Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoàng Hạc Khí Công 7 Tuổi: Vui, Khỏe, Đẹp, Hòa Hài Xã Hội

20/08/201300:00:00(Xem: 6153)
WESTMINSTER (VB) – Tưng bừng, vui nhộn, nhiều thông tin hữu ích, trẻ, khỏe, đẹp... Đó là những gì người ta thấy trong buổi lễ Kỷ Niệm 7 Năm Thành Lập Nhóm Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc.

Môn khí công này không như các môn khí công khác, vì được diễn giải là kết hợp ngắn gọn của những lợi ích và tiện dụng của Y, Võ và Nhạc. Đây là công ty sáng tạo và kết hợp của Bác Sĩ Phạm Gia Cổn (nguyên chủ tịch Hội Y Sĩ gốc Việt trên thế giới, nguyên giảng sư Y Khoa đại học UCLA), cũng là Đại Võ Sư 9 đẳng Hapkido và là một nhạc sĩ trong ban nhạc Star Band.

Do vậy, Hoàng Hạc Khí Công chỉ trong vòng 7 năm đã làm lợi ích cho rất nhiều người và đã có chi nhánh tại nhiều nơi trên thế giới. Và cũng vì tính hấp dẫn, quyến rũ của âm nhạc, của điệu múa như hạc bay bên cạnh lợi ích về sức khỏe. Và đặc biệt, môn khí công này miễn phí cho mọi người.

Theo thông tin cho biết trong buổi lễ, sau khi lớp chính ở Little Saigon hình thành một thời gian, hiện nay đã có các lớp dạy Hoàng Hạc Khí Công tại San Jose, Portland (Oregon), Houston (Texas), Arlington (Virginia), Toronto và Montreal (Canada), Đan Mạch, Đức, Pháp, Úc, và một số nơi khác.

Buổi lễ mừng sinh nhật 7 năm đã diễn ra sôi động, thân tình tại hội trường nhà thờ Church of Jesus Christ of Latter Day Saints, Westminster, với tham dự của các thành viên và gia đình, cũng như thành viên từ Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới (các võ sư Lý Hoàng Tùng, Lê Quang Thế, Nguyễn Quang Đạt...), các nghệ sĩ (như Nghiêm Phú Phát, Bùi Đừờng, Diệu Trang, Kim Anh...), các nhà nghiên cứu (về Sắc Tộc Học như Đỗ Hải Minh, về Phật Học như Đào Ngọc Phong...), giới truyền thông (như Bùi Bỉnh Bân, Phạm Quốc Bảo...), hoạt động cộng đồng (như Chuyên Nguyễn, GS Cao Minh Châu...)...

Học viên Nguyễn Văn Long, 75 tuổi, trả lời phỏng vấn của Việt Báo cho biết anh tập đã 3 năm, thấy rất hữu ích, kể như mấy thứ bệnh đều biến mất. Ông cho biết học Hoàng Hạc Khí Công là miễn phí, nơi tập là võ đừơng Hapkido ở Westminster, có 6 lớp mỗi tuần, từ 7-9 giờ sáng ccá ngày Thứ Tư, Thứ Bảy và Chủ Nhật.
hoang_hac_1_chao_co__resized
Hàng trên, hình trái: Lễ chào quốc kỳ Mỹ-Việt; phảỉ, TV phỏng vấn các học viên. Hàng dưới, trái: quang cảnh chung; phải, học viên Kim Anh đứng bên BS Phạm Gia Cổn, ngồi.
Bác sĩ Phạm Gia Cổn đã giải thích rằng nguyên khởi Hoàng Hạc Khí Công là do ông thấy nhiều bạn hữu cao niên vương bệnh, đau không nơi này cũng nơi kia, nên mới nghĩ là cần môn thể dục động tác nhẹ nhàng nhưng hữu ích, thích ứng cho giới cao niên, nghĩa là thích ứng mọi lứa tuổi.

Do vậy, tuổi cao niên còn gọi là tuổi vàng, hay tuổi hạc... Đó là duyên khởỉ của Hoàng Hạc Khí Công, mà đã có ngộ nhận diễn giải là tập theo động tác chim hạc, nhưng hiểu thế cũng không hề gì.

Bằng máp laptop chiếu một slide show lên màn hình, Bác sĩ Phạm Gia Cổn giảỉ thích về nguyên lý Y-Võ-Nhạc, mà ông kết hợp từ kiến thức một đời hành nghề y khoa, hơn nửa thế kỷ đã học và dạy võ, và kinh nghiệm của một nhạc sĩ để hình thành Hoàng Hạc Khí Công.

