Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học Phổ Thông: Bệnh Cứng Khớp

10/08/201300:00:00(Xem: 11372)
Bệnh Cứng Khớp (Ankylosing Spondylitis) thuộc về một loại bệnh phong thấp làm cho xương hông, cột xương sống, xương ba sườn mỗi ngày bị sưng cứng gây ra đau. Bệnh Cứng Khớp xảy ra cho phái nam nhiều hơn là phái nữ theo tỷ lệ 2:1. Thông thường bệnh phát xuật giữa 15 tuổi đến 45 tuổi.

Triệu chứng chánh khi bệnh mới phát hiện là đau thắt lưng và người bệnh thường than cứng đơ ê ẩm vào buổi sang. Người bệnh cảm thấy dễ chiụ khi cử động hay tập thể dục nhưng nằm nghĩ thì lại không cảm thấy đỡ.

Các triệu chứng khác gồm có đau ở xương mong, hoặc bị thức giấc vào gần rạng sáng. Bệnh Cứng Khớp còn ảnh hưỡng đến các xương sườn,và xương bả vai làm cho khó thở và thường gây đau khi ho hoặc hát xì. Người bị bệnh Cứng Khớp còn có thể bị sớp xương (osteoporosis), xương sống bị cứng, và cong (kyphosis).

Nguyên nhân phát sinh ra bệnh hiện chưa rõ, nhưng bệnh Cứng Khớp được liệt kê là một loại bệnh mà hệ thống miễn nhiễm tự phá hủy các tế bào trong cơ thể và do đó gây ra sưng (autoimmune disease). Vấn đề di truyền cũng là một yếu tố. Khi bệnh tiến triển lâu, thì các khớp xương bị cứng lại, dần dần dính liền với nhau, làm cho sự cử động khó khăn.


Vì các thanh niên coi thường các triệu chứng kể trên, nên không đi khám liền khi có các triệu chứng m à chờ cho đến khi bệnh phát hiện nặng. Thông thường, 7-10 năm sau khi các triệu chứng phát hiện nặng ra, thì họ mới chịu đi khám, do đó định bệnh hơi khó. Khám bệnh gồm đo lòng ngực, chụp x-ray hay MRI, và thử máu để tìm kháng thể HLA-B27.

Về chữa trị, thì bác sĩ Chiropractic thường cộng tác với bác sĩ Nội Khoa, hay GP hay Châm Cứu. Điều chỉnh xương, dùng vật lý trị liệu cùng với sự hướng dẫn tập luyện và dinh dưỡng đều hữu hiệu. Theo tôi, sự phối hợp giữa các bác sĩ sẽ giúp cho người bệnh nhân bớt đau và hoạt động tương đối bình thường.

Các ChươngTrình MIỄN PHÍ tại văn phòng (Goi 714-891-2596 để ghi danh)

Tập lưng = Thứ Tư 8/14 và thứ Năm 8/29 từ 5pm đến 6pm (giới hạn 5 người)

Thử Metal Toxins hoặc dinh dưỡng = Thứ Ba, 8/27/13 từ 4pm đến 7pm

Hẹn vào dịp sau….

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thuyên hành nghề chiropractic và hướng dẫn về dinh dưỡng tại 7891 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683. Mọi liên lạc xin gọi 714-891-2596.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.