Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cổng Halloween nhà Nguyễn Lân Thắng

28/10/201511:08:00(Xem: 3856)

Kông Kông

Cổng Halloween nhà Nguyễn Lân Thắng


Hàng năm vào ngày cuối của tháng Mười, là ngày Halloween dành cho trẻ em Hoa Kỳ.  Ngày 31 tháng Mười năm nay đúng vào Thứ Bảy nên chắc sẽ đông vui hơn mọi năm.  Vì cho dù không đúng vào cuối tuần thì đêm đó các em cũng được mặc ngụy trang kinh dị, lũ lượt đi gõ cửa từng nhà để xin kẹo.  Gia chủ thì mở đèn sáng trước cửa để báo cho biết là họ sẵn sàng đón khách.  Thường, chủ mở cửa thò đầu ra với rổ kẹo bánh chào khách.  Cả khách lẫn chủ đều chào nhau cùng một câu “trick or treat”.  


Hình ảnh tiêu biểu của Halloween là trái bí Đỏ.  Người ta dùng nó, khoét rỗng ruột, đục thêm các lỗ giống như mắt, mũi, miệng rồi để vào bên trong một ngọn đèn sáng, bỏ lăn lóc trên thảm cỏ trước sân giống như là “ma quỷ”!  Rất nhiều nhà trang trí nguyên cả sân cỏ bằng hình ảnh mụ phù thủy, với lưỡi hái tử thần đầy máu me trên tay, những bộ xương người có đầu lâu trắng hếu lúc lắc, phát ra những tiếng ậm ừ như từ âm phủ vọng lên, tay chân nhúc nhích như đang hành động.  Đơn giản hơn là treo lủng lẳng trên cành cây các bộ xương người hay mụ phù thủy để nhờ gió đong đưa kiểu ma trơi.  Hoặc các cây thập tự giá xiêu vẹo với sọ người nằm lăn lóc, thêm 3 chữ R.I.P đầy mạng nhện, như một nghĩa địa hoang phế... để thêm tính ma quái!  


Thường vào khoảng 3, 4 tuần trước ngày Halloween, các nông trại trồng bí đã trang trí những trái bí đỏ lớn nhỏ giữa đống rơm rạ trước cỗng, vừa thiên nhiên, vừa hoang dã quyến rủ, thừa đủ để khách phải quay xe lại ghé vào.  Cha mẹ đưa con em đến chơi rồi tự tay tìm hái, mua những trái ưa thích.  Dịp nầy hàng năm cũng có lễ hội trưng bày những trái bí đỏ khổng lồ để tranh giải.  Trái có trọng lượng cỡ 150 - 200 ký cũng là bình thường!


Halloween là ngày ma quái, vui chơi của trẻ em Hoa Kỳ.  ”Con số doanh thu rất khủng” nếu nói theo kiểu Việt Nam bây giờ!  Còn Việt Nam thì có lễ Trung Thu.  Ngược hẵn.  Một lễ của tuổi thơ mộng mơ.  Một bên dùng hình ảnh quái dị kinh khủng nhất làm trò vui, còn một bên lại cố tạo nét dịu dàng, mang hơi hướm lãng mạn của vầng trăng Thu thơ mộng, làm hành trang cho các em vào đời.  


Vì thế tính chất hai lễ hội dành cho trẻ em trái ngược nhau.  Hình thành hai nếp văn hóa sống khác nhau.


Ở Mỹ, hiếm khi nghe ai nói “sợ ma, quỷ”.  Còn “sợ ma, quỷ” là rất thường tình trong xã hội Việt Nam, kể cả với người lớn!


Thời Kháng chiến chống Pháp, Việt Minh đã đánh đúng tâm lý khi chống mê tín dị đoan nhưng thực ra đấy là âm mưu hiểm độc để thực hiện chủ nghĩa vô thần.  Vì thế căn bản nền văn hóa Việt bị bật gốc.  Đền miếu, đình chùa, nhà thờ đã biến thành Hợp tác xã, trại chăn nuôi, thậm chí là nơi thi hành án xử tử như thời Cải Cách Ruộng Đất...!  


Là con người thì bẩm sinh đã có đức tin.  Còn hoang dã, thì tin vào những hiện tượng siêu nhiên.  Khi khoa học phát triển, thì tin vào khoa học.  Nhưng khoa học chỉ là một tiến trình, không phải là kết thúc.  Chỉ có tín ngưỡng mới là đức tin vĩnh cữu về cội rễ của con người!  Thế nhưng, chế độ cộng sản Việt Nam muốn biến chủ nghĩa cộng sản thành đức tin.  Họ muốn thay Phật, thay Thượng Đế... bằng hình ảnh ông Hồ Chí Minh trong xã hội!  Còn chính họ, lại sùng bái mê tín dị đoan, thay vì tín ngưỡng!  Họ không hề biết “làm lành, lành dữ”, “tu thân, tích đức”!  Vì thế, sau 40 năm thống trị đất nước những hủ tục đua nhau phát triển.  Xã hội mất văn hoá.  Đạo đức lao dốc thảm hại!  Vỏ bọc có hình Đức Phật (kèm theo hình Hồ Chí Minh như tại Bình Dương), có hình Thập Tự Giá, có hình Thần Linh “hoành tráng”... được sơn phết từ tiền bẩn, kể cả vấy máu, rồi họ đến đó lạy lục “cầu an”, “cầu phước”.  Đấy, “tự do tín ngưỡng” của chế độ là như thế!  


