides. Thuốc quinolones ít bị vi trùng quen thuốc hơn cả(khoảng 1-2 phần trăm). Thuốc TMP-SMZ và Nitrofurantoin cũng bị vi trùng quen thuốc, nhưng tùy từng vùng. Có nhiều trường hợp bị tái phát phải uống thuốc trụ sinh phòng ngừa. Đôi khi cần phải khám niệu khoa. Nhất là trong trường hợp bị nóng, đau bên hông, nước tiểu vẫn còn vi trùng hay nước tiểu còn máu, hay bệnh có nguy cơ vì bệnh tiểu đường. Đôi khi phải thử nghiệm họat động thận hay chụp hình thận. Có trường hợp phải nội soi bọng đái. Có trường hợp khám phá đột nhiên thấy sạn thận. Đường tiểu bị nghẹt hay vi trùng có hoài trong nước tiểu vì bộ phận đường tiểu lúc sanh ra bất bình thường.


Nót tóm lại, nhiễm trùng đường tiểu là loại bệnh thông thường của phụ nữ. Tại Hoa Kỳ, mỗi năm phụ nữ đi khám bệnh nhiễm trùng đường tiểu cả triệu lần. Phần lớn do vi trùng E. Coli. Nếu bị nhe, chữa bằng trụ sinh, chỉ khoảng 3 ngày là hết. Nếu bị trở đi trở lại thường xuyên, hay kèm theo bệnh tiểu đường, hay bộ phận đường tiểu bất bình thường, sẽ phải uống trụ sinh lâu hơn. Nếu bị đau lưng, tiếp tục nóng, hay nước tiểu tiếp tục có máu, phải gặp bác sĩ chuyên môn nội khoa.
Phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu:
. Tránh những hoá chất kích thích đường dẫn tiểu (urethra) và bọng đái. Thí dụ đừng nằm ngâm trong bồn tắm để xà-bông, để dầu, shampoo v..v.. Tắm đứng sẽ tốt hơn.
. Sau khi đại tiểu tiện, trẻ nhỏ cần tập dùng giấy chùi từ đằng trước ra đằng sau để tránh vi trùng và đồ dơ từ phân nhiễm vào đường dẫn tiểu.
. Nước tiểu thường có độ acid nhẹ. Nếu uống nước cranberry sẽ giúp độ acid tăng lên, phòng ngừa vi trùng E.Coli khỏi tăng trưởng.
. Tránh uống nước ngọt có hơi hay caffeine, chocolate, nước chanh, nước cam vì dễ kích thích bọng đái, làm đi tiểu thường xuyên.
. Trẻ em hay vội vã đi tiểu cho lẹ, để chạy đi chơi, cho nên không đi tiểu hết. Có một lúc nào đó vi trùng còn lại trong nước tiểu bành trướng dễ làm nhiễm trùng trở lại.
. Cần uống nước nhiều và thường xuyên hơn để giúp đường tiểu thông.
. Nên đi tiểu thường xuyên hơn là ráng nhịn không đi tiểu.
. Nếu hay bị nhiễm trùng đường tiểu, nên dùng quần lót bằng vải bông (cotton).
. Ban đêm nên mặc quần rộng, thong thả.
. Ăn nhiều rau, uống nhiều nước giữ cho khỏi táo bón. Nếu vẫn bị táo bón phải đi găp bác sĩ gia đình.
Tất cả những lời khuyên kể trên đều là bí quyết giúp tránh nhiễm trùng đường tiểu.
(Ghi chú: bài này viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khỏe hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com ; Điện

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.