Hôm nay,  

Bush, Gore Vận Động Liên Tục Tới Giờ Bỏ Phiếu

07/11/200000:00:00(Xem: 4555)
Hai ứng cử viên Al Gore và George W. Bush tin rằng kết quả bầu cử TT ngày Thứ Ba 7-11 sẽ được quyết định bởi vài ngàn lá phiếu ở 6 tiểu bang then chốt, trong khi kết quả khảo sát của Reuters và MSNBC cho thấy tỉ lệ ủng hộ 2 ông là 47% và 46%, phần thắng 1% về phần ông Bush.

Trong 1 kết quả khảo sát khác, ông Bush thắng 5%, và nhìn chung, tỉ lệ ủng hộ ông Bush cao hơn, dù không nhiều, ở hầu hết các tiểu bang trong tuần qua.

Tại tiểu bang Florida, nơi đảng Cộng Hòa có ảnh hưởng mạnh hơn đảng Dân Chủ, ông Bush gặp gỡ 15ngàn cảm tình viên tại thị xã Tampa, còn cựu Bộ trưởng Quốc Phòng Dick Cheney gặp gỡ 4000 người tại quận Alameda (phía đông Vịnh San Francisco).

Ông Gore ngày chủ nhật đi vận động tại 3 tiểu bang Pennsylvania, Wisconsin và Michigan, kêu gọi cử tri chọn ông không chỉ qua lý luận, và cả bằng con tim. Trong hy vọng san bằng tỉ số và qua mặt đối thủ, trong ngày 6/11, ứng cử viên Al Gore dự định tiến hành một cuộc vận động không ngừng nghỉ kéo dài tới giờ bỏ phiếu tại 11 tiểu bang ông dự trù đến. Còn ứng cử viên George W. Bush cũng sẽ lần lượt lại 6 tiểu bang. Kết quả thăm dò rất sít sao đến nỗi giới quan sát đề cập tới một trường hợp khá hiếm, đó là việc hai ứng cử viên Bush và Gore đều có ngang nhau 269 phiếu cử tri đoàn thì phải đợi tới tháng Giêng năm 2001 mới biết ai sẽ là tân Tổng Thống Mỹ. Nhưng người ta còn đề cập tới một người có thể làm thay đổi kết quả bầu cử, đó là ứng cử viên đảng Xanh Ralph Nader.

Trong bối cảnh số phiếu dự định bầu của hai ứng viên đảng Cộng Hòa và Dân Chủ ngang ngửa nhau, ứng cử viên đảng Xanh có thể đóng vai trò làm thay đổi kết quả chung cuộc. Vì đảng Xanh có lập trường theo cánh tả, nếu ông Nader thu được 4% hay 5% số phiếu như các cuộc thăm dònêu trên, thì quả là gây bất lợi cho ông Al Gore. Theo gợi ý mới đây của đảng Dân Chủ thì ông Nader nên rút lui. Nhưng ông từ chối, khi đánh giá cuộc bầu cử không thể diễn ra tay đôi giữa một ứng viên Dân Chủ không xứng đáng và đối thủ đảng Cộng Hòa còn tệ hơn. Sự có mặt của đảng Xanh để buộc hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ trung thực hơn trong chính sách đối với đất nước.

Tuy nhiên, trong cơ may làm thay đổi cán cân lực lượng, ngày 5/11, Tổng Thống Bill Clinton đã bay về tiểu bang nhà (Arkansas) để vận động cử tri bỏ phiếu đông đảo cho ông Al Gore.

Ngoài việc bỏ phiếu bầu Tổng Thống, ngày 7/11, cử tri Mỹ còn bỏ phiếu bầu lại 435 dân biểu Hạ Viện và 34/100 Thượng Nghị Sĩ. Hiện nay, đảng Cộng Hòa chiếm đa số tại lưỡng viện. Đảng Dân Chủ hy vọng giành lại đa số tại Hạ Viện, nhưng rất khó đạt được ý nguyện này tại Thượng Viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.