Do đó không có gì ngạc nhiên về bản chất hai mặt của người cộng sản!  Cụ thể như “vô sản” nhưng tiền của họ nhiều đến độ không còn chỗ để cất giữ!  Nói rặt “đạo đức”, không ngượng miệng, nhưng chính bản thân họ thừa biết là họ đang nói láo!


Ngày nay sự thật về Hồ Chí Minh đã sáng tỏ.  Sáng tỏ như nhìn vào lòng bày tay.  Nhưng hiện tại chế độ vẫn tiếp tục hủ hóa xã hội như: “sống, chiến đấu, học tập và làm việc theo gương bác Hồ vĩ đại”!  Phải chăng từ đó, Kỹ sư Nguyễn Lân Thắng, đã treo lên Facebook của anh, bức ảnh anh đang ngậm điếu thuốc xệ xệ trên môi, tay đang gõ phím (chiếc máy đánh chữ thời ông Hồ Chí Minh) với câu tếu “sống, gõ phím, hút thuốc và thay tả cho con theo gương bác Lân Ké vĩ đại!”!  


Nhìn tấm ảnh theo tính hài hước thì quả thật rất thú vị!  Thú vị như nghe một số hài hước của các nguyên thủ quốc gia!  Câu mới nhất và trung thực nhất, là của Tổng thống Obama, khi tâm tình với Tân Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau: “Rồi ông cũng bạc tóc thôi”!  Ý là ông Obama lúc mới vào Nhà Trắng tóc chưa có một sợi bạc (như tóc ông Trudeau đang có) nhưng hiện tại thì sợi trắng đã chiếm hơn phân nửa!  Rồi, hãy thử so sánh với dáng dấp các cấp lãnh đạo cộng sản Việt Nam hiện tại!  Những hình ảnh đó tự nó sẽ là câu trả lời trung thực nhất mà khỏi cần nhờ chữ nghĩa!  


Vì thế (câu diễu của Nguyễn Lân Thắng) không được mua vui đã đành, nhưng với phe cánh thân Tàu cộng của đảng cộng sản Việt Nam thì là dịp tốt để hành động!  Và “đại diện” của công an Hà Nội đang ra tay!  Họ dùng nhóm “Quang Lùn” (nick của Trần Nhật Quang) người đã “nổi tiếng” công khai tấn công người Việt Nam yêu nước!  Họ nhân danh bảo vệ “thần tượng Hồ Chí Minh”, đêm hôm kéo đến cổng nhà Nguyễn Lân Thắng “đấu tố”, bất kể “vi phạm an ninh trật tự công cộng” của cả khu phố, đến trường tấn công anh chị khi đi đón cháu bé, công khai tạt đầy sơn Đỏ vào cỗng nhà!  Những hình ảnh nầy đang được phát tán chóng mặt trên các diễn đàn nhưng công an Hà Nội “chưa hề hay biết”, hoặc, sẽ “không hề hay biết”, nên sẽ/vẫn yên lặng?  Nhưng, với mật độ công an dày đặt, thì chính sự “yên lặng” tự nó đã tố cáo trước công luận!


Vì, đây là hành động uy hiếp trắng trợn, xâm phạm quyền tự do của công dân!  


Để đối phó “vui” (việc tạt sơn Đỏ vào cổng) anh Nguyễn Lân Thắng treo thêm (phía bên trong cổng nhà anh) mấy chân dung phóng lớn của đương kiêm chóp bu chế độ... để chờ nhóm “Quang Lùn” tạt sơn tiếp!  


Trả lời phỏng vấn truyền thông hải ngoại, anh Nguyễn Lân Thắng cho biết nguyên nhân bùng phát hành động công khai của nhóm “Quang Lùn” là do họ hỗ trợ cho Tàu cộng trong cố gắng phá hoại Hiệp Định TPP!  Vì khi Việt Nam chính thức là thành viên của TPP sẽ là một bước tách dần ra khỏi quỹ đạo Trung Cộng!  Vì thế, nếu dư luận làm “rùm beng” vụ nầy, là vô tình tiếp tay cho nhóm thân Tàu thêm mạnh để đối phó với nhóm đang muốn ngã theo phương Tây trong nội bộ đảng cộng sản Việt Nam!  


Cuối tuần nầy là lễ Halloween. 31 tháng Mười!  Hình ảnh đầu lâu, nghĩa địa, chết chóc, máu me... đang tràn ngập trên các sân vườn và trong các siêu thị Mỹ, đã chẳng làm ai sợ sệt nhưng là một báo hiệu những ngày vui!  Mọi người, không riêng gì trẻ em, cũng chờ đợi đêm Halloween đang gần kề.  Rồi nhìn sơn Đỏ như màu máu (Đỏ còn hơn màu cờ của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam) nhòe nhoẹt vung vãi tràn lan trên cổng, trên nền cement trước nhà anh Nguyễn Lân Thắng ở Hà Nội, tưởng rất hung dữ, sẽ làm người khác sợ khiếp vía nhưng thực ra là một báo hiệu vui!  Vui, vì hai phe cộng sản Việt Nam đang tranh giành quyền lực rất quyết liệt!  


Khi nội bộ kẻ thù của dân tộc (là đảng cộng sản Việt Nam) chia rẽ trầm trọng thì người yêu nước tại sao không vui?  Vui, và chờ đợi việc sẽ đến!


Nên, phải “happy” việc “Đại diện” Công an Hà Nội đã giúp trang trí hình ảnh Halloween tại cổng nhà anh Nguyễn Lân Thắng.  Và, cũng “happy” việc nhóm “Quang Lùn” tạt sơn Đỏ lên chính bản mặt chế độ!  


Kông Kông

(Halloween 2015)

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.