Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Nữ Dễ Nhiễm Trùng Đường Tiểu

20/01/200100:00:00(Xem: 5569)

Nhiễm trùng đường tiểu là viêm đường tiểu do vi trùng gây ra. Phần lớn triệu chứng khởi đầu bằng đau buốt khi đi tiểu. Cũng có thể là đau bụng dưới, đi tiểu có máu hay có mủ.
Nguyên nhân nhiễm trùng đường tiểu:
Phần lớn nhiễm trùng đường tiểu do vi trùng từ phân. 85 phần trăm là vi trùng Escherichia coli. Đối với phụ nữ còn trẻ, do vi trùng Staphylococcus saprophyticus, khoảng 10-15 phần trăm. Khi phụ nữ càng lớn tuổi, càng dễ bị nhiễm trùng đường tiểu. Lý do là bởi khi lớn tuổi hay trong thời kỳ mãn kinh, kích thích tố estrogen bị giảm, thay đổi tế bào âm hộ, làm nồng độ acid tăng lên. Vi trùng Lactobacillus giảm đi. Lợi dụng tình trạng đó, loại vi trùng coli dễ phát triển.
. Nhiễm trùng đường tiểu liên hệ tới vấn đề luyến ái của phụ nữ. Có thể do vi trùng di động từ âm hộ hay ruột vào ống dẫn tiểu, giúp vi trùng lan vào bọng đái.
. Dùng thuốc spermicides giết tinh trùng hay dùng bao ngừa thụ thai cũng dễ làm nhiễm trùng đường tiểu.
. Lau chùi sau khi đại tiện, dùng băng vệ sinh, rửa ráy hay mặc quần chật đều không phải là lý do gây nhiễm trùng đường tiểu.
Có thai liên hệ gì tới nhiễm trùng đường tiểu"
Vấn đề sinh lý khi có bầu ảnh hưởng tới vi trùng trong nước tiểu.
. Chẳng hạn khi bào thai phát triển được 7 tuần lễ, tử cung lớn ra, sẽ làm ống dẫn tiểu nở lớn ra.
. Kích thích tố thay đổi-như progesterone sẽ làm ống tiểu (ureter) và bắp thịt, cơ mu bàng quang (detrusor) giãn ra, ảnh hưởng tới bọng đái khi đi tiểu.
Những biến chuyển kể trên làm vi trùng trong nước tiểu gây viêm thận(pyelonephritis) cho phụ nữ khi có bầu (20 tới 75 phần trăm).
. Phụ nữ có vi trùng trong nước tiểu khi mang bầu cần phải chữa trị, vì nếu không, có thể sinh con thiếu tháng hay hài nhi sinh ra bị nhỏ con.
Điều trị: Chữa nhiễm trùng đường tiểu bằng trụ sinh. Thí dụ: quinolones, TMP-SMZ, Nitrofurantoin, v..v.. Cũng có nhiều thuốc trụ sinh đã bị quen thuốc (khoảng 33 phần trăm), chẳng hạn Amoxicilline, Sulfonamides. Thuốc quinolones ít bị vi trùng quen thuốc hơn cả(khoảng 1-2 phần trăm). Thuốc TMP-SMZ và Nitrofurantoin cũng bị vi trùng quen thuốc, nhưng tùy từng vùng. Có nhiều trường hợp bị tái phát phải uống thuốc trụ sinh phòng ngừa. Đôi khi cần phải khám niệu khoa. Nhất là trong trường hợp bị nóng, đau bên hông, nước tiểu vẫn còn vi trùng hay nước tiểu còn máu, hay bệnh có nguy cơ vì bệnh tiểu đường. Đôi khi phải thử nghiệm họat động thận hay chụp hình thận. Có trường hợp phải nội soi bọng đái. Có trường hợp khám phá đột nhiên thấy sạn thận. Đường tiểu bị nghẹt hay vi trùng có hoài trong nước tiểu vì bộ phận đường tiểu lúc sanh ra bất bình thường.


Nót tóm lại, nhiễm trùng đường tiểu là loại bệnh thông thường của phụ nữ. Tại Hoa Kỳ, mỗi năm phụ nữ đi khám bệnh nhiễm trùng đường tiểu cả triệu lần. Phần lớn do vi trùng E. Coli. Nếu bị nhe, chữa bằng trụ sinh, chỉ khoảng 3 ngày là hết. Nếu bị trở đi trở lại thường xuyên, hay kèm theo bệnh tiểu đường, hay bộ phận đường tiểu bất bình thường, sẽ phải uống trụ sinh lâu hơn. Nếu bị đau lưng, tiếp tục nóng, hay nước tiểu tiếp tục có máu, phải gặp bác sĩ chuyên môn nội khoa.
Phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu:
. Tránh những hoá chất kích thích đường dẫn tiểu (urethra) và bọng đái. Thí dụ đừng nằm ngâm trong bồn tắm để xà-bông, để dầu, shampoo v..v.. Tắm đứng sẽ tốt hơn.
. Sau khi đại tiểu tiện, trẻ nhỏ cần tập dùng giấy chùi từ đằng trước ra đằng sau để tránh vi trùng và đồ dơ từ phân nhiễm vào đường dẫn tiểu.
. Nước tiểu thường có độ acid nhẹ. Nếu uống nước cranberry sẽ giúp độ acid tăng lên, phòng ngừa vi trùng E.Coli khỏi tăng trưởng.
. Tránh uống nước ngọt có hơi hay caffeine, chocolate, nước chanh, nước cam vì dễ kích thích bọng đái, làm đi tiểu thường xuyên.
. Trẻ em hay vội vã đi tiểu cho lẹ, để chạy đi chơi, cho nên không đi tiểu hết. Có một lúc nào đó vi trùng còn lại trong nước tiểu bành trướng dễ làm nhiễm trùng trở lại.
. Cần uống nước nhiều và thường xuyên hơn để giúp đường tiểu thông.
. Nên đi tiểu thường xuyên hơn là ráng nhịn không đi tiểu.
. Nếu hay bị nhiễm trùng đường tiểu, nên dùng quần lót bằng vải bông (cotton).
. Ban đêm nên mặc quần rộng, thong thả.
. Ăn nhiều rau, uống nhiều nước giữ cho khỏi táo bón. Nếu vẫn bị táo bón phải đi găp bác sĩ gia đình.
Tất cả những lời khuyên kể trên đều là bí quyết giúp tránh nhiễm trùng đường tiểu.
(Ghi chú: bài này viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khỏe hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com ; Điện

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,