Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gian Nan Nghề Săn Cá Thu

10/01/200300:00:00(Xem: 3904)
Gian Nan Nghề Săn Cá Thu
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, nghề săn cá thu ở vùng biển VN là một nghề nhiều sóng gió. Đã không ít ngư dân bị bỏ xác giữa lòng đại dương, nhưng mỗi khi mùa gió chướng về, họ lại ra khơi. Ngoài chiếc la bàn cũ mèm, trên ghe không có một thiết bị gì về hàng hải, dù là một chiếc phao cấp cứu bằng ruột xe... Theo chân các ngư dân, một phóng viên TT đã thử làm người săn cá và ghi lại những gian nan của nghề này như sau.
Chuyến đi xuất phát lúc 9 giờ sáng, la bàn chỉ hướng đảo Thổ Châu, nơi có luồng cá thu nhiều nhất nước. Đến 8 giờ tối ghe cập bến, thuyền trưởng Hồ Văn Hiền quyết định: đêm nay nghỉ lại Thổ Châu. Ngư dân đi biển đều biết rằng, ra khơi bằng một chiếc ghe nhỏ xíu giữa lúc biển động cấp 5, cấp 6 là một điều quá nguy hiểm. Sau một đêm trằn trọc trên đảo, thuyền trưởng đã huỷ bỏ chuyến đi vì "biển động không mua được mồi". Phóng viên sang ghe của thuyền trưởng Xuân người Quảng Bình. Ghe tuy lớn hơn nhưng vẫn quá nhỏ bé trước những con sóng bạc đầu đang dâng cao. Khi mặt trời khuất dạng phía chân trời, ghe đã đến địa điểm "săn mồi". Nhưng, mẻ câu đầu chỉ được bủa khi trăng đã lên cao. Chủ ghe cầm lái hướng cho thuyền chạy chênh chếch 450 so với dây câu. Những người còn lại, mỗi người một việc: người móc mồi, người gắn phao, người thả đèn bè, người bủa câu, mặc cho sóng biển xô ào ạt như chực hất người xuống biển.
Đường dây câu của các ghe được gọi là một thiên câu (1 ngàn lưỡi câu), mỗi lưỡi cách nhau hơn 2m, giữa hai lưỡi câu là một chiếc phao và khoảng 100 lưỡi thì gắn bên dưới 3 hòn chì. Tất cả thao tác bủa câu đều phải diễn ra thật nhịp nhàng và chính xác, nếu không câu sẽ bị rối hoặc lưới sẽ xé toạc tay vì ghe chạy với tốc độ 4 hải lý/ giờ. Khoảng 3 giờ sáng, "thuyền trưởng" ra lệnh kéo câu. Đã hơn 100 lưỡi câu được kéo lên, mà vẫn chưa thấy một con cá thu nào dính mồi. Đến khi da tay tưởng chừng sắp rộp, con cá thu đầu tiên mới được kéo lên. Nhìn con cá ước chừng 7kg óng ánh bạc lấp lánh đầu dây, mọi người khấp khởi mừng sẽ trúng một mẻ lớn. "Trời thương kẻ khó", kéo hết một thiên câu cũng được 30 con. Anh Xuân mừng ra mặt: "Hôm nay cũng được hơn 70kg, không tệ". Xong việc, thuỷ thủ đoàn ngã lăn ra sàn tàu chờ bữa cơm đạm bạc để ngay sau đó lại tiếp tục mẻ câu thứ 2, thứ 3... Hết ngày lại đến đêm...
Bạn,
Cũng theo báo TT, ở Nam Du, gần nơi những con thuyền tấp nập neo đậu, người ta dựng lên một tấm bia tưởng niệm. Đây là tấm lòng của những người còn sống dành cho các ngư dân bất hạnh đã không trở về sau cơn bão số 5 năm 1997. Nhiều ngư dân trước mỗi chuyến ra khơi đều đến đó thắp một nén nhang tưởng nhớ người đã khuất. Bão tố và những tai nạn bất thường trên biển, đã khiến cho nhiều cuộc đời trở nên bất hạnh. Báo TT nêu ra trường hợp anh Trang (ở Nam Du) vốn là chủ ghe câu nổi tiếng nhất vùng biển Tây những năm 1990. Dạo đó, chỉ cần một chuyến săn 15 ngày trên biển, anh có thể thu được hàng trăm triệu đồng. Vậy mà giờ đây, anh nổi tiếng như một kẻ càn quấy, sống trên một chiếc ghe chài nhỏ xíu, suốt ngày say rượu. Con tàu kiêu hãnh của anh đã bị cơn bão năm 1997 nhấn chìm cũng toàn bộ thủy thủ đoàn. Trên con tàu năm ấy, 12 người đã không bao giờ trở về. Mình anh may mắn sống sót, nhưng khi được cứu thì chân cũng bị cá rỉa đến tận xương và trở thành người tàn phế, trắng tay sau cơn bão hãi hùng.

14/11/2019(Xem: 55)
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
13/11/2019(Xem: 232)
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
12/11/2019(Xem: 219)
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
11/11/2019(Xem: 558)
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
09/11/2019(Xem: 405)
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
08/11/2019(Xem: 343)
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
07/11/2019(Xem: 309)
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
06/11/2019(Xem: 418)
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
05/11/2019(Xem: 349)
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
04/11/2019(Xem: 308)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
02/11/2019(Xem: 748)
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
01/11/2019(Xem: 538)
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
31/10/2019(Xem: 492)
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
30/10/2019(Xem: 302)
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
29/10/2019(Xem: 311)
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.