Trang web Hoàng Hạc Khí Công đã ghi lời giải thích của BS Phạm Gia Cổn:

Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc là một phương pháp luyện tập khí công dưỡng sinh Y Võ Học, kết hợp hài hòa giữa tĩnh luyện và động luyện “bấm-vòng-vươn-buông”. Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc thể hiện những động tác của đôi cánh tay thật nhu nhuyễn, khoan thai, liên tục và nhịp nhàng với những chuyển động đơn giản và thanh thoát của đôi chân hòa nhịp với hơi thở tự nhiên, “tâm ý-hô hấp-cử động” hợp nhất, “mỏi mà không mệt”, nên thích hợp với mọi lứa tuổi, cả nam lẫn nữ, nhất là với người lớn tuổi.
hoang_hac_2_cat_banh__resized
Hàng trên, hình trái: Đại võ sư Bùi Duy Cảnh trao tặng BS Phạm Gia Cổn tấm chân dung; phải; cắt bánh sinh nhật 7 năm.Hàng dưới, biểu diễn Hoàng Hạc Khí Công.
Sự tâp luyện Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc chú trọng vào tính đơn giản, tự nhiên và nhẹ nhàng dễ thích ứng và phù hợp với mọi thể trạng của từng cá nhân kể cả những người thể chất yếu đuối đã trải qua những cơn bệnh ngặt nghèo.

Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc nhằm tăng cường nội lực điều hòa công năng của toàn bộ các hệ thống trong cơ thể con người, nhằm mục đích làm chậm tiến trình lão hóa, tăng cường chức năng của tạng phủ, làm cho khí huyết sung mãn và cơ thể có cảm giác thoải mái, phát triển và tăng cường hệ miễn nhiễm để thích ứng với những xung kích bên trong cơ thể cũng như sự thay đổi của môi trường. Đồng thời thể dục khí công Hoàng Hạc cũng tạo sự dẻo giai cho hệ cơ bắp và vân động của các khớp. Do đó, giúp người tập tránh được bệnh nhức khớp và đau nhức cơ bắp.

Cùng với sự buông lỏng toàn thân và sự buông xả tâm trong lúc tập TDKC/HH, để tâm được trống và lặng đã phát sinh trong cơ thể những hóa chất (Nitric Oxide, Dopamine, Endorphine, Encephaline, Serotonine…) có tác dụng tích cực, tốt đẹp và kỳ diệu trong não bộ và trong thân người làm gia tăng niềm an lạc và tinh thần phân chấn, giúp chữa trị, phòng ngừa các bênh Parkinson, bệnh trầm cảm, bệnh bất lực, giảm đau….

Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc là một phương pháp đơn giản, tái lập và củng cố sự quân bình âm dương trong cơ thể, mang lại cho người tập một trạng thái thoải mái về thể chất, tinh thần và xã hội, khiến gia tăng niềm an lạc, hoàn chỉnh nhân cách và một đời sống tốt đẹp hơn.”(hết trích)

Đặc biệt, trước khi cắt bánh sinh nhật, Bác sĩ Phạm Gia Cổn cũng kể về một ông cụ đi bộ hết nổi, phải chống gậy mệt nhọc, đã yêu cầu con chở đi tập khí công... và 3 tháng sau là bỏ gậy, đi tự nhiên.
hoang_hac_3_than_huu__resized
Hàng trên, trái: Trao bằng khen các huấn luyện viên, học viên; phải: các võ sư Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật. Hàng dưới, thân hữu, từ trái: Bùi Đường, Phạm Quốc Bảo, Đào Ngọc Phong, Nghiêm Phú Phát, Bùi Bỉnh Bân, Đỗ Hải Minh, Chuyên Nguyễn.
Đại Võ Sư Bùi Duy Cảnh -- Chưởng môn VietAitaido và là đại diện cho Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới và Viện Nghiên Cứu Võ Học – đã trao tặng Bác sĩ Phạm Gia Cổn một tấm chân dung in lên canvas với nền hoàng hạc bay...

Trong khi đó, GS Đỗ Hải Minh, 80 tuổi, trả lời riêng phỏng vấn của VB đã nói rằng ông tham dự lớp khí công này từ ngày mới thành lập, nguyên do ông bị cancer mũi, đã qua hóa trị, xạ trị, rồi lên não là bướu và được bệnh viện đã lấy bướu ra. Tập Hoàng Hạc Khí Công là khỏe khắn, nhẹ nhàng.

Ca sĩ Kim Anh, đã tập 7 năm, cũng tập từ ngày mới thành lập, nói rằng cô thấy tập rất tốt, khỏe hẳn ra. Cô cũng là một trong những học viên biểu diễn nhiều bài Hoàng Hạc trên sân khấu.

Nhà văn lão niên Phạm Quốc Bảo nói với VB rằng ông không ở trong lớp Hoàng Hạc Khí Công vì bản thân ông hơn 30 năm nay có cách tập riêng, nhưng “cứ nhìn quanh đây thì thấy các cụ cao niên, có người trên 80 tuổi, họ tập HHKC và thấy rất tốt, chữa bệnh, tăng sức... thế là đáp ứng rất tốt.”

Cũng cần ghi thêm rằng, tuy là thể dục khí công toàn tư thế nhẹ nhàng như mây bay gió thổi, nhưng theo Bác sĩ Phạm Gia Cổn khi kình lực phát ra thì là võ. Đó là lý do có phần biểu diễn, dùng mu và lòng bàn tay công phá gỗ -- người diễn võ cũng có 2 nữ học viên tuy đưa tay ra dịu dàng nhưng vẫn làm vỡ gỗ.

Độc giả quan tâm có thể vào xem thêm ở http://www.hoanghackhicong.org/hay email: theduckhiconghoanghac@gmail.com hay tới địa chỉ tập khí công ở Võ Đường Hapkido, 9032 Hazard Avenue, Westminster, CA 92683.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.